Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải

Tâm lý chủ quan, “hỏng đến đâu sửa đến đó” là nguyên nhân khiến nhiều ô tô gặp cảnh điều hòa dở chứng ngày nắng nóng. Các garage ở Hà Nội đang quá tải vì khách đến sửa điều hòa tăng đột biến.

Garage chuyên máy lạnh ô tô quá tải

Tranh thủ thời gian nghỉ trưa chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, anh Nguyễn Văn Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa chiếc xe ô tô khách 24 chỗ đang có vấn đề điều hòa không mát đến một gara ô tô uy tín ở đường Lê Duẩn để “khám bệnh”. 

Tại đây chiếc xe của anh được “chẩn đoán” bị hư giàn lạnh và quạt “chết”. Anh Thanh cho biết, ở cơ quan anh xe 24 chỗ, 7 chỗ, 4 chỗ hầu như đều ít nhất một lần có vấn đề về điều hòa trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm tại Hà Nội. Những lúc như vậy, nhất thiết phải đem xe đến các gara ô tô để kĩ thuật viên can thiệp vì những tài xế như anh không thể tự giải quyết được.

Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải - 1

Dàn lạnh của xe anh Thanh có vấn đề và đang được kỹ thuật viên vệ sinh, sửa chữa.

Vừa phụ kĩ thuật viên lắp lại dàn lạnh cho xe, anh Thanh nói: “Cứ mùa hè nắng nóng điều hòa xe mới dở chứng không mát vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những ngày nhiệt độ bình thường hay vào mùa đông, nhiệt độ ngoài trời cũng như trong xe khá tương đồng nhau nên khó để biết được xe có vấn đề về điều hòa không. Chính vì thế đến lúc nắng nóng hỏng đến đâu là sửa đến đó thôi”.

Không chỉ riêng anh Thanh, anh Minh (Khâm Thiêm, Hà Nội) có xe Toyota đời cũ đang được thay nước làm mát và vệ sinh dàn nóng lạnh điều hòa xe cũng cùng chung quan điểm khi điều hòa không hoạt động, không làm mát mới tìm đến garage sửa chữa.

“Hỏng đến đâu sửa đến đó” là nguyên nhân khiến những ngày này nhiều garage ở Hà Nội nhận khách đến sửa điều hòa tăng đột biến thậm chí có nơi còn quá tải.

Chị Diệp, quản lý tại một garage chuyên máy lạnh ô tô nổi tiếng ở đường Trần Khát Chân, Hà Nội cho biết: “Những ngày nắng nóng gara chúng tôi thường xuyên quá tải. Lượng xe đến sử điều hòa tăng chóng mặt có lúc đỉnh điểm lên đến trên 50 xe/ngày, tăng gấp 2, gấp 3 lần so với ngày thường. Đôi lúc, sức chứa của garage không đủ đáp ứng. Không chỉ xe bình dân, tầm trung mà cả xe sang, siêu xe như Lamborghini, Ferarri, BMW… cũng  năng tìm đến cơ sở chúng tôi để thăm khám, sửa chửa, thay mới dàn nóng lạnh điều hòa xe”.

Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải - 2

Một gara chuyên máy lạnh ô tô ở đường Trần Khát Chân luôn trong tình trạng đông nghẹt xe xếp hàng chờ sửa chữa trong những ngày này.

“Nhiệt độ thời tiết càng cao thì lượng xe đến garage càng tăng. Ví dụ những dòng xe Hàn Quốc có thể chịu được thời tiết nóng như vậy nhưng xe Châu Âu thì ngược lại. Thời tiết không khắc nghiệt, các dòng siêu xe nhập khẩu cũng dễ bị hư hỏng điều hòa hơn”, chị Diệp nói. 

Theo chị Diệp, thông thường chi phí bảo dưỡng điều hòa thì tất cả các xe đều tương đương nhau nhưng khi đi vào sửa chữa, thay mới các chi tiết sâu, cụ thể thì những mẫu xe sang, siêu xe chi phí đắt hơn rất nhiều so với xe bình dân và thường  trên 10 triệu đồng.

Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải - 3

Xe sang Mercedes bị hỏng điều hòa đang được các kỹ thuật viên thăm khám.

