Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:30

Mazda tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy

Dân trí

Mazda đã trở thành cái tên mới nhất trong ngành công nghiệp ôtô thế giới phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất tại các nhà máy của mình vì đại dịch Covid-19.

Mazda tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy  - 1

Dây chuyển sản xuất của Mazda tại Hiroshima (Nhật Bản)

Mazda Motor Corporation cho biết đã chính thức tạm dừng các hoạt động sản xuất tại Nhật Bản, Mexico và Thái Lan. Theo đó, hai nhà máy của Mazda ở Nhật Bản sẽ tạm dừng hoạt động từ hôm nay, ngày 28/3, kéo dài trong 13 ngày và sau đó sẽ chỉ hoạt động cầm chừng theo ca đến ngày 30/4.

Trước đó, Mazda cũng đã tạm dừng hoạt động nhà máy tại Mexico vào ngày 25/3; và sẽ đóng cửa nhà máy tạ Thái Lan trong 10 ngày, bắt đầu từ 30/3.

Ford tạm dừng sản xuất

Ford Motor tạm dừng sản xuất để phòng tránh Covid-19

Mazda cho biết, việc (tạm dừng sản xuất) này để phòng vệ do nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như việc thiếu hụt linh/phụ kiện phục vụ sản xuất. Mazda hy vọng sẽ bù đắp được sản lượng bị thiếu hụt theo kế hoạch sẽ được bù đắp trong quý 2 của năm tài chính 2021 (từ tháng 7 đến tháng 9/2020).

Trước Mazda, Toyota cũng đã đóng cửa, đình chỉ hoạt động sản xuất tại năm nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản vì tình hình dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, đại diện truyền thông của tập đoàn Thaco - hiện đang lắp ráp các mẫu xe cho thị trường Việt Nam - cho biết, tại thời điểm này các dây chuyền lắp ráp của Mazda vẫn hoạt động, với các yêu cầu cao nhất về phòng chống dịch bệnh. 

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các nhà máy ôtô tại Việt Nam, ngoại trừ Ford Việt Nam thông báo tạm dừng sản xuất từ 26/3/2020 theo yêu cầu chung từ tập đoàn Ford Motor (Mỹ), các nhà máy khác hiện vẫn đang duy trì hoạt động.

TC Motor (tiền thân của Hyundai Thành Công) hiện vẫn đang hoạt động bình thường. Đại diện thương hiệu này cho biết, ngay từ thời điểm Hàn Quốc bắt đầu có ảnh hưởng (dịch Covid-19), TC Motor đã có kế hoạch, tính toán để số linh kiện, phụ tùng đủ cho hoạt động sản  xuất trong vài tháng. Cho đến thời điểm hiện tại, nguồn cung cấp phụ kiện (từ Hàn Quốc) đã ổn định trở lại sau khi quốc gia này kiểm soát tốt dịch bệnh và đáp ứng tốt cho hoạt động sản xuất tại nhà máy của TC Motor tại Việt Nam.

Đối với Toyota Việt Nam, đại diện truyền thông của hãng xe này cho biết, dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng linh phụ kiện của TMV, các hoạt động sản xuất và xuất/nhập khẩu của vẫn diễn ra bình thường. Hiện TMV vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch để đưa ra các phương án kịp thời và phù hợp, đảm bảo an toàn cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh

Việt Hưng