Kỳ 3:

Bỏ quên ô tô 13 năm đi đòi lại: Chủ xe tố ngược gara bội tín

Phản hồi việc "bỏ quên" ô tô Nissan ở gara 13 năm rồi lại đòi 100 triệu đồng bồi thường, ông Tôn Thất Sơn (Lâm Đồng), chủ xe đã phản pháo, tố ngược chủ gara Hà Nội là nhân tố gây kéo dài vụ việc.
>>Chủ gara Hà Nội khốn khổ vì khách bỏ quên ô tô 13 năm
>>Bỏ quên ô tô 13 năm, ông chủ xuất hiện bắt đền 100 triệu

Chủ xe tố ngược chủ gara "người bội tín"

Vụ việc tranh chấp vì bỏ quên ô tô 13 năm ở gara giữa ông Huỳnh Trọng Nhân, chủ gara ô tô Trọng Nhân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và ông Tôn Thất Sơn (Giám đốc Công ty Trang trại công nghệ cao Đà Lạt Nam Việt, Lâm Đông) đã lên tới đỉnh điểm.

Như chuyên trang Xe VietNamNet đã phản ánh, chiếc Nissan cũ được ông Sơn mang đến gara Trọng Nhân sửa từ năm 2006 nhưng sửa xong, chủ xe bỏ mặc. Thông tin ban đầu từ ông Nhân, chủ gara cho biết, 13 năm qua, ông không thể liên lạc nổi với khách, đành mang xe cho đi "mổ động cơ" cuối năm 2018. Đến ngày gần đây, ông Tôn Thất Sơn mới xuất hiện, đòi lại xe hoặc đòi gara đền 100 triệu.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, 4/4, ông Tôn Thất Sơn trả lời báo VietNamNet đã đưa ra các thông tin hoàn toàn ngược lại.

Mở đầu câu chuyện, ông Sơn bức xúc cho rằng chủ gara đã bẻ sai lệch những gì thực tế diễn ra suốt ngần ấy năm. Vị này nói: “Anh Nhân nói chiếc xe khi đem đến sửa đã mục nát là hoàn toàn vô lý, vì nếu vậy, nó đã không còn hạn đăng kiểm đến 2008. Thậm chí, đã có người trả tôi 100 triệu mua xe nhưng tôi không bán mà quyết định sơn sửa lại cho đẹp để đi chơi Tết”.

Bỏ quên ô tô 13 năm đi đòi lại: Chủ xe tố ngược gara bội tín - 1

Ông Huỳnh Trọng Nhân (áo xanh) - chủ gara và ông Tôn Thất Sơn (áo trắng)- chủ xe đưa ra các thông tin trái ngược nhau (ảnh: Đình Quý)

“Sau khi xe hoàn thiện, tôi có đến xem thì phát hiện ra họ lắp lại thiếu đồ, như trần xe không đúng cũ, táp bi cửa hỏng hết. Tôi yêu cầu phải trả lại nguyên trạng, nhưng sau đó anh Nhân cứ lần lữa thoái thác với lý do xe hiếm nên mất thời gian tìm đồ”, ông Sơn nói thêm.

Điều thứ hai mà vị chủ xe Nissan nhấn mạnh là mình không hề biệt tích hay khó liên lạc như lời ông Nhân than phiền. Số điện thoại của ông không thay đổi suốt ngần ấy năm.

Từ 2008 đến 2012, khi vẫn còn ở Hà Nội, trái với những gì ông Nhân chia sẻ, ông Sơn khẳng định rằng vẫn đến xưởng đòi xe nguyên trạng đủ nội thất như ban đầu, nhưng anh Nhân cứ khất lần.

Năm 2013, khi phải ra nước ngoài làm việc, ông Sơn ủy quyền cho bạn mình tên Thành (cũng là người giới thiệu chỗ sửa xe - PV) ở lại Hà Nội đốc thúc việc hoàn trả nguyên trạng chiếc Nissan. “Lúc ấy, anh Nhân có nói hướng giải quyết là tôi đưa giấy tờ xe cho cậu ấy và bồi thường 20 triệu. Điều này là quá vô lý bởi riêng giấy tờ bán không cũng có giá như vậy”.

