Nếu quá áp lực, hãy “đổ rác” cho tâm hồn

Liên tiếp hai vụ việc cô gái trẻ nhảy lầu tự tử xảy ra trong tuần đầu tiên của tháng Mười đã khiến mọi người giật mình thảng thốt. Áp lực nào đã khiến người trẻ lựa chọn giải thoát đau khổ theo cách kinh hoàng đó?

Dại dột, túng quẫn

Khi vụ việc nữ sinh 16 tuổi nhảy lầu tự tử từ tầng 25 của một tòa nhà thuộc khu đô thị Tân Tây Đô, Hà Nội còn đang nóng bỏng thì ngay ngày hôm sau, mọi người lại bàng hoàng trước vụ việc bà bầu xinh đẹp đang mang thai đến tháng thứ bảy nhảy lầu tự tử từ tầng 16 tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Chứng kiến vụ việc, ai cũng cảm thấy vừa giận, vừa thương trước hành động dại dột của hai cô gái trẻ. Ông Đặng Đình Thượng (nhân viên bảo vệ tòa nhà CT4, người trông giữ hiện trường vụ bà bầu tự tử) cho biết, người phụ nữ trẻ đẹp này đang ở nhà dưỡng thai, sống cùng chồng tại tòa chung cư này.

Họ có kinh tế khá giả, được bố mẹ cho ở riêng trong căn hộ này chứ, không phải sống chung đụng với bố mẹ chồng như nhiều nàng dâu khác. “Đứa bé không có tội tình gì cả. Mình chết đã vậy, còn kéo theo đứa con vô tội gần ngày sinh”, ông Thượng cảm thán.

Vài ngày sau khi xảy ra vụ việc nữ sinh 16 tuổi tự tử tại khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhắc lại. Một phụ nữ 69 tuổi, sống tại tòa nhà CT2B, đã không thể ngủ được sau khi chứng kiến vụ việc. Bà bảo: “Cứ mỗi lần nhắm mắt lại, nhìn từ cửa sổ xuống sân chung cư sâu hun hút là lại thấy sợ”.

Bà cho chúng tôi biết thêm, rất có thể do nỗi bất mãn gia đình không được suôn sẻ đã dẫn đến việc cô gái trẻ nhảy lầu tự tử.“Bố mẹ cháu đã ly hôn. Bố đi lấy vợ, mới đây mẹ lấy chồng khác. Cháu sống với mẹ đẻ và bố dượng. Người mẹ cũng hay mắng chửi cháu”, bà cho biết.

Từng trải qua việc nuôi con tuổi mới lớn, bà Xuân (chủ một quán trà đá gần khu vực nữ sinh 16 tuổi tự tử) cảm thấy sợ khi nhớ lại giai đoạn nuôi con tuổi mới lớn.

“Nhà có con tuổi mới lớn từ 13 – 19 tuổi là sợ nhất. Thời điểm đó,tâm sinh lý các cháu thay đổi, ngang ngạnh nhưng dễ bị tổn thương. Không có ai bộc bạch, nỗi ức chế là dễ tìm đến cái chết. Mấy hôm nay, cô gái trẻ đã có biểu hiện buồn chán bất thường. Bố mẹ nuôi nấng mười sáu năm trời, chưa chi đã dại dột tự tử. Tự tử là thiệt. Con chết, bố mẹ đau đớn vô cùng”.

Bà Xuân cho rằng, vụ việc này gióng lên một hồi chuông cảnh báo có quá nhiều áp lực bủa vây người trẻ trong xã hội hiện đại và những gia đình có con đang độ tuổi mới lớn cần phải quan tâm đến con cái nhiều hơn nữa.

