Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần

Dân trí Để kịp thời thông tin về ô tô nhập khẩu về Việt Nam đến người tiêu dùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu phải công khai mỗi tuần một lần về các số liệu về ô tô trên Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.

Sau kiến nghị của phóng viên về việc thiếu thông tin của hải quan trong việc cung cấp thông tin xe hơi nhập khẩu về Việt Nam, đặc biệt là giá xe, chủng loại xe của từng thị trường khác nhau, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã chỉ đạo: Ngay trong năm 2018 sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng của Tổng cục và các Cục hải quan địa phương định kỳ mỗi tuần 1 lần các thông tin về: giá cả xe nhập khẩu, từng thị trường, chủng loại xe sẽ được công bố trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.

Mỗi tuần, hải quan sẽ công bố hàng loạt thông tin xe nhập.
Mỗi tuần, hải quan sẽ công bố hàng loạt thông tin xe nhập.

Thực tế hiện nay Tổng cục Hải quan vẫn công khai số lượng xe nhập về Việt Nam, song con số này thường được công bố sau 15 đến 20 ngày. Các đơn vị như Cục công nghệ thông tin, Cục thuế xuất nhập khẩu cũng không công bố từng chủng loại xe, giá xe, lượng xe và thị trường nhập khẩu từng thời kỳ. Con số được công khai chủ yếu tổng lượng xe và xe con chia cho các thị trường qua các tháng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, xe nhập khẩu từ năm 2018 sẽ được người dân đặc biệt quan tâm khi thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN, trong đó chủ yếu là 2 nước Thái Lan, Indonesia về 0%. Việc thông tin từng tuần sẽ giúp công khai minh bạch và báo chí có thể khai thác các thông tin kịp thời biến động thị trường ô tô hiện nay.

Trên thực tế, từ năm 2016 đến 2017, xe hơi nhập về Việt Nam đã tăng rất mạnh do thị trường mở rộng, mức thuế suất thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN trong đó chủ yếu là Thái Lan, Indonesia đã giảm từ 40% xuống còn 30%. Đây là động lực khiến các loại xe nhập ồ ạt về nước.

Ngay từ đầu năm 2017, trào lưu nhập khẩu ồ ạt xe từ Ấn Độ về Việt Nam, mức khai báo giá trước thông quan giá xe trung bình nhập từ Ấn về chỉ khoảng 99 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng/chiếc.

Mức giá khai báo nhập khẩu thấp trong khi giá bán thực tế tại thị trường vẫn rất cao trên 400 triệu đồng/chiếc đối với mẫu xe rẻ nhất nhập từ Ấn Độ là Hyundai i10, Suzuki Ertiga... Điều này dấy lên nghi ngờ DN khai báo giá thấp để trốn thuế hoặc giảm nhập khẩu thuế, có sự tiếp tay của hải quan.

Từ thời điểm giữa năm, xe Ấn Độ bất ngờ giảm mạnh lượng nhập, đến cuối năm lượng xe nhập từ Ấn Độ chỉ vài trăm chiếc/tháng. Trong khi đó, xe Indonesia, Thái Lan vẫn tăng lượng nhập về Việt Nam, xe nhập từ 2 thị trường này năm 2017 chiếm hơn 60% lượng xe nhập về Việt Nam, áp đảo, đẩy lùi xe nhập khẩu từ các thị trường lớn khác như Đức, Anh, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Sự thay đổi chóng vánh, nhiều thông tin xáo trộn liên tục đã khiến thị trường trở nên cực kỳ nhạy cảm; thông tin giá xe tăng lên, giảm xuống đã đặt người tiêu dùng vào ma trận, khủng hoảng thông tin.

Ngay từ đầu năm 2018, thông tin xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam giảm cực mạnh cũng khiến người tiêu dùng hoang mang, thị trường biến động. Lúc này số liệu của hải quan cũng được đưa ra làm căn cứ, song không có thông tin nhập khẩu loại xe nào, giá cả như nào từ các DN, hải quan trong khi mức thuế nhập xe nguyên chiếc từ ASEAN (chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia) đã được bãi bỏ.

