Thứ ba, 04/08/2020 - 17:35

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19

Dân trí

Không chỉ tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ Quảng Nam còn vận động cộng đồng hỗ trợ khẩu trang, nhu yếu phẩm cho tuyến đầu chống dịch, thức trắng đêm nơi chốt chặn...

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca dương tính và F1, F2 ngày càng tăng cao khiến công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam càng thêm khẩn trương, căng thẳng.

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 1

Các Đoàn viên thanh niên Hội An xung kích tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các điểm kiểm soát

Sau một tuần có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, địa phương này đã tiến hành giãn cách xã hội ở 6 huyện, thị xã, thành phố. Hàng loạt chốt kiểm soát cũng đã được bố trí để đo thân nhiệt, kiểm soát người đến từ vùng dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã thành lập nhiều đội thanh niên xung kích phòng, chống dịch bệnh. Mỗi đội có 10-15 người có mặt hỗ trợ tại các điểm chốt kiểm soát dịch Covid-19, góp phần giảm áp lực cho lực lượng công an, y tế đang làm nhiệm vụ.

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 2

Tỉnh đoàn Quảng Nam đã thành lập nhiều đội thanh niên xung kích phòng, chống dịch bệnh

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hàng trăm thanh niên đã tình nguyện đăng ký tham gia phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng lên đường khi cần.

Hiện nay Tỉnh đoàn đã kêu gọi được hơn 50.000 khẩu trang, 2.000 chai nước sát khuẩn và sẽ tiếp nhận, chuyển trực tiếp đến hỗ trợ các y bác sĩ, các chiến sĩ, tình nguyện viên và phát miễn phí tại một số nơi công cộng cho bà con nhân dân. 

Những ngày qua, thành phố Hội An đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19. Các ca dương tính được xác định, kèm theo đó là các ca F1, F2 tăng lên khiến công tác chống dịch càng thêm khẩn trương. Toàn thành phố thực hiện cách ly xã hội, nhiều khu dân cư được phong tỏa để kiểm soát dịch lây lan trong cộng đồng…

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 3

Đoàn viên thanh niên Quảng Nam thông tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, với phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”…

Để hỗ trợ thành phố, Thành đoàn Hội An đã phát động kêu gọi Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19, lời kêu gọi đưa ra đã nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của các bạn Đoàn viên thanh niên.

Anh Hồ Khá - Bí thư Thành đoàn Hội An – cho biết, đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; vận động các tình nguyện viên tham gia trực 4 chốt kiểm soát với 24 Đoàn viên thanh niên/ngày thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt và hỗ trợ khai báo y tế, vận động Đoàn viên thanh niên làm 500 kính chống giọt bắn hỗ trợ 4 chốt trực; vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ 100 lít nước sát khuẩn; hỗ trợ các bữa ăn, nước uống cho lực lượng trực các chốt với 120 suất ăn, nước uống/ngày, hỗ trợ trong thời gian 1 tháng…

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 4

Quyên góp khẩu trang, nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm… ủng hộ tuyến đầu chống dịch của Đoàn viên thanh niên Quảng Nam

“Thành đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên tình nguyện viên làm nhiệm vụ và tiếp tục vận động các nhà hảo tâm tham gia tài trợ cho lực lượng trực các chốt.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi là những Đoàn viên thanh niên cũng là người con của phố Hội sẵn sàng cống hiến hết sức mình, cùng thành phố Hội An vượt qua khó khăn hiện nay. Phát huy tinh thần thanh niên xung kích tình nguyện, sẵn sàng lên đường khi cần…”.

Cùng với đó, các trang mạng xã hội của các đơn vị cũng thường xuyên cập nhật, đăng tải chính thống các quan điểm chỉ đạo, các văn bản mới nhằm tuyên truyền, kêu gọi mọi người duy trì thói quen đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, cập nhật thông tin chính thống về các ca bệnh, không hoang mang bởi tin giả… là những điều dễ thấy trên trang cá nhân của các bạn trẻ và của các cơ sở Đoàn.

Chị Đặng Thị Bảo Trinh - Bí thư Thị đoàn Điện Bàn chia sẻ: “Chúng tôi luôn nhắc anh em thanh niên phải đăng tải thông tin chính thống và lan tỏa những câu chuyện tốt đẹp.

Vài dòng thông tin không thể giải quyết hết tình hình dịch bệnh, nhưng nó giữ cho lòng người không hoang mang và người trẻ có cách truyền tải niềm tin để lan tỏa tới cộng đồng trạng thái tích cực nhất có thể”.

Công tác tuyên truyền đang được các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở triển khai mạnh mẽ. Tại xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên), trên nhiều tuyến đường, chợ dân sinh và những khu vực đông dân cư, các bạn trẻ cùng nhau đi phát tờ rơi tuyên truyền và tặng khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí.

Đặc biệt, các bạn chia từng nhóm nhỏ, được trang bị khẩu trang y tế, đến từng nhà, gặp từng người dân hướng dẫn khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone.

Các bạn đến tận từng hộ gia đình trực tiếp tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc khai báo y tế và hướng dẫn cho người dân về cách thức khai báo cũng là cách làm của các cơ sở Đoàn tại Đại Lộc, Điện Bàn, Nông Sơn và Tam Kỳ.

Trên các bờ rào đường đi vào các thôn, những thông tin tuyên truyền về dịch bệnh cũng đã được căng lên khắp lối đi, khiến bà con dễ dàng đọc được với phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”….

Ở nhiều nơi khác, các bạn trẻ cũng tự chế mũ chắn giọt bắn. Những chiếc mũ được làm từ vật liệu thông thường (nhựa mica trong, xốp, dây thun, băng dính, dập ghim…) nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cùng với đó, hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã được các đơn vị trao tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Những chiếc xe máy chở loa phóng thanh, loa tỏa đi khắp xóm thôn, ngõ hẻm để tuyên truyền cho người dân khai báo y tế, phòng chống dịch bệnh...

Điển hình, anh Phan Văn Đức - Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), đã vận động kêu gọi được 8.000 khẩu trang và hàng ngàn nhu yếu phẩm như mì, nước lọc, sữa… hỗ trợ các điểm chốt chặn, kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng như các cơ sở y tế, các địa phương….

“Dịch bệnh trong tình hình mới đang diễn biến phức tạp, cần sự chung tay của cả cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh. Là Đoàn viên thanh niên, ý thức được trách nhiệm của mình nên tôi sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng.

Dự kiến công tác tình nguyện sẽ được duy trì đến khi tình hình dịch được kiểm soát…”, anh Đức chia sẻ.

Công Bính – Ngô Linh