Thứ năm, 20/02/2020 - 17:25

Bé gái 9 tháng tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô

Dân trí

Bị bố bỏ quên trên xe ô tô từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, trong khi đáng lẽ phải được đưa tới nhà trẻ, bé gái 9 tháng tuổi đã tử vong.

Bé gái 9 tháng tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô - 1

Bé gái Annur Jannatul Syuhada Mohd Khalil được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trên chiếc ghế trẻ em lắp ở hàng ghế sau của chiếc xe đa dụng Toyota Alza của bố cô bé đỗ ở khu vực toà nhà Tun Abdul Razak tại Indera Mahkota (Malaysia) lúc 1 giờ chiều.

Bé đã lập tức được đưa tới phòng khám Indera Mahkota nhưng đã quá muộn.

Cảnh sát địa phương cho biết bố cô bé đã tới bãi đậu xe của toà nhà để ăn trưa khi khi quay trở lại thì thấy con gái đang nằm bất động trong xe.

Cô bé đã bị bố bỏ quên lại xe, trong khi lẽ ra phải được đưa tới nhà trẻ ở Indera Mahkota. Vậy là cô bé đã vô tình bị nhốt trong xe suốt 4 tiếng đồng hồ.

Điều tra ban đầu cho thấy người cha 38 tuổi trước đó đã lần lượt thả hai con gái lớn - một bé 6 tuổi, một bé 10 tuổi - ở trường mẫu giáo và tiểu học trước khi đưa vợ tới chỗ làm ở Indera Mahkota. Lẽ ra phải đưa bé út tới nhà trẻ thì người bố đã quên mất, lái thẳng xe tới chỗ làm.

Nếu bị bỏ quên trong xe, trẻ khó có thể tự giải thoát, trong khi hệ tuần hoàn và hô hấp của trẻ không thể chống chọi được với cái nóng như người lớn.

Nếu bị bỏ lại một mình trên ô tô, một đứa trẻ có thể tử vong chỉ trong vòng 10 phút vì nhiệt độ trong xe có thể tăng thêm 7-10 độ (tuỳ nhiệt độ ngoài trời), và đứa trẻ còn quá nhỏ để biết cách cầu cứu, ra tín hiệu cần sự trợ giúp.

Khi thân nhiệt vượt ngưỡng 41,5oC, trẻ có thể tử vong.

Do không gian bị đóng kín, lượng ôxy bên trong xe giảm dần, trong khi nhiệt độ tăng lên, nên người ngủ trên xe (cả người lớn và trẻ nhỏ) sẽ bị ngạt khí, thân nhiệt tăng cao, lịm dần rồi tử vong. Với người lớn, nếu bị bỏ quên trên xe, có thể tìm được cách ra tín hiệu cấp cứu, thu hút sự chú ý của người bên ngoài... để được trợ giúp, nhưng trẻ em còn quá nhỏ thường không có các kỹ năng này. 

Khi bị bỏ quên trên xe ô tô, ban đầu trẻ sẽ toát mồ hôi, sau đó, khi cơ thể "cạn" nước, huyết áp sẽ hạ, rồi tim ngừng đập.

Nhật Minh