Thứ năm, 18/04/2019 - 06:34

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế

Liệu có việc chiếc xe Lexus LX570 đâm chết người nhưng chưa bị tạm giữ?

Dân trí

Sau vụ việc một chiếc xe Lexus đâm chết người tại Bình Định hôm 11/4 vừa qua, đã xuất hiện thông tin (chưa được kiểm chứng) về việc không tạm giữ tài xế và phương tiện gây tai nạn, khiến nhiều người bức xúc, lo ngại về tính nghiêm minh của pháp luật.

Liệu có việc chiếc xe Lexus LX570 đâm chết người nhưng chưa bị tạm giữ? - 1

Vụ việc liên quan đến chiếc xe Lexus biển tứ quý là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, nên hiện hồ sơ của vụ việc này đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bình Định để thụ lí giải quyết theo đúng luật định.

Đối với tài xế xe Lexus LX570 mang biển kiểm soát 49X-6666 với hành vi điều khiển xe trong tình trạng đã uống rượu/bia và đã gây ra cái chết của 4 người, nếu bị truy tố hình sự thì sẽ phải đối mặt với các mức xử phạt khá nặng.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định - Nguyễn An Ninh cho biết: "Đơn vị đang điều tra, củng cố hồ sơ vụ việc theo thủ tục bình thường, nhưng hiện chưa có đủ căn cứ để tạm giữ tài xế và xe trong vụ tai nạn này. Vấn đề nồng độ cồn của ông Huyện chưa thể công bố do còn phải giám định kỹ thuật, thêm mấy vấn đề nữa. Nhiều cái phức tạp lắm".

Theo Khoản 72 Điều 1 Luật Sửa đổi 2017, bổ sung Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 của Quốc hội, quy định cụ thể như sau:

“Tại điểm b khoản 2; bị phạt từ từ 3-10 năm khi phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác. Trong khi đó tại điểm a khoản 3 quy đinh mức án phạt từ 7-15 năm tù khi làm chết 03 người trở lên”.

Trong khi đó, với các quy định hiện hành về quy trình xử lí tai nạn giao thông thông thường, cảnh sát giao thông sau khi nhận được tin báo, có trách nhiệm vụ tiếp cận hiện trường, bảo vệ hiện trường, cứu hộ cứu nạn và tạm giữ phương tiện gây tai nạn để điểu tra, khám nghiệm phương tiện.

Theo thông tin từ đại diện Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Định, cơ quan chức năng địa phương hiện chưa có các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Huyện - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Pisico Bình Định, người điều khiển xe Lexus BKS 49X-6666 tông vào đội di quan khiến 10 người thương vong.

Đối với việc tạm giữ người điều khiển phương tiện gây tai nạn, tại Điều 122 Luật Xử lí vi phạm Hành Chính được quy định việc tạm giữ không được quá 12 giờ; trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 24 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

Về thời hạn tạm giữ xe khi xảy ra tai nạn giao thông, theo khoản 8 Điều 125, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn này có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc báo cáo thủ trưởng trực tiếp bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Việt Hưng - Như Quỳnh

Bảng giá xe