MotoGP mùa giải 2017

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring

Dân trí Xuất sắc đánh bại Marc Marquez (Repsol Honda Team) với những màn đua tranh vô cùng nghẹt thở tại ngày đua chính thức chặng 11 NeroGiardini Motorrard Grand Prix von Osterreich 2017. Andrea Dovizioso (Ducati) đã mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 3 trong mùa giải MotoGP 2017.
>>Đánh bại Ducati, Marquez có pole tại Red Bull Ring

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 1

Mặc dù xuất phát thứ hai trong ngày đua chính thức, sau Marc Marquez, nhưng Andrea Dovizioso nhanh chóng để cho hai tay đua Marc Marquez (Repsol Honda Team) và Jorge Lorenzo (Ducati Team) triển khai những màn đua tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, Andrea Dovizioso chỉ để cho đồng đội Lorenzo và Marquez “làm mưa làm gió” trong 12 vòng đua đầu tiên. Bước ngoặt lớn nhất của chặng đua tại Red Bull Ring đến từ một màn vượt người “tay ba” giữa Marquez, Lorenzo và Dovizioso. Lợi dụng tình huống Marquez quyết định tăng tốc để đánh bại Lorenzo (lúc này vị trí đoàn đua đang như sau: Lorenzo - Marquez - Dovizioso), Dovizioso ngay lập tức lao lên phía trước để có được vị trí dẫn đầu đoàn đua. Nhưng vị trí dẫn đầu của Dovizioso ngay lập tức bị Marquez cướp lại ngay sau đó.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 2
Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 3

Trong suốt 5 vòng đua từ 13 đến 17, mặc dù hết sức cố gắng, nhưng Dovizioso vẫn không thể san lấp khoảng cách khá an toàn do Marquez tạo ra. Mặc dù có một số pha xử lý thiếu chính xác khi vào cua (đặc biệt là cua thứ 3), nhưng Marquez đã rất vững tay lái và phòng thủ chắc chắn trước mọi cuộc tấn công từ phía sau của Dovizioso. Tưởng chừng như đây sẽ là một chặng đua cán đích đầu tiên của Marquez, nhưng những tình huống diễn ra sau đó đã khiến khán giả tại Red Bull Ring không khỏi phấn khích.

Với việc lựa chọn bộ lốp (trước Trung bình và sau Mềm), Dovizioso dường như đã có tốc độ tốt hơn so với Marquez (trước Trung Bình và sau Cứng). Andrea Dovizioso đã liên tiếp tăng tốc và thu hẹp dần khoảng cách với Marquez. Và đến vòng đua thứ 18m, số 93 của Repsol Honda Team đã cảm nhận được sức nóng rõ ràng của Dovizioso “thổi vào gáy”.

Từ vòng đua thứ 18 đến 22, không dưới năm lần, Marquez và Dovizoso thực hiện những màn vượt người đầy tốc độ. Trên những đoạn thẳng, Dovizioso thể hiện sức mạnh vượt trội, trong khi đó ở những tình huống vào cua, Marquez lại là tay đua luôn chiếm lợi thế; nhưng với việc Red Bull Ring là một đường đua ít cua, cũng như nhiều đoạn thẳng và chiều rộng lớn, Dovizioso và chiếc Ducati GP17 dường như có nhiều lợi thế hơn so với Marquez.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 4

Mặc dù để Marquez vượt qua rất nhiều lần, nhưng Dovizioso trong chặng đua tại Red Bull Ring đã thể hiện được ý chí chiến đấu vô cùng kiên cường. Kết thúc vòng đua thứ 22, Andrea Dovizioso đã có được ngôi đầu đầy thuyết phục.

Nhưng nhà vô địch MotoGP 2016 Marc Marquez cũng không phải là một tay vừa. Rũ bỏ hình ảnh một tay đua sốc nổi, trong những năm gần đây, Marquez đã vô cùng điềm tĩnh và kiên trì trong những màn bám đuổi tốc độ. Trong 5 vòng đua cuối cùng của chặng 11, Marquez liên tục đẩy nhanh tốc độ và tìm cơ hội dù là nhỏ nhất để đánh bại Dovizioso. Và đỉnh điểm của màn đua tranh nghẹt thở này chính là góc cua cuối cùng của vòng 28 (vòng đua cuối cùng). Lợi dụng một tình huống vào cua không thực sự chính xác của Andrea Dovizioso, Marquez đã nhanh chóng đẩy cao tốc độ và vượt qua.

