Dán nhãn năng lượng có làm tăng giá xe?

Từ ngày 1/1/2015, xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống, loại lắp ráp hoặc nhập khẩu mới, phải có nhãn năng lượng dán trên kính xe trước khi bán ra thị trường. Liệu điều này có làm phát sinh chi phí hoặc giá xe sẽ bị đội lên như một số người lo ngại?

Dán nhãn bảo vệ người tiêu dùng

Dán nhãn năng lượng có làm tăng giá xe?

Từ 1/1/2015, xe ô tô mới từ 7 chỗ trở xuống phải dán nhãn năng lượng khi bán ra thị trường. (Ảnh: Hồng Anh)

Thông tư liên tịch số 43 ngày 24/9/2014 của Liên Bộ GTVT và Công thương quy định việc dán nhãn tiêu thụ năng lượng đối với xe ô tô dân dụng loại từ 7 chỗ trở xuống, được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng. Nhãn năng lượng nhằm minh bạch hóa thông tin về mức độ tiêu thụ nhiên liệu/100 km trên cùng một phương pháp, chu trình thử thống nhất và có sự kiểm soát của cơ quan quản lý, các thông tin này cũng được thể hiện trong tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng kèm theo xe.

Theo quy định, nhãn năng lượng do nhà sản xuất tự in, sau khi được Cục Đăng kiểm VN xác nhận và dán trên kính xe trước khi bàn giao đến tay người mua. Lộ trình thực hiện là từ ngày 1/1/2015 đối với các kiểu - loại xe lắp ráp, nhập khẩu mới.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm VN và Vụ Môi trường (Bộ GTVT), việc thử nghiệm nhằm xác định mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cho phép được thực hiện kết hợp với thử nghiệm khí thải (hiện đang được áp dụng khí thải mức EURO 2 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay) để hạn chế phát sinh thêm chi phí thử nghiệm. Việc làm này nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Bởi khi mua xe họ sẽ biết được chính xác mức độ tiêu hao nhiên liệu theo một phương pháp, chu trình thử thống nhất và có kiểm soát. Trước đây, các công bố của nhà sản xuất dựa trên nhiều phương pháp, chu trình đo khác nhau nên không thể so sánh được.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết: “Việc dán nhãn năng lượng để tránh việc doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhập khẩu công bố mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô không đúng với một phương pháp đo, chu trình thử thống nhất cũng như độ tin cậy của số liệu. Khi thực hiện quy định này, người mua xe có cơ sở để tham khảo, so sánh mức tiêu thụ nhiên liệu của các loại xe, các hãng sản xuất. Hãng sản xuất, nhà nhập khẩu... chỉ phải trả phí khi kiểm tra dán tem năng lượng một lần cho cùng một kiểu - loại xe (có thể sản xuất hàng nghìn chiếc), còn người sử dụng xe không phải nộp phí”.

Hãng xe đề xuất có lộ trình phù hợp

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Ford Việt Nam cho biết, đơn vị đã kiến nghị Cục Đăng kiểm VN chấp thuận kết quả tự công bố của các nhà sản xuất từ tập đoàn của mình theo tiêu chuẩn toàn cầu. Nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm với người tiêu dùng về các số liệu công bố của mình.

Còn ông Tomohiro Maruno, Giám đốc Điều hành lĩnh vực kinh doanh ô tô của Honda VN cho biết: “Chúng tôi đồng tình với quy định dán nhãn năng lượng của Bộ GTVT. Tuy nhiên, việc này cần có lộ trình phù hợp. Cơ quan chức năng nên tham khảo kết quả thử nghiệm về tiêu thụ nhiên liệu mà các nhà sản xuất, nhập khẩu xe hơi đã có theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Trong khi đó, TS. Phạm Xuân Mai, Cố vấn khoa học công nghệ của Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) cho rằng, Nhà nước không nên thử nghiệm lại mức tiêu thụ nhiên liệu vì nước ngoài đã thử nghiệm trong điều kiện tốt hơn. Nên để các nhà nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp ô tô tự đăng ký nhãn năng lượng theo thông tin của chính hãng và chịu trách nhiệm về việc này.

