Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội”

Việc cơ quan xử lý vi phạm giao thông nhờ chặn đăng kiểm xe chưa nộp phạt nguội cũng gây ra không ít phiền phức...
>>Cục Đăng kiểm công bố chính thức cách tra cứu xe bị phạt nguội
>>“Từ chối” đăng kiểm xe vi phạm: Cục Cảnh sát giao thông nói gì?

Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội” - 1

Một lái xe giải thích với đăng kiểm viên về việc đã nộp phạt nhưng vẫn bị chặn đăng kiểm

Trong 6 tháng đầu năm 2019 có hơn 5.100 trường hợp xe ô tô bị cơ quan chức năng các địa phương đề nghị Cục Đăng kiểm VN chặn đăng kiểm do vi phạm Luật GTĐB, trong đó có hàng nghìn trường hợp bị ghi hình “phạt nguội”, nhưng không chấp hành nộp phạt...

Gia tăng xe bị chặn đăng kiểm

Ngày 17/6, anh Lê Văn Hải (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đưa chiếc xe con BKS 29D-316... đến đăng kiểm định kỳ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V. Khi xe đã xếp hàng chờ, anh bất ngờ được đăng kiểm viên thông báo phương tiện bị “chặn” trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc nên từ chối tiếp nhận kiểm định xe.

“Khi trung tâm đăng kiểm cho xem thông báo trên máy tính, tôi mới biết lý do là xe bị camera ghi hình vi phạm giao thông ở Hà Nội và chưa giải quyết vi phạm, nộp phạt. Có thấy ai đánh giấy thông báo vi phạm nào về cho tôi đâu. Bị chặn đăng kiểm thế này cũng đành phải đi giải quyết xem vi phạm cụ thể thế nào, bị phạt bao nhiêu tiền”, anh Hải bức xúc.

“Việc chặn đăng kiểm xe được Cục Đăng kiểm VN thực hiện theo quy định tại Nghị định 139/2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và thông tư liên quan đến kiểm định xe cơ giới đường bộ. Tuy nhiên, các đơn vị đăng kiểm nhận phản ứng dư luận rất mạnh, vì vậy cần có sự xem xét, đánh giá rõ ràng về hành lang pháp lý trong vấn đề này.”

Ông Trần Anh Quân - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN

Liên quan đến trường hợp này, ông Đỗ Tràng Hưng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay hầu như ngày nào cũng có 1-2 trường hợp xe ô tô bị chặn đăng kiểm do trên hệ thống đăng kiểm cảnh báo chặn. “Ngày nào cũng có xe khi đến đăng kiểm mới biết bị chặn đăng kiểm do vi phạm giao thông nên đơn vị phải tra cứu biển số xe để thông báo cho khách hàng ngay khi vừa đến, hạn chế gây bức xúc với anh em đăng kiểm viên”, ông Hưng nói.

Tương tự, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Hà Nội) cũng cho biết, ngày nào cũng có xe ô tô không được tiếp nhận đăng kiểm do bị chặn trên hệ thống kiểm định với lý do chưa chấp hành nộp phạt vi phạm giao thông. “Đơn vị phải dán thông báo hướng dẫn khách hàng tra cứu trên trang điện tử của Cục CSGT, Cục Đăng kiểm VN xem xe có bị chặn do phạt nguội không, nhưng ngày nào cũng có xe phải quay về. Nhiều nhất là các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm theo đề nghị của Phòng CSGT Hà Tĩnh. Có khách hàng cho rằng bị đăng kiểm phạt nên bức xúc với chúng tôi”, lãnh đạo đơn vị cho biết.

Ông Ngô Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (TP HCM) chia sẻ thêm, số lượng xe khi đến đăng kiểm mới bị “phạt nguội” giảm so với năm trước, nhưng tuần nào cũng có. Để tránh mất thời gian cho khách hàng, ngay khi chủ xe đưa hồ sơ kiểm định, nhân viên đơn vị kiểm tra trên hệ thống của Cục Đăng kiểm VN, nếu có trong danh sách đăng kiểm thông báo lại ngay cho chủ xe đi đến nơi ra thông báo vi phạm để giải quyết.

Ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục tiếp nhận, đăng cảnh báo chặn đăng kiểm tạm thời đối với hơn 5.100 xe ô tô vi phạm giao thông nhưng chưa chấp hành xử phạt, tăng hơn so với năm trước. “Các trường hợp trên bị chặn đăng kiểm chủ yếu theo đề nghị bằng văn bản của CSGT, TTGT các địa phương để hỗ trợ giải quyết vi phạm, trong đó có những trường hợp bị phạt nguội, phát hiện vi phạm qua hình ảnh”, ông Quân cho biết.

Được biết cách đây vài năm, trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN có riêng một mục tra cứu xe ô tô bị chặn đăng kiểm do chưa nộp phạt vi phạm giao thông, năm 2019, Cục CSGT cũng mở một mục tra cứu trên trang điện tử của cơ quan này.

Nhiều chủ xe kêu oan, tìm cách trốn đăng kiểm

Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội” - 2

Một trường hợp xe đến Trung tâm đăng kiểm 29-01V dù có giấy tờ đã chấp hành nộp phạt nhưng trên hệ thống vẫn cảnh báo chặn đăng kiểm

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc cơ quan xử lý vi phạm giao thông nhờ chặn đăng kiểm xe chưa nộp phạt nguội nhằm góp phần giải quyết hiệu quả vi phạm, nhưng cũng gây ra không ít phiền phức cho các trung tâm đăng kiểm và chủ phương tiện. Không ít trường hợp chủ phương tiện đã nộp phạt, giải quyết xong vi phạm nhưng trên hệ thống đăng kiểm vẫn thông báo chặn đăng kiểm.

“Khá nhiều trường hợp chủ xe cho biết đã nộp phạt xong, có biên lai thu phí, chứng từ thể hiện việc chấp hành nhưng trên hệ thống vẫn cảnh báo chặn. Trung tâm đành phải “tiền trảm hậu tấu” bằng cách sao lưu giấy tờ trên, tiếp nhận đăng kiểm cho phương tiện rồi gửi lên Cục Đăng kiểm VN để báo cáo”, lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm 29-03, 29-06V cho biết.

“Phiền phức hơn là một số trường hợp bị chặn đăng kiểm đã khiếu nại vì phương tiện chưa từng đi qua địa bàn Hà Tĩnh, nhưng lại có thông báo vi phạm và chặn đăng kiểm. Sau đó, các cơ quan chức năng xác minh phương tiện vi phạm mang biển số xe... giả”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho biết.

Theo các trung tâm đăng kiểm, nhiều trường hợp trung tâm mất khách hàng vì sau khi chủ phương tiện đi giải quyết vi phạm đã chuyển sang đơn vị khác để đăng kiểm. Trong khi các đơn vị đăng kiểm hoạt động theo cơ chế dịch vụ kinh doanh và không được lợi gì từ việc làm các thủ tục “chặn” xe bị phạt nguội.

Ông Trần Anh Quân xác nhận có tình trạng trên và cho biết, việc đăng hoặc dỡ cảnh báo chặn đăng kiểm phương tiện vi phạm giao thông căn cứ vào đề nghị của đơn vị đề nghị, song có những trường hợp đã giải quyết xong vi phạm nhưng chậm trễ thông báo cho Cục để dỡ cảnh báo. “Nhiều chủ xe cũng phàn nàn về việc không nhận được thông báo vi phạm của đơn vị xử lý vi phạm. Hay chuyện xe thật bị “chặn oan” do xe biển giả cũng gây rắc rối cho chủ phương tiện”, ông Quân nói.

Về phía chủ phương tiện, theo tìm hiểu của PV, gần đây một số lái xe truyền tai nhau kinh nghiệm đối phó với “phạt nguội” qua đăng kiểm bằng cách “trốn” đăng kiểm một năm để vô hiệu hóa quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

“Có trường hợp xe ô tô bị Phòng CSGT TP Cần Thơ phạt nguội, thông báo chặn đăng kiểm, nhưng đơn vị này có văn bản gỡ chặn đăng kiểm để tạo thuận lợi đi lại cho người dân. Lý do vi phạm đã xảy ra hơn một năm, đã hết thời hiệu xử lý nên không thể ra quyết định xử lý vi phạm”, đại diện Cục Đăng kiểm VN thông tin.

