Khai tử xăng A95 - Nhiều hệ lụy khó lường

Dân trí Tuy việc loại bỏ xăng A95, chỉ dùng xăng sinh học E5 A92 và E5 A95 mới chỉ là đề xuất của một nhà phân phối, nhưng cũng cần sớm phân tích rõ những nguy cơ thiệt hại khó lường cho người tiêu dùng, và xa hơn nữa là những tác động đến hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.
>>Xử phạt cây xăng có chất lượng xăng E5-RON 92 không phù hợp quy chuẩn
>>Bán xăng E5 chưa đạt kỳ vọng, doanh nghiệp muốn “khai tử” cả RON 95
>>Những điều cần biết về xăng E5


Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với doanh nghiệp về tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với doanh nghiệp về tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Đề xuất loại bỏ hoàn toàn xăng khoáng A95 và thay thế bằng xăng E5 A95, tiến tới chỉ sử dụng xăng sinh học tại thị trường Việt Nam đến từ một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu - Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. HCM (Saigon Petro). Ý tưởng này được đưa ra khi doanh nghiệp cho rằng: “Sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng”.

Nhiều đại diện doanh nghiệp có quan điểm đồng tình; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Không thể vì kinh doanh mà ép buộc người dân

Từ đầu năm 2018, xăng sinh học E5 A92 chính thức được sử dụng tại Việt Nam, thay thế hoàn toàn xăng khoáng A92. Loại xăng sinh học này có một số ưu điểm nhất định, như giá thành thấp (so với xăng A92 cùng thời điểm), nhiên liệu phối trộn có sẵn từ các nhà máy sản xuất trong nước, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, kèm với cũng có những hạn chế, như tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn (so với xăng A92 thông thường), hiệu suất động cơ bị tác động (cồn Ethanol chỉ đạt hiệu suất sinh công khoảng 60% so với xăng khoáng do nhiệt lượng đốt cháy của cồn Ethanol không cao).


Khuyến cáo sử dụng nhiên liệu trên các dòng S-class, E-class và C-class của Mercedes-Benz tại Việt Nam

Khuyến cáo sử dụng nhiên liệu trên các dòng S-class, E-class và C-class của Mercedes-Benz tại Việt Nam

Đặc biệt, hiện trên thị trường có rất nhiều dòng ôtô hiệu suất cao được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng A95. Chính vì vậy, không ít người dân đang tiếp tục lựa chọn xăng khoáng A95 để sử dụng, thay vì xăng sinh học E5, dù giá đắt hơn gần 2.000 đồng/lít.

Khuyến cáo dùng nhiên liệu trên mẫu môtô BMW F800 GS
Khuyến cáo dùng nhiên liệu trên mẫu môtô BMW F800 GS

Sự lựa chọn này của người dân cũng thể hiện ở báo cáo của Bộ Công Thương; theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3, trong đó xăng E5 RON 92 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%; xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng nhiên liệu là xăng khoáng

Thị trường ôtô và xe máy Việt Nam hiện đang có rất nhiều dòng xe mà các nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng A95 (RON 95 - chỉ số Octane - chỉ số chống kích nổ sớm) trở lên, chủ yếu là các loại xe sử dụng động có có hiệu suất cao, với tỉ số nén lớn. Đối với ôtô, đó là các dòng xe sang như Mercedes-Benz, Lexus, BMW… Tương tự như vậy đối với các dòng xe máy/môtô có dung tích lớn, như Ducati, BMW, Harley-Davidson…, hay các dòng xe môtô mang thương hiệu Nhật Bản như Kawasaki, Honda, Yamaha…

Ngay trong sách hướng dẫn sử dụng, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo việc sử dụng xăng không đúng như chỉ định (từ A95 trở lên) sẽ khiến động cơ không đạt công suất tốt nhất, cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ thay đổi.


Việc hư hỏng động cơ (nếu có) sẽ không được hãng xe bảo hành nếu người tiêu dùng không sử dụng đúng nhiên liệu được khuyến cáo.

Việc hư hỏng động cơ (nếu có) sẽ không được hãng xe bảo hành nếu người tiêu dùng không sử dụng đúng nhiên liệu được khuyến cáo.

Trong khi đó, nếu chỉ có xăng sinh học (E5 A92 và E5 A95) mà trong quá trình sử dụng xe (bao gồm cả ôtô và xe máy, môtô), nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra với động cơ, người tiêu dùng sẽ mất quyền lợi bảo hành, bảo hiểm, do sử dụng nhiên liệu không đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Vậy ai sẽ gánh chịu thiệt hại về kinh tế này?