“Có điểm khác biệt là mức tiêu thụ nhiên liệu do Việt Nam thử nghiệm đều chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thực tế vận hành sẽ có sai khác so với khi sử dụng phụ thuộc vào tình hình đường sá, lưu thông, trình độ lái xe của tài xế, thời tiết… Do vậy, người tiêu dùng sẽ xem thông số trên nhãn này chỉ có tính tương đối và để tham khảo”, TS. Mai nêu vấn đề.

Cơ quan quản lý khẳng định không phát sinh chi phí

Ông Nguyễn Đông Phong, Phó Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết: “Trong quá trình xây dựng thông tư, ban soạn thảo đã dự thảo theo hướng kết hợp việc đo tiêu thụ nhiên liệu với thử nghiệm khí thải, đồng thời cũng thừa nhận các kết quả thử nghiệm khác nếu phù hợp với các quy định kỹ thuật của Việt Nam. Nhìn trên tổng thể, chi phí sẽ không phát sinh đáng kể cho nhà sản xuất, nhập khẩu khi thực hiện chương trình dán nhãn năng lượng. Cụ thể, từ trước đến nay, các mẫu xe trước khi sản xuất hàng loạt đều phải thử nghiệm khí thải. Tới đây sẽ kết hợp thử “hai trong một”, tức là số liệu về tiêu thụ nhiên liệu có thể kết xuất từ phép thử khí thải. Còn lệ phí cấp Giấy chứng nhận mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe được cấp cho mỗi kiểu - loại xe là khoảng 100 nghìn đồng/giấy”.

Ông Phong cho biết thêm, đối với người sử dụng xe cũng không phát sinh thêm chi phí. Việc quy định dán nhãn trên chỉ nhằm công khai hóa mức tiêu thụ nhiên liệu trên cùng một phương pháp, chu trình thử thống nhất trên cơ sở có sự kiểm soát của cơ quan quản lý, giúp người tiêu dùng có thông tin tin cậy để lựa chọn. Nhà quản lý có căn cứ tin cậy để hoạch định hướng tới những kiểu - loại phương tiện có mức tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả trong tương lai.

Theo Vụ Môi trường (Bộ GTVT), chứng nhận dán nhãn năng lượng của xe được tiến hành đồng thời với chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại Thông tư số 30 và Thông tư số 31 của Bộ trưởng GTVT. “Do vậy, việc chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu để dán nhãn năng lượng, thực hiện yêu cầu của Luật Năng lượng, không làm phát sinh chi phí, cũng không phát sinh thêm thủ tục cho các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô. Mong rằng với thông tin này, người tiêu dùng sẽ lựa chọn được sản phẩm tối ưu để sử dụng”, lãnh đạo Vụ Môi trường nói.

Theo Hồng Xiêm

Giao thông vận tải

Tag :
MỚI NHẤT
Hơn 10 lần mới đưa được xe ra khỏi chỗ đỗ
Hơn 10 lần mới đưa được xe ra khỏi chỗ đỗ

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại được cảnh một chiếc ô tô mất khoảng 10 phút loay hoay nhích ra nhích vào hơn 10 lần mới ra được khỏi bãi đỗ, trong tình xước xát quanh đầu xe. Chiếc xe kém may mắn đỗ bên cạnh cũng bị vạ lây.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:01

Chống trộm xe máy: người dùng đang loay hoay?
Chống trộm xe máy: người dùng đang loay hoay?

Theo con số thống kê mới đây của CATP Hà Nội, cứ 10 vụ mất trộm tài sản thì có từ 3-4 vụ có liên quan đến môtô, xe máy. Để bảo vệ tài sản giá trị của mình, không ít người dùng loay hoay trước hàng loạt thiết bị chống trộm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:01

"Không ưu đãi tràn lan cho công nghiệp ô tô"
"Không ưu đãi tràn lan cho công nghiệp ô tô"

Ông Lê Dương Quang - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân khiến ngành ô tô không đạt được mục tiêu, nhưng có một nguyên nhân khá quan trọng là chính sách thay đổi nhiều, nhanh khiến DN “trở tay không kịp”.