Đà Nẵng: Lập trang tra cứu vi phạm qua camera giám sát

Ông Nguyễn Hương, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng cho biết, thời gian đầu thực hiện từ chối kiểm định các phương tiện chưa xử lý phạt nguội vi phạm giao thông, nhiều tài xế, chủ xe đến kiểm định tá hỏa khi biết mình “dính” cả chục lỗi vi phạm, số tiền phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

“Phạt nguội qua camera có bằng chứng cụ thể nên đa phần tài xế chấp hành đi nộp phạt rồi quay lại kiểm định. Khi nộp phạt xong, tài xế hoặc chủ xe cầm quyết định xử lý xong vi phạm gửi hoặc mang trực tiếp đến Trung tâm đăng kiểm để gỡ từ chối kiểm định”, ông Hương nói.

Ông Hương cho biết thêm, hiện nay người dân cũng biết quy định và ý thức tốt nên không dám trốn kiểm định và cự cãi nữa. Việc tra cứu vi phạm giao thông cũng được Công an TP Đà Nẵng lập chuyên trang để chủ phương tiện tra cứu với hình ảnh, thông tin vi phạm cụ thể nên người vi phạm tâm phục khẩu phục.

Tìm hiểu của PV, chuyên trang tra cứu vi phạm qua Hệ thống camera giám sát giao thông (địa chỉ truy cập http://www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham) của Công an TP Đà Nẵng chính thức đưa vào hoạt động từ 22/9/2017. Từ hệ thống này, sau khi người dùng nhập biển kiểm soát nếu phương tiện không có hành vi vi phạm, thông báo sẽ hiện cửa sổ thông tin không có dữ liệu. Ngược lại, nếu phương tiện vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết về hành vi vi phạm, kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.

Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, theo quy trình, khi phương tiện vi phạm, hệ thống camera giám sát sẽ ghi hình, phân tích lỗi và chuyển về hệ thống. Sau đó, CSGT sẽ kiểm tra cho chính xác để gửi giấy báo vi phạm giao thông đến chủ xe. Quá thời hạn, người vi phạm không xử lý, CSGT sẽ chuyển thông tin sang đăng kiểm để từ chối kiểm định phương tiện.

 Theo Hồng Xiêm - Phan Tư

Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Đi ngược chiều vào điểm mù xe container, cô gái suýt trả giá bằng mạng sống
Đi ngược chiều vào điểm mù xe container, cô gái suýt trả giá bằng mạng sống

(Dân trí) - Cô gái đã suýt chút nữa phải trả giá bằng chính mạng sống của mình khi điều khiển xe đạp điện đi ngược chiều và vô tình lọt vào điểm mù của xe container đang chuẩn bị lấy góc cua...

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:28

Chính sách mới, nhiều dòng ô tô "hạ nhiệt" hàng chục triệu
Chính sách mới, nhiều dòng ô tô "hạ nhiệt" hàng chục triệu

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính tiếp tục điều chỉnh giúp giá lăn bánh của nhiều mẫu xe giảm đáng kể.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:16

Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ Indonesia hay Thái Lan?
Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ Indonesia hay Thái Lan?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 75.400 chiếc, gần bằng doanh số xe lắp ráp trong nước và vượt xa cùng kì năm ngoái - tăng tới 250% (tương đương 30.000 xe).

