Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK

Dân trí Không có gì phải bàn cãi về việc Porsche là thương hiệu nổi tiếng thế giới về những mẫu ô tô thể thao đã được xem như chuẩn mực. Nhưng công nghệ chế tạo xe hơi không phải là sức mạnh duy nhất của họ.

 
Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK - 1
 
Năm ngoái, trong khi nhiều công ty điêu đứng thì giá cổ phiếu của Porsche tăng gấp 6 lần. Có lẽ không phải vô cớ mà những người trong ngành nửa đùa nửa thật gọi Porsche là quỹ phòng vệ rủi ro (hedge fund) “đính kèm” một nhà sản xuất ô tô.

 

Porsche cho biết hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) của họ chỉ vì một động lực: hướng tới mục tiêu dài hạn là kiểm soát tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen.

 

Vào tháng 10/2008, Porsche gây ra một cơn sốt chưa từng có trên TTCK, khi họ bất ngờ hé lộ đã nắm chắc quyền sở hữu hơn 74% cổ phần Volkswagen. Giá trị cổ phiếu Volkswagen tăng vọt lên hơn 1.000 euro, trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trên sàn chứng khoán thế giới.

 

Khi đó bắt đầu xuất hiện thông tin cho rằng, những quỹ phòng vệ đầu tư từng quả quyết vào tương lai giảm giá của cổ phiếu Volkswagen đã lỗ từ 10 tỷ đến 40 tỷ euro.

 

Porsche khẳng định không làm gì sai và cho biết họ chẳng thu được chút lợi nhuận nào từ cơn sốt trên, nhưng thực tế là một số quỹ đầu tư rất căm hận Porsche. Hiện cơ quan quản lý tài chính Đức, BaFin, đang tiến hành điều tra sự việc.

 

Chuyện quá khứ

 

Lâu nay đã có quá nhiều câu chuyện, thật có, thêu dệt có về Porsche, Volkswagen và quan hệ giữa hai bên.

 

Ngài Ferdinand Porsche đã thiết kế mẫu xe Volkswagen Beetle huyền thoại vào thập niên 30 của thế kỷ trước. Và đây là mẫu xe đã trở thành một biểu tượng của nền kinh tế Đức.

 

Sau thành công với mẫu Beetle, ông Porsche thành lập một công ty riêng, mang họ mình, nổi tiếng với việc sản xuất các mẫu xe thể thao tính năng vận hành cao, tốc độ ấn tượng. Gia đình Porsche vẫn sở hữu công ty mà ông của họ sáng lập, nhưng giờ đây muốn vươn quyền sở hữu sang cả Volkswagen - doanh nghiệp có quy mô lớn gấp 14 lần Porsche.

 

Volkswagen nắm trong tay một loạt thương hiệu lớn trong làng xe châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, gồm Seat, Audi, Lamborghini, Bugatti và Bentley.

 

Những cá tính mạnh

 
Tình trạng suy thoái hồi đầu thập niên 90 đã gây tác động mạnh đến Porsche và từng có một số người đặt câu hỏi: "Liệu công ty có thể tồn tại?".

 

Năm 1993, ông Wendelin Wiedeking được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành Porsche. Cùng với giám đốc tài chính Holger Haerter, ông đã gây dựng được lòng tin bằng việc xoay chuyển tình thế công ty.

 
Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK - 2
Giám đốc điều hành Porsche - Wendelin Wiedeking
 
Ông Arndt Ellinghorst, giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường ô tô tại châu Âu của ngân hàng Credit Suisse Thuỵ Sĩ, nhận xét: “Wiedeking đã có những quyết định phải nói là mạo hiểm trong việc cho ra mắt các mẫu xe mới.”

 

Họ cũng áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí, nhưng quan trọng hơn cả là Haerter đã dùng tiền mặt của Porsche để tìm cơ hội trên thị trường tài chính. Ông là người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật sản xuất xe hơi, nhưng lại khá dày dạn trong việc quản lý vốn. Bằng tài năng và sự nhạy bén, cuối cùng ông đã giúp Porsche tiến gần tới mục tiêu cuối cùng - thâu tóm Volkswagen.

