Vấn đề sử dụng mạng xã hội làm nóng cuộc thi tranh biện sinh viên

Dân trí Đưa ra ý kiến về việc có nên sử dụng mạng xã hội nội địa thay thế các loại mạng xã hội khác hay không, 3 sinh viên Phạm Vũ Tú Nam, Nguyễn Thị Thu Hoài và Phan Thu Thảo của đội HNT (Đại học Kiểm sát Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi tranh biện “HPU Debate”.

“HPU debate” là cuộc thi tranh biện lần đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Kiểm sát Hà Nội quy tụ rất nhiều sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Sau vòng sơ loại, 4 đội xuất sắc nhất đến từ trường ĐH Luật Hà Nội và ĐH Kiểm sát Hà Nội đã bước vào đêm chung kết với những màn tranh luận hết sức căng thẳng và nảy lửa.

Đêm chung kết cuộc thi diễn ra 2 vòng đấu, vòng đấu loại trực tiếp giữa 2 cặp đấu để chọn ra hai đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết. Ở cặp đấu đầu tiên đội HPLU đã để thua đội The Challenge (đều đến từ Đại học Luật Hà Nội) và đội HNT thắng đội TNT (đều đến từ Đại học Kiểm sát Hà Nội) để giành tấm vé vào vòng chung kết.

Bước vào chung kết của cuộc thi, hai đội thi đấu với chủ đề “Ủng hộ sử dụng mạng nội địa thay cho mạng xã hội khác”. Hai đội tiến hành bốc thăm chọn đội “Ủng hộ” và đội “Phản đối”, theo đó The Challenge là bên “Ủng hộ” và HNT là bên “Phản đối”.


Vấn đề mạng xã hội quốc tế hay nội địa được các bạn sinh viên tranh luận say sưa.

Vấn đề mạng xã hội quốc tế hay nội địa được các bạn sinh viên tranh luận say sưa.

The Challenge triển khai các luận điểm để bảo vệ cho quan điểm ủng hộ của mình bằng việc đưa ra khái niệm “Mạng xã hội nội địa”, “Các mạng xã hội khác”. The Challenge cho rằng việc sử dụng mạng xã hội nội địa thay cho các loại mạng xã hội khác sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý thông tin.

Theo các bạn, thống kê từ cơ quan an ninh mạng cho thấy chỉ trong vòng 5 năm kể từ năm 2012 cho đến nay, trung bình mỗi tháng có hàng trăm tin, bài, clip tung trên mạng internet và những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, bôi nhọ tổ chức, thậm chí là đặt ra để chống đối chính quyền và mượn danh nghĩa yêu nước để phá hoại sự đoàn kết trong nội bộ dân tộc.

“Những tin, bài, clip này chủ yếu được phát tán trên 2 loại mạng xã hội chính thức và phổ biến nhất đó là Facebook. Tuy nhiên, khi cơ quan an ninh Việt Nam yêu cầu các nhà mạng cung cấp địa chỉ khách hàng có các biểu hiện vi phạm pháp luật Việt Nam này thì cơ quan điều hành Facebook đã không cung cấp cho các cơ quan an ninh mạng của Việt Nam về các thông tin của người thực hiện hành vi phạm tội đó”, The Challenge dẫn chứng.

Trên lĩnh vực kinh tế, tài chính, tiền tệ, việc kết nối mạng internet đã tạo ra nhiều lỗ hổng. Đặc biệt, mạng xã hội toàn cầu đã tạo ra nhiều khó khăn trong quản lý tiền tệ nên các đối tượng đã giao bán tiền VNĐ giả trên các trang mạng xã hội và sử dụng việc mua bán trao đổi thông tin trên mạng để trốn thuế và che giấu nhiều các hành vi phạm pháp khác.

Luận điểm thứ 2 được The Challenge đưa ra là việc sử dụng các mạng xã hội khác khó kiểm soát và thu thuế. Vì theo thống kê của Việt Nam, năm 2016 riêng thị phần Facebook ở Việt Nam đã lên tới 350 triệu USD nhưng Việt Nam lại không thu được thuế từ khoản đó trong khi việc người dùng Việt Nam sử dụng các mạng xã hội khác từ bên ngoại lại chiếm 98% thị phần trong nước.