Tại một garage ô tô khác trên đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng cũng trong tình trạng xe ô tô xếp hàng dài chờ sửa chữa điều hòa tăng gấp đôi ngày thường. Nhìn cảnh các kỹ thuật viên phải đôn đáo chạy từ xe này sang xe kia để kiểm tra, khách thì đứng giục, tị nạnh nhau người được sửa trước người sửa sau mới thấy điều hòa ô tô dở chứng đúng mùa nóng là tình hình chung các tài xế không tránh khỏi.

Kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng đúng định kỳ

“Việc kiểm tra bảo dưỡng điều hòa ô tô là việc tài xế cần phải làm thường xuyên và xuyên suốt cả năm nhất là vào mùa nắng nóng. Các tài xế cần trang bị cho mình những kinh nghiệm chăm sóc ô tô trong mùa nắng nóng để bảo vệ cho xe cũng như sức khỏe, tính mạng của chính mình”, anh Trần Khánh, một kỹ thuật viên chuyên sửa điều hòa ô tô chia sẻ.

Điều hòa ô tô dở chứng ngày nắng nóng, garage ô tô quá tải - 4

Bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ là điều cac chuyên gia khuyên tài xế cần lưu ý, tuân thủ.

Anh Khánh cho biết, nếu muốn điều hòa ô tô hoạt động ổn định, các tài xế phải tuân thủ chu kỳ bảo dưỡng điều hòa xe hơi thường được thực hiện từ 2 - 3 lần/năm tùy theo từng dòng xe khác nhau. Việc kiểm tra điều hòa và vệ sinh két nước, giàn nóng, lượng gas và đặc biệt là lọc gió điều hòa là điều vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho hành trình làm việc nặng nhọc của máy lạnh trong một mùa hè nóng bức.

Chính vì thế, cần bảo dưỡng từng bộ phận theo số km lăn bánh của xe. Cụ thể dàn lạnh, quạt dàn lạnh, dàn nóng cần bảo dưỡng sau khoảng 20.000 km. Lọc gió cần kiểm tra sau mỗi 10.000 km và thay thế sau 40.000km/lần. Ga, dầu, phin lọc ga cần kiểm tra sau 20.000 km và thay thế sau 50.000 km. Các khớp nối, đường ống, rơ le nhiệt cần thường xuyên kiểm tra sau mỗi 20.000 km. Bộ ly hợp cần kiểm tra sau 20.000 km và khuyến cáo thay thế sau 10.000 km. Dây cua-roa cần được kiểm tra sau 20.000 km và khuyến cáo thay thế sau 60.000 km…

Chị Diệp cũng khuyến cáo, vào thời tiết nắng nóng khi bước vào xe để đảm bảo cho giàn lạnh không bị quá tải và hao tốn nhiên liệu cũng như là nhanh hỏng, lái xe nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa giảm dần để chúng hoạt động từ từ, không nên để ở mức thấp nhất hoặc hoạt động quạt gió với mức cao nhất.

“Nên lấy một chiếc khăn thấm ướt nước lau xung quanh táp lô, ghế, kính, cửa xe… nhằm làm dịu nhiệt bên trong xe trước khi bật điều hòa trong điều kiện xe đỗ dưới trời nắng. Cùng với đó, hạ kính cửa xe để gió bên ngoài luồn vào thanh lọc khí độc trong xe để giảm mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn”, chị Diệp nói thêm.

Nên tắt A/C trước và đợi khoảng 30 giây, sau đó tắt quạt sau đó thì mới tắt máy ô tô điều này sẽ tốt cho tuổi thọ điều hòa xe. Đặc biệt khi bảo dưỡng điều hòa ô tô, tài xế cần ghi rõ ràng thời gian để tài xế cũng như garage dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô… là lời khuyên hữu ích của anh Trung, kỹ thuật viên garage Nguyên ở Trần Khát Chân gửi đến các tài xế.

Theo Chi Bảo

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Thỏa đam mê off-road với xe gầm cao
Thỏa đam mê off-road với xe gầm cao

(Dân trí) - Những mẫu xe Colorado, Trailblazer được sử dụng trong sự kiện Chevrolet Experience Day sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm đích thực về lái xe đường địa hình.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:30

Goliath 6×6 - Không chỉ là Chevrolet Silverado lắp thêm 2 bánh
Goliath 6×6 - Không chỉ là Chevrolet Silverado lắp thêm 2 bánh

(Dân trí) - Sau khi biến Ford Raptor thành xe bán tải 6 bánh, Hennessey Performance chuyển sang "nghịch" Chevrolet Silverado. Và kết quả là sự ra đời của Goliath 6x6.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:00

