Thứ tư, 02/05/2018 - 06:30

Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con

Dân trí

Ford dự kiến sẽ chấm dứt việc sản xuất tất cả các dòng ô tô con tại Mỹ, trừ Mustang và Focus. Thay vào đó, hãng sẽ dồn sự tập trung vào các loại SUV, crossover và bán tải.

Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con - 1

Danh mục xe du lịch của Ford vào năm 2020 sẽ chỉ còn lại Mustang và Focus Active. Theo kế hoạch của hãng, 90% số xe bán ra tại Mỹ vào năm 2020 sẽ là xe tải, crossover hoặc SUV.

Việc cắt giảm các dòng xe có mức tiêu thụ chậm như sedan và hatchback sẽ giúp Ford dồn vốn vào phát triển các dòng xe bán chạy hơn. Giám đốc tài chính của Ford - ông Bob Shanks cho biết: “Mọi thứ đều đang được thảo luận” bao gồm cả việc từ bỏ một số sản phẩm và thị trường.

Điều này có thể là dấu chấm hết cho Ford Fusion và đặc biệt là Ford Taurus - mẫu xe đang có doanh số khá ảm đạm. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ có chưa đến 8.000 chiếc Taurus được bán ra, giảm gần 30% so với năm ngoái.

Ford đã ngừng sản xuất một số mẫu xe du lịch, trong đó có những mẫu biến mất khá lặng lẽ. Ford C-MAX đã không còn được sản xuất, trong khi năm 2018 cũng là năm cuối cùng của Ford Fiesta tại Mỹ. Trước đó, mẫu Lincoln MKS đã ra đi không kèn không trống hồi năm 2017; và nhiều khả năng, mẫu MKZ dựa trên nền tảng của Fusion cũng sẽ sớm gánh chịu số phận tương tự.

Hiện đang có thông tin về việc Ford lên kế hoạch nâng cấp Lincoln Continental theo phong cách retro (hoài cổ) hơn. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng nó sẽ phải rút lui hoàn toàn khỏi thị trường sau một thời gian ngắn.

Việc loại bỏ các mẫu xe nói trên sẽ giúp Ford cắt giảm gần 25 tỷ USD chi phí hoạt động tính đến năm 2022. Hồi tuần trước, Ford đã công bố thu nhập trong quý đầu tiên của năm. Theo đó, doanh thu của hãng tăng 7% so với hồi năm ngoái trong khi thu nhập ròng tăng 9%. Cả 2 chỉ tiêu này đều đạt mức kế hoạch đã đề ra.

Trong khi Mustang đã có chỗ đứng trên thị trường, thì Focus Active sẽ là thử thách mới của Ford, và nó cũng có thể là mẫu xe duy nhất trong dòng Focus hoàn toàn mới có mặt tại thị trường Mỹ.

Lạc Diệp
Theo Detroit News

Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con - 2