Với tốc độ rất cao, mặt đường trơn trượt cùng với việc đây là góc cua, ngay sau khi vượt qua Dovizioso, Marquez đã kiểm soát không thực sự chính xác chiếc Honda RC213V 2017, lập tức phải giảm tốc để xe đua không trượt ra khỏi đường đua. Và chỉ chờ có thế, Dovizioso ngay lập tức lao lên và cán đích an toàn. Một chiến thắng nghẹt thở của Andrea Dovizioso trước sức ép vô cùng khủng khiếp đến từ Marquez. Không chỉ ở góc cua cuối cùng, Dovizioso và Marquez đã liên tục cống hiến cho người xem những màn đua tranh căng thẳng trong suốt nửa cuối ngày đua chính thức tại Red Bull.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 5
Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 6

Chung cuộc, sau 28 vòng đua tại Red Bull Ring, Andrea Dovizioso (Ducati Team) đã xuất sắc có mặt ở vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 39 phút 43 giây 323. Vị trí thứ hai trên bục podium tại Red Bull Ring thuộc về Marc Marquez (Repsol Honda Team) với 0 giây 176 nhiều hơn. Và vị trí còn lại trên bục podium thuộc về người đồng đội của Marquez tại Repsol Honda Team là Dani Pedrosa với 2 giây 611 nhiều hơn.

Với vị trí cao nhất trên bục podium tại Red Bull Ring, Andrea Dovizioso đã có trong bảng thành tích của mình 3 chiến thắng chặng tại mùa giải MotoGP 2017. Qua đó đã giúp tay đua người Ý vượt qua Maverick Vinales đễ có được vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải với 158.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 7
Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 8

Kết thúc chặng đua, Andrea Dovizioso chia sẻ những cảm xúc của mình: “Tôi đã nghe thấy Marquez tăng ga ở góc cua cuối. Tôi đã biết anh ấy đã sẵn sàng cho pha tấn công cướp vị trí ở góc cua cuối này. Tôi đã kiểm soát xe rất tốt khi phanh ở góc cua này, và đã nhanh hơn Marquez khi ra cua”.

Mặc dù nhận thất bại trước Andrea Dovizioso, nhưng đây không phải là một chặng đua không tốt của Marquez. Số 93 của Repsol Honda Team đã thể hiện được tốc độ rất tốt, kỹ năng kiểm soát xe rất chính xác trong suốt 28 vòng đua tại Red Bull Ring.

Có lẽ việc Andrea Dovizioso đã quá xuất sắc ở chặng đua tại Áo này, Marquez mới ngậm ngùi cán đích ở vị trí thứ hai. Bên cạnh đó, Marquez cũng cho biết, lốp sau trên chiếc Honda RC213V 2017 dường như có vấn đề ở những vòng đua cuối khiến cho việc “cầm cương” trở nên khó khăn hơn. Việc thời tiết trong ngày đua chính thức đã nóng hơn so với ngày đua phân hạng khiến cho việc lựa chọn lốp sau Cứng (đa phần các tay đua lựa chọn lốp sau Mềm) đã khiến cho Marquez phần nào đó gặp khó khăn.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 9

Với vị trí thứ hai chung cuộc cùng 20 điểm, Marquez tiếp tục vững vàng ở ngôi đầu trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017 với 174 điểm; qua đó, hơn tay đua xếp thứ hai là Andrea Dovizioso của Ducati 16 điểm.

Bên cạnh hai vị trí dẫn đầu của Dovizioso và Marquez, vị trí thứ ba chung cuộc mà Dani Pedrosa có được cũng không hề kém phần căng thẳng. Chỉ có được vị trí xuất phát thứ 8 trong ngày đua chính thức, nhưng với sự quyết tâm cùng với việc các tay đua xếp trên như Rossi - Vinales (Movistar), Zarco (Monster Yamaha Tech3) hay đặc biệt là Jorge Lorenzo (Ducati) thi đấu kém ấn tượng, Dani Pedrosa đã có được vị trí thứ ba toàn đoàn từ tay của Jorge Lorenzo ở vòng đua thứ 18. Và sau đó cán đích an toàn ở vị trí thứ ba chung cuộc.