 

Việc nắm quyền kiếm soát Volkswagen sẽ đồng nghĩa với việc sở hữu cơ sở hạ tầng sản xuất xe rất lớn, các công nghệ, và quan trọng nhất là nguồn tài chính của tập đoàn này.

 

Luật Volkswagen

 

Năm 2005, Porsche âm thầm khởi động việc gia tăng cổ phần trong Volkswagen. Và đến tháng 9/2008, hãng đã nắm giữ 35,14% cổ phần Volkswagen.

Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK - 3

Mặc dù Porsche khẳng định rằng mục tiêu dài hạn của họ là thâu tóm Volkswagen, nhưng những người trong cuộc đều hiểu rằng mục tiêu đó còn bị ngăn cản bởi một quy định kỳ cục: Luật Volkswagen.

 

Đây thực chất là các quy định được đặt ra nhằm bảo vệ tập đoàn Volkswagen khỏi âm mưu thôn tính của các đối thủ. Theo luật này, cần có tỷ lệ 80% sự đồng ý của cổ đông mới có thể thông qua những quyết định quan trọng của doanh nghiệp.

 

Trong khi đó, chính quyền bang Lower Saxony của Đức, nơi tập đoàn đặt trụ sở, lại nắm giữ 20,1% cố phần, tức là nắm trong tay quyền quyết định.

 

Do đó, để đạt được mục tiêu cuối cùng đầy tham vọng của mình, trước tiên Porsche phải vô hiệu hoá quy định này. Và họ đang nỗ lực làm điều đó.

 

Porsche đang gây áp lực đối với cả Liên minh châu Âu (EU) và chính phủ Đức để bãi bỏ quy định vô lý này.

 

Trong lúc Luật Volkswagen vẫn còn hiệu lực thì người ta đều hiểu rằng việc Porsche tăng tỷ lệ sở hữu Volkswagen cũng chẳng có mấy ý nghĩa. Nhưng đôi khi, sự việc không hoàn toàn như vậy…

 

Bán khống cổ phiếu

 

Vào tháng 7 năm ngoái, cuộc khủng hoảng trên thị trường tín dụng đã gây tác động mạnh đến ngành chế tạo xe hơi, và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ô tô trên khắp thế giới sụt giảm mạnh.

 

Riêng giá cổ phiếu của Volkswagen vẫn cao.

 

Theo tính toán của các giám đốc quỹ phòng vệ đầu tư, giá cổ phiếu Volkswagen không thể giữ mãi ở mức cao như vậy, và tin rằng có thể tranh thủ đút túi chút đỉnh bằng hoạt động bán khống, tức là “vay” cổ phiếu Volkswagen từ bên thứ 3 - các công ty chứng khoán, với kỳ vọng giá sẽ giảm trong tương lai, để khi đó, họ có thể mua cổ phiếu trên thị trường ở giá thấp, trả lại số đã vay, và đút túi khoản chênh lệch.

 

Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK - 4
 
Lập tức, cổ phiếu Volkswagen trở thành “hàng hot” ở châu Âu.

 

Tuy nhiên, bất chấp tình trạng sụt giảm chung trên thị trường, vào cuối mùa hè năm ngoái, cổ phiếu Volkswagen không hề xuống giá. Và lý do đã được hé lộ.

 

Chủ Nhật, ngày 26/10/2008, Porsche thả ra một “quả bom”. Họ tuyên bố đã tăng tỷ lệ sở hữu Volkswagen lên 42,6% và giữ quyền chọn mua cổ phiếu thêm 31,5% tức là tương lai sẽ nắm giữ tới 74,1% cố phiếu Volkswagen.

 

Những người bán khống giờ đây mới ngã ngửa, và cuống cuồng tìm cách mua lại cổ phiếu trên TTCK để trả số đã vay trước đó. Nhưng lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường cũng không có nhiều, vì Porsche đang nắm giữ quá nhiều. Cầu vượt cung, cổ phiếu Volkswagen một lần nữa đắt giá.

