Thứ năm, 28/03/2019 - 12:33

Ford đóng cửa tất cả nhà máy, rút khỏi thị trường Nga

Dân trí

Liên doanh Ford Sollers của Ford tại Nga sẽ đóng cửa hai nhà máy lắp ráp xe và một nhà máy động cơ ở nước này, chính thức rút khỏi thị trường xe du lịch của Nga, chấp nhận thiệt hại khoảng 450 - 500 triệu USD.

Ford đóng cửa tất cả nhà máy, rút khỏi thị trường Nga - 1

 

Đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu; theo đó, đối tác Sollers của Nga sẽ giành quyền kiểm soát liên doanh hiện đang do Ford nắm giữ.

Theo nguồn tin trước đó của hãng Reuters, Ford cân nhắc đóng cửa các nhà máy tại Nga vì muốn rà soát lại toàn bộ hoạt động ở những khu vực thị trường không mang lại lợi nhuận, như đang làm tại Nam Mỹ và châu Âu.

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Mỹ cho biết việc đóng cửa các nhà máy sẽ dẫn tới nhiều người mất việc làm.

Sau khi tái cơ cấu, Ford Sollers sẽ tập trung vào xe thương mại, còn việc sản xuất xe du lịch sẽ dừng lại vào cuối tháng 6 năm nay.

"Ford Sollers được tái cơ cấu sẽ hỗ trợ chiến lược toàn cầu mới của Ford nhằm tăng thị phần xe thương mại của chúng tôi và phát triển hoạt động kinh doanh tại châu Âu ở những phân khúc có tỷ suất lợi nhuận cao hơn," ông Steven Armstrong, chủ tịch Ford châu Âu, cho biết.

Ford là nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên mở nhà máy lắp ráp tại Nga, với một nhà máy ở St Petersburg vào năm 2002. Đến năm 2011, hãng thành lập liên doanh với Sollers theo tỷ lệ sở hữu 50:50, nhưng Ford đã nắm quyền kiểm soát liên doanh này từ khi mua thêm cổ phiếu ưu đãi.

Tiêu thụ xe ô tô mới tại Nga dự kiến tăng 3,6% trong năm nay, thấp hơn so với năm ngoái, theo dự báo của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu.

"Thị trường xe du lịch ở Nga đang chịu sức ép lớn trong mấy năm trở lại đây, với sự hồi phục chậm hơn dự kiến và sự chuyển dịch sang các phân khúc xe giá rẻ hơn," Ford chia sẻ.

Nhật Minh