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 10

Nói đến trường hợp của Lorenzo, lại một lần nữa trong mùa giải năm nay, Lorenzo thể hiện phong độ thi đấu “khởi sắc ở giai đoạn đầu và tồi tệ khi cuộc đua về cuối”. Sớm có được vị trí dẫn đầu từ vòng đua thứ nhất, Lorenzo liên tục tăng tốc để tạo ra khoảng cách an toàn với nhóm sau. Lorenzo cùng chiếc Ducati GP17 đã có một nửa đầu thi đấu vô cùng khởi sắc. Mặc dù để Marquez bám sát ở sau lưng, nhưng số 99 của Ducati đã thể hiện được những màn phòng thủ bảo vệ vị trí vô cùng ấn tượng.

Tuy nhiên, chỉ với một pha tấn công của Marquez ở vòng đua thứ 12, Lorenzo đã bị đánh bại hoàn toàn dễ dàng. Kể từ thời điểm đó, không chỉ để Marquez và Dovizoso vượt qua, Lorenzo bỗng dưng tụt dần lại về phía sau. Cựu tay đua của Movistar Yamaha MotoGP đã để Marquez và Dovizioso gia tăng khoảng cách. Không chỉ dừng lại ở đó, số 99 còn để tay đua xếp sau lúc đó là Dani Pedrosa dần thu hẹp khoảng cách.

Và đến vòng đua thứ 18, Lorenzo đã để Pedrosa vượt qua. Lại một thất bại đáng tiếc của Lorenzo tại MotoGP. Chứng kiến những gì Andrea Dovizoso thể hiện được tại Red Bull Ring, ban lãnh đạo của Ducati còn đủ kiên nhẫn với tất cả những gì mà Lorenzo thể hiện được từ đầu mùa giải MotoGP 2017 hay không. Với Lorenzo, hy vọng đang chuyển dần sang thất vọng?

Bảng xếp hạng chặng 11 MotoGP 2017:

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 11

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 11:

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 12

Đón xem chặng 12 Octo British Grand Prix 2017 từ ngày 25 đến 27 tháng 8 tới đây tại đường đua Silverstone.

Đức Phúc

Đánh bại Marquez, Dovizioso đăng quang tại Red Bull Ring - 13

MỚI NHẤT
Kỹ năng lái xe của "phượt thủ" - Hình thức và khoe mẽ?
Kỹ năng lái xe của "phượt thủ" - Hình thức và khoe mẽ?

(Dân trí) - Đi thành từng đoàn, người trước người sau sử dụng kí hiệu ở chân và tay để chỉ cho nhau các tình huống trên đường... đó là một trong những vô vàn câu chuyện về phượt thủ. Trong khi đó, các lớp dạy lái xe, từ xe nhỏ cho đến các dòng xe lớn, đều luôn yêu cầu người lái xe phải điều khiển xe bằng hai tay... Clip dưới đây là một ví dụ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:15

Thuế giảm, ô tô giá rẻ “bung hàng” ồ ạt, người Việt đang dễ mua xe
Thuế giảm, ô tô giá rẻ “bung hàng” ồ ạt, người Việt đang dễ mua xe

(Dân trí) - Không giảm giá cũng không kích cầu mua sắm bằng các khuyến mại nhưng thị trường tiêu thụ xe trong hiện tại và tương lai cho thấy các dòng xe ô tô giá rẻ đang được lợi ở Việt Nam. Theo dự đoán của các doanh nghiệp phân phối xe, chỉ trong vòng 1 năm nữa, đây sẽ là phân khúc “sốt” nhất thị trường.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Tân Thành Đô mất quyền nhập khẩu Jaguar và Land Rover
Tân Thành Đô mất quyền nhập khẩu Jaguar và Land Rover

Bị hải quan truy thu 719,5 tỷ đồng, công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô đã bị tước quyền nhập khẩu 2 thương hiệu xe sang Jaguar và Land Rover.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:41

Sử dụng điện thoại khi lái xe - Đừng chủ quan
Sử dụng điện thoại khi lái xe - Đừng chủ quan

(Dân trí) - 38% các lái xe Việt Nam không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại, kể cả khi đang ngồi sau tay lái. Gần 75% lái xe cho rằng việc sử dụng điện thoại khi đang di chuyển cùng người thân là việc hoàn toàn bình thường. 87% thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen của mình đã từng phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm do thiếu tập trung khi đang lái xe...

