Thứ ba, 25/10/2016 - 15:43

Honda không có nhu cầu liên doanh, liên kết

Dân trí

Trong khi các nhà sản xuất ô tô đang đồng loạt rủ nhau liên doanh, liên kết để cắt giảm chi phí, củng cố năng lực cạnh tranh và mở rộng hoạt động - Toyota vừa bổ sung Suzuki vào danh sách đối tác; Nissan thâu tóm Mitsubishi Motors, thì Honda vẫn hờ hững đứng ngoài cuộc, một lần nữa tuyên bố không có hứng thú liên kết với nhà sản xuất ô tô nào khác.

Honda không có nhu cầu liên doanh, liên kết - 1

Mỗi năm, Honda bán được khoảng 5 triệu xe và lãnh đạo hãng không hề có kế hoạch đẩy mạnh con số này trong tương lai gần. "Chúng tôi không có tham vọng đẩy nó lên mức 10 triệu. Chúng tôi muốn phân biệt rõ bản thân với những ai muốn làm như vậy. Chúng tôi muốn duy trì ở mức 5 triệu", CEO Takahiro Hachigo của Honda cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây của trang Automotive News.

Tuy nhiên, phát biểu trên của ông Hachigo cũng không có nghĩa là công ty sẽ đứng hoàn toàn độc lập. Honda vẫn để ngỏ khả năng hợp tác với các nhà sản xuất ô tô khác nếu thực sự có lợi. Công ty hiện hợp tác với GM để phát triển hệ thống động cơ chạy bằng pin nhiên liệu.

Honda sẽ đi theo xu hướng cung của ngành công nghiệp ô tô, đó là điện hoá. Ông Hachigo kỳ vọng rằng 2/3 số xe ô tô Honda bán tại Mỹ vào năm 2030 sẽ là xe chạy điện - xe hybrid thường, hybrid sạc điện hoặc xe chạy hoàn toàn bằng điện. Cần rất nhiều vốn đầu tư để có thể đạt được mục tiêu đó, nhưng Honda đã sẵn sàng đón nhận thách thức.

"Tôi sẽ chẳng cuống tên trước thông tin về các mối quan hệ liên doanh, liên kết", ông Hachigo nói, ý chỉ thương vụ Nissan thâu tóm Mitsubishi, và việc Toyota bắt tay hợp tác với Suzuki.

Nhật Minh

Theo Automotive News

Honda không có nhu cầu liên doanh, liên kết - 2
Honda không có nhu cầu liên doanh, liên kết - 3
Honda không có nhu cầu liên doanh, liên kết - 4