Thứ ba, 24/03/2020 - 08:52

Hàn Quốc ra tay "cứu" ngành ô tô trong dịch Covid-19

Dân trí

Chính sách hỗ trợ ngành ô tô sẽ bao gồm việc đẩy nhanh thủ tục thông quan, hỗ trợ hoạt động vận chuyển hàng hoá và hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô.

Hàn Quốc ra tay cứu ngành ô tô trong dịch Covid-19 - 1

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính và hậu cần để ngành ô tô nước này vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19, không quên cảnh báo về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng từ châu Âu và Mỹ.

Ngành chế tạo ô tô - hiện chiếm cung cấp việc làm cho 12% người trong độ tuổi lao động ở Hàn Quốc.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy ô tô cũng như các doanh nghiệp phân phối xe tại Mỹ và châu Âu phải đóng cửa. Việc này được cho là sẽ tác động xấu đến các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc như Hyundai và Kia.

Phát biểu tại một cuộc họp với lãnh đạo các nhà cung ứng phụ tùng và đại diện của các hiệp hội công nghiệp, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yoon-Mo nhấn mạnh: “Đã đến lúc cần phải chuẩn bị cho một cú sốc do nhu cầu toàn cầu giảm sút và các vấn đề nguồn cung từ châu Âu. Tồn tại là điều quan trọng nhất trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ như thế này, khi mà cả cung và cầu cùng lúc suy giảm".

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc không cung cấp chi tiết về kế hoạch hỗ trợ thanh khoản nói trên. Tuy nhiên, đây là một phần trong gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 50 nghìn tỷ won (tương đương 39 tỷ USD) mà Chính phủ Hàn Quốc công bố hồi tuần trước nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc hiện đã ghi nhận 8.961 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 111 ca tử vong. 

Hyundai Motor hôm 18/3 đã phải đóng cửa nhà máy lắp ráp tại Montgomery, bang Alabama của Mỹ, sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy một nhân viên của hãng tại đây dương tính với virus SARS-COV-2. Hyundai cũng đã ngừng hoạt động các nhà máy tại CH Séc và Ấn Độ.

Châu Âu và Mỹ hiện là thị trường của khoảng 70% lượng xe xuất khẩu và 54% lượng phụ tùng xuất khẩu từ Hàn Quốc. Theo một quan chức của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này sẽ giảm trong tháng 4 và 5/2020, sau khi tăng 10% trong 20 ngày đầu tháng 3/2020. Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc cũng tăng 13,7% trong giai đoạn này.

Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yoon-Mo cho biết “Trong thời gian sắp tới, sự sụt giảm trong xuất khẩu ô tô và phụ tùng ô tô là không thể tránh khỏi khi nhiều nhà máy và đại lý bán xe phải đóng cửa.” Ông cũng cho biết thêm, các hãng xe của Hàn Quốc hiện đã tích trữ đủ nguyên vật liệu để duy trì hoạt động sản xuất trong vòng 2 tháng. 

Lạc Diệp

Từ khóa: