Thứ năm, 01/05/2014 - 12:10

Lexus sẽ ra xe crossover lớn hơn RX 350

Dân trí

Cảm thấy đang bỏ lỡ một phân khúc thị trường đầy tiềm năng, Lexus dự kiến sẽ cho ra đời một mẫu crossover 7 chỗ mới, lớn hơn RX 350.

"Cần có thêm hàng ghế thứ ba là ý kiến phản hồi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các đại lý. Chúng tôi thấy rằng công ty đang bỏ lỡ cơ hội bổ sung doanh số 35.000 xe/năm. Và chúng tôi đang nỗ lực để sửa sai," ông Jeff Bracken - Giám đốc Lexus - chia sẻ bên lề Triển lãm ô tô New York 2014 vừa diễn ra tại Mỹ.

Mẫu crossover chiến lược hiện nay của Lexus là RX 350 - một mẫu xe 5 chỗ, cỡ trung bình, có doanh số lúc cao nhất đạt hơn 100.000 xe/năm.

Xe RX sử dụng cơ sở gầm bệ của Toyota Highlander - mẫu xe vừa mới được thiết kế lại trong năm nay. Tuy nhiên, phải đến cuối năm sau, xe của Lexus mới ra mắt, để dồn sự chú ý cho các mẫu crossover 5 chỗ NX 200t và NX 300h sẽ ra mắt vào mùa đông năm nay.

Trong danh mục sản phẩm hiện nay của Lexus cũng có một mẫu SUV 7 chỗ, đó là GX 460 (ảnh dưới), nhưng đó là loại SUV dùng sát-xi, với tính năng vận hành tương tự dòng bán tải. Có thông tin cho rằng sự ra đời của một mẫu crossover 7 chỗ sẽ chiếm thị phần của GX 460, nhưng một nguồn tin từ nội bộ Lexus cho biết, mẫu GX 460 đem lại lợi nhuận rất cao, dù doanh số thấp.

Lexus sẽ ra xe crossover lớn hơn RX 350

Đã 11 năm kể từ khi Lexus ra mắt mẫu concept crossover 7 chỗ HPX tại Triển lãm ô tô New York, và đã 7 năm kể từ khi mẫu xe concept crossover LF-Xh xuất hiện tại Triển lãm ô tô Tokyo 2007. Kế hoạch đưa mẫu LF-Xh vào sản xuất thực tế đã bị hủy do tình hình khủng hoảng kinh tế.

Giờ đây, một mẫu xe như vậy lại xuất hiện trong kế hoạch sản phẩm của Lexus. Toyota - tập đoàn mẹ của thương hiệu Lexus - đã đăng ký nhãn hiệu TX. Toyota rất kín tiếng về việc liệu xe TX mới sẽ sử dụng kết cấu dẫn động bánh trước như của bộ ba Highlander-Camry-Avalon để có không gian nội thất rộng rãi, hay sử dụng kết cấu dẫn động bánh sau của Lexus IS/GS nhằm đảm bảo tính năng vận hành thể thao.

Cái tên TX cũng có thể được dùng đơn giản cho phiên bản 7 chỗ của RX 350. Xe Highlander phiên bản 2014 vẫn có chiều dài cơ sở 2.789mm như trước, nhưng tổng chiều dài xe tăng hơn 75mm lên 4.854mm. Dù chiều dài xe tăng lên, nhưng hàng ghế thứ ba trên Highlander vẫn khá chật chội và như vậy có thể sẽ không làm hài lòng các chủ xe Lexus.

Hạnh Nguyên

Theo Autonews