Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ gì cho sản xuất ô tô?

Tháng 4 vừa qua, một dự thảo mới nhất được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi trình Chính phủ với nhiều đề xuất hỗ trợ cụ thể.

Bất chấp sự chờ đợi, sốt ruột của DN, sau gần 10 tháng Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch và Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô đến 2025, các chính sách hỗ trợ sản xuất trong nước vẫn đang trong giai đoạn thảo luận, lấy ý kiến.

3 dòng xe ưu tiên

Theo dự thảo của Bộ Công Thương, sẽ có 3 dòng xe được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ là: Xe tải và xe khách từ 10 chỗ trở lên (xe tải nhỏ đa dụng phục vụ cho nông nghiệp nông thôn, xe khách tầm trung và tầm ngắn chạy liên tỉnh, nội đô); xe đến 9 chỗ (xe cá nhân, kích thước nhỏ, tiêu thụ ít năng lượng và giá cả phù hợp với người tiêu dùng); xe chuyên dùng (xe chở bê tông, xi téc và đặc chủng phục vụ an ninh quốc phòng, xe nông dụng nhỏ đa chức năng). Ngoài ra, công nghiệp hỗ trợ, trong đó tập trung vào các sản phẩm quan trọng (khung, sườn, động cơ, hộp số, bộ truyền động) cũng là đối tượng sẽ được hỗ trợ.

Các chính sách hỗ trợ bao gồm tín dụng, thuế, kích cầu thị trường. Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất, dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô được vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước với lãi suất theo từng thời kỳ; khuyến khích DN trong nước tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu trong sản xuất, XK linh kiện, phụ tùng và xe nguyên chiếc bằng các giải pháp: Áp dụng ổn định chính sách tín dụng XK theo quy định hiện hành của Nhà nước, được hưởng các chế độ ưu đãi của chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, được hưởng ưu đãi của Chương trình cơ khí trọng điểm.

Về chính sách kích cầu, hỗ trợ phát triển thị trường, các dự án đầu tư sản xuất 3 dòng ưu tiên sẽ được hỗ trợ chi phí quảng cáo, xúc tiến thương mại theo chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Tổ chức, cá nhân mua xe tải nhẹ sức chở đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg.

Giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt từ 2019?

Sản xuất,
lắp ráp ô tô tại nhà máy của Huyndai Thành Công. (Ảnh: H.Phương)

Sản xuất, lắp ráp ô tô tại nhà máy của Huyndai Thành Công. (Ảnh: H.Phương)

Điểm được nhiều DN chú ý và đang là vấn đề được các bộ ngành bàn thảo nhiều nhất đó là đề xuất liên quan đến thuế TTĐB. Theo đề xuất của Bộ Công Thương, từ nay đến năm 2018, giữ nguyên mức thuế suất thuế TTĐB theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB 70/2014/QH13. Để phát triển ngành công nghiệp ô tô theo định hướng của Chiến lược và Quy hoạch đã được phê duyệt, từ năm 2019 đến năm 2030 thuế TTĐB sẽ giảm dần đối với các dòng xe ưu tiên phát triển và tăng thuế TTĐB đối với dòng xe dung tích trên 3.0 lít.

Cụ thể, xe ô tô chở người 9 chỗ trở xuống có dung tích xi-lanh dưới 2.0 lít, Bộ Công Thương đề nghị giảm mạnh thuế TTĐB từ 45% xuống 30%. Đây là dòng xe ưu tiên trong Quy hoạch và Chiến lược ngành ô tô Việt Nam, cũng là chủng loại thế mạnh của các DN ô tô trong nước. Dòng xe có dung tích xi-lanh trên 2.0 lít đến 3.0 lít giữ nguyên mức thuế suất thuế TTĐB là 50%. Với dòng xe có dung tích xi-lanh trên 3.0 lít, nếu trước đó, Bộ Công Thương đề nghị tăng thuế TTĐB mạnh (từ 60% lên 120%, thậm chí cao nhất là 195%) thì ở dự thảo lần này, mức thuế TTĐB chỉ tăng từ 60% lên 70%.