Từ đó, The Challenge đưa ra giải pháp yêu cầu các nhà mạng đặt văn phòng đại diện, đặt máy chủ ở Việt Nam đồng thời đặt thêm các quy định mang tính nguyên tắc như kiểm tra độc lập định kỳ, thanh kiểm tra định kỳ và đột xuất để đảm bảo dữ liệu và truyền tải tốt hơn thông tin, không đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước.

The Challenge bổ sung thêm trách nhiệm của các dịch vụ internet là các doanh nghiệp phải có khả năng giải trình việc lưu trữ và truyền tải thông tin mật quốc gia và thông tin riêng tư, cá nhân của các tổ chức và phải thông báo kiểm tra định kỳ, độc lập để phối hợp với các hoạt động thanh kiểm tra khác.

Phần thuyết trình về vấn đề mạng xã hội của sinh viên

Trước những luận điểm, luận cứ của The Challenge, đội HNT với tư cách là bên “Phản đối” đã đưa ra những quan điểm của mình để phản biện cũng như khẳng định không ủng hộ việc sử dụng mạng xã hội nội địa thay thế các mạng xã hội khác.

Đội HNT cho rằng việc sử dụng mạng nội địa sẽ làm hạn chế quyền tự do tiếp nhận thông tin của người dùng. Việc đơn vị chủ quản của Facebook không cung cấp thông tin về địa chỉ của người dùng mà The Challenge đề cập đến là hoàn toàn đúng vì nhà chủ quản Facebook đã giữ đúng quyền bảo mật thông tin khách hàng.

Luận điểm sử dụng mạng xã hội không phải mạng nội địa sẽ đảm bảo chính sách tài chính, kinh tế bởi nó sẽ không tạo ra lỗ hổng trong quản lý tiền tệ như thất thoát phí được đội HNT bác bỏ vì cho rằng đây là cái nhìn không toàn điện vì The Challenge chỉ nhìn vào mặt thất thoát của vấn đề.

Tổng kết, đội HNT đưa ra luận điểm sử dụng song song mạng nội địa và các mạng khác để đảm bảo quy luật cạnh tranh của thị trường, tạo nên sự đa dạng và cạnh tranh lành mạnh giữa mạng nội địa và các mạng khác. Ngoài ra, việc chỉ sử dụng mạng nội địa sẽ tạo nên sự độc quyền.

Để thuyết phục ban giám khảo, HNT đã chỉ ra thực trạng của việc sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay. Thông qua các trang mạng như Facebook, Instagram,... người dùng vừa có thể nắm bắt thông tin trong nước vừa học hỏi, giao lưu tiếp cận kho tri thức và hiểu biết vô tận của loài người.

Bên cạnh đó, hệ thống mạng nội địa đang tồn tại và phát triển song song với các mạng xã hội này với số lượng người dùng và mức độ tương tác đáng kể vẫn thực hiện tốt vai trò hỗ trợ người dùng trong nước, chia sẻ, kết nối tiếp cận với những thông tin.

HNT cũng khẳng định nếu chỉ sử dụng mạng nội địa mà bỏ qua các mạng khác là xâm phạm đến quyền tự do tiếp cận thông tin của người dùng. Điều này đã được quy định và thể hiện trong “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người” của Liên Hợp Quốc năm 1948 và “Công ước quốc tế quyền dân sự chính trị” năm 1966 mà Việt Nam đã tham gia, thậm chí còn hội nhập hóa nó ở điều 25 Hiến pháp.

“Trong tuyên ngôn thế giới về quyền con người của Liên Hiệp Quốc đã nêu rõ ràng việc tiếp nhận truyền đạt các ý tưởng, thông tin bằng bất cứ phương tiện truyền thông nào không có giới hạn về biên giới. Như vậy, việc chỉ sử dụng mạng nội địa là đang giới hạn về mặt biên giới với việc tiếp cận thông tin của người dùng”, HNT nói.


