Thứ hai, 03/10/2016 - 16:00

F1 2016 chặng 16:

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang

Dân trí

Ngày đua chính thức chặng 16 F1 Petronas Malaysia Grand Prix 2016 tại đường đua Sepang đã chứng kiến màn đua tranh vô cùng kịch tính giữa bộ đôi của Red Bull Racing. Chung cuộc, xuất sắc đánh bại người đồng đội Max Verstappen, tay đua Daniel Ricciardo đã mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 4 trong sự nghiệp thi đấu F1 của mình.

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 1
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 2

Cuộc chiến giữa Daniel Ricciardo và Max Versteppen đã trở nên vô cùng kịch tính từ vòng đua thứ 42. Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực tấn công từ tay đua trẻ Max Verstappen, Daniel Ricciardo vẫn vững vàng ở vị trí đầu tiên.

Chung cuộc, sau 56 vòng, tay đua người Úc đến từ Red Bull Racing đã cán đích ở vị trí đầu tiên với thành tích 1 giờ 37 phút 12 giây 776. Vị trí thứ hai thuộc về Max Verstppen (Red Bull Racing) với 2 giây 443 nhiều hơn. Vị trí thứ ba thuộc về Nico Rosberg (Mercedes-AMG) với 25 giây 516 nhiều hơn.

Sau những màn đua tranh nảy lửa giữa hai chiếc RB12, Daniel Ricciardo đã xuất sắc mang về chiến thắng chặng thứ 4 trong sự nghiệp thi đấu F1 của mình. Tay đua người Úc đã tiếp tục được “phô diễn” màn ăn mừng quen thuộc trên bục podium - lấy giày làm cốc uống sâm-panh.

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 3
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 4
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 5
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 6

Tuy nhiên, chiến thắng 1-2 của Red Bull Racing phần nào có sự “đóng góp” rất lớn của nhà vô địch F1 2015 Lewis Hamilton (Mercedes-AMG). Sự cố cháy động cơ ở vòng 42, khi Hamilton đã độc tôn vị trí đầu đoàn đã dâng cơ hội vào tay của bộ đôi Red Bull Racing. Ngày thi đấu chính thức của chặng 15 F1 2016 thực sự là một kỷ niệm đáng buồn cho tay đua người Anh. Trước đó, lợi thế từ việc có được pole đã giúp cho Hamilton hoàn toàn lấn lướt tại Sepang.

Càng về cuối cuộc đua, Hamilton càng tỏ rõ sức mạnh của mình khi không có bất cứ tay đua nào áp sát được chiếc W07 của anh. Có những thời điểm, Hamilton thiết lập được khoảng cách với tay đua xếp thứ hai 22,7 giây. Chiến thắng dường như chắc chắn không thể tuột khỏi tay số 44 của Mercedes-AMG, nhưng một tai nạn ngoài ý muốn đã khiến Hamilton phải bỏ cuộc một cách đầy cay đắng.

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 7
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 8
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 9
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 10
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 11
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 12

Không những vậy việc không có được điểm nào ở chặng đua thứ 16 đã khiến cho Hamilton bị người đồng đội tại Mercedes-AMG Nico Rosberg (cán đích ở vị trí thứ ba chung cuộc), tạo được khoảng cách 23 điểm trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Trong khi Hamilton “thua đau” tại Sepang thì Nico Rosberg lại có một chặng đua đầy cố gắng. Tưởng chừng như vụ va chạm ở góc cua đầu tiên khiến chiếc W07 của Rosberg tụt xuống cuối đoàn đua (vị trí thứ 17), khiến Rosberg không thể có được vị trí trên bục podium; nhưng với phong độ thi đấu đang rất cao, Rosberg đã dần dần vượt qua các tay đua xếp trên để áp sát nhóm đầu.

Rosberg cán đích ở vị trí thứ ba chung cuộc một cách áp đảo với tay đua thứ tư là Kimi Raikkonen (Ferrari). Mặc dù bị phạt 10 giây với tình huống vượt người đầy nguy hiểm, nhưng Rosberg vẫn xếp bỏ xa vị trí thứ tư của Kimi quá xa.

Không chỉ Hamilton có một chặng đua đáng quên, tay đua Sebastian Vettel đến từ Ferrari cũng có một kết thúc đáng buồn. Sepang từng là một chặng đua đem lại niềm vui vô bờ bến với Vettel. Cách đây một năm, cũng chính tại đường đua này, Vettel đã xuất sắc có mặt ở vị trí cao nhất trên bục podium tại Sepang ở F1 2015. Tuy nhiên, năm nay, Sepang đã trở thành một kỷ niệm buồn với Vettel.

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 13

Xuất phát ở vị trí thứ 5 trong ngày đua chính thức, Vettel nhanh chóng tìm cơ hội vượt lên ngay ở thời điểm xuất phát; nhưng mọi cố gắng của Vettel đã “đổ ra sông ra biển” khi Vettel thực hiện một màn vào cua thiếu sự chính xác. Không nhưng có được vị trí cao, Vettel còn trực tiếp gây ra tai nạn cho Nico Rosberg (Mercedes-AMG) và Max Verstappen (Red Bull Racing).

Sau pha va chạm này, chiếc Ferrari SF-16H của Vettel đã gãy bánh trước bên phải và ngậm ngùi bỏ cuộc ở ngay góc cua đầu tiên. Sau pha va chạm này, Max Verstappen may mắn thoát nạn; còn Nico Rosberg “quay tròn xe” và tụt xuống cuối đoàn. Được biết, sau khi chặng đua kết thúc, ban tổ chức F1 2016 đã đưa ra hình phạt hạ 3 bậc xuất phát của Vettel ở chặng đua kế tiếp tại Nhật Bản.

Bên cạnh niềm vui của Daniel Ricciardo, Max Verstappen hay Nico Rosberg, chặng 16 F1 2016 cũng chứng kiến niềm hạnh phúc “có điểm” của Jenson Button (McLaren) và đặc biệt là điểm đầu tiên trong sự nghiệp F1 của tay đua Jolyon Palmer của Renault.

Kết thúc 56 vòng đua tại Sepang ở vị trí thứ ba, Nico Rosberg mang về cho mình 15 điểm vô địch và vẫn vững vàng ở vị trí đầu tiên trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải năm nay. Tuy nhiên, khoảng cách 23 điểm với tay đua thứ hai Lewis Hamilton chưa thể đánh giá là an toàn với Nico Rosberg.

Kết quả chặng 16 F1 2016:

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 14

Xếp hạng tay đua mùa giải 2016 tính đến hết chặng 16 F1 2016:

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 15

Xếp hạng đội đua mùa giải 2016 tính đến hết chặng 16 F1 2016:

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 16

Đón xem chặng 17 F1 Emirates Japanese Grand Prix tại đường đua Suzuka từ ngày 7 đến 9 tháng 10 tới đây.

Đức Phúc

Tổng hợp

Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 17
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 18
Daniel Ricciardo và Red Bull Racing thống trị Sepang - 19