Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike

Dân trí Honda đang tiến những bước cực kỳ vững chắc trong việc nắm thị phần dòng xe phân khối lớn tại Việt Nam - làm thị trường (tổ chức dạy và thi lấy GPLX hạng A2), thí điểm mở đại lí Honda Moto riêng biệt, tạo diễn đàn chơi xe… và đặc biệt tạo lớp khách hàng mới bằng những mẫu xe dành cho các entry-level ở tất cả các phân khúc.

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 1

Việc nhập khẩu từ Thái Lan, thay vì từ Nhật Bản, đã giúp Honda giảm giá bán xe một cách đáng kể. Và trên thực tế, kể từ khi đại lí Honda mô-tô chính thức chuyên dòng xe phân khối khai trương chính thức tại Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 5/2018, toàn bộ các công ty nhập khẩu xe máy ngoài buộc phải tìm cách bán tháo các mẫu Honda bởi không cạnh tranh được giá bán, cũng như các chính sách hỗ trợ đi kèm.

Chính thức đặt chân vào mảng xe phân khối lớn, Honda “thí điểm” bằng dòng Rebel 300 trong thời gian ngắn rồi đặt nền tảng với dòng 500 cc; ban đầu với các dòng, cruiser Rebel 500 naked-bike CB500F, adventure CB500X… Và giờ đây, sau một thời gian đón chờ phiên bản 2019, chiếc sport-bike dành cho người mới chơi - mẫu CBR500R đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, với giá bán khởi điểm 186,9 triệu đồng (đã bao gồm các loại thuế liên quan).

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 2

An toàn, mang lại cảm giác tự tin

Với mỗi tay chơi mới ra nhập bộ môn “xe phân khối lớn”, điều cần nhất là cảm giác tự tin và được làm chủ tay lái. Yếu tố này được khẳng định ngay lập tức với thiết kế của Honda CBR500R 2019; độ cao yên thấp, tư thế lái không quá bị dồn về phía trước, để chân cho người ngồi sau cũng không bị quá “chúi”… Với chiều cao người lái khoảng 1,7m,  việc chống chân, dắt xe hay tư thế ngồi hoàn toàn phù hợp, nếu không muốn nói là thoải mái.

Ổn định, tăng tốc tốt - đặc trưng nước hậu

Không quá sỗ sàng như các mẫu Sport lớn hơn bởi động cơ paralel-twin được tác động để có nước ga đầu khá êm dịu - điều đảm bảo cho những người mới chơi xe có thể lấy được sự tự tin ngay từ cú kéo ga đầu tiên.

Nhưng kể từ tốc độ đạt 80 km/h trở lên, CBR500R tiếp tục phô diễn đặc trưng của dòng Honda với khả năng bứt tốc khá tốt, bộ lốp kích thước lớn cũng hỗ trợ đắc lực cho việc khai thác hết sức mạnh động cơ. Cho dù vẫn dùng dây ga thường nhưng độ nhạy và sự thích ứng của động cơ tốt, không bị trễ.

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 3

Khi vào cua, với tốc độ trung bình 50-60 km/h CBR500R 2019 giữ được sự ổn định, không có hiện tượng “hẫng đầu” (đầu xe có xu hướng đi lên do lực đẩy của giảm xóc không phù hợp) cho dù hệ thống giảm xóc trước chưa phải là loại cao cấp mà vẫn dùng thiết kế kiểu ống lồng giảm chấn thuỷ lực truyền thống.

Ngoài ra, việc tác động vào hệ thống ECU để tập trung với lớp khách hàng mới chơi đã giúp chiếc Honda CBR500R 2019 không có hiện tượng giật cục khi vận hành với các cấp số nhỏ (tác động vào thời gian đánh lửa, cụm bơm xăng… và một phần nhờ hệ thống ly hợp chống trượt), thậm chí nếu “cả gan” thử thách với việc vào số sống (không ngắt ly hợp), chiếc xe này cũng không quá bị giằng lắc quá mạnh, trừ khi tay ga của bạn chưa hợp lí (tăng/giảm quá lớn, không đúng thời điểm).

