Thứ hai, 07/05/2018 - 06:20

"Vắng bóng" xe con nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam

Dân trí

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua, đã có 103 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD. Tuy nhiên trong số này không có bất cứ một mẫu xe con nào từ ASEAN.

Kể từ tháng 1/2018, hiện mới có Honda và GM thông quan những lô xe miễn thuế nhập khẩu về Việt Nam.
Kể từ tháng 1/2018, hiện mới có Honda và GM thông quan những lô xe miễn thuế nhập khẩu về Việt Nam.

Sau hai tuần xe du lịch dưới 9 chỗ từ Thái Lan ồ ạt về, trong cả tuần qua thị trường Việt Nam không đón nhận một mẫu xe con nào từ ASEAN.

Cụ thể, trong tuần từ ngày 27/4/2018 đến ngày 3/5/2018 vừa qua, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đã giảm mạnh so với tuần trước đó.

Trong tổng số 88 chiếc xe dưới 9 chỗ, không có mẫu nào đến từ khu vực ASEAN, mà chủ yếu xuất xứ từ Mexico (52 chiếc), tiếp theo là Trung Quốc (20 chiếc), cùng một số thị trường khác, như Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada.

Tại Việt Nam, dòng xe dưới 9 chỗ được nhập khẩu từ Mehico hiện nay chỉ có một số mẫu của Volkswagen (ví dụ như Beetle).

Số lượng xe dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần vừa qua có giá trị hơn 2,45 triệu USD. Tuần qua, không có xe trên 9 chỗ được làm thủ tục đăng ký nhập khẩu.

Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu trong tuần qua:

(Ghi chú:* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại). Số lượng xe này không phân biệt xe mới nguyên chiếc và xe đã qua sử dụng.
(Ghi chú:* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại). Số lượng xe này không phân biệt xe mới nguyên chiếc và xe đã qua sử dụng.

Ở phân khúc xe tải, trong tuần chỉ có 3 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá gần 44,5 nghìn USD; trong đó có 2 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng Hải Phòng và 1 chiếc có xuất xứ từ Hoa Kỳ được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại Cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với dòng xe chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 12 chiếc xe nguyên chiếc trong tuần qua, với trị giá khai báo hơn 1 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 7 chiếc, xuất xứ từ Hàn Quốc và Italia mỗi nước2 chiếc và 1 chiếc từ Đức.

Ở mảng linh kiện và phụ tùng ô tô, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần có gần 37 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc - mỗi thị trường khoảng 7,6 triệu USD, từ Nhật Bản là 6,9 triệu USD, từ Đức là 4,6 triệu USD, từ Hàn Quốc là 3,4 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 82% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.

Đáng chú ý, tính từ đầu năm đến ngày 30/4/2018, cơ quan hải quan đã ghi nhận các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 6.753 chiếc ô tô các loại, chỉ bằng 20% số lượng xe nhập khẩu trong cùng thời gian năm 2017.

Như Phúc

"Vắng bóng" xe con nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam - 3