Khi phóng viên đặt vấn đề, nếu chủ xe đòi bồi thường 100 triệu thì chủ gara có quyền đòi tiền sửa còn nợ và tiền gửi xe suốt 13 năm, ông Sơn phản ứng: “Xe của tôi không hề gửi để gara trông giữ mà là đưa đến sửa chữa, họ sửa không được và không giao xe lại cho tôi thì họ phải chịu chứ. Sao đòi tiền gửi xe vô lý”.

Thậm chí, phản hồi trước việc chủ gara đã phải mất nhiều tiền bạc, công sức trông giữ, gửi xe của mình.., ông Sơn cho rằng, ông không quan tâm và đó là việc của phía gara, nhận sửa xe thì phải vậy.

Lý giải về việc để sự việc kéo dài quá lâu, đặc biệt là sau khi người bạn trung gian được ủy quyền làm việc với gara mất năm 2015 nhưng đến tận năm 2019 mới xuất hiện, ông Sơn viện lý do rằng, vì bản thân bận công việc và chán nản với cách ứng xử của chủ gara.

Nói về con số chính xác muốn chủ gara bồi thường cho mình, ông Sơn nói không đề cập thẳng 100 triệu đồng mà cho biết, đang yêu cầu anh Nhân tự nhẩm tính con số phù hợp.

Bỏ quên ô tô 13 năm đi đòi lại: Chủ xe tố ngược gara bội tín - 2

Chủ gara Trọng Nhân (Hà Nội) khốn khổ vì chiếc ô tô Nissan của khách để 13 năm

“Nếu không tính giá trị xe, chỉ lấy con số 10 triệu đồng đã ứng trước (tiền trả chi phí sửa xe), nếu một tháng có lấy lãi theo ngân hàng 1% thì một năm là 12%. Sau từng ấy năm thì số tiền sẽ là bao nhiêu (đến năm 2019 lãi là khoảng 15,6 triệu - PV nhẩm tính)”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định, nếu không đạt kết quả thương lượng, ông sẽ kiện chủ gara ra tòa.

Tuy nhiên, trao đổi lại với PV, ônng Huỳnh Trọng Nhân rất ngạc nhiên và khẳng định: “Nếu khách không đồng ý gì thì phải làm việc ngay với gara chứ làm gì có chuyện để quá lâu. Tôi mà làm mất đồ thì chủ xe chả để yên như vậy nhiều năm, nhất là với tài sản trị giá 100 triệu đồng. Ông Sơn nói ngược hoàn toàn những gì đã trao đổi với tôi. Tôi sẵn sàng hầu kiện vì mình không có gì sai”.

Luật sư nói gì?

Đây là vụ việc hi hữu chưa từng có tiền lệ trong thị trường sửa chữa, bảo dưỡng xe. Dưới góc nhìn của luật sư, phân định trách nhiệm và tính đúng sai vụ việc nằm ở hành vi của 2 bên với giao kèo sửa xe.

Trao đổi với PV, luật sư Cao Thị Hòa, công ty luật VietThink cho rằng, trong vụ việc này, chủ xe có cơ sở để yêu cầu chủ gara bồi hoàn giá trị tài sản chiếc xe do tự ý bán xe ô tô. Tuy nhiên, mức bồi hoàn thực tế chỉ tương đương với giá trị còn lại của chiếc xe. Chiếc xe này thực tế đã gần 40 năm, không còn giá trị cao. Vì vậy, giá trị còn lại của chiếc xe không thể lên tới con số 100 triệu.

Ngược lại, chủ gara có thể yêu cầu chủ xe thanh toán các chi phí trông giữ xe trong suốt 13 năm qua. “Theo tính toán sơ bộ, tôi cho rằng số tiền trông giữ mà chủ xe phải trả nhiều hơn nhiều so với giá trị mà chủ gara phải bồi hoàn lại”, luật sư Hòa nói.

Bỏ quên ô tô 13 năm đi đòi lại: Chủ xe tố ngược gara bội tín - 3

Chiếc Nissan chỉ còn lại chi tiết đáng giá nhất là cụm động cơ, thế nhưng theo người phá dỡ là anh Thanh, nó mục nát đến mức chỉ cân sắt vụn.