Bà Xuân nói: “Bố mẹ cần làm bạn với con cái nhất là tuổi mới lớn, thay vì mắng mỏ. Thời xưa, chúng tôi bị bố mẹ mắng, đuổi đi, ngồi khóc hu hu trước cửa nhà nhưng không dám đi đâu. Giờ bố mẹ chỉ cần nặng lời, lỡ miệng“đuổi” là con đi ngay, họ không biết điều gì đang chực chờ con ngoài cánh cửa”…

Đằng sau ô cửa không phải là sự giải thoát

TS Tâm lý Phan Thị Huyền Trân (TP.HCM) đã bày tỏ sự lo ngại khi nói về việc người trẻ tìm tới cái chết khi không chịu được áp lực, căng thẳng trong cuộc sống: “Trong một tuần lễ, tôi nhận được mười mấy cuộc điện thoại của phụ huynh nói con họ sử dụng chất kích thích, lạm dụng thủ dâm, nghiện sex với bạn trai và một ca 13 tuổi có bầu”.

Theo TS Huyền Trân, tâm lý tuổi vị thành niên và tuổi đôi mươi có quá nhiều biến động, trong khi độ tuổi đó cũng có quá nhiều áp lực. Nếu gia đình không cho người trẻ niềm vui thì họ sẽ tìm cách giải thoát, bằng nhiều cách khác nhau.

Đó là đi tìm một người yêu, chiều chuộng mình ở bên ngoài. Đó là sử dụng chất kích thích để quên đi nỗi ức chế, trả thù cho sự không quan tâm của bố mẹ. Và một trong những cách giải thoát kinh khủng nhất, tồi tệ nhất là tìm tới cái chết.

Nếu quá áp lực, hãy “đổ rác” cho tâm hồn - 1

“Ngừng lại mọi đau khổ”, đó là tín hiệu não bộ phát ra khi sự căng thẳng trở nên quá mức chịu đựng. “Ngoài ô cửa sổ kia sẽ là sự giải thoát”, người có ý định tự tử sẽ luôn nghĩ như vậy. Tất cả sẽ đẩy người trẻ đến hành động dại dột là chấm dứt cuộc sống của mình.

TS Huyền Trân cho rằng, vấn đề chính nằm ở bố mẹ, chứ không phải là các con tuổi “teen” đang rất dễ bị tổn thương và đầy biến động tâm lý. Bố mẹ cần chấp nhận đứa con của chính mình, có kiến thức để cân bằng thế giới của con: Học hành, bạn bè, vui chơi… Nắm rõ thái độ sống của con đúng hay sai để kịp thời điều chỉnh. Bố mẹ nên đưa con đến chuyên gia tâm lý để tháo gỡ khi cần thiết.

“Chính bố mẹ cũng phải ngồi với chuyên gia tâm lý để xem tâm lý của mình đã ổn chưa thì mới có thể tháo gỡ tâm lý cho con. Đừng nuôi dạy con theo sách vở, mà nuôi dạy theo chính khả năng của đứa trẻ. Đứa trẻ chính là phương pháp”, TS Huyền Trân khuyên.

Với các thanh niên độ tuổi từ hai mươi trở lên, TS Huyền Trân khẳng định, chính họ phải chịu trách nhiệm cho mạng sống của mình. “Nếu quá áp lực, bạn hãy nghĩ đến chuyện “đổ rác” cho tâm hồn. Thực ra, bạn cần hiểu mình sẽ phải sống và chiến đấu với công việc, gia đình của bạn cả cuộc đời này. Vì thế, hãy mở to mắt, vui vẻ, hạnh phúc, bình an, can đảm mà chiến đấu. Chứ không phải thu hết rác vào tâm hồn, bực dọc, ức chế, khóc lóc mà không thấy đường chiến đấu.

Sự cố, giông bão sẽ đến liên tục. Bạn vui hay không vui thì giông bão vẫn đến. Nếu bạn vui thì sẽ tỉnh táo đi qua giông bão. Nhưng nếu không vui, luôn ức chế thì sẽ gục ngã ngay trong cơn bão. “Ngoài ô cửa sổ kia sẽ là sự giải thoát”, người có ý định tự tử sẽ luôn nghĩ như vậy. Nhưng thực ra, đó không phải là một thế giới tốt đẹp hơn.