Đội HNT (bên trái ảnh) của đơn vị chủ nhà ĐH Kiểm sát HN giành chiến thắng chung cuộc

Đội HNT (bên trái ảnh) của đơn vị "chủ nhà" ĐH Kiểm sát HN giành chiến thắng chung cuộc

Xem xét bản chất vấn đề, thông tin nhận được chỉ tỏ ra hữu dụng khi người dùng tiếp cận khách quan vì vậy phải đảm bảo quyền tự do tiếp cận. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng mạng nội địa sẽ dẫn đến việc quản chế và kiểm soát trước khi đăng tải, ít nhiều mang tính định hướng và làm hạn chế tính khách quan cần có của thông tin.

Hạn chế của mạng nội địa là không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, làm hạn chế việc tiếp cận hoặc phải thông qua một công cụ khác để tiếp cận gây cản trở, tốn thời gian, những người hạn chế về mặt tin học sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Vì vậy không thể sử dụng mạng nội địa để thay thế cho các mạng xã hội khác mà nên sử dụng song song mạng nội địa và mạng khác để nhằm tạo điều kiện cho quản lý nhà nước chặt chẽ, đảm bảo quyền của người tiếp cận thông qua hành lang pháp luật.

Việc đưa ra những dẫn chứng phản đối luận điểm của đội The Challenge đầy thuyết phục đồng thời đưa ra những luận điểm chặt chẽ của mình để bảo vệ quan điểm, HNT đã chiến thắng thuyết phục với số điểm sát nút 213,8 - 213,3. Theo đó, HNT đã trở thành quán quân mùa đầu tiên của “HPU debate” được tổ chức tại Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Lướt 4G trên đỉnh Tà Xùa - chuyện lạ mà thật
Lướt 4G trên đỉnh Tà Xùa - chuyện lạ mà thật

Đứng giữa “sống lưng khủng long” chênh vênh, hai bên là biển mây cuồn cuộn ôm lấy những ngọn núi, Tùng livestream “khoe” với bạn bè về chốn “bồng lai tiên cảnh” ngay trước mắt anh.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:02

9x “dậy thì thành công” đang sốt mạng phủ nhận "can thiệp dao kéo"
9x “dậy thì thành công” đang sốt mạng phủ nhận "can thiệp dao kéo"

(Dân trí) - Sự khác biệt quá lớn giữa bức ảnh 8 tuổi xấu xí, đen nhẻm và hiện tại xinh đẹp, quyến rũ khiến 9x Hà Nội - Nguyễn Phương Anh bất ngờ trở thành chủ đề được cộng đồng mạng quan tâm.

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:25

Cảm ơn anh vì đã nói câu từ chối
Cảm ơn anh vì đã nói câu từ chối

(Dân trí) - Chờ đợi luôn là câu tỏ tình kiên nhẫn nhất, mà tôi chẳng phải là kẻ ưa đợi chờ, vì sau ngày hôm ấy, tôi đã biết được rằng anh chỉ thuộc về tôi với tư cách là một người bạn, mãi mãi như thế...

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:00

Gặp 9x Đà Nẵng xinh đẹp với tài chơi cờ tướng
Gặp 9x Đà Nẵng xinh đẹp với tài chơi cờ tướng

(Dân trí) - Thảo Nguyên không chỉ gây được sự chú ý bởi vẻ ngoài xinh xắn, sở hữu thân hình quyến rũ mà nữ sinh này còn vô cùng tài năng với bảng thành tích chơi cờ tướng đáng ngưỡng mộ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:41

Chi 15 triệu đồng cho bộ ảnh kỷ yếu nhưng gặp thợ chụp "không có tâm"?
Chi 15 triệu đồng cho bộ ảnh kỷ yếu nhưng gặp thợ chụp "không có tâm"?