Trên thực tế, để có thông tin chính xác về số lượng nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc trong từng thời điểm, mức giá khai báo nhập khẩu để xác định trị giá hải quan trước thời điểm tính thuế phải phụ thuộc vào thông tin hải quan địa phương cung cấp, trong đó chủ yếu là: Hải quan Hải Phòng, Hải quan Đà Nẵng và Hải quan TP.HCM - ba nơi được phép nhập xe chủ yếu về Việt Nam.

Tuy nhiên, việc này không dễ vì hải quan địa phương đều cho rằng đây là thông tin "mật" của doanh nghiệp, việc khai báo và nhập khẩu thực tế có thể thay đổi trong 14 ngày (khai báo nhiều nhưng nhập ít do phải phụ thuộc vào vận đơn, hàng chuyển....) hoặc có chỉ đạo từ cấp trên xuống.

Việc không công khai số lượng nhập xe, giá trị tính thuế hải quan đã khiến thời gian qua nhiều thông tin cho rằng có sự móc ngoặc giữa hải quan với các DN xe hơi nhập khẩu trong điều tra xác định lại trị giá xe hơi để tính thuế hải quan. Nhiều DN cho biết, nhập khẩu xe được tính theo quý hoặc nửa năm tài chính do đó không có chuyện khai nhiều mà nhập ít, chỉ có trường hợp khai ít rồi xin thêm số lương nhập khẩu mà thôi.

Nguyễn Tuyền

Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần - 2
MỚI NHẤT
Bị người yêu “đá” vì đi xe nhái Porsche Cayenne
Bị người yêu “đá” vì đi xe nhái Porsche Cayenne

(Dân trí) - Một chàng trai đã bị bạn gái nói lời chia tay sau khi cô này phát hiện ra anh thực chất chỉ đang đi một chiếc Porsche Cayenne do Trung Quốc làm “nhái” lại, với mức giá chỉ bằng 1/10 so với giá trị của một chiếc Porsche Cayenne thật.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:46

Hé lộ thiết kế mới cho các mẫu xe du lịch trong tương lai của Honda
Hé lộ thiết kế mới cho các mẫu xe du lịch trong tương lai của Honda

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản đã hé lộ nguyên mẫu (promotype) của chiếc Insight, với những thiết kế được coi là “kim chỉ nam” cho các mẫu xe du lịch thế hệ tiếp theo của Honda.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:00

"Ấm lòng" với hành động nhường đường của tài xế taxi
"Ấm lòng" với hành động nhường đường của tài xế taxi

(Dân trí) - Nhường đường - một hành động tưởng chừng rất đơn giản và buộc phải có đối với mỗi người lái xe khi tham gia giao thông, nhưng tiếc là đang ngày càng hiếm đi, và vì thế, clip dưới đây nhận được rất nhiều lời tán đương, khiến người xem vừa vui vừa vừa buồn...

Thứ hai, 29/01/2018 - 11:00

Có gì đặc biệt ở chiếc mô-tô vừa được trả giá gần 1 triệu USD?
Có gì đặc biệt ở chiếc mô-tô vừa được trả giá gần 1 triệu USD?

(Dân trí) - Mức giá triệu USD, thậm chí hàng chục triệu USD, trả cho một chiếc xe cổ không phải chuyện lạ, nhưng là với ô tô, còn với xe hai bánh thì thực sự hiếm gặp. Và điều đó có ở một chiếc Vincent Black Lightning đời 1951 màu đen cũ kỹ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:00

Honda đã có 26 đại lí ôtô trên cả nước
Honda đã có 26 đại lí ôtô trên cả nước

Honda Việt Nam chính thức khai trương hai đại lý Honda Ôtô tại Vĩnh Phúc và Vũng Tàu, nâng tổng số đại lý Honda ôtô đạt tiêu chuẩn 5S trên toàn quốc lên 26 đại lý.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:36

Chớp nhoáng hình ảnh Ranger Raptor trên đường thử khắc nghiệt
Chớp nhoáng hình ảnh Ranger Raptor trên đường thử khắc nghiệt

(Dân trí) - Thái Lan sẽ là nơi đầu tiên Ford ra mắt thế hệ mới của Ranger Raptor.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:00