Cùng với đó, một số dòng xe khác cũng được đề xuất giảm thuế TTĐB như: Giảm từ 30% xuống 15% với xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến dưới 16 chỗ; giảm từ 15% xuống 5% với xe ô tô chở người từ 16 chỗ đến dưới 24 chỗ và xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng…

Được biết, trước đó Bộ Tài chính cũng đã có góp ý với đề xuất của Bộ Công Thương về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô. Bộ Tài chính cho rằng, nhiều đề xuất về thuế, phí, lệ phí cần phải cân nhắc khi đưa ra trong giai đoạn hiện nay. Ví dụ, không cần thiết phải sửa đổi thuế suất thuế TTĐB theo như đề xuất của Bộ Công Thương và các DN. Bởi lẽ, thuế NK xe ô tô đã giảm theo lộ trình gia nhập WTO và theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) làm NSNN giảm thu khá nhiều trong khi mục tiêu khuyến khích phát triển công nghiệp ô tô trong nước vẫn không đạt được vì phải giảm thuế TTĐB cho cả ô tô NK.

Đồng thời, ngày 7-5, Bộ Tài chính đã có cuộc họp để bàn về các ý kiến, đề xuất nói trên của Bộ Công Thương. Hy vọng rằng, sau nhiều cuộc họp bàn, các bộ, ngành sẽ sự đồng thuận để sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp này.

Theo Diệp Anh

Hải quan Online

Sản xuất,
lắp ráp ô tô tại nhà máy của Huyndai Thành Công. (Ảnh: H.Phương)
 
Sản xuất,
lắp ráp ô tô tại nhà máy của Huyndai Thành Công. (Ảnh: H.Phương)MỚI NHẤT
Việt Nam mua 20% xe Mercedes-Maybach của thế giới
Việt Nam mua 20% xe Mercedes-Maybach của thế giới

(Dân trí) - Trong số 50 chiếc Mercedes-Maybach S600 dự kiến sản xuất cho thị trường toàn cầu trong năm 2015, có 10 chiếc đã lên đường đến Việt Nam, theo báo cáo của Asia Briefing.

Thứ ba, 12/05/2015 - 11:30

Lộ diện Chevrolet Cruze thế hệ mới
Lộ diện Chevrolet Cruze thế hệ mới

(Dân trí) - Những hình ảnh được cho là Chevrolet Cruze thế hệ mới - phiên bản 2016 đã xuất hiện trên mạng, cho thấy xe đã được thiết kế lại theo hướng mềm mại hơn, giảm "chất" Mỹ và nghiêng về phong cách xe Hàn. Đối thủ cạnh tranh của Cruze là Honda Civic, Kia K3, và Toyota Corolla.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:39

Đừng vội mua xe, ôtô Hàn sắp đồng loạt giảm giá
Đừng vội mua xe, ôtô Hàn sắp đồng loạt giảm giá

Linh kiện ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ giảm còn còn 0-5%, theo nội dung Hiệp định thương mại tự do hai nước vừa ký kết. Nhờ đó, thời gian tới, giá nhiều mẫu xe Hàn Quốc sẽ giảm.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:05

Giờ vàng Bảo Hiểm PTI giảm 40% phí
Giờ vàng Bảo Hiểm PTI giảm 40% phí

Khách hàng tham gia bảo hiểm trực tuyến của Bảo hiểm PTI trong khung “Giờ Vàng” từ 9h.00 đến 21h00 thứ sáu ngày 15/5/2015 sẽ được giảm 40% khi mua bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà và du lịch.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:10

Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe "xanh"?
Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe "xanh"?

(Dân trí) - Theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Toyota và Mazda sẽ mở rộng quan hệ đối tác sang lĩnh vực sản xuất xe chạy bằng pin nhiên liệu và xe hybrid sạc điện.