 

Porsche đã làm gì?

 

Bí mật của Porsche - Câu chuyện xôn xao TTCK - 5
 
Porsche có thể tiến hành việc thu gom cổ phiếu Volkswagen bí mật như vậy bằng cách sử dụng công cụ tài chính gọi là quyền chọn mua cổ phiếu tương lai (cash settled call options). Theo đó, người mua có thể ký hợp đồng mua cổ phiếu nào đó ở một mức giá cạnh tranh, và thanh lý hợp đồng vào một ngày xác định trong tương lai.

 

Nghiệp vụ này cho phép bên mua nhận cổ phiếu, hoặc chỉ nhận phần tiền chênh lệch giữa giá mua thoả thuận trên hợp đồng với giá thị trường vào thời điểm thanh lý hợp đồng, tất nhiên nếu giá lên.

 

Và Porsche đã chứng tỏ sự thành thục của mình trong loại hình nghiệp vụ tài chính này.

 

Tại Anh, bất cứ việc gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần nào trong một công ty vượt con số 30% đều phải công khai, dù có thông qua nghiệp vụ quyền mua hay không. Nhưng ở Đức không có quy định đó, và chính điều này cho phép Porsche bí mật tăng tỷ lệ sở hữu Volkswagen.

 

Đặng Lê
Theo BBC
MỚI NHẤT
Rực rỡ đường đua A1GP xứ biển
Rực rỡ đường đua A1GP xứ biển

(Dân trí) - Nắng vàng, biển xanh và những bóng hồng mặn mòi xứ biển đã nồng nhiệt đón chào những chặng đầu tiên của mùa giải A1GP World Cup năm 2009, khởi động tại đường đua Taupo, trên Đảo Bắc ở New Zealand, từ ngày 23 đến 25/1 vừa qua.

Thứ hai, 02/02/2009 - 11:38

Cận cảnh Audi R8 phiên bản V10 FSI
Cận cảnh Audi R8 phiên bản V10 FSI

(Dân trí) - Sau khi gặt hái thành công đặc biệt với mẫu R8 ra mắt vào năm 2007, Audi đã đẩy siêu xe này lên tầm cao mới với phiên bản V10 FSI sử dụng động cơ như của Lamborghini Gallardo.

Thứ hai, 02/02/2009 - 09:18

Ultimate Edition - Lời tạm biệt của Honda S2000
Ultimate Edition - Lời tạm biệt của Honda S2000

(Dân trí) - Ultimate Edition là phiên bản cuối cùng, đặc biệt của dòng xe thể thao đình đám Honda S2000, dự kiến có mặt trên thị trường từ tháng 3 tới.

Chủ nhật, 01/02/2009 - 08:06

Ferrari 1200 - Cuộc song hành laptop - siêu xe
Ferrari 1200 - Cuộc song hành laptop - siêu xe

(Dân trí) - Hãng Acer vừa đẩy mối liên hệ giữa thế giới laptop với siêu xe lên một nấc thang mới, bằng việc ra mắt phiên bản mới của máy tính Ferrari - 1200.

Chủ nhật, 01/02/2009 - 06:30

Những khoảnh khắc lạ
Những khoảnh khắc lạ

(Dân trí) - Những bức ảnh như thế này hầu như không phải lúc nào muốn cũng có thể ghi lại, mà là những khoảnh khắc chớp nhoáng, cần sự nhanh tay, kỹ thuật tốt và cả chút may mắn của người cầm máy.