Cũng sẽ có ý kiến cho rằng, nếu có sự thay đổi về nhiên liệu, các hãng sẽ phải nghiên cứu chế tạo ra các dòng xe đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, với một thị trường nhỏ, chưa phát triển như Việt Nam, gần như chắc chắn không thể khiến các hãng đầu tư lớn như vậy. Trong khi đó, những khó khăn về bài toán kinh doanh trên thị trường ôtô hiện nay, do sự thay đổi liên tục về chính sách, cũng đã đủ khiến các hãng đau đầu.

Phải thay đổi toàn bộ thông tin quốc gia về tiêu hao nhiên liệu và khí xả

Không vì khả năng kinh doanh của các công ty cung cấp mà để người dân không có sự lựa chọn trong tiêu dùng.
Không vì khả năng kinh doanh của các công ty cung cấp mà để người dân không có sự lựa chọn trong tiêu dùng.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện việc kiểm soát tiêu chuẩn khí thải mức 4 đối với các dòng xe sử dụng động cơ xăng (từ 2017 và động cơ diesel từ 2018) theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg; cùng với đó là việc công bố mức tiêu hao nhiên liệu của theo Thông tư liên tịch số 43/2014/TTLT-BGTVT-BCT của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công Thương với mục đích cung cấp các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe đã được kiểm tra giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn xe tiết kiệm nhiên liệu.

Quy định này áp dụng với các dòng xe lắp ráp, sản xuất trong nước và nhập khẩu nguyên chiếc (bao gồm các dòng xe dùng cho mục địch quốc phòng, an nình). Chính vì vậy, theo khuyến cáo của nhà sản xuất về nhiên liệu, Cục Đăng kiểm bắt buộc phải sử dụng các loại xăng đảm bảo đạt chuẩn (từ A95 - RON 95 trở lên) để sử dụng vào các phép thử theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6785:2015 để công bố các thông số về tiêu thụ nhiên liệu cũng như chuẩn khí thải. Nếu như đề xuất chỉ cung cấp xăng sinh học E5 A92 và E5 A95 được thông qua, thì toàn bộ thông tin mà Cục Đăng kiểm công bố cho người dân sẽ không còn giá trị, bởi các thông tin thử nghiệm đã bị thay đổi.

Đề xuất không kinh doanh xăng A95 cần được phải xem xét trên nhiều khía cạnh, bởi đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, không thể dùng tư duy ép buộc, độc quyền trong kinh doanh, đặc biệt là một ngành nhạy cảm và quan trọng như xăng/dầu. Chưa kể, nếu đưa vào thực tế, đề xuất cũng sẽ gây ra nhiều xáo trộn không chỉ với đời sống mà với những hệ thông quy chuẩn khác, ảnh hưởng đến đời sống và mang lại những lãng phí của cải và vật chất cho xã hội. Những ý tưởng, đề xuất ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân, cần phải được xem xét hết sức cẩn trọng, với những căn cứ khoa học thay vì những phát biểu bộc phát làm hoang mang dư luận.

Việt Hưng

Khai tử xăng A95 - Nhiều hệ lụy khó lường - 6
MỚI NHẤT
Xe Van hết thời, chủ đại lý ôm tiền tỷ lo chết chìm theo xe
Xe Van hết thời, chủ đại lý ôm tiền tỷ lo chết chìm theo xe

(Dân trí) - Xe mới ra đời ngày một nhiều, các dòng xe giá rẻ đang có sự bổ sung về số lượng lớn từ các doanh nghiệp lắp ráp trong nước, điều này đã đẩy một số loại xe trên thị trường rơi vào thế khó khăn, thậm chí không còn đất sống, trong đó ô tô Van (xe dưới 9 chỗ ngồi cỡ nhỏ, có khoang chở đồ, chở hàng) là một ví dụ.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:45

Ngược chiều “một tí” có phạm luật?
Ngược chiều “một tí” có phạm luật?