Ô tô cũ ế sưng và cú "lật kèo" của xe tư nhân Việt với đại gia “lắm tiền, nhiều mẹo”
Ô tô cũ ế sưng và cú "lật kèo" của xe tư nhân Việt với đại gia “lắm tiền, nhiều mẹo”

(Dân trí) - Tuần này, thông tin thị trường ô tô đã trầm lắng để nhường chỗ cho những trận cầu lịch sử của U23 Việt Nam. Nhưng, những diễn biến đáng chú ý liên quan đến Mitsubishi tuyên bố lắp ráp mẫu xe Outlander tại Việt Nam thay vì nhập khẩu, đồng thời giảm giá dòng xe này xuống hơn 800 triệu đồng.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 01:00

Khó hiểu người phụ nữ vừa lái xe, vừa mở cửa nhoài người ra nói chuyện điện thoại
Khó hiểu người phụ nữ vừa lái xe, vừa mở cửa nhoài người ra nói chuyện điện thoại

(Dân trí) - Người phụ nữ vừa điều khiển một chiếc xe 7 chỗ, vừa mở cửa và đu người ra ngoài nói chuyện điện thoại khiến nhiều người ngán ngẩm và không hiểu câu chuyện trên điện thoại quan trọng đến mức nào. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:30

Sự trở lại của SUV thiết kế 3 cửa
Sự trở lại của SUV thiết kế 3 cửa

(Dân trí) - Land Rover mới đây đã công bố hình ảnh về mẫu Range Rover SV Coupe dự kiến sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 tới. Và điều gây chú ý nhất hiện nay của mẫu SUV này là thiết kế 3 cửa.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:00

Nghịch cảnh thị trường ôtô đầu năm 2018
Nghịch cảnh thị trường ôtô đầu năm 2018

Thị trường ôtô Việt Nam đầu năm 2018 đang ở vào cảnh náo loạn. Trong khi người tiêu dùng nháo nhào tìm mua xe cho nhu cầu sử dụng trước Tết nguyên đán thì các nhà cung cấp lại thiếu xe để bán.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:30

Bài học cho đại lý, xưởng dịch vụ có thói quen để chìa trong xe ô tô không khoá
Bài học cho đại lý, xưởng dịch vụ có thói quen để chìa trong xe ô tô không khoá

(Dân trí) - Mới đây, việc một nhóm trẻ nhỏ đâm hỏng 30 chiếc xe trong bãi đỗ của một đại lý ô tô ở Trùng Khánh, Trung Quốc trở thành hồi chuông cảnh báo cho các đại lý, xưởng dịch vụ ô tô vẫn có thói quen bất cẩn để nguyên chìa khoá trên xe không chốt cửa.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:19

Dùng công nghệ lái tự động để làm... dép “tự chạy”
Dùng công nghệ lái tự động để làm... dép “tự chạy”

(Dân trí) - Thoạt nghe, nhiều người tưởng đây là một trò đùa sớm cho ngày Cá tháng Tư, nhưng không phải; Nissan thực sự cung cấp cho một nhà nghỉ ở khu sinh thái Hakone, Nhật Bản những chiếc dép đi trong nhà ứng dụng công nghệ lái tự động ProPilot Park mà hãng phát triển cho ô tô.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Muôn kiểu trang trí xe để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam
Muôn kiểu trang trí xe để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Không phân biệt xe bình dân hay xe sang, xe con hay xe tải... rất nhiều chủ xe đã hào hứng dán hình ảnh cờ đỏ sao vàng, các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam, khẩu hiệu "Việt Nam vô địch"... cho xe của mình. Cả nước đang hoà chung tâm trạng háo hức, phấn khởi cùng niềm tin vào chiến thắng của các tuyển thủ quốc gia.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Cận cảnh xe buýt mui trần đưa U23 Việt Nam diễu hành trên phố
Cận cảnh xe buýt mui trần đưa U23 Việt Nam diễu hành trên phố

(Dân trí) - Sáng ngày 26/1, 2 chiếc xe buýt hai tầng - mui trần dùng để đón các tuyển thủ U23 Việt Nam tại sân bay Nội Bài đã được chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Hiện 2 chiếc xe buýt này đang đỗ tại trụ sở VFF ở đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:49