Ford vẫn né tránh lỗi hộp số PowerShift của xe Fiesta và Focus
Ford vẫn né tránh lỗi hộp số PowerShift của xe Fiesta và Focus

(Dân trí) - Ford cho rằng việc hộp số tự động về mo (N) khi xe đang chạy trên đường cao tốc không phải là một mối nguy về an toàn.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:38

Đi ngược chiều vào điểm mù xe container, cô gái suýt trả giá bằng mạng sống
Đi ngược chiều vào điểm mù xe container, cô gái suýt trả giá bằng mạng sống

(Dân trí) - Cô gái đã suýt chút nữa phải trả giá bằng chính mạng sống của mình khi điều khiển xe đạp điện đi ngược chiều và vô tình lọt vào điểm mù của xe container đang chuẩn bị lấy góc cua...

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:28

Chính sách mới, nhiều dòng ô tô "hạ nhiệt" hàng chục triệu
Chính sách mới, nhiều dòng ô tô "hạ nhiệt" hàng chục triệu

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính tiếp tục điều chỉnh giúp giá lăn bánh của nhiều mẫu xe giảm đáng kể.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:16

Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ Indonesia hay Thái Lan?
Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ Indonesia hay Thái Lan?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 75.400 chiếc, gần bằng doanh số xe lắp ráp trong nước và vượt xa cùng kì năm ngoái - tăng tới 250% (tương đương 30.000 xe).

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:30

SUV "tí hon" Suzuki Jimny ra mắt tại Indonesia với giá rẻ hơn dự kiến
SUV "tí hon" Suzuki Jimny ra mắt tại Indonesia với giá rẻ hơn dự kiến

(Dân trí) - Được ví như phiên bản thu nhỏ của "khủng long" Mercedes-Benz G-Class, mẫu SUV thương hiệu Nhật Bản Suzuki Jimny đang làm mưa làm gió tại các thị trường Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:00

Người phụ nữ chạy xe máy đi ngược chiều vào làn 100km/h trên đường cao tốc
Người phụ nữ chạy xe máy đi ngược chiều vào làn 100km/h trên đường cao tốc

(Dân trí) - Hai người phụ nữ chở nhau trên xe máy đã bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều ở làn cho phép ô tô di chuyển với tốc độ 100km/h trên đại lộ Thăng Long (đường cao tốc Láng - Hòa Lạc) khiến tài xế ô tô đi đúng chiều phải giật mình...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:39

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên
Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

(Dân trí) - Phạm Hoàng Nam (Doug Phạm) 11 tuổi - dong dỏng cao, đen nhẻm với nụ cười hiền lành. Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:28

BMW đã tìm được "tướng" mới
BMW đã tìm được "tướng" mới

(Dân trí) - BMW đã chính thức thông báo rằng ông Oliver Zipse sẽ kế nhiệm Harald Krueger ở vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:15

Honda đẩy mạnh các hoạt động đào tạo Lái xe an toàn
Honda đẩy mạnh các hoạt động đào tạo Lái xe an toàn

(Dân trí) - Trong suốt hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, cùng với việc nỗ lực tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng hàng đầu, phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân, Honda Việt Nam (HVN) luôn chú trọng và tiên phong trong việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động hướng dẫn LXAT cho mọi người dân tham gia giao thông.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:05

Xem xe con "diễn xiếc" đi trên dải phân cách
Xem xe con "diễn xiếc" đi trên dải phân cách

(Dân trí) - Có thể là tài xế say rượu, mải nghe điện thoại hoặc đơn giản là muốn khoe mẽ, nên chiếc sedan màu đen mang biển kiểm soát 30A-730.71 đã di chuyển theo cách hoàn toàn không bình thường trên phố Kim Mã, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Hyundai Accent 2020 có động cơ mới, yếu hơn
Hyundai Accent 2020 có động cơ mới, yếu hơn

(Dân trí) - Hyundai Accent đã có phiên bản mới 2020 với thay đổi lớn nhất là trang bị động cơ hoàn toàn mới, hứa hẹn tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng đổi lại là công suất cũng thấp hơn.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:21

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

(Dân trí) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:00

Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội”
Bị chặn đăng kiểm, chủ xe kêu oan tìm cách trốn “phạt nguội”