Khi bạn còn sống, còn nói được, cảm nhận được, được mọi người quan tâm, nhờ sự trợ giúp của người khác được mà bạn còn không giải quyết được cuộc sống của bạn. Thì khi chết đi, bạn không nói được, không cảm nhận được điều gì, chỉ là một linh hồn thì bạn có chắc đó là thế giới tốt đẹp không?”, TS Huyền Trân phân tích.

Ngay lúc suy nghĩ tự tử xuất hiện tức là người ta đã ở trong giai đoạn quá căng thẳng, bị trầm cảm. “Khi đó, bạn phải tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc nhìn vào người bạn yêu thật nhiều. Yêu một người nào đấy là làm cho người đó cười, thay vì làm cho người đó khóc thật nhiều. Bạn chết đi là bạn làm nước mắt của người yêu thương bạn rơi xuống. Hãy nhớ lấy điều đó, khi có ý định dại dột”, TS Huyền Trân nhấn mạnh.

Theo Hải Đăng

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Yêu nơi công cộng: “Vứt” sĩ diện thể hiện tình cảm đến mức lố lăng!
Yêu nơi công cộng: “Vứt” sĩ diện thể hiện tình cảm đến mức lố lăng!

(Dân trí) - Ngày nay, không quá khó để bắt gặp việc giới trẻ vô tư diễn “cảnh nóng” nơi công cộng như chốn không người. Có thể nói yêu nhau là một việc hết sức bình thường nhưng thể hiện quá đến mức “lố lăng” thì chẳng thể chấp nhận nổi!

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:27

Trả lại anh khoảng trời tự do, em phải đi thôi!
Trả lại anh khoảng trời tự do, em phải đi thôi!

(Dân trí) - Lặng im sẽ khiến tình yêu hao mòn theo thời gian nhưng nếu anh đã vì người con gái ấy mà chịu ướt nửa bờ vai thì em đợi chờ làm gì để nỗi đau thêm dài?

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:33

Bị người yêu bỏ, đồng nghiệp chê bai, cô gái lột xác "hóa thiên nga"
Bị người yêu bỏ, đồng nghiệp chê bai, cô gái lột xác "hóa thiên nga"

(Dân trí) - “Nhớ hồi còn nhỏ, suốt ngày bị gọi là Tô răng hô, mũi heo, rồi ăn đu đủ không cần thìa, lúc đó bạn bè trêu mà tức phát khóc lên được, tủi thân ghê gớm… Chắc có lẽ đây là quyết định sáng suốt nhất cuộc đời mình”, Kim Phượng tâm sự.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:17

Học sinh Hải Phòng đạt chuẩn “lớp người ta” nhờ... giày tập thể
Học sinh Hải Phòng đạt chuẩn “lớp người ta” nhờ... giày tập thể

(Dân trí) - Chỉ trong 3 ngày, 38 thành viên lớp 12A1 trường THPT Tiên Lãng (Hải Phòng) đã hoàn thành chỉ tiêu tất cả thành viên có giày giống hệt nhau.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:00

Sau cúc họa mi, giới trẻ Hà thành ngất ngây với hoa cải vàng rực rỡ
Sau cúc họa mi, giới trẻ Hà thành ngất ngây với hoa cải vàng rực rỡ

(Dân trí) - Mới đầu mùa hoa cải nhưng nhiều vườn ở Gia Lâm (Hà Nội) đã nhuộm vàng rực rỡ. Không còn là trào lưu mới như vài năm trước, những thảm hoa vàng óng vẫn đủ sức hút để trở thành điểm hẹn thú vị cho các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 05:02

Nữ sinh “bắn 7 thứ tiếng” hát mashup bài của Chi Pu thu hút trăm ngàn lượt xem
Nữ sinh “bắn 7 thứ tiếng” hát mashup bài của Chi Pu thu hút trăm ngàn lượt xem

(Dân trí) - 3 bài “Em sai rồi anh xin lỗi em đi - Từ hôm nay - Cho ta gần hơn”, phiên bản tiếng Anh được Khánh Vy dịch và thể hiện trên nền nhạc piano độc đáo thu hút gần 200.000 lượt xem cùng hàng nghìn lượt cảm xúc, chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:47