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 4

Trong khi ở tốc độ cao, CBR500R giữ được ổn định, bộ ốp sườn/kính chắn gió cùng thiết kế đặc trưng nhà sport giúp xe ổn định, hạn chế được sự tác động của các luồng gió tới sự cân bằng của xe (kính chắn gió cho loại sport thường ngắn và mang tính điều luồng gió hơn là cao và chắn gió bụi vào mặt người lái như dòng adventure).

Với tốc độ trên 100 km/h (thậm chí là cả 120 km/h) xe vẫn giữ được độ đầm chắc, không bị rung lắc, hệ thống phanh ABS cả trước/sau giúp việc phanh đột ngột không có hiện tượng rung lắc hay lạc lái.

Những chi tiết thiết kế “ăn điểm”

Sự hào phóng của Honda bắt nhịp khá tốt với xu hướng khi chiếc xe này được trang bị hệ thống đèn pha full-Led, công nghệ này còn được ứng dụng cả với đèn xy-nhan, đèn định vị ban ngày và đèn hậu.

Ở bảng đồng hồ, một màn hình LCD đơn sắc thay thế toàn bộ đồng hồ kim truyền thống, thiết kế khá tương đồng với các mẫu xe hiện nay của Honda như CB650R, CBR650…

Ngoài ra, điểm cộng của màn hình này là việc đưa về “âm bản” giúp thông tin hiển thị dễ quan sát hơn, ngay cả dưới nắng to.

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 5

Hệ thống phanh ABS cả trước/sau đã trở thành "tiêu chuẩn" đối với các mẫu xe thể thao ở toàn bộ các phân khúc, từ 250cc trở lên và hoạt động tốt, giúp người lái yên tâm. Tuy nhiên, với một mẫu xe entry-level, việc đòi hỏi có được hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống chống bó cứng phanh khi vào cua, hệ thống điều bướm ga điện tử, hệ thống hỗ trợ sang số nhanh… sẽ là điều không thể (lưu ý rằng Honda CBR500R có giá bán 186,9 triệu đồng).

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 6

Chìa khoá HISS (Honda Ignition Security System), một tính năng vừa hữu ích mà vừa… phiền toái đối với thị trường Việt Nam; đảm bảo an ninh tốt, chống mất trộm, tuy nhiên cũng sẽ rắc rối và mất thời gian khi chủ nhân đánh mất chìa (mỗi xe có 02 chìa khoá được mã hoá chip theo xe). Tuy nhiên, tuỳ từng nhu cầu, thiết kế này sẽ mang lại ảnh hưởng khác nhau theo quan điểm người sử dụng.

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 7

Ngoài ra, một điều khá lí thú ít người để ý là Honda CBR500R 2019 sản xuất tại Thái Lan có thể thích ứng với nhiên liệu xăng sinh học lên tới E 10 (10% ethanol), trong khi theo đăng kí, hiện Việt Nam đang sử dụng xăng E 5. Đây là điều khá quan trọng khi mà với các mẫu xe theo tiêu chuẩn châu Âu hay Mỹ, Nhật… vốn đòi hỏi tiêu chuẩn khí thải cao nên sẽ gặp khó khăn khi tìm loại nhiên liệu tương thích ở những vùng xa xôi tại Việt Nam.

Và những điều chưa ưng ý

Cũng vẫn sẽ là bài toán “Chi phí - Giá thành”, ngoài những tính năng điện tử cao cấp kể trên Honda CBR500R 2019 tại Việt Nam (và cả Thái Lan) sẽ không có hệ thống giảm xóc trước dạng up-side-down (như CBR650R) cho dù hệ thống ống lồng giảm chấn thuỷ lực này có thể điều chỉnh được độ nén, phanh đĩa đơn phía trước, bảng đồng hồ LCD hơi nghèo thông số (các thông tin sâu hơn về tốc độ), tay dắt xe trên yên dạng mềm nhưng gây khó chịu vì dễ lòng thòng trên bề mặt yên (người tiêu dùng có thể cắt ngắn bớt hoặc bỏ đi hẳn khi mở yên sau lên).