Thứ ba, 12/05/2015 - 12:48

Kawasaki H2 có giá bán 1,065 tỉ đồng  tại Việt Nam
Kawasaki H2 có giá bán 1,065 tỉ đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu xe máy thể thao Nhật Bản đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam với những mẫu đầu tiên, bao gồm các dòng sport, naked-bike với dung tích động cơ từ 300cc đến 1.000cc.

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:03

Lý do Zinger Extra sản xuất chi phí cao nhưng giá bán chỉ bằng xe ắc quy
Lý do Zinger Extra sản xuất chi phí cao nhưng giá bán chỉ bằng xe ắc quy

Thật khó tin khi bạn có thể sở hữu một chiếc xe đạp điện chạy pin cao cấp chỉ với giá bằng xe chạy ắc quy!

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:01

BMW nói "Không" với phân khúc xe bán tải
BMW nói "Không" với phân khúc xe bán tải

(Dân trí) - Các nhà sản xuất ô tô Đức thường không bỏ qua bất cứ phân khúc nào mà đối thủ cạnht tranh tham gia, nhưng một lãnh đạo BMW đã khẳng định rằng hãng sẽ không bao giờ bắt chước Mercedes-Benz và sản xuất xe bán tải.

Thứ hai, 11/05/2015 - 02:45

Nico Rosberg chiến thắng thuyết phục
Nico Rosberg chiến thắng thuyết phục

(Dân trí) - Bỏ xa vị trí thứ hai tới 17 giây 551 và vị trí thứ ba với 45 giây 342, tay đua người Đức Nico Rosberg đã rất xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng đầu tiên trong mùa giải F1 2015. Nhà đương kim vô địch F1 Lewis Hamilton cán đích ở vị trí thứ hai.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:55

Xe chạy bằng không khí giá 10.000USD
Xe chạy bằng không khí giá 10.000USD

(Dân trí) - Mẫu xe chạy bằng khí nén AIRPod đã chính thức nhận được một khoản đầu tư trị giá 5 triệu USD tại Mỹ để sớm có mặt tại thị trường xe hơi lớn thứ hai thế giới này.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:10

Pole đầu tiên trong mùa giải của Nico Rosberg
Pole đầu tiên trong mùa giải của Nico Rosberg

(Dân trí) - Chiến thắng trong ngày đua phân hạng chặng 5 Formula1 Gran Premio De Espana Pirelli 2015 đã giúp Nico Rosberg có vị trí pole đầu tiên trong mùa giải F1 2015 và ngắt mạch liên tiếp giành pole của đồng đội Lewis Hamilton.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:31

Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với xe nhập khẩu
Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với xe nhập khẩu

(Dân trí) - Ngày 9/5, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị tập huấn cho các doanh nghiệp phía Nam về nghiệp vụ đăng ký kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Rắn bất ngờ chui ra từ nắp ca-pô xe khi đang chạy 100km/h
Rắn bất ngờ chui ra từ nắp ca-pô xe khi đang chạy 100km/h

(Dân trí) - Một tài xế tại Mỹ đã có một phen hoảng hồn khi một con rắn dài gần 2m bất ngờ chui ra khỏi nắp ca-pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang ở tốc độ 100km/h.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:00

Bộ sưu tập hình nền “thần gió” Pagani Huayra
Bộ sưu tập hình nền “thần gió” Pagani Huayra

(Dân trí) - Mang biệt danh “thần gió”, Huayra là mẫu xe thứ 2 của hãng siêu xe nước Ý Pagani, là một trong những chiếc siêu xe có tốc độ nhanh nhất và có giá lẻ cao nhất thế giới hiện nay.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:26

Sau Toyota, đến lượt GM Việt Nam tính chuyện...nhập khẩu xe
Sau Toyota, đến lượt GM Việt Nam tính chuyện...nhập khẩu xe