Thứ hai, 03/11/2014 - 12:07

Đua phân hạng F1 2014 chặng Mỹ: Lợi thế dành cho Nico Rosberg
Đua phân hạng F1 2014 chặng Mỹ: Lợi thế dành cho Nico Rosberg

(Dân trí) - Trong ngày đua phân hạng của chặng 17 F1 United States Grand Prix 2014 tại Circuit of The Americas, tay đua người Đức Nico Rosberg đã mang về cho mình lợi thế rất lớn trong cuộc đua giành ngôi vô địch thế giới F1 2014.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 12:45

Thương hiệu Lincoln sẽ cạnh tranh với BMW và Mercedes
Thương hiệu Lincoln sẽ cạnh tranh với BMW và Mercedes

(Dân trí) - Tập đoàn Ford đang có kế hoạch khôi phục thương hiệu Lincoln trở lại thị trường xe sang để cạnh tranh với Cadillac, BMW và Mercedes.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 01:45

Khởi điểm từ 1,389 tỷ đồng cho Mercedes-Benz C-class thế hệ thứ tư
Khởi điểm từ 1,389 tỷ đồng cho Mercedes-Benz C-class thế hệ thứ tư

(Dân trí)- Với ba phiên bản, mẫu Mercedes-Benz C-class thế hệ thứ 4 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội, trước khi góp mặt vào cuối tháng này tại Vietnam Motorhsow 2014.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 11:15

Quy định bắt buộc bảo dưỡng ô tô định kỳ 6 tháng/lần
Quy định bắt buộc bảo dưỡng ô tô định kỳ 6 tháng/lần

(Dân trí) - Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 53/TT-BGTVT quy định về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông đường bộ, nhằm hạn chế tai nạn giao thông do chất lượng phương tiện không bảo đảm.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:10

Ferrari tách khỏi Fiat, sắp IPO
Ferrari tách khỏi Fiat, sắp IPO

(Dân trí) - Chưa đầy hai tháng sau khi CEO Luca Cordero di Montezemolo của Ferrari từ chức vì bất đồng với CEO Sergio Marchionne của Fiat Chrysler, thương hiệu siêu xe Ý bị tách khỏi Fiat để cổ phần hóa nhằm huy động vốn.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 06:35

Mazda6 sẽ có thêm phiên bản coupe?
Mazda6 sẽ có thêm phiên bản coupe?

(Dân trí) - Theo một nguồn tin nội bộ Mazda, hãng xe Nhật Bản này sẽ tung ra thị trường một phiên bản coupe của xe Mazda6 vào năm 2016.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 12:30

Việt Nam - Điểm lạnh giữa vùng nóng ô tô ASEAN
Việt Nam - Điểm lạnh giữa vùng nóng ô tô ASEAN

Hàng loạt nước Asean như Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đã phát triển thành công nền công nghiệp ôtô và bắt đầu bán xe giá rẻ ra thị trường. Trong khi đó, sau mấy chục năm ì ạch lắp ráp, Việt Nam đã khởi động một chiến lược phát triển ôtô mới. Tuy nhiên, động thái này được cho là chậm và còn phải chờ xem triển khai thế nào.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 12:12

Ferrari F12 Berlinetta rực rỡ trong nắng Dubai
Ferrari F12 Berlinetta rực rỡ trong nắng Dubai

(Dân trí) - Dù trên đường nhựa hay trên sa mạc, siêu xe Ferrari F12 Berlinetta rực rỡ đều "toả sáng" rực rỡ.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:40

Có dùng bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam được không?
Có dùng bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam được không?

(Dân trí) - Em đang ở Đài Loan và sắp về Việt Nam sinh sống. Hiện tại, em có bằng lái xe tải hạng lớn, vậy khi về Việt Nam em có phải đổi bằng sang bằng lái Việt Nam không ạ?