Trong khi đó hệ thống ống xả, cho dù Honda trấn an khách hàng rằng hệ thống này có âm thanh và thiết kế đủ để người lái tự hào, nhưng với triết lí thiết kế từ trước tới nay của Honda - người sử dụng có lẽ nên cần tìm hiểu thêm về một hệ thống ống xả slip-on đến từ Yoshimura, Arrow, M4 hoặc Akrapovic, LeoVince, Two Brothers, White Brothers…

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 8

Một số hình ảnh của chiếc Honda CBR500R tại Việt Nam

Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 9
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 10
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 11
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 12
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 13
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 14
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 15
Honda CBR500R - Tự tin cho người nhập môn chơi Sportbike - 16

Honda CBR500R phiên bản mới tại Việt Nam, thực sự gây ấn tượng với sự vận hành linh hoạt, khả năng vận hành phù hợp và đặc biệt sự tự tin mà thiết kế này mang lại. Tuy nhiên để có thể thành công hay không, hay còn phải chờ phản ánh của thị trường, trước bài toán rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng; Giá bán 186 triệu đồng, một con số khá cao so với các đối thủ hiện có tại Việt Nam.

Nguyễn Chí

MỚI NHẤT
VinFast bất ngờ tung hình ảnh mẫu xe điện thứ hai, trưng bày Lux dùng động cơ V8
VinFast bất ngờ tung hình ảnh mẫu xe điện thứ hai, trưng bày Lux dùng động cơ V8

(Dân trí) - Trong một cuộc gặp mặt nội bộ với các đại lí bán hàng, tTổ hợp sản xuất ôtô và xe máy điện VinFast bất ngờ tung ra hình ảnh mẫu xe điện thứ hai của mình, với hình thức thể thao và góc cạnh hơn Klara. Đặc biệt, VinFast cũng trưng bày mẫu các Lux SA/A 2.0L và Lux V8 vừa xuất hiện tại triển lãm Geneva hồi đầu năm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:44

Những mẫu ô tô giảm giá "khủng" nhất tháng 5
Những mẫu ô tô giảm giá "khủng" nhất tháng 5

Trong tháng 5 này, nhiều mẫu ô tô từ xe sang tới xe bình dân, từ xe nhập khẩu đến xe lắp ráp, đều được giảm giá, cao nhất tới gần 400 triệu đồng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:58

Người phụ nữ đi xe máy bất ngờ phanh gấp trước mũi ô tô để... nghe điện thoại
Người phụ nữ đi xe máy bất ngờ phanh gấp trước mũi ô tô để... nghe điện thoại

(Dân trí) - Đang di chuyển với tốc độ khá nhanh, người phụ nữ đi xe máy đã bất ngờ phanh gấp và dừng lại ngay trước mũi một chiếc xe ô tô để... nghe điện thoại.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:15

Hàng loạt thành phố lên kế hoạch "xoá sổ" xe chạy bằng xăng, dầu
Hàng loạt thành phố lên kế hoạch "xoá sổ" xe chạy bằng xăng, dầu

(Dân trí) - Hai thành phố mới nhất lên kế hoạch cấm hoàn toàn xe chạy bằng xăng dầu là Los Angeles (Mỹ) và Amsterdam (Hà Lan).

