Thứ bảy, 13/02/2016 - 00:10

Trò chuyện với nhiếp ảnh gia trẻ "hot" nhất năm 2015

Dân trí

Không dưới 10 bộ ảnh ý tưởng độc đáo của nhiếp ảnh Đỗ Xuân Bút đã được đăng báo trong năm qua, tên tuổi của anh nhanh chóng phủ sóng trong giới trẻ.

Đỗ Xuân Bút (sinh năm 1992) là tác giả của nhiều bộ ảnh ý tưởng nhân văn được công chúng khen ngợi như: Đứa trẻ công nghệ, Cô bé bán diêm, Những cô bé Ngã Ba Đồng Lộc, Kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam... Trong năm 2015, Đỗ Xuân Bút là cái tên nhiếp ảnh gia được nhắc tới nhiều nhất trên các mặt báo.

Hình ảnh trong bộ Những đứa trẻ công nghệ từng gây tiếng vang trên báo chí của Đỗ Xuân Bút
Hình ảnh trong bộ "Những đứa trẻ công nghệ" từng gây tiếng vang trên báo chí của Đỗ Xuân Bút
Hình ảnh trong bộ Tưởng nhớ những anh hùng Ngã Ba Đồng Lộc - Đỗ Xuân Bút
Hình ảnh trong bộ "Tưởng nhớ những anh hùng Ngã Ba Đồng Lộc" - Đỗ Xuân Bút
Bộ ảnh Cô bé bán diêm
Bộ ảnh "Cô bé bán diêm"

Nhân dịp xuân mới, phóng viên Dân trí có cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, tài hoa này.

Cảm hứng sáng tạo nhờ đọc nhiều... truyện Đô-rê-mon

Xin chào Xuân Bút, một năm vừa qua, tên tuổi của Bút phủ sóng khắp các mặt báo. Cá nhân bạn có cảm thấy mình đã là người thành danh?

Đối với mọi người, khán giả xem ảnh, bạn bè cũng như các bạn dùng Facebook, đọc báo thường xuyên họ sẽ có cảm giác mình là một người thành danh, nổi tiếng. Nhưng với cá nhân mình thì có lẽ đây mới chỉ là những khởi đầu của chữ "danh". Mình muốn đạt được nhiều thứ hơn nữa, cũng như cho ra mắt nhiều sản phẩm, bộ ảnh hơn nữa.

Mình chỉ cảm thấy mình may mắn và được mọi người ủng hộ vì bản chất mình vẫn là một người bình thường không có "danh" nào cả.

Được biết trước đây Xuân Bút học và làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vì sao hiện nay bạn lại chọn con đường nhiếp ảnh này?

Cuộc sống của mình chuyển sang lĩnh vực nhiếp ảnh là do đam mê quá lớn với môn nghệ thuật này. Nhớ thời dự thi đại học, rất đam mê ngành công nghệ thông tin và cũng có định hướng trong lĩnh vực này. Bản thân cảm thấy đủ năng lực ứng tuyển cũng như có được việc làm trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng càng tiếp cận, tiến tới và đi sâu vào nhiếp ảnh thì mình càng đam mê.

Nhiếp ảnh trẻ Đỗ Xuân Bút
Nhiếp ảnh trẻ Đỗ Xuân Bút

Mình chuyển từ những câu hỏi tìm từ khóa về lập trình sang nhiếp ảnh; dần dần không còn xem các video hướng dẫn lập trình mà chuyển sang xem các video hướng dẫn chụp ảnh. Từ những mày mò cũng như sáng tạo mình lấn sân và quyết định chọn lựa con đường nhiếp ảnh. Đơn giản mình muốn sống với đam mê cũng như làm việc phục vụ mọi người bằng những bức ảnh, bộ ảnh do chính tay mình chụp ra.

Từ những chủ đề thời sự, nhân văn như trẻ em với công nghệ, biết ơn anh hùng liệt sĩ... tới những chủ đề giải trí như bộ ảnh Diệp Vấn gần đây nhất, bạn lấy cảm hứng từ đâu mà sản xuất ra nhiều ý tưởng như vậy?

Phần lớn tất cả đều là do ý tưởng của mình, ví dụ như bộ ảnh đứa trẻ công nghệ, đừng bạo hành, hoặc bộ ảnh Diệp Vấn gần đây. Tất cả đều là do mình một tay lên kịch bản, ý tưởng cũng như chụp và hậu kì hoàn toàn. Cũng có những bộ ảnh có nhiều nhân vật và một số bộ ảnh được bạn bè gợi ý một phần ý tưởng, còn lại mình ghép nối, dựng hình cũng như chụp và hậu kì.