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Kia sẽ ra xe thể thao GT vào năm 2016
Kia sẽ ra xe thể thao GT vào năm 2016

(Dân trí) - Mẫu xe thể thao 4 cửa Kia GT Concept từng ra mắt tại sự kiện Frankfurt Motor Show 2011 đã được phê duyệt đi vào sản xuất, dự kiến có mặt trên thị trường vào cuối năm 2016.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:06

“Bảo vệ xế yêu - Thêm nhiều quà tặng” cùng PTI
“Bảo vệ xế yêu - Thêm nhiều quà tặng” cùng PTI

Từ ngày 1/11/2014, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện triển khai chương trình khuyến mại “Bảo vệ xế yêu - Thêm nhiều quà tặng” dành cho khách hàng mua bảo hiểm vật chất ô tô tại tất cả các kênh phân phối của PTI trên toàn quốc.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:01

Mazda chuẩn bị ra xe CX-3
Mazda chuẩn bị ra xe CX-3

(Dân trí) - Mazda sẽ gia nhập phân khúc SUV-crossover cỡ nhỏ với mẫu CX-3 hoàn toàn mới tại Triển lãm ô tô Los Angeles diễn ra vào tháng 11 tới.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:30

Hyundai Sonata thế hệ mới và nguy cơ ế ẩm tại Mỹ
Hyundai Sonata thế hệ mới và nguy cơ ế ẩm tại Mỹ

(Dân trí) - Có thể vẫn còn quá sớm để đánh giá sự thành công về mặt thương mại của xe Hyundai Sonata thế hệ mới - phiên bản 2015 tại thị trường Mỹ, nhưng doanh số hiện tại không mấy khả quan.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:21

BMW M6 Convertible cá tính của nhà độ Vilner
BMW M6 Convertible cá tính của nhà độ Vilner

(Dân trí) - Nhà độ Vilner ở Bungari đã một lần nữa tiến hành nâng cấp xe BMW M6 Convertible, với tên gọi Stormtroopher, lấy cảm hứng từ một đội quân trong series phim viễn tưởng Star Wars.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:15

Nissan, Honda và Mitsubishi báo lỗi hàng trăm nghìn xe
Nissan, Honda và Mitsubishi báo lỗi hàng trăm nghìn xe

Nissan báo lỗi 260.000 xe trên toàn cầu vì lỗi túi khí; Honda thông báo hơn 130.000 xe có vấn đề về hộp số, trong khi hãng Mitsubishi báo lỗi hơn 120.000 xe có thể hỏng điều hòa không khí.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:07

Thêm 1,2 triệu xe máy đã có mặt trên thị trường
Thêm 1,2 triệu xe máy đã có mặt trên thị trường

(Dân trí)- Lần đầu tiên hiệp hội các nhà Sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM, công bố chính thức số lượng xe bán ra, theo đó, sáu tháng đầu năm tài khóa 2014, các thành viên VAMM đã bán ra hơn 1,2 triệu xe máy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:01

Những hình ảnh đáng nhớ tại chặng 17 MotoGP
Những hình ảnh đáng nhớ tại chặng 17 MotoGP

(Dân trí) - Marquez về nhất và MotoGP 2014 xác định được đội đua vô địch mùa giải năm nay, đó chính là Repsol Honda. Thêm một năm nữa Yamaha đành ngậm ngùi nhìn đối thủ của mình bước lên bục cao nhất...

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:00

7 xe sang bị “ế” vì đấu giá quá cao
7 xe sang bị “ế” vì đấu giá quá cao

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng đã bán đấu giá 7 chiếc ô tô vi phạm luật, bị tịch thu để sung quỹ Nhà nước. Tuy nhiên, lô xe này không có người mua vì giá quá cao.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:31

Honda City 2014 mới ở điểm gì?
Honda City 2014 mới ở điểm gì?

(Dân trí)- Honda gọi mẫu Honda City 2014 là thế hệ thứ tư của mẫu xe hạng B này, và so với thế hệ thứ ba vừa có mặt vào giữa năm ngoái những mẫu City 2014 có giá bán cao hơn chưa đến 10 triệu đồng. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai thế hệ Honda City này?

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:10

Nhập khẩu ô tô vào Việt Nam chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Nhập khẩu ô tô vào Việt Nam chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Tương tự tháng 9, số lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 10 ước tính vẫn đạt 7.000 chiếc, nhưng giá trị kim ngạch lại giảm khoảng 10 triệu USD.

Thứ tư, 29/10/2014 - 11:30

Arrinera Hussarya - McLaren có "nóng mặt"?
Arrinera Hussarya - McLaren có "nóng mặt"?

(Dân trí) - Ra đời tại Ba Lan, siêu xe Arrinera Hussarya có hình thức và cả thông số kỹ thuật rất giống McLaren 650S.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:23