Bên cạnh đó, luật sư Hòa chia sẻ nếu xảy ra những trường hợp tương tự, các chủ gara nên thực hiện theo quy trình pháp luật cho phép.

Cụ thể, đầu tiên nếu có xe “bỏ quên” lâu gây ảnh hưởng kinh tế, chủ gara cần thông báo ngay lập tức cho chính quyền địa phương để tìm kiếm chủ xe. Xe ô tô là tài sản có đăng ký sở hữu, vì vậy, thông qua chính quyền, việc tìm kiếm chủ sở hữu có thể dễ dàng hơn. 

Sau đó, nếu vẫn không liên lạc được với chủ xe, chủ gara có thể tiến hành thủ tục pháp lý đã được hướng dẫn ở Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015. Điều khoản này hướng dẫn chủ gara có thể giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất tài sản bị bỏ quên để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 1 năm, nếu chủ tài sản vẫn không đến nhận thì người nhặt được tài sản này có thể được sở hữu 50-100% chính tài sản đó

Theo ghi nhận của PV, chiếc ô tô Nissan của ông Tôn Thất Sơn đã được phá dỡ. Bộ phận đáng giá nhất được dân mua lại là động cơ xe với giá 2,8 triệu đồng.

Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015:

Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Theo Đình Quý
VietNamNet

MỚI NHẤT
Ô tô bốc cháy vì mắc kẹt trong bãi rơm
Ô tô bốc cháy vì mắc kẹt trong bãi rơm

(Dân trí) - Dù tài xế đã cố đưa xe thoát khỏi bãi đất phủ đầy rơm, nhưng bánh xe vẫn chỉ miết tại chỗ; tài xế càng đạp ga, động cơ càng tăng nhiệt, và hơi nóng đã khiến cho đống rơm bốc cháy, thiêu rụi cả chiếc xe. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:00

Nissan X-Trail bị chảy dầu từ hộp số - “Đúng chuẩn” hay có vấn đề?
Nissan X-Trail bị chảy dầu từ hộp số - “Đúng chuẩn” hay có vấn đề?

(Dân trí) - Việc một số xe Nissan X-Trail lắp ráp trong nước bị hiện tượng thấm dầu từ phần kết nối đầu hộp số và động cơ khiến người tiêu dùng hoang mang, bởi đây là những xe có giá trị và lăn bánh chưa lâu (phiên bản 2017 - 2018).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:44

Ford giới thiệu Explorer phiên bản hybrid sạc điện
Ford giới thiệu Explorer phiên bản hybrid sạc điện

(Dân trí) - Không lâu sau khi chính thức ra mắt thế hệ mới của Explorer tại Mỹ, Ford tiếp tục trình làng phiên bản hybrid sạc điện (PHEV) của mẫu SUV cỡ lớn này ở châu Âu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:00

Nếu không nắm vững luật - Đừng lái xe ra đường!
Nếu không nắm vững luật - Đừng lái xe ra đường!

(Dân trí) - Cho dù đã có giấy phép lái xe, kể cả là “hạng ưu”, với số điểm tuyệt đối, nhưng nếu chưa nắm rõ Luật Giao thông đường bộ thì đừng lái xe ra đường, vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh…

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:00

Những mẫu xe khó bán nhất tại Mỹ
Những mẫu xe khó bán nhất tại Mỹ

(Dân trí) - Bảng xếp hạng này của USA Today dựa trên số ngày lưu kho của từng mẫu xe tại thị trường Mỹ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:00

Toyota “mượn” Mazda2 cho Yaris tại thị trường Bắc Mỹ
Toyota “mượn” Mazda2 cho Yaris tại thị trường Bắc Mỹ

(Dân trí) - Nếu như mẫu xe hạng B - Yaris tại khu vực Đông Nam Á vẫn giữ nguyên “hình hài” do Toyota phát triển, thì ở thị trường Bắc Mỹ, mẫu Yaris mới ra mắt lại có nền tảng hoàn toàn của Mazda.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:18

Phụ nữ đi cùng trẻ nhỏ là có đặc quyền đi xe kiểu gì cũng được?
Phụ nữ đi cùng trẻ nhỏ là có đặc quyền đi xe kiểu gì cũng được?