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:36

Mua chiếc ô tô 30 tỷ thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe
Mua chiếc ô tô 30 tỷ thuế phí, đại gia Việt ngậm ngùi bỏ siêu xe

Thuế phí cao ngất ngưởng, lại bị đánh chồng lên nhau khiến giá siêu xe, xe siêu sang “trên trời”. Đại gia Việt ngậm ngùi từ bỏ thú chơi tốn kém, mong chờ ngày giá giảm; còn ai vung tiền mua giờ này được nhìn với con mắt kính nể.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:30

Trộm đột nhập đại lý ô tô, lấy cắp 124 bánh từ các xe đang trưng bày
Trộm đột nhập đại lý ô tô, lấy cắp 124 bánh từ các xe đang trưng bày

(Dân trí) - Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc trộm đột nhập vào một đại lý của Chevrolet, tháo và lấy cắp 124 bánh xe từ những chiếc ô tô đang được trưng bày ở đây.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:12

Ducati bắt tay doanh nghiệp Trung Quốc làm xe điện
Ducati bắt tay doanh nghiệp Trung Quốc làm xe điện

(Dân trí) - Hãng mô-tô lâu đời của Ý đã chính thức công bố việc hợp tác với một doanh nghiệp Trung Quốc để sản xuất xe máy điện mang thương hiệu Ducati.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:58

Camera hành trình MiVue 792 – Sự lựa chọn hợp lý cho xế yêu
Camera hành trình MiVue 792 – Sự lựa chọn hợp lý cho xế yêu

(Dân trí) - Camera hành trình MiVue 792 hoàn toàn mới xuất xứ từ Đài Loan đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam, với những ưu điểm nổi trội đó là thiết kế nhỏ gọn, chất lượng quay video chất lượng cao kể cả ban đêm với bộ xử lý thông minh, chụp ảnh sắc nét, định vị GPS và chức năng WIFI chia sẻ dữ liệu. Đây là sản phẩm mới của Mio Dashcam khá có tiếng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:30

Độ xe - Đừng đùa với lửa!
Độ xe - Đừng đùa với lửa!

(Dân trí) - Độ xe là một công việc không hề đơn giản, vì mọi sự can thiệp vào động cơ, hộp số, hệ thống điện... của xe đều có độ rủi ro cao. Tuy nhiên, vì niềm đam mê, nhiều người vẫn liều thử, và đôi khi phải cái kết... "đắng".

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:20

Maserati quyết không từ bỏ động cơ đốt trong
Maserati quyết không từ bỏ động cơ đốt trong

(Dân trí) - Dù đã ra mắt mẫu SUV đầu tiên trong lịch sử - Levante - để bắt kịp xu hướng mới của thị trường, nhưng kết quả kinh doanh gần đây của Maserati vẫn không mấy khả quan. Đó là lý do hãng đang lên kế hoạch làm mới toàn bộ danh mục sản phẩm, nhưng tuyên bố sẽ không bao giờ toàn tâm toàn ý với xe chạy điện, dù cho cả thế giới làm vậy.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:02

Ngược đời chuyện đi sai lại chửi mắng người đi đúng
Ngược đời chuyện đi sai lại chửi mắng người đi đúng

(Dân trí) - Với dáng vẻ hùng hổ, người đàn ông lái chiếc xe sang lao ra khỏi xe mắng nhiếc người đi đúng đường vì tội… không nhường đường cho mình...

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:08

Lốp xe bị rách thành có sử dụng được tiếp?
Lốp xe bị rách thành có sử dụng được tiếp?

(Dân trí) - Lốp bị sứt ở thành nhưng không bị thoát hơi thì có thể đi tiếp hay phải vá lốp cho yên tâm?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tước GPLX 5 tháng với lái xe đi ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tước GPLX 5 tháng với lái xe đi ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Giao thông (C08) đã lập biên bản xử phạt 7,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX đối với trường hợp lái xe đi ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 12:10

Bảng giá xe máy tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2019
Bảng giá xe máy tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2019

(Dân trí) - Không có nhiều thay đổi ở phân khúc xe phân khối lớn nhập khẩu; trong khi đó, ở phân khúc xe thương mại, các hãng lớn như Honda, Yamaha... đã có thêm những phiên bản mới cùng với việc điều chỉnh giá bán một số mẫu xe.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:10