Việc cơ quan xử lý vi phạm giao thông nhờ chặn đăng kiểm xe chưa nộp phạt nguội cũng gây ra không ít phiền phức...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:11

Cái cúi đầu xin lỗi đáng yêu của “ninja Lead” sau khi đi ẩu
Cái cúi đầu xin lỗi đáng yêu của “ninja Lead” sau khi đi ẩu

(Dân trí) - Nhận thấy pha rẽ trái của mình có phần nguy hiểm, khiến tài xế tài xế ô tô giật mình, người phụ nữ điều khiển xe máy đã cúi đầu tỏ ý xin lỗi. Hành động này có lẽ sẽ khiến tài xế ô tô... nguôi giận.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:35

Phân khúc Underbone 150 - Không phải cuộc chơi của riêng Honda Winner X và Yamaha Exciter
Phân khúc Underbone 150 - Không phải cuộc chơi của riêng Honda Winner X và Yamaha Exciter

(Dân trí) - Honda có vẻ quyết tâm chơi “sát ván” với đối thủ đồng hương Yamaha ở phân khúc underbone 150 khi tung ra mẫu Winner X, khiến cuộc cạnh tranh ở phân khúc này tại Việt Nam càng trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:31

Hé lộ hình ảnh Mazda2 phiên bản nâng cấp
Hé lộ hình ảnh Mazda2 phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Theo hình ảnh vừa được rò rỉ trên mạng, mẫu Mazda2 phiên bản nâng cấp 2020 (facelift) có phần mũi giống Mazda6 và Mazda3 mới.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:00

Taxi đối đầu xe buýt - Cuộc chiến giữa những "hung thần đường phố"
Taxi đối đầu xe buýt - Cuộc chiến giữa những "hung thần đường phố"

(Dân trí) - Một "cuộc đấu" có vẻ không cân sức giữa một xe buýt và một chiếc taxi đã xảy ra trên phố Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 16/7 vừa qua.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:15

Lotus Evija - Ứng viên cho danh hiệu "Siêu xe mạnh nhất thế giới"
Lotus Evija - Ứng viên cho danh hiệu "Siêu xe mạnh nhất thế giới"

(Dân trí) - Với 4 mô-tơ điện, tân binh Lotus Evija hứa hẹn cho công suất lên tới 1.973 mã lực và mômen xoắn 1.254 lb-ft (1.700 Nm).

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:26

Nữ tài xế nhầm chân ga, xe Mercedes lao thẳng xuống sông
Nữ tài xế nhầm chân ga, xe Mercedes lao thẳng xuống sông

(Dân trí) - Một phụ nữ 64 tuổi, do nhầm chân ga thay vì chân phanh, nên đã lao thẳng chiếc SUV hiệu Mercedes-Benz xuống sông vào chiều qua, ngày 17/7.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:03

Không thể sửa lỗi, Subaru phải đổi xe mới cho khách
Không thể sửa lỗi, Subaru phải đổi xe mới cho khách

(Dân trí) - Vừa mới năm ngoái, hãng xe Nhật Bản này đã phải đổi xe mới cho một số chủ xe Ascent do một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến độ cứng thân vỏ xe, khó khắc phục, giờ đây, hãng tiếp tục phải đổi xe Legacy và Outback phiên bản 2019 cũng do lỗi tương tự.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:00

Thanh niên đầu trần phóng xe máy tốc độ cao qua ngã tư gây tai nạn
Thanh niên đầu trần phóng xe máy tốc độ cao qua ngã tư gây tai nạn

(Dân trí) - Giảm tốc độ để quan sát khi đi qua ngã tư là nguyên tắc an toàn quan trọng mà ai tham gia giao thông cũng cần biết, nhưng có lẽ ngoại trừ nam thanh niên đầu trần đi xe máy trong clip dưới đây.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:43

Báo Mỹ khơi lại nguồn gốc những chiếc Mercedes bọc thép của ông Kim Jong-un
Báo Mỹ khơi lại nguồn gốc những chiếc Mercedes bọc thép của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hầu như ai cũng biết rằng Bình Nhưỡng bị chặn nguồn cung cấp hàng hoá xa xỉ, trong đó có xe limousine, từ các nước do Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc ban hành năm 2006. Do đó, việc làm thế nào Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có được những chiếc Mercedes-Benz bọc thép vẫn luôn là một điều bí ẩn khiến nhiều người tò mò muốn biết câu trả lời.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:08