(Dân trí) - Tại cổng Đại học Hà Nội, chiếc xe con cố tình đi ngược chiều theo hướng từ Hà Đông vào nội đô dù địa điểm này không xa trụ sở của đội CSGT số 6. Những vi phạm kiểu này ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn mà dường như không thể giải quyết.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:07

Honda Jazz - “Cú đánh lái bất ngờ” ở phân khúc hạng B
Honda Jazz - “Cú đánh lái bất ngờ” ở phân khúc hạng B

Không phải là mẫu HR-V ở phân khúc miniSUV đang lên, cũng không phải những mẫu MPV giá rẻ BR-V…, mà Honda Việt Nam gây ngạc nhiên khi đưa về mẫu hatchback hạng B - Jazz, với ý định rõ ràng nhắm tới lớp khách hàng trẻ tại đô thị, với tiềm năng hứa hẹn từ những thành công mà mẫu City đã có được.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:00

Xe Nhật, xe Đức hưởng thuế 0%: Ô tô hạng sang giảm giá mạnh
Xe Nhật, xe Đức hưởng thuế 0%: Ô tô hạng sang giảm giá mạnh

Ô tô nhập khẩu từ Mexico bỗng dưng về nhiều, báo hiệu xu hướng xe nguyên chiếc từ các nước thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp tràn vào Việt Nam.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:35

"Vắng bóng" xe con nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam
"Vắng bóng" xe con nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua, đã có 103 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam, với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD. Tuy nhiên trong số này không có bất cứ một mẫu xe con nào từ ASEAN.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:20

Bật xi-nhan bên trái, nhưng lao sang phải, "Ninja" đâm sầm vào cửa hiệu
Bật xi-nhan bên trái, nhưng lao sang phải, "Ninja" đâm sầm vào cửa hiệu

(Dân trí) - Không hiểu vì lí do gì mà người phụ nữ bịt mặt đi chiếc xe tay ga bật đèn báo rẽ bên trái nhưng lại lao sang bên phải, đâm vỡ cửa kính của một cửa hiệu thời trang. Rất may là không có ai bị thương trong tai nạn này.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:00

Marquez thắng dễ trong ngày Lorenzo gây ra tai nạn nghiêm trọng
Marquez thắng dễ trong ngày Lorenzo gây ra tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Một tai nạn nghiêm trọng bắt nguồn từ pha xử lý thiếu chính xác của Lorenzo đã khiến cho Pedrosa cùng Dovizioso phải rời khỏi đường đua Jerez. Tai nạn của bộ ba này cũng đã dâng chiến thắng cho tay đua Marc Marquez của Repsol Honda Team.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:21

Cận cảnh dàn siêu xe tiền tỷ xuất hiện tại TPHCM
Cận cảnh dàn siêu xe tiền tỷ xuất hiện tại TPHCM

(Dân trí) - Trong một sự kiện mới tổ chức ở TPHCM, ngoài nhân vật chính là chiếc xe đua F1 lần đầu tiên lăn bánh tại Việt Nam, khán giả còn được chiêm ngưỡng 5 chiếc siêu xe tuyệt đẹp.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:01

Chiếc Bugatti Veyron duy nhất tại Việt Nam đổi "màu áo", sẵn sàng tìm chủ mới
Chiếc Bugatti Veyron duy nhất tại Việt Nam đổi "màu áo", sẵn sàng tìm chủ mới

(Dân trí) - Chủ nhân chiếc siêu xe thể thao Bugatti Veyron duy nhất tại Việt Nam đã cho đổi màu sơn và tân trang xe, có vẻ như chuẩn bị cho nó tìm chủ nhân mới...

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:33

Xe đua Công thức 1 lần đầu tiên lăn bánh tại Việt Nam
Xe đua Công thức 1 lần đầu tiên lăn bánh tại Việt Nam

(Dân trí) - Thay vì chỉ được chiêm ngưỡng xe đua F1 trên bục cao vợi, người hâm mộ TP Hồ Chí Minh đã có cơ hội thực sự trải nghiệm "hơi thở" của bộ môn tốc độ này, khi cựu tay đua Công thức 1 - David Coulthard đưa chiếc xe của đội Red Bull tới, trở thành mẫu xe F1 đầu tiên lăn bánh tại Việt Nam.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:20

Choáng với dòng xe máy di chuyển như “thác” tại Đài Loan
Choáng với dòng xe máy di chuyển như “thác” tại Đài Loan

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc dòng người đi xe máy chờ đèn đỏ và di chuyển như dòng thác tại Đài Loan, quốc gia có lượng xe máy lớn nhất thế giới, khiến nhiều người kinh ngạc. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:00

Mãn nhãn với màn drift xe đua F1 tại TP.HCM
Mãn nhãn với màn drift xe đua F1 tại TP.HCM

(Dân trí) - Tối 4/5, hàng nghìn người hâm mộ đua xe Công thức 1 (F1) đã được thưởng thức màn trình diễn tốc độ và drift đầy ấn tượng của cựu tay đua David Coulthard.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tự lái của Google dính tai nạn
Xe tự lái của Google dính tai nạn