Thứ bảy, 31/01/2009 - 08:02

Sao và Vespa
Sao và Vespa

(Dân trí) - Đẹp thanh lịch và cá tính là nét quyến rũ nhất ở những chiếc xe Vespa. Ngay cả khi xuất hiện cùng những ngôi sao hàng đầu thế giới, dường như Vespa cũng không bị lu mờ.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 08:46

Mercedes ngừng sản xuất dòng CLK Coupe
Mercedes ngừng sản xuất dòng CLK Coupe

(Dân trí) - CLK Coupe là một hiện tượng khó hiểu của Mercedes-Benz, khi sử dụng cơ sở gầm bệ của dòng C-Class cũ, nhưng mang phong cách E-Class, và có giá bán nằm giữa hai dòng này. CLK Coupe tạo cho mình một phân khúc thị trường riêng và không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Thứ năm, 29/01/2009 - 09:30

Toyota, Honda, Ford được yêu thích nhất năm 2008
Toyota, Honda, Ford được yêu thích nhất năm 2008

(Dân trí) - Theo khảo sát của Consumer Reports, năm 2008 vừa qua, Toyota, Honda và Ford là ba nhà sản xuất ô tô được người tiêu dùng Mỹ yêu thích nhất.

Thứ năm, 29/01/2009 - 06:06

Những mẫu xe lạ đời
Những mẫu xe lạ đời

(Dân trí) - Độc đáo và ấn tượng - đó là cảm nhận đầu tiên của hầu hết mọi người khi chiêm ngưỡng những kiểu xe này.

Thứ tư, 28/01/2009 - 10:08

Mẹ cho con gái 11 tuổi lái ô tô
Mẹ cho con gái 11 tuổi lái ô tô

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông Israel đã cho dừng một chiếc ô tô chạy chuệch choạng, và ngỡ ngàng phát hiện ra người cầm lái là một cô nhóc 11 tuổi, còn bà mẹ trẻ ngồi ghế phụ. Người phụ nữ cho biết đó là cách bà thưởng cho con gái được điểm tốt ở trường.

Thứ tư, 28/01/2009 - 09:10

Xe đạp muôn màu
Xe đạp muôn màu

(Dân trí) - Cải tiến về kĩ thuật và kiểu dáng là điểm nổi bật ở những mẫu xe đạp mới này. Hãy cùng chiêm ngưỡng những thiết kế độc đạo tại Hội chợ xe ở Đức.

Thứ ba, 27/01/2009 - 08:10

GM từ chối tiền của chính phủ Canada
GM từ chối tiền của chính phủ Canada

(Dân trí) - Tập đoàn ô tô Mỹ General Motors (GM) đã nhận khoản vay khẩn cấp 9,4 tỷ USD từ chính phủ Mỹ nhằm tránh nguy cơ phá sản, nhưng lại từ chối 3 tỷ USD của chính phủ nước bạn, Canada.

Thứ hai, 26/01/2009 - 03:39

ĐÁNG QUAN TÂM
10 mẫu xe trong nước bán chạy nhất năm 2008
10 mẫu xe trong nước bán chạy nhất năm 2008

(Dân trí) - Trong top 10 mẫu xe lắp ráp trong nước bán chạy nhất thị trường Việt Nam 2008 có 4 mẫu của Toyota, 3 mẫu của GM Daewoo, 2 mẫu của Honda và một mẫu của Ford.

Thứ hai, 26/01/2009 - 06:06

Hình ảnh chính thức đầu tiên của Mercedes E500 Coupe
Hình ảnh chính thức đầu tiên của Mercedes E500 Coupe

(Dân trí) - Dự kiến Mercedes-Benz sẽ chính thức ra mắt phiên bản mới này của dòng E-Class tại Triển lãm ô tô Geneva 2009 diễn ra vào tháng 3 tới ở Thụy Sĩ. Nhưng ngay từ bây giờ, những hình ảnh chính thức đầu tiên đã được hé lộ.

Chủ nhật, 25/01/2009 - 08:20

Nghệ thuật trên đường phố
Nghệ thuật trên đường phố

(Dân trí) - Những sáng tác ngẫu hứng trên đường phố nhiều khi đem lại cảm xúc bất ngờ cho chúng ta nếu một ngày vô tình bắt gặp.

Chủ nhật, 25/01/2009 - 08:18

Bentley cũng phải tạm dừng sản xuất
Bentley cũng phải tạm dừng sản xuất

(Dân trí) - Không có được kết quả khả quan như năm 2007 với doanh số kỷ lục 10.014 xe, năm vừa qua, doanh số của Bentley đã giảm tới 20%, khiến nhà sản xuất ô tô hạng sang này buộc phải cắt giảm thêm sản lượng.

