Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:13

Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả"

Dân trí

Nhiều khán giả chưa đồng tình với cách giải quyết của Đường lên đỉnh Olympia là nhận sai nhưng không sửa kết quả cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3. Khán giả cho rằng thí sinh chịu thiệt thòi vì luật chơi của cuộc thi.


BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai và xin lỗi thí sinh Phạm Phú Vinh chịu thiệt thòi trong cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3 vừa qua

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai và xin lỗi thí sinh Phạm Phú Vinh chịu thiệt thòi trong cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3 vừa qua

Ngày 9/3 (tức 4 ngày sau khi chương trình phát sóng), ê-kíp tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã nhận sai và xin lỗi vì cho điểm nhầm tới 2 lần trong cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3. “Ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này! Đặc biệt, ê-kíp xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép hủy bỏ”, BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết.

Tuy nhiên, nhiều khán giả của cuộc thi có tuổi đời 17 năm lại bày tỏ thái độ chưa hài lòng với cách giải quyết của BTC cuộc thi đối với sai sót này.

Trên fanpage chính thức của Đường lên đỉnh Olympia, khán giả Kimnhung Nguyen bình luận: “Sai sót là điều khó tránh khỏi nhưng trong một cuộc thi mà không công bằng thì nên xem lại quy định của chương trình”.

Khán giả Gemma NG nói: “Sai rồi thì phải sửa sai luôn chứ. Cơ hội với em ấy là vô cùng quý giá. Tước đi cơ hội của một con người là một tội ác”.

Khán giả Tien Nguyen cho rằng: “Luật gì thì luật, sai là phải sửa. Khi ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia biết lỗi sai sót phải trả lại vị trí cho em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Em Phạm Phú Vinh mới là người xứng đáng nhất tuần tuần 2, tháng 1, quý 3”.

Khán giả Nguyễn Việt Tùng: “Sai sót thì phải trả lại công bằng chứ xin lỗi thì làm được gì. Một câu xin lỗi ai mà chả nói ra được”.

Khán giả Nguyễn Văn Xuyên: “Xin lỗi thì đơn giản. Nhưng lấy lại lòng tin và uy tín thì hơi khó”.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, một số khán giả thông cảm với lỗi sai ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia. Khán giả Minh Phụng: “Có thể chấp nhận được vì chương trình làm bao nhiêu rất ít sai sót chắc đây là trường hợp hi hữu thôi”.

Khán giả Doanh Kenny: “Sai sót là chuyện bình thường. Con người chứ đâu phải máy móc”.

Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả" - 2
Ý kiến của khán giả về quyết định của BTC được đăng trên fanpage chính thức của Đường lên đỉnh Olympia
Ý kiến của khán giả về quyết định của BTC được đăng trên fanpage chính thức của Đường lên đỉnh Olympia
Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông do VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Qua 17 năm tổ chức, chương trình đã tạo dựng được uy tín trong lòng khán giả. Học sinh các trường cấp 3 tại Việt Nam coi sân chơi này là cuộc đấu trí quy mô và đáng tin cậy.
Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông do VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Qua 17 năm tổ chức, chương trình đã tạo dựng được uy tín trong lòng khán giả. Học sinh các trường cấp 3 tại Việt Nam coi sân chơi này là cuộc đấu trí quy mô và đáng tin cậy.

Đứng trước sự việc mà dư luận đang tranh cãi, thầy giáo dạy Hóa học Vũ Khắc Ngọc phân tích: “Đối với những phân tích về chuyên môn Hóa học, ý kiến của khán giả được chia sẻ trên mạng khá tương đồng với ý kiến của tôi nên tôi không nhắc lại.

Còn sai sót của MC khi cho điểm cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm được vì không phải là người có kiến thức chuyên môn về Hóa học nên chỉ "bắt ý" trong câu trả lời của Tùng.

Về phần BTC, đây không phải là lần đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia gặp các sự cố lỗi sai về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, BTC vẫn chưa triệt để trong việc ngăn ngừa các sự cố tương tự.