Bài học cho những tay lái mạo hiểm với tính mạng chính mình
Bài học cho những tay lái mạo hiểm với tính mạng chính mình

(Dân trí) - Cố vượt xe công-ten-nơ từ làn bên phải, những không hiểu lí vì lí do gì mà chiếc sedan hạng sang lại chần chừ giảm tốc rồi đè sang làn đường của chiếc xe chở nặng hàng chục tấn... Và điều gì phải đến đã đến.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:31

Ford tiếp tục bị thúc ép triệu hồi xe Explorer
Ford tiếp tục bị thúc ép triệu hồi xe Explorer

(Dân trí) - Một nhóm luật sư ở Mỹ đang một lần nữa kêu gọi Ford triệu hồi 1,3 chiếc Explorer phiên bản từ 2011 đến 2017 do ngày càng có nhiều khách hàng khiếu nại về tình trạng khí thải CO rò rỉ vào trong cabin, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và một số tình trạng khó chịu khác.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:30

Hyundai công bố hình ảnh đầu tiên về Santa Fe thế hệ mới
Hyundai công bố hình ảnh đầu tiên về Santa Fe thế hệ mới

(Dân trí) - Thế hệ mới của mẫu SUV Hyundai Santa Fe sẽ chính thức trình làng vào tháng tới, trước khi có mặt tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 ở Thuỵ Sĩ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:11

Có hay không việc Mazda sáp nhập vào Toyota?
Có hay không việc Mazda sáp nhập vào Toyota?

(Dân trí) - Lý do dấy lên tin đồn Mazda và Toyota sáp nhập là nhiều ý kiến cho rằng việc này đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:05

Mercedes-Benz dần thay động cơ V6 bằng loại I6
Mercedes-Benz dần thay động cơ V6 bằng loại I6

(Dân trí) - Tại Detroit Auto Show, Mercedes-AMG đã trình làng mẫu CLS53 và E53 mới, với trang bị động cơ I6 tăng áp kép 3.0L. Động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng này có thể sẽ thay thế loại V6 trên các xe của Mercedes trong tương lai.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 05:45

Tết này sắm xe gì?
Tết này sắm xe gì?

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018 chính thức bắt đầu. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để sắm xe ô tô. Năm hết Tết đến, nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân tăng mạnh. Nắm bắt được nhu cầu trên, nhiều hãng xe đã tung ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi đầy hấp dẫn dành cho khách hàng mua xe trước Tết âm lịch. Bài viết này sẽ tìm ra những mẫu xe thực sự phù hợp với bạn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 05:30

Hyundai Elantra Sport khởi điểm từ 729 triệu đồng
Hyundai Elantra Sport khởi điểm từ 729 triệu đồng

(Dân trí) - Nhà phân phối và lắp ráp xe Hyundai tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản thể thao của mẫu sedan hạng C - Elantra, với trang bị đáng quan tâm là động cơ tăng áp 1.6L.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:24

Lỗi tại ai?
Lỗi tại ai?

(Dân trí) - Có vẻ như chiếc xe chở khách không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến xe máy ngã ra đường, mà do xe máy va vào ô tô đang dừng đỗ bên đường. Hậu quả là cả ba người trên xe ngã xuống đất, ngay khi chiếc xe chở khách lao đến.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:21

10 lý do khiến Jaguar XF là mẫu xe đáng để mua
10 lý do khiến Jaguar XF là mẫu xe đáng để mua

Với lịch sử hơn 80 năm, Jaguar là thương hiệu xe ô tô thể thao hạng hàng đầu nước Anh và XF là mẫu sedan bán chạy nhất của hãng trên toàn cầu cũng như tại thị trường Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:19

Mua ô tô dịp Tết: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?
Mua ô tô dịp Tết: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng trước khi ký hợp đồng đặt cọc, cần đọc kỹ các quy định trong biên bản thỏa thuận đặt cọc giữa hai bên nhằm kịp thời phát hiện những điều khoản bất lợi cho mình.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:00