Thứ tư, 30/11/2016 - 14:33

Hàng nghìn xe BMW, Nissan và Porsche bị cấm bán tại Hàn Quốc

Dân trí

Bộ Môi trường Hàn Quốc hôm qua cho biết, sẽ có hơn 4.000 xe BMW, Nissan và Porsche bị cấm bán ở nước này do sử dụng hồ sơ hoặc số liệu kiểm tra khí thải nguỵ tạo.


(Ảnh minh hoạ: Bloomberg)

(Ảnh minh hoạ: Bloomberg)

Một cuộc điều tra của Bộ Môi trường Hàn Quốc cho thấy ba nhà sản xuất đã nộp hồ sơ giả hoặc kết quả kiểm tra nguỵ tạo để được cấp phép bán 10 mẫu xe khác nhau; gồm 2 mẫu của Nissan, một của BMW và 7 của Porsche. Trong số 7 mẫu của Porsche, có 4 mẫu đã không còn được hãng bán trên thị trường.

Bộ dự kiến cấm bán 4.226 xe, đồng thời phạt các công ty này khoảng 6,5 tỷ won, tương đương 5,6 triệu USD.

Bộ Môi trường Hàn Quốc tiến hành điều tra tất cả ô tô nhập khẩu sau khi nổ ra vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen vào năm ngoái.

Cơ quan này cáo buộc ba hãng sử dụng lại các bộ hồ sơ đã dùng cho các mẫu xe tương tự để có thể nhanh chóng được cấp phép bán xe mới. Trong số 10 mẫu xe bị phát hiện có Infiniti Q50 và Nissan Qashqai, BMW X5M và Porsche Macan S động cơ diesel.

Hình thức phạt sẽ được công bố chính thức vào tháng 12 tới, sau khi các công ty tham gia điều trần.

Porsche Hàn Quốc đã thừa nhận có sai sót trong hồ sơ xin cấp chứng nhận môi trường cho các xe bị cáo buộc.

Trong khi đó, một người phát ngôn của BMW cho biết công ty đang trao đổi với Bộ Môi trường Hàn Quốc để làm rõ và xử lý vụ việc.

Nissan cho biết hãng đã chủ động ngừng bán xe Infiniti Q50 sau khi phát hiện có sai sót trong hồ sơ xin cấp phép và hiện đang hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết sự việc.

Trước đó, Seoul cũng đã phạt Nissan 330 triệu won và truy tố hình sự giám đốc Nissan Hàn Quốc về việc nguỵ tạo kết quả kiểm tra khí thải của xe.

Trong một động thái thác, hồi đầu tháng 8, Hàn Quốc đã chính thức cấm Volkswagen bán 80 mẫu xe mang các thương hiệu Audi, Bentley và VW tại nước này. Đồng thời, Volkswagen cũng bị phạt 17,8 tỷ won (16,06 triệu USD) về việc làm giả kết quả kiểm tra khí thải và tiếng ồn của xe.

Các công ty sẽ mất nhiều tháng để xin cấp phép lại, và đây được coi là một cơ hội tốt để các hãng xe nội địa Hàn Quốc như KIA và Hyundai giành lại thị phần từ các hãng xe ngoại.

Ô tô châu Âu xâm nhập thị trường Hàn Quốc mạnh mẽ từ sau khi có hiệp định thương mại với EU vào năm 2011 khiến thuế nhập khẩu xe giảm. Tiêu thụ ô tô ngoại ở Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm nqua, hiện chiếm khoảng 14% thị trường.

Nhật Minh

Theo Financial Times

Hàng nghìn xe BMW, Nissan và Porsche bị cấm bán tại Hàn Quốc - 2
Hàng nghìn xe BMW, Nissan và Porsche bị cấm bán tại Hàn Quốc - 3
Hàng nghìn xe BMW, Nissan và Porsche bị cấm bán tại Hàn Quốc - 4