“Hot boy nhặt rau” lại gây sốt với bản mashup 7 bài hát
“Hot boy nhặt rau” lại gây sốt với bản mashup 7 bài hát

(Dân trí) - Từng gây “bão mạng” với bản cover vừa nhặt rau vừa hát “Em gái mưa”, 9x Nguyễn Thái Sơn được cộng đồng mạng yêu thích với giọng hát ấn tượng cùng gương mặt sáng. Mới đây, Thái Sơn tiếp tục được cộng đồng mạng quan tâm qua bản mashup 7 bài hát đang gây "sốt" hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 06:26

"Hot girl Reuters" Kiều Trinh lại gây thương nhớ với bộ ảnh bên cúc họa mi
"Hot girl Reuters" Kiều Trinh lại gây thương nhớ với bộ ảnh bên cúc họa mi

(Dân trí) - Vì thích thú với mùa cúc họa mi ở Hà Nội, hot girl Kiều Trinh Xíu từng nổi tiếng với bộ ảnh hoa đào đã lập tức đặt vé máy bay ra Bắc để hòa mình vào vườn cúc họa mi trắng muốt trong tiết trời lành lạnh đầu đông.

Thứ năm, 07/12/2017 - 12:00

3 tiểu thư xinh đẹp Trung Quốc được mệnh danh "thiên tài đệ nhất đầu thai"
3 tiểu thư xinh đẹp Trung Quốc được mệnh danh "thiên tài đệ nhất đầu thai"

Họ là con cái của những tầng lớp tinh hoa, sinh ra đã được sống trong nhung lụa. Chính vì thế, cư dân mạng gọi 3 cô nàng này là "thiên tài đệ nhất đầu thai".

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:53

Bộ ảnh đôi bạn già 80 tuổi bên cúc họa mi gây xúc động dân mạng
Bộ ảnh đôi bạn già 80 tuổi bên cúc họa mi gây xúc động dân mạng

(Dân trí) - Bộ ảnh cúc họa mi đặc biệt này là minh chứng cho tình bạn vượt thời gian của bà Yên và bà Thịnh khi họ đã cùng nhau đi qua quá nửa đời người.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:00

CEO trẻ tuổi khởi nghiệp và công ty công nghệ với ý tưởng đột phá
CEO trẻ tuổi khởi nghiệp và công ty công nghệ với ý tưởng đột phá

Để có được ý tưởng đột phá về công nghệ và cho ra đời ứng dụng siêu kết nối, người làm ra nó cần đúc kết được những quan sát chi tiết “nhỏ”, “độc” và khác thường.

Thứ năm, 07/12/2017 - 12:59

9x cover “Em sai rồi anh xin lỗi em đi” phong cách acapella độc đáo
9x cover “Em sai rồi anh xin lỗi em đi” phong cách acapella độc đáo

(Dân trí) - Ca khúc mới trình làng của Chi Pu nhanh chóng được anh chàng Nguyễn Thành Long (sinh năm 1995, Hải Phòng) cover lại với phong cách bày trẻ trung và cuốn hút.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng chỉ bởi cách uống trà sữa "có một không hai"
Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng chỉ bởi cách uống trà sữa "có một không hai"

(Dân trí) - Bức ảnh với phong cách uống trà sữa có “một - không – hai” của nữ sinh Bắc Ninh bất ngờ nhận được 25.000 lượt cảm xúc từ cộng đồng mạng sau nhiều giờ chia sẻ.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:10

Lướt 4G trên đỉnh Tà Xùa - chuyện lạ mà thật
Lướt 4G trên đỉnh Tà Xùa - chuyện lạ mà thật

Đứng giữa “sống lưng khủng long” chênh vênh, hai bên là biển mây cuồn cuộn ôm lấy những ngọn núi, Tùng livestream “khoe” với bạn bè về chốn “bồng lai tiên cảnh” ngay trước mắt anh.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:02

9x “dậy thì thành công” đang sốt mạng phủ nhận "can thiệp dao kéo"
9x “dậy thì thành công” đang sốt mạng phủ nhận "can thiệp dao kéo"

(Dân trí) - Sự khác biệt quá lớn giữa bức ảnh 8 tuổi xấu xí, đen nhẻm và hiện tại xinh đẹp, quyến rũ khiến 9x Hà Nội - Nguyễn Phương Anh bất ngờ trở thành chủ đề được cộng đồng mạng quan tâm.