(Dân trí) - Cho rằng bên chụp ảnh không thực hiện theo đúng hợp đồng, gửi ảnh kém chất lượng và thái độ không chuyên nghiệp, nhóm sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội đã lên tiếng “tố” studio.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:42

Xuất hiện “em gái góc nghiêng” của Sơn Tùng M-TP khiến dân mạng xôn xao
Xuất hiện “em gái góc nghiêng” của Sơn Tùng M-TP khiến dân mạng xôn xao

(Dân trí) - Thùy Trang sở hữu khuôn mặt với góc nghiêng không khác nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP khiến ai cũng phải giật mình khi đặt hai bức ảnh cạnh nhau.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:21

Chuyện chưa kể về nữ đạo diễn 9X của những bộ phim online triệu lượt xem
Chuyện chưa kể về nữ đạo diễn 9X của những bộ phim online triệu lượt xem

(Dân trí) - Đằng sau những thước phim ngắn được làm chỉn chu là những giọt mồ hôi, những ngày thức thâu đêm suốt sáng để làm kịch bản, hoàn thành phim theo như lời nữ đạo diễn 9X chia sẻ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:19

Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017
Thí sinh Olympia vô địch cuộc thi Tự hào Việt Nam 2017

Ngày 3/12 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần thứ hai năm 2017. Đây là sân chơi tìm hiểu nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:00

Điệu múa hút hồn của nữ sinh mang tên loài hoa Thạch Thảo
Điệu múa hút hồn của nữ sinh mang tên loài hoa Thạch Thảo

(Dân trí) - Nguyễn Thạch Thảo - bí thư Liên chi đoàn khoa Bồ Đào Nha (ĐH Hà Nội) đã gây ấn tượng với tất cả ban giám khảo và khán giả có mặt tại vòng thi Tài năng cuộc thi Gương mặt trang bìa.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:55

Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017
Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Sáng 2/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2017. Trong khuôn khổ chương trình, T.Ư Đoàn và UNV đã trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2017. Quỹ Nhân ái – Báo điện tử Dân trí là 1 trong 8 tổ chức nhận Giải thưởng.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:17

Thượng úy điển trai người Khmer có duyên với các cuộc thi
Thượng úy điển trai người Khmer có duyên với các cuộc thi

(Dân trí) - Thượng úy Tăng Minh Luân là một sĩ quan trẻ, nhiệt tình trong công tác và là người rất có duyên với các cuộc thi.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 05:00

“Chuyện tình trên mây” của cặp đôi công sở
“Chuyện tình trên mây” của cặp đôi công sở

(Dân trí) - Có duyên gặp gỡ qua những chuyến du lịch cùng người bạn chung, mấy ai ngờ một năm sau Đặng Thiện và Thu Giang lại dành cho nhau niềm thương mến đặc biệt...

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Xúc động bộ ảnh bà ngoại 99 tuổi bên cúc họa mi
Xúc động bộ ảnh bà ngoại 99 tuổi bên cúc họa mi

(Dân trí) - Bộ ảnh đặc biệt khi mẫu ảnh là cụ bà đã 99 tuổi nở nụ cười với bó hoa cúc họa mi trên tay khiến cộng đồng mạng rất thích thú.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:10

Phó Thủ tướng nhắn nhủ giới trẻ “mơ những giấc mơ hùng vĩ và làm việc cật lực!”
Phó Thủ tướng nhắn nhủ giới trẻ “mơ những giấc mơ hùng vĩ và làm việc cật lực!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn giới trẻ chiêm nghiệm sau giải thưởng Festival “Sáng tạo trẻ” là tri thức và niềm đam mê nghiên cứu, khám phá chứ không phải là bảng vàng ghi thành tích. Hãy mơ những giấc mơ hùng vĩ, hãy có những khát vọng lớn lao, hãy làm việc cật lực!

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:00

Cộng đồng mạng thích thú khi xuất hiện “Minguk” phiên bản Việt
Cộng đồng mạng thích thú khi xuất hiện “Minguk” phiên bản Việt

(Dân trí) - Vì quá yêu quý tử thứ 2 nhà họ Song, cặp đôi Lê Trung và Vũ Tâm (Hà Nội) đã quyết định đặt tên con trai là Lê Vũ Minguk.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 06:00

Vẻ thanh tân rạng ngời của cô lớp trưởng tuổi 17 "bẻ gãy sừng trâu"
Vẻ thanh tân rạng ngời của cô lớp trưởng tuổi 17 "bẻ gãy sừng trâu"

(Dân trí) - Vẻ đẹp của nữ sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) Nguyễn Ngọc Anh khiến người xem ảnh ngắm nhìn không biết chán. Đó là vẻ đẹp trong trẻo, tươi trẻ của nữ sinh độ tuổi 17.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:10

