Thứ tư, 28/08/2019 - 14:34

Cựu lãnh đạo Nissan bị cáo buộc tội danh mới

Dân trí

Cựu CEO tai tiếng Carlos Ghosn của Nissan bị cho là đã cùng với con trai lập một quỹ đầu tư ở Thung lũng Silicon (Mỹ) để sử dụng hàng triệu USD mà ông nhận từ lãnh đạo một doanh nghiệp đối tác của Nissan ở Oman.

Cựu lãnh đạo Nissan bị cáo buộc tội danh mới - 1

Theo tờ The Wall Street Journal, điều tra hình sự đối với ông Ghosn liên quan tới quỹ đầu tư này cho thấy ông đã lấy trộm tiền của Nissan bằng việc thu xếp để nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trả 10 triệu USD cho một nhà phân phối ở Oman trước khi 5 triệu USD trong số đó được chuyển cho cá nhân ông.

Theo đó, từ ngày 20/5/2015 đến 13/9/2018, giám đốc công ty Suhail Bahman Automobiles, một nhà phân phối của Nissan ở Oman đã chuyển 44 triệu USD cho công ty đầu tư Good Faith Investments do Fadi Gebran - luật sư riêng của ông Ghosn thành lập. Các nhân viên điều tra được cho là đang muốn xác định xem liệu có phải một phần số tiền này thực sự được chuyển một cách bất hợp pháp từ Nissan sang cho ông Ghosn thông qua công ty đầu tư không.

Ông Ghosn bị cho là đã cùng với con trai điều hành quỹ đầu tư nói trên, và rằng ông đã không thông báo với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản về công ty này. Những người có thông tin về việc điều tra hình sự đối với ông Ghosn tiết lộ rằng ông đã nhập nhằng các mối quan hệ gia đình, lợi ích kinh doanh cá nhân và công việc kinh doanh của các công ty niêm yết mà ông điều hành.

Những người thân cận với ông Ghosn cho biết quỹ đầu tư ở Thung lũng Silicon Valley được thành lập chỉ là một phần trong nhiều hoạt động mà ông tham gia, trong đó có một doanh nghiệp kinh doanh rượu vang ở Lebanon, cổ phần trong hai ngân hàng ở Lebanon, và nhiều khoản đầu tư bất động sản ở Trung Đông.

Ông Ghosn đã phủ nhận mọi cáo buộc gian lận tài chính. “Các công tố viên, cùng với Nissan, đã dựng lên chiến dịch này để tấn công ông Ghosn và làm tổn hại uy tín của ông bằng những bịa đặt, dối trá và xuyên tạc,” một thông cáo từ người phát ngôn cá nhân cho biết. “Chúng tôi định sẽ kiện ra toà, chứ không phải chỉ trình bày với cơ quan báo chí. Ông Ghosn vô tội và sẽ chứng minh được điều đó nếu toà xử công bằng.”

Nhật Minh