Nguồn cảm hứng để có những ý tưởng như vậy có lẽ do đọc truyện Đô-rê-mon ngày xưa, một phần cũng do mình hay xem, đọc văn học, tìm hiểu thời sự nước nhà cũng như trên thế giới. Hơn tất cả đó là sự đam mê chắp ghép ý tưởng với nhiếp ảnh điều này là khó nhất. Vì nhiều người cũng có ý tưởng nhưng họ không dám làm, hoặc ngại không làm.

Bút có nhận được những phản hồi không tốt từ dư luận với những bộ ảnh mới lạ của mình? Bạn cảm thấy ra sao?

Có chứ! Với những bộ ảnh mang thông điệp rõ ràng hoặc dễ hiểu, thiện cảm từ người xem là rất rõ rệt, phản hồi là rất tích cực. Nhưng có những bộ ảnh nằm giữa các cột mốc cũng như khó phân biệt về khái niệm.

Người xem đôi lúc không hiểu hết hàm ý, cũng như ý nghĩa của bức ảnh và họ phản hồi không tốt. Cũng do họ hiểu sai ý nghĩa hoặc bộ ảnh của mình nói trúng vào họ nên họ sẽ phản hồi không tích cực. Mình cảm thấy rất bình thường, vì mình biết không có điều gì là hoàn hảo.

Trò chuyện với nhiếp ảnh gia trẻ "hot" nhất năm 2015 - 5

Danh tiếng mang lại công việc, công việc "nuôi" đam mê

Nhiều người rằng bạn là một cá tính riêng biệt trong làng nhiếp ảnh, bạn nghĩ sao. Bút có học tập loại hình nhiếp ảnh ý tưởng này từ ai không?

Những bộ ảnh của mình thường có một chút gì đó độc lạ hoặc khác biệt, khó đoán. Theo mình thì đây cũng là một lối đi riêng, nhưng nhỏ bé trong làng nhiếp ảnh. Mình học tập loại hình nhiếp ảnh này từ trên mạng, đặc biệt là những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nước ngoài.

Những bộ ảnh ý tưởng như thế này có tốn kém không, bạn lấy kinh phí từ đâu?

Đa số những bộ ảnh ý tưởng là phi lợi nhuận, còn kinh phí mình lấy từ chụp ảnh dịch vụ, đó là công việc kiếm tiền của mình. Tuy không nhiều nhưng với mình đủ tiền ăn, tiền xăng xe, hao mòn máy móc là mình vui rồi (cười).

Danh tiếng có giúp mang về cho Bút công việc hay tiền bạc?

Danh tiếng mang lại cho mình công việc, điển hình đó là nhiều em sinh viên biết và đặt chụp ảnh kỷ yếu đó (cười).

Nổi tiếng trên mạng, trên báo có khiến đời sống cá nhân của bạn thay đổi?

Đời sống của mình vẫn vậy, chỉ có điều là khi đi tác nghiệp thi thoảng bị mọi người nhận ra và thường làm mình giật mình.

Bút đã có bạn gái chưa? Tiêu chuẩn bạn gái của bạn là gì?

Mình xin giữ bí mật vấn đề này và tiết lộ rằng bạn bè mình đa số là con gái. Còn tiêu chuẩn người yêu của mình thì rất đơn giản đó là một người tâm lý, hiền lành và biết tự chăm sóc bản thân. Vì đôi khi đi chụp ảnh về mình cũng không có thời gian chăm sóc bạn gái mà.

Nhiếp ảnh Đỗ Xuân Bút và các người mẫu nhí
Nhiếp ảnh Đỗ Xuân Bút và các người mẫu nhí

Nhìn lại năm vừa qua, điều gì khiến bạn cảm thấy hài lòng và chưa hài lòng?

Điều khiến mình cảm thấy hài lòng đó là mình đã thực hiện được những gì mình muốn làm. Nhớ những năm trước mặc dù có ý tưởng nhưng vướng bận về thời gian, địa lý cũng như sự táo bạo, sự quả quyết nên mình không thực hiện được bộ ảnh nào. Còn những điều chưa hài lòng như là về bản thân chưa có thời gian để thực hiện những đam mê khác song hành với đam mê nhiếp ảnh.

Trong năm mới, Đỗ Xuân Bút có dự định gì mới có thể chia sẻ với độc giả Dân trí được không?

Trong năm 2016 này, mình có rất nhiều dự định muốn chia sẻ nhưng nổi cộm và đặc biệt nhất đó sẽ là những dự định về những bộ ảnh tiếp theo, những phim ngắn, clip tiếp theo mà mình sẽ làm đặc biệt sẽ rất đáng để độc giả cũng như người theo dõi đón xem. Cảm ơn các bạn, chúc mọi người năm mới tốt lành

Cảm ơn bạn. Chúc bạn năm mới tốt lành, may mắn!

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Ảnh NVCC