Chủ nhật, 25/01/2009 - 12:11

Chrysler tài trợ phim ‘Kẻ huỷ diệt 4’
Chrysler tài trợ phim ‘Kẻ huỷ diệt 4’

(Dân trí) - Chrysler vừa thông báo tài trợ cho phần 4 của bộ phim Kẻ huỷ diệt (Terminator: Salvation), nhưng từ chối tiết lộ chi phí cụ thể. Thông tin này chắc chắn khiến nhiều người thất vọng, thậm chí giận dữ, vì Chrysler còn đang trong giai đoạn tiêu tiền cứu trợ.

Thứ bảy, 24/01/2009 - 12:06

Xe Mercedes C63 AMG mạ crôm
Xe Mercedes C63 AMG mạ crôm

(Dân trí) - Có vẻ như xe mạ crôm đang là mốt mới. Sau Ferrari Ferrari 599 GTB Fiorano, Mercedes McLaren SLR, Bugatti Veyron, giờ đây tới lượt Mercedes-Benz C63 AMG, và lần này cũng tại một quốc gia thuộc thế giới Ảrập - Dubai.

Thứ bảy, 24/01/2009 - 12:00

Nét duyên Triển lãm ô tô Brussels 2009
Nét duyên Triển lãm ô tô Brussels 2009

(Dân trí) - Thông thường, vào các năm lẻ, Triển lãm ô tô Brussels tập trung giới thiệu dòng xe thương mại hạng nhẹ. Năm nay cũng không phải ngoại lệ. Và một phần hầu như không thể thiếu, vẫn là các người mẫu.

Thứ bảy, 24/01/2009 - 06:08

Mẫu xe nhỏ bán chạy nhất Trung Quốc có mặt tại Việt Nam
Mẫu xe nhỏ bán chạy nhất Trung Quốc có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo thỏa thuận vừa ký giữa hãng Chery với VMC, mẫu ô tô cỡ nhỏ được ưa chuộng nhất Trung Quốc - Chery QQ3 - sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam từ quý II năm nay.

Thứ sáu, 23/01/2009 - 03:20

Một Matiz “nổi loạn”!
Một Matiz “nổi loạn”!

Một minh chứng cho câu cửa miệng của dân độ xe: “Chơi xe đâu cần đợi đến khi giàu”!

Thứ sáu, 23/01/2009 - 03:02

“Tôi không có ý định kiểm soát Chrysler”
“Tôi không có ý định kiểm soát Chrysler”

(Dân trí) - Nói về thoả thuận hợp tác với Chrysler, CEO của tập đoàn Fiat (Ý), ông Sergio Marchionne, cho biết ông tin rằng Chrysler có thể thành công trở lại, nhưng khẳng định ông hoàn toàn không có ý định trực tiếp điều hành nhà sản xuất ô tô Mỹ này.

Thứ sáu, 23/01/2009 - 12:08

“Dịch vụ” trâu kéo ô tô ở Nghệ An
“Dịch vụ” trâu kéo ô tô ở Nghệ An

(Dân trí) - Đó là những hình ảnh độc đáo và cũng nhiều băn khoăn, mà chúng tôi “chộp” được tại huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An, trong những ngày đón năm mới Kỷ Sửu này - những chiếc ô tô của thời hiện đại phải nhờ đến sức trâu kéo mới qua được đống bùn lầy.

Thứ sáu, 23/01/2009 - 11:48

Dùng ảnh người đẹp khêu gợi để bán xe cũ
Dùng ảnh người đẹp khêu gợi để bán xe cũ

(Dân trí) - Cư dân mạng đang xôn xao trước cách thức rẻ tiền và phù phiếm mà một chủ xe áp dụng nhắm sớm bán được chiếc Lincoln Town cũ rích của mình qua trang eBay. Chưa biết có thành công hay không, nhưng ít nhất những bức ảnh cũng rất gây chú ý.

Thứ sáu, 23/01/2009 - 06:11