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:30

SUV "tí hon" Suzuki Jimny ra mắt tại Indonesia với giá rẻ hơn dự kiến
SUV "tí hon" Suzuki Jimny ra mắt tại Indonesia với giá rẻ hơn dự kiến

(Dân trí) - Được ví như phiên bản thu nhỏ của "khủng long" Mercedes-Benz G-Class, mẫu SUV thương hiệu Nhật Bản Suzuki Jimny đang làm mưa làm gió tại các thị trường Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:00

Người phụ nữ chạy xe máy đi ngược chiều vào làn 100km/h trên đường cao tốc
Người phụ nữ chạy xe máy đi ngược chiều vào làn 100km/h trên đường cao tốc

(Dân trí) - Hai người phụ nữ chở nhau trên xe máy đã bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều ở làn cho phép ô tô di chuyển với tốc độ 100km/h trên đại lộ Thăng Long (đường cao tốc Láng - Hòa Lạc) khiến tài xế ô tô đi đúng chiều phải giật mình...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:39

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên
Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

(Dân trí) - Phạm Hoàng Nam (Doug Phạm) 11 tuổi - dong dỏng cao, đen nhẻm với nụ cười hiền lành. Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:28

BMW đã tìm được "tướng" mới
BMW đã tìm được "tướng" mới

(Dân trí) - BMW đã chính thức thông báo rằng ông Oliver Zipse sẽ kế nhiệm Harald Krueger ở vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:15

Honda đẩy mạnh các hoạt động đào tạo Lái xe an toàn
Honda đẩy mạnh các hoạt động đào tạo Lái xe an toàn

(Dân trí) - Trong suốt hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, cùng với việc nỗ lực tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng hàng đầu, phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân, Honda Việt Nam (HVN) luôn chú trọng và tiên phong trong việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động hướng dẫn LXAT cho mọi người dân tham gia giao thông.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:05

Xem xe con "diễn xiếc" đi trên dải phân cách
Xem xe con "diễn xiếc" đi trên dải phân cách

(Dân trí) - Có thể là tài xế say rượu, mải nghe điện thoại hoặc đơn giản là muốn khoe mẽ, nên chiếc sedan màu đen mang biển kiểm soát 30A-730.71 đã di chuyển theo cách hoàn toàn không bình thường trên phố Kim Mã, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:28

Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải
Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải

Tâm lý chủ quan, “hỏng đến đâu sửa đến đó” là nguyên nhân khiến nhiều ô tô gặp cảnh điều hòa dở chứng ngày nắng nóng. Các garage ở Hà Nội đang quá tải vì khách đến sửa điều hòa tăng đột biến.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:55

Hyundai Accent 2020 có động cơ mới, yếu hơn
Hyundai Accent 2020 có động cơ mới, yếu hơn

(Dân trí) - Hyundai Accent đã có phiên bản mới 2020 với thay đổi lớn nhất là trang bị động cơ hoàn toàn mới, hứa hẹn tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng đổi lại là công suất cũng thấp hơn.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:21

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

(Dân trí) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái cúi đầu xin lỗi đáng yêu của “ninja Lead” sau khi đi ẩu
Cái cúi đầu xin lỗi đáng yêu của “ninja Lead” sau khi đi ẩu

(Dân trí) - Nhận thấy pha rẽ trái của mình có phần nguy hiểm, khiến tài xế tài xế ô tô giật mình, người phụ nữ điều khiển xe máy đã cúi đầu tỏ ý xin lỗi. Hành động này có lẽ sẽ khiến tài xế ô tô... nguôi giận.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:35

Phân khúc Underbone 150 - Không phải cuộc chơi của riêng Honda Winner X và Yamaha Exciter
Phân khúc Underbone 150 - Không phải cuộc chơi của riêng Honda Winner X và Yamaha Exciter

(Dân trí) - Honda có vẻ quyết tâm chơi “sát ván” với đối thủ đồng hương Yamaha ở phân khúc underbone 150 khi tung ra mẫu Winner X, khiến cuộc cạnh tranh ở phân khúc này tại Việt Nam càng trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:31

Hé lộ hình ảnh Mazda2 phiên bản nâng cấp
Hé lộ hình ảnh Mazda2 phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Theo hình ảnh vừa được rò rỉ trên mạng, mẫu Mazda2 phiên bản nâng cấp 2020 (facelift) có phần mũi giống Mazda6 và Mazda3 mới.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:00

Taxi đối đầu xe buýt - Cuộc chiến giữa những "hung thần đường phố"
Taxi đối đầu xe buýt - Cuộc chiến giữa những "hung thần đường phố"

(Dân trí) - Một "cuộc đấu" có vẻ không cân sức giữa một xe buýt và một chiếc taxi đã xảy ra trên phố Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 16/7 vừa qua.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:15

Lotus Evija - Ứng viên cho danh hiệu "Siêu xe mạnh nhất thế giới"
Lotus Evija - Ứng viên cho danh hiệu "Siêu xe mạnh nhất thế giới"

(Dân trí) - Với 4 mô-tơ điện, tân binh Lotus Evija hứa hẹn cho công suất lên tới 1.973 mã lực và mômen xoắn 1.254 lb-ft (1.700 Nm).