Tuyên bố mới nhất của người đứng đầu GM Việt Nam, liên doanh xe Mỹ có thể sẽ chỉ kinh doanh xe nhập khẩu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:21

Tom Cruise sẽ sử dụng BMW trong phim Điệp vụ bất khả thi mới
Tom Cruise sẽ sử dụng BMW trong phim Điệp vụ bất khả thi mới

(Dân trí) - Không chịu thua kém đối thủ Audi với The Avengers, BMW đã kịp thời bắt tay với Tom Cruise trong tập phim mới nhất của series Mission Impossible mang tên Rogue Nation.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:01

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn loay hoay
Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn loay hoay

(Dân trí) - Dù có tiềm lực tài chính và đã được "chống lưng" bằng nhiều biện pháp hỗ trợ của chính phủ trong suốt hàng chục năm, nhưng ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn đang loay hoay xây dựng thương hiệu ngay trên sân nhà.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:33

Motorhome - Cuộc chơi của những người ưa "xê dịch"
Motorhome - Cuộc chơi của những người ưa "xê dịch"

(Dân trí) - Hiểu một cách đơn giản, motorhome, hay nhà di động, là xe được hoán cải từ các loại ô tô thông thường, có những trang thiết bị để người dùng có thể nấu nướng, ăn uống, và có thể là cả tắm gội luôn trong xe. Trang bị như thế nào thì tuỳ thuộc vào từng hãng và nhu cầu của người sử dụng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:01

Hai chiếc limousine chống đạn của Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam
Hai chiếc limousine chống đạn của Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai mẫu xe chống đạn hạng sang Mercedes-Benz S600 Pullman Guard xuất hiện tại Việt Nam theo đơn đặt hàng của một cơ quan nhà nước. Hai mẫu xe này được chuyển về bằng đường hàng không và đang gấp rút hoàn thiện thủ tục.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:10

Honda Việt Nam sẽ nhập khẩu HR-V từ Thái Lan?
Honda Việt Nam sẽ nhập khẩu HR-V từ Thái Lan?

(Dân trí) - Hiện tại, ở thị trường Việt Nam chỉ có duy nhất mẫu Ford Ecosport nằm ở phân khúc miniSUV, nhưng sự độc chiếm này có thể sẽ sớm bị phá vỡ khi Mazda CX-3 đang được chú ý và đã xuất hiện thông tin Honda chuẩn bị đưa mẫu HR-V về Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:35

Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?
Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?

Điều kiện mà công ty Toyota đặt ra mới đây với cái lý để các DN lắp ráp ô tô có thể “sống sót” và phát triển ngành này khi thời điểm 2018 cận kề. Song, hỗ trợ thế nào để không vi phạm cam kết các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký thực sự là bài toán khó.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:32

Hé lộ hình ảnh nội thất mẫu SUV đầu tiên của Bentley
Hé lộ hình ảnh nội thất mẫu SUV đầu tiên của Bentley

(Dân trí) - Mẫu xe thể thao việt dã (SUV) đầu tiên của Bentley chuẩn bị ra mắt, nên hãng xe siêu sang Anh quốc tung ra một clip hé lộ một phần nội thất xe.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:39

Phượt bằng xe ga - Vẫn an toàn, hiệu quả
Phượt bằng xe ga - Vẫn an toàn, hiệu quả

Quan điểm chỉ xe côn, xe số mới có thể đi phượt đã lỗi thời. Giờ đây, hoàn toàn có thể phượt bằng xe ga, miễn là bạn biết đi đúng cách.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:02

Có cho xe khác vượt khi xe mình đã đi đúng tốc độ cho phép?
Có cho xe khác vượt khi xe mình đã đi đúng tốc độ cho phép?

(Dân trí) - Đường cao tốc, xe bạn đã đi tới 100km/h là tốc độ tối đa được phép đi, nhưng vẫn có xe nháy đèn xin vượt. Trường hợp này bạn có đồng ý nhường đường cho xe sau vượt qua hay không?

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:12