(Dân trí) - Một chiếc Chrysler Pacifica Hybrid sử dụng công nghệ tự lái Waymo - bộ phận xe tự lái thuộc Google - đã liên quan đến một vụ tai nạn ở Chandler, bang Arizona, Mỹ hôm qua 4/5.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:26

Ô tô nội địa Trung Quốc cạnh tranh ngang ngửa thương hiệu ngoại
Ô tô nội địa Trung Quốc cạnh tranh ngang ngửa thương hiệu ngoại

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, thông qua chính sách ép các hãng xe ngoại phải lập liên doanh 50:50 với doanh nghiệp ô tô trong nước và áp thuế nhập khẩu cao, giờ đây Trung Quốc đã có những thương hiệu ô tô nội địa cạnh tranh được với hàng ngoại.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:30

Maserati Levante gây thất vọng
Maserati Levante gây thất vọng

(Dân trí) - Lãnh đạo công ty mẹ đã không ngần ngại thừa nhận rằng mẫu SUV hạng sang Maserati Levante đã có một màn ra mắt không thành công và Fiat Chrylser cảm thấy “thất vọng”.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:26

Quả đắng thuê xe tự lái: Tự sướng mấy ngày mất oan chục triệu
Quả đắng thuê xe tự lái: Tự sướng mấy ngày mất oan chục triệu

Nhiều khách hàng thuê ô tô tự lái dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua vừa tốn hàng triệu đồng bồi thường do không kiểm tra kỹ xe, lại rước thêm bực vào người vì kỳ nghỉ không trọn vẹn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:00

Làm gì để giao thông bớt căng thẳng?
Làm gì để giao thông bớt căng thẳng?

(Dân trí) - Nhường đường là điều nên làm, để giúp giao thông trở nên an toàn hơn, bớt căng thẳng, và đôi khi mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:19

Thương hiệu xe thể thao nào đang được ưa chuộng nhất?
Thương hiệu xe thể thao nào đang được ưa chuộng nhất?

(Dân trí) - Trong năm 2017, đạt doanh số cao nhất trong phân khúc xe thể thao hạng sang là thương hiệu Porsche của Đức.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:31

Đặng Lê Nguyên Vũ tậu Lamborghini độc nhất Việt Nam
Đặng Lê Nguyên Vũ tậu Lamborghini độc nhất Việt Nam

Chiếc Lamborghini Murcielago SV độc nhất Việt Nam đã được đưa về garage của ông chủ cà phê Trung Nguyên, gia nhập bộ sưu tập siêu xe khủng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:40

GM Hàn Quốc thoát "án tử"
GM Hàn Quốc thoát "án tử"

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors (GM) đã quyết định chi 3,6 tỷ USD tiền mặt để cứu GM Hàn Quốc và số tiền này sẽ được ghi nhận như một món nợ phải trả.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:00

"Trình diễn" hỏng, taxi lộn xuống ao
"Trình diễn" hỏng, taxi lộn xuống ao

(Dân trí) - Theo mô tả của các nhân chứng, người cầm lái xe taxi, do nhận sự thách đố với bạn bè, nên đã thể hiện "tài năng" drift, dù trước đó có uống rượu; và hậu quả là chiếc KIA Morning sau khi xoay vài vòng đã lộn nhào xuống ao.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:32

Nhìn lại hành trình "Xuống biển, lên rừng" cùng SYM Husky 125 Classic sau 1000 km
Nhìn lại hành trình "Xuống biển, lên rừng" cùng SYM Husky 125 Classic sau 1000 km

Mẫu xe côn tay Husky 125 Classic là bạn đồng hành cùng tôi trong hành trình xuống biển Lagi và Phan Rang rồi lại vượt đèo để đến thành phố ngàn hoa - Đà Lạt với tổng quãng đường hơn 1000 km, con số "đáng nể" với một chiếc xe côn tay dòng classic có động cơ 125cc.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:30

Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt
Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt

(Dân trí) - Hàng loạt thương hiệu môtô lớn của thế giới lần lượt xuất hiện tại Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho xu hướng mới của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc có thêm các phương tiện khác biệt về giá trị, công nghệ và cả tốc độ trong bối cảnh giao thông thực tế hiện nay đã làm nảy sinh nhiều vấn đề.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:00

Lamborghini, Bentley lưu cảng vì không có tiền đóng thuế?
Lamborghini, Bentley lưu cảng vì không có tiền đóng thuế?

12 siêu xe Lamborghini, Bentley đã khui container nhưng vẫn nằm lưu cảng ở Hải Phòng và theo Cục Hải quan Hải Phòng, có thể doanh nghiệp chưa có tiền để đóng thuế.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:00