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:26

Nữ tài xế nhầm chân ga, xe Mercedes lao thẳng xuống sông
Nữ tài xế nhầm chân ga, xe Mercedes lao thẳng xuống sông

(Dân trí) - Một phụ nữ 64 tuổi, do nhầm chân ga thay vì chân phanh, nên đã lao thẳng chiếc SUV hiệu Mercedes-Benz xuống sông vào chiều qua, ngày 17/7.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:03

Không thể sửa lỗi, Subaru phải đổi xe mới cho khách
Không thể sửa lỗi, Subaru phải đổi xe mới cho khách

(Dân trí) - Vừa mới năm ngoái, hãng xe Nhật Bản này đã phải đổi xe mới cho một số chủ xe Ascent do một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến độ cứng thân vỏ xe, khó khắc phục, giờ đây, hãng tiếp tục phải đổi xe Legacy và Outback phiên bản 2019 cũng do lỗi tương tự.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:00

Thanh niên đầu trần phóng xe máy tốc độ cao qua ngã tư gây tai nạn
Thanh niên đầu trần phóng xe máy tốc độ cao qua ngã tư gây tai nạn

(Dân trí) - Giảm tốc độ để quan sát khi đi qua ngã tư là nguyên tắc an toàn quan trọng mà ai tham gia giao thông cũng cần biết, nhưng có lẽ ngoại trừ nam thanh niên đầu trần đi xe máy trong clip dưới đây.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:43

Báo Mỹ khơi lại nguồn gốc những chiếc Mercedes bọc thép của ông Kim Jong-un
Báo Mỹ khơi lại nguồn gốc những chiếc Mercedes bọc thép của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hầu như ai cũng biết rằng Bình Nhưỡng bị chặn nguồn cung cấp hàng hoá xa xỉ, trong đó có xe limousine, từ các nước do Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc ban hành năm 2006. Do đó, việc làm thế nào Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có được những chiếc Mercedes-Benz bọc thép vẫn luôn là một điều bí ẩn khiến nhiều người tò mò muốn biết câu trả lời.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:08

Có đường đua F1, Việt Nam là đích đến của nhiều giải đua xe trên thế giới
Có đường đua F1, Việt Nam là đích đến của nhiều giải đua xe trên thế giới

(Dân trí) - Đại diện BTC giải đua Asia Cross Country Rally đã chính thức có mặt tại Hà Nội để xúc tiến cho một thể thức đua xe mới, “đạt chuẩn” quốc tế (của Liên đoàn đua xe thế giới - FIA) trong thời gian tới đây. Ngoài ra, hiện cũng có các đối tác xúc tiến để đưa giải Asia Auto Gymkhana Championship về Việt Nam.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:29

Kinh nghiệm dành cho "phượt thủ": Đừng tự tin thái quá!
Kinh nghiệm dành cho "phượt thủ": Đừng tự tin thái quá!

(Dân trí) - Các "phượt thủ" đừng vì đã đi nhiều, giàu kinh nghiệm mà chủ quan, nhất là trên những cung đường miền núi nhiều bất trắc. Tình huống trong clip dưới đây là một ví dụ...

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:18

Rộ tin đồn Mercedes-Benz dừng sản xuất xe bán tải X-Class
Rộ tin đồn Mercedes-Benz dừng sản xuất xe bán tải X-Class

(Dân trí) - Có vẻ như phía trước sẽ là những tháng ngày không mấy dễ chịu với một trong những mẫu xe "dữ dội" nhất của Mercedes - mẫu bán tải X-Class.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:00