Theo tôi, giải pháp ở đây là: trong các buổi thi cần phải có mặt đầy đủ cố vấn chuyên môn của các môn học để làm trọng tài phân xử cho các thí sinh khi cần. Trong trường hợp không thể mời đủ cố vấn các môn thì nên bố trí các giáo viên bộ môn của các trường có thí sinh đi thi, để đảm bảo sao cho mỗi môn học có ít nhất 1 thầy cô/cố vấn có mặt.

Điều cần nói đến là cách xử lý của BTC sau sự cố. Dư luận xã hội và những khán giả quan tâm tới cuộc thi cần một câu trả lời thẳng thắn, khách quan, trung thực và cách giải quyết hợp tình, hợp lý hơn. Đây là điều cần thiết để giữ gìn uy tín cho cuộc thi vốn dành được rất nhiều sự quan tâm của các học sinh THPT. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều trường Đại học hiện nay còn có ý định sử dụng kết quả từ cuộc thi này như một tiêu chí để xét tuyển thẳng (như ĐH KTQD đã công bố)”.

Một giáo viên dạy Hóa học khác cũng rất quan tâm theo dõi diễn biến của vụ việc là thầy Hoàng Đình Quang đưa ra quan điểm rằng: “Hai câu trả lời ứng với 2 câu hỏi Hóa học của các thí sinh đều khó chấp nhận được điểm. Vì vậy, Ban tổ chức chương trình nhận sai là hợp lý. Tuy nhiên, sau sự cố này, MC chương trình và ban tư vấn sẽ cần thận trọng và bàn bạc kĩ hơn về các câu hỏi và câu trả lời.

Đây có lẽ là cách giải quyết tốt nhất mà BTC có thể đưa ra rồi. Tuy nhiên, vì ban tổ chức, ban chuyên môn, MC đã làm nên sai sót đến 2 câu hóa học trong một chương trình công phu, nên niềm tin của thí sinh, học sinh, giáo viên, phụ huynh sẽ không còn nữa. Theo tôi, nên cho các em ấy thi lại vòng Về Đích”.

Thí sinh Nhân Thanh Tùng trả lời câu hỏi Hóa học có đáp án gây tranh cãi.
Thí sinh Nhân Thanh Tùng trả lời câu hỏi Hóa học có đáp án gây tranh cãi.

Câu trả lời sai của Thanh Tùng được Olympia cho điểm

Câu trả lời thứ 2 của thí sinh trong cuộc thi Tuần

Trước đó, một khán giả thường xuyên theo dõi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có bài viết đăng tải trên mạng xã hội chỉ ra nhiều điểm chưa đúng trong chương trình phát sóng chiều 5/3/2017 (cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3). Trong bài viết, khán giả này nhận thấy có hai câu hỏi về lĩnh vực Hóa học mà thí sinh Thanh Tùng trả lời sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

Theo khán giả này tính toán: "Lẽ ra số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng)". Như vậy, nếu khán giả này đúng thì vòng Nguyệt quế không thuộc về Nhân Thanh Tùng.

Sau khi xem xét kĩ lại phần trả lời của học sinh, BTC Đường lên đỉnh Olympia trả lời như sau:

“Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ", tuy nhiên giải thích của học sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm”.

Như vậy, BTC Đường lên đỉnh Olympia đã xác nhận sai sót khi cho điểm thí sinh Thanh Tùng ở hai câu hỏi về Hóa học, dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc của cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3 vừa qua. "Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép hủy bỏ”.

Vụ việc lần này không phải lần đầu tiên khán giả của Đường lên đỉnh Olympia tranh luận về quy định “Mọi khiếu nại phải do chính thí sinh đưa ra và chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi hình phần thi đó”. Nhiều thí sinh cũng đã bị thiệt thòi bởi quy định này vì các em đang trong cuộc thi không có đủ thời gian cũng như phương tiện để đối chiếu kết quả chính xác...

Huy Khánh

Ảnh và clip: VTV