(Dân trí) - Không phải tự nhiên mà nhiều người có định kiến với phụ nữ lái xe, kể cả ô tô hay xe máy. Trường hợp như trong clip dưới đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ cho kiểu tham gia giao thông đầy bản năng và tuỳ hứng, bất chấp quy định, luật pháp, tự gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:50

VinFast và LG Chem hợp tác thành lập liên doanh sản xuất pin
VinFast và LG Chem hợp tác thành lập liên doanh sản xuất pin

(Dân trí) - Ngày 5/4/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Tập đoàn Vingroup) và Công ty LG Chem (Tập đoàn LG) đã công bố thành lập liên doanh đóng gói và sản xuất pin theo tiêu chuẩn quốc tế. Nằm trong khu công nghiệp phụ trợ thuộc tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast (Cát Hải, Hải Phòng), liên doanh này hướng đến mục tiêu trước mắt là đáp ứng nhu cầu cho các dòng sản phẩm xe điện VinFast.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:00

Yamaha hứa hẹn tung bất ngờ trong ngày 9/4
Yamaha hứa hẹn tung bất ngờ trong ngày 9/4

(Dân trí) - Đoạn quảng cáo mới của Yamaha gây tò mò khi hé lộ sự quay trở lại của chiến dịch “Why Not?” ẩn chứa điều bất ngờ sẽ được tung ra vào ngày 9/4. Một lần nữa, ba sắc màu “Xanh - Tím - Đỏ” bùng nổ trên khắp các trang mạng xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:00

Cựu lãnh đạo Renault-Nissan lại bị bắt giữ
Cựu lãnh đạo Renault-Nissan lại bị bắt giữ

(Dân trí) - Ông Carlos Ghosn - cựu CEO của Nissan-Renault đã bị cơ quan chức năng Nhật Bản bắt lần thứ 4 sau cuộc lục soát nơi ở của ông tại Tokyo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:52

Ngành công nghiệp ô tô Mỹ có thể sụp đổ chỉ trong một tuần
Ngành công nghiệp ô tô Mỹ có thể sụp đổ chỉ trong một tuần

(Dân trí) - Toàn bộ ngành công nghiệp ô tô Mỹ có nguy cơ sụp đổ nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện đúng lời đe doạ đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:59

VinFast sẽ vào thị trường Nga?
VinFast sẽ vào thị trường Nga?

(Dân trí) - Trang Auto.Vesti (Nga) mới đây đưa tin hệ thống cơ sở dữ liệu của Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Nga (Rospatent) xuất hiện hình ảnh hai mẫu xe ô tô của thương hiệu VinFast - nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam. Tờ báo này cho rằng việc những chiếc xe thương hiệu Việt Nam với kỹ thuật Đức sẽ thâm nhập vào thị trường Nga chỉ là chuyện "một sớm một chiều".

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô bị vò nát sau tai nạn kinh hoàng, tài xế sống sót như một phép màu
Ô tô bị vò nát sau tai nạn kinh hoàng, tài xế sống sót như một phép màu

(Dân trí) - Sau tài xế và người nhà, vui nhất sau tai nạn kinh hoàng này hẳn sẽ là Toyota, bởi chiếc xe thể thao của hãng đã bị vò nát nửa đầu mà tài xế vẫn bình an vô sự.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Mazda CX-5 biển 'ngũ quý 6' rao giá hơn 3 tỷ
Mazda CX-5 biển 'ngũ quý 6' rao giá hơn 3 tỷ

Chiếc xe Mazda CX-5 màu trắng đeo biển số 30F-666.66 của thủ đô Hà Nội được định giá lên đến hơn 3 tỷ đồng, cao gấp 3 lần giá trị xe, khiến nhiều người ghen tỵ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:20

Nghi vấn Hyundai Elantra gặp vấn đề với puli máy phát
Nghi vấn Hyundai Elantra gặp vấn đề với puli máy phát

(Dân trí) - Một số thành viên trong CLB Hyundai Elantra Việt Nam đặt nghi vấn về việc có vấn đề xảy ra với hệ thống puli trên mẫu xe này, khiến người tiêu dùng thấy không yên tâm, khi mà trước đó, mẫu Hyundai Grand i10 đã bị triệu hồi vì nguy cơ bung puli trục khuỷu.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:40

Lắp thảm trải sàn cho ô tô - Cẩn thận kẻo kẹt chân ga!
Lắp thảm trải sàn cho ô tô - Cẩn thận kẻo kẹt chân ga!