1.000 thanh niên ưu tú sẽ dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI
1.000 thanh niên ưu tú sẽ dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(Dân trí) - Trong số 1.000 đại biểu ưu tú dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (từ 10-13/12/2017), 3 đại biểu ngoài nước là ban cán sự Đoàn tại Nga, Trung Quốc và Cuba cũng được triệu tập.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:07

Cô gái 36 tuổi khiến dân mạng ngỡ ngàng vì từ chối hẹn hò
Cô gái 36 tuổi khiến dân mạng ngỡ ngàng vì từ chối hẹn hò

(Dân trí) - Nhiều khán giả của chương trình “Bạn muốn hẹn hò” cho rằng Kim Dung (36 tuổi) có phần hơi mơ mộng viển vông vì đã từ chối một người đàn ông tốt, khá phù hợp yêu cầu cô đưa ra.

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:29

"Hot boy thể dục" Phạm Phước Hưng hôn vợ ngọt ngào trong ngày cưới
"Hot boy thể dục" Phạm Phước Hưng hôn vợ ngọt ngào trong ngày cưới

(Dân trí) - Ngày 25/11 vừa qua, "hot boy thể dục dụng cụ" Phạm Phước Hưng đã tổ chức lễ cưới trong không khí tươi vui, ấm áp giữa lòng Hà Nội.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:51

Nữ sinh phòng cháy chữa cháy xinh đẹp dạy võ cho trẻ em lang thang
Nữ sinh phòng cháy chữa cháy xinh đẹp dạy võ cho trẻ em lang thang

(Dân trí) - Xuất thân từ ngôi trường đào tạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Hoàng Hải Thu thông thạo karate, taekwondo, võ cổ truyền và võ thuật trong ngành. Cô truyền dạy cho các trẻ em lang thang võ thuật với mong muốn giúp các em bảo vệ chính mình trước những tình huống xấu.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:47

Nếu vô tình người khiến em thương tổn...
Nếu vô tình người khiến em thương tổn...

(Dân trí) - Nếu vô tình người làm em đau, thì em sẵn sàng bao dung mà tha thứ cho người, vì hơn hết em trân trọng, nâng niu mối tình này. Nhưng giờ đây, mọi thứ chẳng thể là vô tình, nên em biết làm gì ngoài chấp nhận chờ thời gian phai mờ vết đau này?

Thứ tư, 29/11/2017 - 09:18

Lần đầu gặp, bạn gái bạo dạn hôn vào má khiến chú bộ đội “đơ” tại chỗ
Lần đầu gặp, bạn gái bạo dạn hôn vào má khiến chú bộ đội “đơ” tại chỗ

(Dân trí) - Trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò”, cô gái làm sale Hoài Trân (Đồng Nai) có vẻ rất hài lòng với đối tượng là anh bộ đội Nguyễn Hùng nên chủ động hôn vào má, khiến anh chàng bối rối cứng đơ tại chỗ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:49

Hot girl Hà Lade: "Với tôi, “già trước tuổi” là một lời khen ngợi"
Hot girl Hà Lade: "Với tôi, “già trước tuổi” là một lời khen ngợi"

(Dân trí) - Bị cộng đồng mạng chê bai “già trước tuổi” nhưng hot girl 9x đình đám Hà Lade lại xem đó như một lời khen ngợi. Cô cũng bỏ ngoài tai những lời bàn tán nói rằng cô lạm dụng thẩm mỹ.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Nữ sinh Thái Nguyên hát “Sóng” của Xuân Quỳnh hút chục nghìn lượt cảm xúc
Nữ sinh Thái Nguyên hát “Sóng” của Xuân Quỳnh hút chục nghìn lượt cảm xúc

(Dân trí) - Sau khi được phổ nhạc, bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã được các bạn trẻ yêu thích, đặc biệt mới đây còn truyền cảm hứng cho giờ học Văn của lớp 12C4 trường THPT Sông Công thêm cảm xúc qua phần thể hiện của 10x Nguyễn Ngọc Trang.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:58