Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:20

GM từ chối "bắt tay" Fiat-Chrysler

Dân trí

CEO của liên minh Fiat Chrysler Automobiles (FCA) - ông Sergio Marchionne đã rất nhiệt tình và kiên trì mời gọi GM "về chung một nhà" nhằm cắt giảm chi phí, tiết kiệm nguồn lực, nhưng lãnh đạo nhà sản xuất ô tô Mỹ vẫn một mực từ chối.

GM từ chối bắt tay Fiat-Chrysler

Ông Sergio Marchionne (ảnh trên) đã nhiều lần tiếp cận GM để mời hợp tác; dùng cả các phương tiện truyền thông các nhà đầu tư và quỹ đầu tư để tạo sức ép, nhưng CEO Mary Barra của GM vẫn một mực từ chối.

GM không nhiệt tình với lời đề nghị hợp tác từ phía FCA vì tự tin rằng các chiến lược cắt giảm chi phí của mình hiệu quả hơn việc sáp nhập với FCA. Cả hai đều đang gặp khó khăn tại châu Âu.

Theo nguồn tin của Bloomberg, GM sợ rằng việc sáp nhập với FCA sẽ tạo ra những lực cản về dàu hạn trong nỗ lực xoay chuyển cục diện của GM tại châu Âu.

Trước đó, PSA/Peugeot-Citroen là một trong những cái tên được ông Marchionne đưa vào kế hoạch mời sáp nhập, liên minh, nhưng nhà sản xuất ô tô Pháp này cũng đã từ chối. Volkswagen cũng nhận được lời đề nghị tương tự và cũng đã từ chối.

Theo ông Marchionne, đã đến lúc ngành công nghiệp ô tô nên có một liên minh lớn, nhằm tiết kiệm hàng triệu USD chi phí phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ý tưởng này thường không đi đến đâu; trường hợp Chrysler và Daimler và một ví dụ điển hình.

Nhật Minh

Theo Bloomberg

GM từ chối bắt tay Fiat-Chrysler
 
GM từ chối bắt tay Fiat-Chrysler