(Dân trí) - Nhiều chủ xe ô tô đã lắp thêm thảm trải sàn cho xe, vừa để tăng thẩm mỹ vừa giúp sàn xe sạch sẽ, dễ làm vệ sinh hơn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, lưu ý vấn đề an toàn, thảm trải sàn có thể gây nên tình trạng kẹt chân ga hết sức nguy hiểm. Trường hợp trong clip sau là một ví dụ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:43

Lexus chuẩn bị ra mắt xe minivan?
Lexus chuẩn bị ra mắt xe minivan?

(Dân trí) - Hình ảnh Lexus vừa tiết lộ làm dấy lên nghi ngờ hãng sẽ ra mắt một mẫu minivan tại Triển lãm ô tô Thượng Hải sắp tới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:45

Ngày thường, đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump di chuyển như thế nào?
Ngày thường, đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump di chuyển như thế nào?

(Dân trí) - Không phải sự kiện gì đặc biệt, không cấm đường, hãy xem đoàn xe hộ tống ông Trump di chuyển thế nào trong một ngày bình thường trên đường phố Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:41

Nghi vấn siêu xe McLaren 650S bị toác đầu khi lao dốc xuống hầm là hàng nhái
Nghi vấn siêu xe McLaren 650S bị toác đầu khi lao dốc xuống hầm là hàng nhái

(Dân trí) - Chiếc xe màu trắng thoạt nhìn trông như siêu phẩm McLaren 650S có nhiều chi tiết khác lạ đã dẫn tới nghi vấn không phải hàng xịn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:30

Piaggio “ghẹo’ truyền thông về Motoplex nhân ngày “Cá tháng Tư”
Piaggio “ghẹo’ truyền thông về Motoplex nhân ngày “Cá tháng Tư”

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế đưa tin về việc tập đoàn Piaggio rầm rộ tung ra 500 cửa hệ thống bán xe Motoplex* trên toàn thế giới, trong đó có cả một đại lí đầu tiên tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, bản tin này lại được xuất bản vào ngày 1/4, liệu có phải đây là một trò đùa “Cá tháng Tư”?

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:00

Đi ngược chiều đã trở thành thói quen thường nhật?
Đi ngược chiều đã trở thành thói quen thường nhật?

(Dân trí) - Có vẻ tài xế chiếc ôtô, dù đi đúng làn đường, cũng không còn cách nào khác là đánh lái để tránh những người vô ý thức, khôn lỏi, cố tình đi trái đường, điều mà hầu hết trẻ em đều được dạy là nguy hiểm và vi phạm luật giao thông.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:03

Bỏ quên ô tô 13 năm, ông chủ xuất hiện bắt đền 100 triệu
Bỏ quên ô tô 13 năm, ông chủ xuất hiện bắt đền 100 triệu

Người chủ chiếc Nissan cũ nát đã bỏ mặc chiếc xe ở gara, biệt tích 13 năm, bỗng xuất hiện và nằng nặc đòi gara trả xe hoặc bắt đền mức phí lên tới... 100 triệu đồng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:00

Mini dừng sản xuất tại Anh
Mini dừng sản xuất tại Anh

(Dân trí) - BMW đã đóng cửa nhà máy Mini ở Oxford cùng với kế hoạch tạm dừng sản xuất tại đây trong một tháng sau khi Anh rời EU (Brexit).

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:03

Phẫn nộ xe bán tải vượt ẩu, chèn ép cả ô tô và xe máy
Phẫn nộ xe bán tải vượt ẩu, chèn ép cả ô tô và xe máy

(Dân trí) - Dù đường đang có đông phương tiện giao thông, chiếc xe bán tải vẫn vượt ẩu, lấn vào làn đường của xe hai bánh và liên tục lạng lách cực kỳ nguy hiểm, khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm thấy phẫn nộ.

Thứ tư, 03/04/2019 - 03:00