Thứ năm, 07/05/2015 - 06:01

Để trở thành một lái xe giỏi:

Mẹo nắm quy tắc 2 giây, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Dân trí

Rất nhiều tình huống tai nạn giao thông trên đường xuất phát từ việc khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe không đảm bảo. Để phòng tránh tối đa rủi ro này, bạn cần nắm vững quy tắc 2 giây.

Ba chiếc ô tô dồn toa khiến đoạn đường trên cao ùn tắc.

Ba chiếc ô tô "dồn toa" trong một tai nạn, do không giữ khoảng cách an toàn.

Khi vận hành xe, bạn cần giữ khoảng cách an toàn tối thiểu giữa xe mình và xe phía trước. Điều đó giúp bạn chủ động mọi tình huống giao thông, bình tĩnh xử lý an toàn.

Trong luật cũng quy định rõ các xe cần giữ khoảng cách an toàn tối thiểu, tuy nhiên trong khi di chuyển, người thiếu kinh nghiệm sẽ khó xác định đúng khoảng cách cần giữ.

Muốn biết khoảng cách tối thiểu giữa xe mình và xe trước có đủ đảm bảo an toàn hay không, bạn chỉ cần nắm quy tắc 2 giây bằng phép thử rất đơn giản như sau:

Khi xe phía trước đi tới một điểm cố định bên lề đường (ví dụ như cột điện, biển báo, cây xanh…), bạn bắt đầu đọc hoặc nhẩm thầm dòng chữ: “một- không -không một; một-không – không- hai” (1001,1002). Nếu đọc xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó, thì 2 xe đang ở khoảng cách an toàn.

Tùy điều kiện thời tiết và đường sá, bạn có thể nâng 2 giây lên thành 3 giây, 4 giây bằng cách tăng hàng số đếm (1001,1002,1003...). Đặc biệt trong các điều kiện trời mưa, trời tối, đường trơn ướt, mù sương... bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 xe bằng cách đếm cách từ 3 giây trở lên.

Khi bạn biết giữ khoảng cách an toàn tốt, bạn có thể phán đoán và chủ động xử lý tất cả các tình huống một cách tốt nhất. Tình huống giao thông vô cùng phong phú và kiến thức xử lý tình huống bạn chỉ có cách duy nhất là tích lũy dần dần.

Bảo Khánh

Làm sao để trở thành một lái xe giỏi? Các bác “tài già” hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua email:Oto@dantri.com.vn hoặc gửi vào phần "Bình luận" phía dưới bài viết. Dân trí giữ quyền biên tập và xuất bản.Lắp ráp
xe tải nhỏ tại Vinaxuki. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
 
Lắp ráp
xe tải nhỏ tại Vinaxuki. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)