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:25

Cảm ơn anh vì đã nói câu từ chối
Cảm ơn anh vì đã nói câu từ chối

(Dân trí) - Chờ đợi luôn là câu tỏ tình kiên nhẫn nhất, mà tôi chẳng phải là kẻ ưa đợi chờ, vì sau ngày hôm ấy, tôi đã biết được rằng anh chỉ thuộc về tôi với tư cách là một người bạn, mãi mãi như thế...

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:00

Gặp 9x Đà Nẵng xinh đẹp với tài chơi cờ tướng
Gặp 9x Đà Nẵng xinh đẹp với tài chơi cờ tướng

(Dân trí) - Thảo Nguyên không chỉ gây được sự chú ý bởi vẻ ngoài xinh xắn, sở hữu thân hình quyến rũ mà nữ sinh này còn vô cùng tài năng với bảng thành tích chơi cờ tướng đáng ngưỡng mộ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:41

Chi 15 triệu đồng cho bộ ảnh kỷ yếu nhưng gặp thợ chụp "không có tâm"?
Chi 15 triệu đồng cho bộ ảnh kỷ yếu nhưng gặp thợ chụp "không có tâm"?

(Dân trí) - Cho rằng bên chụp ảnh không thực hiện theo đúng hợp đồng, gửi ảnh kém chất lượng và thái độ không chuyên nghiệp, nhóm sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội đã lên tiếng “tố” studio.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:42

Xuất hiện “em gái góc nghiêng” của Sơn Tùng M-TP khiến dân mạng xôn xao
Xuất hiện “em gái góc nghiêng” của Sơn Tùng M-TP khiến dân mạng xôn xao

(Dân trí) - Thùy Trang sở hữu khuôn mặt với góc nghiêng không khác nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP khiến ai cũng phải giật mình khi đặt hai bức ảnh cạnh nhau.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:21

Chuyện chưa kể về nữ đạo diễn 9X của những bộ phim online triệu lượt xem
Chuyện chưa kể về nữ đạo diễn 9X của những bộ phim online triệu lượt xem

(Dân trí) - Đằng sau những thước phim ngắn được làm chỉn chu là những giọt mồ hôi, những ngày thức thâu đêm suốt sáng để làm kịch bản, hoàn thành phim theo như lời nữ đạo diễn 9X chia sẻ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:19

Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017
Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017

Ngày 3/12 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần thứ hai năm 2017. Đây là sân chơi tìm hiểu nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:00

Điệu múa hút hồn của nữ sinh mang tên loài hoa Thạch Thảo
Điệu múa hút hồn của nữ sinh mang tên loài hoa Thạch Thảo

(Dân trí) - Nguyễn Thạch Thảo - bí thư Liên chi đoàn khoa Bồ Đào Nha (ĐH Hà Nội) đã gây ấn tượng với tất cả ban giám khảo và khán giả có mặt tại vòng thi Tài năng cuộc thi Gương mặt trang bìa.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:55

Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017
Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Sáng 2/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2017. Trong khuôn khổ chương trình, T.Ư Đoàn và UNV đã trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2017. Quỹ Nhân ái – Báo điện tử Dân trí là 1 trong 8 tổ chức nhận Giải thưởng.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:17

Thượng úy điển trai người Khmer có duyên với các cuộc thi
Thượng úy điển trai người Khmer có duyên với các cuộc thi

(Dân trí) - Thượng úy Tăng Minh Luân là một sĩ quan trẻ, nhiệt tình trong công tác và là người rất có duyên với các cuộc thi.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 05:00