Nổ súng vì tranh cãi hãng xe nào tốt hơn
Nổ súng vì tranh cãi hãng xe nào tốt hơn

(Dân trí) - Hãng xe nào tốt hơn là chủ đề gây tranh cãi thường xuyên giữa những người mê xe, nhưng tới mức dẫn đến bạo lực như trường hợp một người đàn ông 56 tuổi người Mỹ dùng súng bắn “đối thủ” khi đang tranh cãi xem Ford và Chevrolet hãng xe nào tốt hơn.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:35

Bắt gặp xe VinFast Fadil lăn bánh thử nghiệm tại Hải Phòng
Bắt gặp xe VinFast Fadil lăn bánh thử nghiệm tại Hải Phòng

(Dân trí) - Những hình ảnh hiếm hoi của Fadil - mẫu xe nhỏ mà VinFast được nhượng quyền - lăn bánh trên đường thực tế cho thấy thời gian mẫu xe này ra mắt sẽ không còn xa.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:31

Tai nạn chết người vì mở cửa xe không quan sát
Tai nạn chết người vì mở cửa xe không quan sát

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 5/5 tại ngã tư bệnh viện Đa khoa Huyện Hoài Đức (Hà Nội) khi tài xế chiếc KIA Morning dừng xe ven đường, vội mở cửa xe không quan sát, khiến một người đi xe máy tử vong.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:51

Đánh bại bộ đôi Petronas Yamaha SRT, Marquez có chiến thắng tại Jerez
Đánh bại bộ đôi Petronas Yamaha SRT, Marquez có chiến thắng tại Jerez

(Dân trí) - Với chiến thắng đầy thuyết phục tại chặng 4 Grand Premio Red Bull de Espana diễn ra tại đường đua Jerez vào cuối tuần qua, Marc Marquez đã “đánh chiếm” thành công vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2019 sau 4 vòng đua.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:26

Cristiano Ronaldo phủ nhận việc vung tiền mua siêu xe đắt nhất thế giới
Cristiano Ronaldo phủ nhận việc vung tiền mua siêu xe đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Người đại diện của ngôi sao bóng đá Bồ Đào Nha đã chính thức lên tiếng phủ nhận tin đồn anh chi 12,5 triệu USD để rước chiếc Bugatti La Voiture Noire độc nhất trên thế giới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:52

Hăng say đổ đèo, Toyota Foturner "rụng tai" vì va quệt với xe tải
Hăng say đổ đèo, Toyota Foturner "rụng tai" vì va quệt với xe tải

(Dân trí) - Thiếu kinh nghiệm đổ đèo, chạy tốc độ cao, vượt xe khác ở góc cua… tài xế chiếc Toyota Fortuner suýt nữa thì phải trả giá đắt khi va chạm với xe tải đi ngược chiều…

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:55

Nissan khai tử mẫu xe thể thao 370Z mui trần
Nissan khai tử mẫu xe thể thao 370Z mui trần

(Dân trí) - Nissan mới đây đã công bố bảng giá xe 370Z cho năm 2020 và sự vắng mặt của phiên bản mui trần - Roadster đã lập tức gây chú ý.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:20

Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng

Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ nhiệt mạnh đến hàng trăm triệu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:26

Chuyển hướng không quan sát, ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy
Chuyển hướng không quan sát, ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô chuyển hướng gấp mà không quan sát gây tai nạn cho người đi xe máy, nhưng thay vì dừng lại để giải quyết hậu quả, tài xế đã lái xe ô tô bỏ chạy khỏi hiện trường. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:45

Đợi xe hết xăng mới đổ hay nên đổ sớm?
Đợi xe hết xăng mới đổ hay nên đổ sớm?

(Dân trí) - Đây là vấn đề nhiều người vẫn băn khoăn không biết thế nào mới đúng: Nên đổ xăng khi còn 1/3 bình hay để gần hết mới đổ, và như vậy có hại gì hay không?

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:25