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:29

Mua xe Mazda được giảm hơn 40 triệu đồng
Mua xe Mazda được giảm hơn 40 triệu đồng

(Dân trí) - Mazda Việt Nam đã tuyên bố thống nhất giá bán trên toàn quốc và sẽ "không giảm giá bán" từ nay đến cuối năm, nhưng đại lí chính thức của hãng tiếp tục có những đợt giảm giá khá mạnh cho các dòng xe hiện có tại Việt Nam.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:33

Vượt ở điểm mù, xe con bị xe bồn đè nghiến
Vượt ở điểm mù, xe con bị xe bồn đè nghiến

(Dân trí) - Một pha tai nạn mà mỗi bên đều có chút bất cẩn, chút đen đủi, nhưng vẫn còn may là không có thương tổn về người, vốn là những hậu quả thường thấy khi xảy ra va chạm với các loại xe siêu trường, siêu trọng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 11:45

Porsche phải đền... kính râm cho khách mua xe
Porsche phải đền... kính râm cho khách mua xe

(Dân trí) - Một vụ kiện tập thể mới đây tại Mỹ đã dẫn tới việc Porsche phải trả tiền mua kính râm cho khách hàng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 11:45

Genesis tách khỏi Hyundai, kinh doanh độc lập
Genesis tách khỏi Hyundai, kinh doanh độc lập

(Dân trí) - Với logo riêng và hệ thống đại lý riêng, thương hiệu Genesis đang chuẩn bị được Hyundai tách ra hoạt động độc lập.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:08

Khuyến mại đặc biệt dành cho xe Navara EL và Navara VL trong tháng 8
Khuyến mại đặc biệt dành cho xe Navara EL và Navara VL trong tháng 8

Tháng 8 này, Nissan mang đến một cơ hội sở hữu đặc biệt dành cho những yêu thích dòng xe bán tải Navara EL và Navara VL...

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:00

Volkswagen coi Tesla là đối thủ số một trong tương lai
Volkswagen coi Tesla là đối thủ số một trong tương lai

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức - Volkswagen mới đây đã thừa nhận rằng đối thủ chính của họ trong tương lai không phải là những tên tuổi truyền thống như Toyota hay Hyundai mà chính là hãng xe điện Tesla.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:45

Sticker trên biển báo giao thông có thể làm nhiễu loạn xe tự lái
Sticker trên biển báo giao thông có thể làm nhiễu loạn xe tự lái

(Dân trí) - Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu mới đây đã công bố một lỗ hổng liên quan đến hệ thống nhận dạng ký hiệu, biển báo; đó chính là những nhãn dán (decal/sticker) nhỏ trên biển báo giao thông có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của xe tự lái.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:30

Hoàn thành dự án mở rộng cảng Chu Lai
Hoàn thành dự án mở rộng cảng Chu Lai

Sau gần 1 năm thi công kể từ tháng 8/2016, đến nay, dự án mở rộng cảng Chu Lai (Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam) đã hoàn thành, góp phần nâng cao năng lực chuỗi dịch vụ logistics và hướng đến mục tiêu chiến lược xây dựng cảng Chu Lai thành Trung tâm logistics của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau ô tô, đến lượt mô-tô tại Việt Nam giảm giá sốc
Sau ô tô, đến lượt mô-tô tại Việt Nam giảm giá sốc

(Dân trí) - Sau các hãng ôtô, giờ đây tới lượt các hãng mô-tô tại Việt Nam triển khai chiến dịch giảm giá, với Harley-Davidson đang dẫn đầu, giảm giá gần 500 triệu đồng cho một mẫu xe.

Thứ hai, 14/08/2017 - 05:15

98% dân chưa có xe: Vừa mơ ô tô vừa lo cấm đường
98% dân chưa có xe: Vừa mơ ô tô vừa lo cấm đường

So sánh với 2 nước mạnh nhất là Thái Lan và Indonesia thì sản lượng ô tô Việt Nam thấp hơn 4-5 lần, quy mô thị trường rất nhỏ bé. Nhiều ý kiến cho rằng, đa số người dân chưa có ô tô, nhưng nhà quản lý sợ ô tô nhiều quá hây tắc đường nên tìm đủ cách hạn chế, như vậy công nghiệp ô tô sao phát triển được?

Chủ nhật, 13/08/2017 - 04:08

Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc doạ chuyển nhà máy ra nước ngoài
Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc doạ chuyển nhà máy ra nước ngoài

(Dân trí) - Mới đây, Hiệp hội các hãng chế tạo ô tô Hàn Quốc (KAMA) đã cảnh báo rằng các nhà sản xuất ô tô nước này có thể sẽ chuyển các nhà máy ra nước ngoài nếu tòa án ra phán quyết gộp tiền thưởng và các khoản trợ cấp như một phần của tiền lương doanh nghiệp phải trả cho người lao động.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:00

Đánh bại Ducati, Marquez có pole tại Red Bull Ring
Đánh bại Ducati, Marquez có pole tại Red Bull Ring

(Dân trí) - Xuất sắc đánh bại bộ đôi của Ducati Team (Dovizioso - Lorenzo), tay đua Marc Marquez của Repsol Honda Team đã mang về cho mình vị trí pole trong ngày phân hạng chặng NeroGiardini Motorrard Grand Prix von Osterreich 2017 tại đường đua Red Bull Ring.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 05:00

Mitsubishi Xpander chính thức trình làng, giá từ 320 triệu đồng
Mitsubishi Xpander chính thức trình làng, giá từ 320 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu xe đa dụng 7 chỗ hoàn toàn mới của Mitsubishi đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Jakarta, dự kiến sẽ có mặt tại các showroom ở Indonesia từ mùa thu năm nay và các thị trường ASEAN khác vào đầu năm sau.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 05:00

Hành xử đẹp sau va chạm giao thông - Có quá khó?
Hành xử đẹp sau va chạm giao thông - Có quá khó?

(Dân trí) - Sau khi có va chạm giữa 2 xe, thay vì những màn “đấu khẩu” hay động chạm tay chân, hai tài xế xem xét mức độ thiệt hại rồi vui vẻ bắt tay nhau và tiếp tục lên đường... Đó là một trong những tình huống giao thông đáng nhớ trong tuần qua.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 12:12

Ford lại dính nghi án gian lận khí thải
Ford lại dính nghi án gian lận khí thải

(Dân trí) - Sau khi Focus và C-Max thoát nghi án sử dụng phần mềm gian lận khí thải tại Đức, giờ đây tới lượt mẫu Mondeo của Ford lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý Đức.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:00

Audi Q5 thế hệ mới có giá từ 2 tỉ đồng
Audi Q5 thế hệ mới có giá từ 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Có cùng hệ thống khung gầm và động cơ nhưng sẽ có tới ba phiên bản khác nhau của mẫu Audi Q5 thế hệ mới tại Việt Nam, bao gồm phiên bản tiêu chuẩn và hai phiên bản cao cấp Thể thao và Thiết kế, với giá bán 2 - 2,5 tỉ đồng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:52

Volkswagen và Tata Motors thoả thuận hợp tác bất thành
Volkswagen và Tata Motors thoả thuận hợp tác bất thành

(Dân trí) - Sau một thời gian đàm phán, kế hoạch hợp tác để phát triển một loạt xe mới, nhắm đến các thị trường mới nổi giữa Tập đoàn Volkswagen và Tata Motors đã chính thức sụp đổ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:26

Biker nữ gợi cảm tử vong vì tai nạn giao thông
Biker nữ gợi cảm tử vong vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Một nữ biker nổi tiếng trên mạng xã hội tại Nga với những màn biểu diễn mạo hiểm trên xe mô-tô phân khối lớn, mới đây đã tử vong trong một vụ tai nạn giao thông.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:00

Alibaba sắp ra mắt “máy bán ô tô tự động”
Alibaba sắp ra mắt “máy bán ô tô tự động”

(Dân trí) - Với tiêu chí biến việc mua ô tô trở nên dễ như mua một chai nước ngọt, tập đoàn bán lẻ Alibaba của Trung Quốc tuyên bố sẽ ra mắt một “chiếc máy bán hàng tự động” dành loại hàng hóa xa xỉ này vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:30

Mazda giới thiệu công nghệ động cơ không cần bugi
Mazda giới thiệu công nghệ động cơ không cần bugi

(Dân trí) - Mazda có thể sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới thương mại hóa động cơ đánh lửa không cần bugi.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:11