Thứ năm, 15/12/2016 - 02:17

Tuyên dương 30 gương tuổi trẻ điển hình tiên tiến tỉnh Sóc Trăng

Dân trí

Ngày 14/12, tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã tổ chức lễ tuyên dương 30 gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa xã hội, sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự,... của tỉnh năm 2016.

Gương tiêu biểu có chị Giang Thị Thanh Thảo (SN 1989, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Quới, TX Ngã Năm) đã chỉ đạo và tổ chức thành công nhiều hoạt động: Tổ chức xây dựng mới và phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả như trồng nấm rơm, nuôi cá vèo, đắp lò xi măng, trồng màu,...; quản lý tốt vốn ủy thác, nguồn vốn 120 và các nguồn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội dư nợ quản lý hơn 9 tỷ đồng, năm 2016 không có nợ quá hạn vượt quy định.

Cũng là cán bộ đoàn, chị Nguyễn Việt Thúy (SN 1987, Bí thư Đoàn xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị) đã giúp đỡ thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập ổn định; chủ động xây dựng “Đề án phát triển kinh tế gia đình cho đoàn viên, hội viên” trình Đảng ủy và các ngành có liên quan giải quyết cho 202 thanh niên có việc làm tại chỗ, giảm bớt tình trạng thanh niên bỏ địa phương đi làm ăn xa.

Các gương tuổi trẻ điển hình tiên tiến của tỉnh Sóc Trăng được tuyên vì có những thành tích hoạt động xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.
Các gương tuổi trẻ điển hình tiên tiến của tỉnh Sóc Trăng được tuyên vì có những thành tích hoạt động xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, Thiếu úy Nguyễn Minh Đương (SN 1993, Đoàn cơ sở Công an TP Sóc Trăng) đã cùng đồng đội xác lập 10 chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm “tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”. Thượng úy Triệu Xuân Thừa (SN 1986, Bí thư Chi Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát kinh tế) đã trực tiếp đề xuất lãnh đạo đơn vị kiểm tra và bắt quả tang 17 vụ, với 17 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Ngoài ra, Thượng úy Bùi Thanh Diệp (SN 1987, Bí thư Chi đoàn cơ sở Phòng Ngoại tuyến) đã đạt được những thành tích cao trong hoạt động thể thao và bản thân Thượng úy Diệp cũng đã 16 lần tham gia Hiến máu tình nguyện và được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên dương những người tham gia Hiến máu tình nguyện nhiều lần tiêu biểu năm 2016; Thượng úy Trần Lê Kim Ngân (SN 1986, Bí thư Chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát môi trường) không ngừng phấn đấu học tập thật giỏi và đã hoàn thành khóa học Thạc sĩ Công nghệ sinh học tại Đại học Cần Thơ, với luận văn Thạc sĩ loại xuất sắc.

Trong sản xuất kinh doanh, anh Lưu Hồng Đại Hải (SN 1984, Phó Bí thư Chi Đoàn ấp Phú Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) đã tham gia cùng với một đoàn viên trong Chi Đoàn thực hiện công trình sản phẩm “Hệ thống tưới nước tự động TH”, giúp cho việc sản xuất giá đỗ của gia đình ngày càng tăng và đáp ứng nguồn giá cho các chợ trong khu vực, thu nhập mỗi ngày trên 2 triệu đồng.

Về công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1986, Đảng viên, Phó Trưởng Ban Nhân dân kiêm Công an viên ấp Phạm Thành Hơn B, xã An Thạnh 2) phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ gạo, tiền mặt, nhu yếu phẩm cho 182 hộ nghèo, 175 hộ gia đình chính sách, 20 hộ có nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật.

Về học tập, học sinh Trần Văn Dưỡng (SN 2001, lớp 10 Trường THCS và THPT Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhưng bản thân Dưỡng luôn đạt thành tích cao trong học tập. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Dưỡng đã xuất sắc đạt giải Nhì, được chọn vào đội tuyển của tỉnh dự thi cấp toàn quốc sắp tới. Ngoài ra, Dưỡng luôn tích cực, nhiệt tình, hăng hái, gương mẫu trong mọi hoạt động góp phần cho công tác Đoàn của nhà trường thêm vững mạnh.

Đặc biệt, chị Nguyễn Lý Hồng Nhung (SN 1990, là người khuyết tật, đoàn viên đang công tác tại Chi cục Thi hành án huyện Châu Thành) sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Suốt 12 năm học phổ thông, chị phải ngồi trên xe lăn, nhưng được sự hỗ trợ của bạn bè, thầy cô, gia đình và nỗ lực của bản thân, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị đã đạt điểm thủ khoa khi thi đỗ vào Khoa Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Suốt 4 năm học, bản thân cố gắng học tập đạt kết quả cao, nhận được nhiều học bổng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho sinh viên vượt khó học tốt. Học xong đại học, chị Nhung thi đỗ vào hệ Cao học ngành Luật Kinh tế của trường Đại học Cần Thơ. Tháng 2/2016, chị Nhung là một trong những người có điểm bảo vệ luận văn cao nhất Khoa Luật và đã nhận được tấm bằng Thạc sĩ loại giỏi.

Chị Nguyễn Lý Hồng Nhung, một gương người khuyết tật được tuyên dương trong học tập.
Chị Nguyễn Lý Hồng Nhung, một gương người khuyết tật được tuyên dương trong học tập.

Cùng được tuyên dương lần này, anh Phan Lộc Đại (SN 1998, ấp Ngãi Hội 1, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú) là thanh niên hoàn lương tiến bộ. Từ khi bản thân được cảm hoá giáo dục, anh Đại thường xuyên tham gia vào các buổi tìm hiểu pháp luật, các phiên toà xét xử lưu động.

Từ đó, anh luôn cố gắng không tái phạm, tu dưỡng bản thân, tích cực tham gia vào các phong trào đoàn, hội ở địa phương, tìm được việc làm ổn định, có thu nhập thường xuyên. Cuối năm 2015, bản thân được biểu dương gương thanh niên chậm tiến có tiến bộ để những thanh niên khác noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng đã biểu dương thành tích xuất sắc của tuổi trẻ Sóc Trăng nói chung, của các điển hình tiên tiến được vinh danh nói riêng. Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền hỗ trợ nhiều hơn cho các bạn trẻ để các bạn có nhiều đóng góp hơn nữa cho công cuộc xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu mạnh.

Cao Xuân Lương