Muốn lái xe phải khám 9 chuyên khoa

Theo dự thảo Tiêu chuẩn sức khỏe lái xe đang được đề xuất, khi tham gia giao thông, người lái xe phải bảo đảm đủ tiêu chuẩn sức khỏe và phải khám 9 chuyên khoa: Tâm thần, thần kinh, tai - mũi - họng, mắt, tim mạch, hô hấp, cơ - xương khớp, nội tiết và việc sử dụng thuốc, các chất hướng thần.

Khám sức khỏe làm hồ sơ lái xe tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Khám sức khỏe làm hồ sơ lái xe tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, vừa trao đổi với Tiền Phong về những quy định trong dự thảo Tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe vừa được Bộ Y tế và Bộ GTVT đề xuất.

Dự thảo lần này đang siết lại tiêu chuẩn khám sức khỏe người lái xe, theo ông những loại bệnh nào sẽ không đủ điều kiện lái xe?

Với xe máy, những người đang rối loạn tâm thần cấp; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; liệt vận động một chi trở lên; thị lực nhìn xa 2 mắt dưới 4/10; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh; sử dụng các chất ma túy; sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định... đều không đủ điều kiện cấp giấy phép lái xe.

“Theo dự thảo này, khi khám sức khỏe không đạt thì không được cấp giấy phép lái xe. Và kể cả đã có giấy phép lái xe rồi mà lại bị “dây” vào mấy thứ ma túy hay thuốc hướng thần và không đủ tiêu chuẩn thì bị thu hồi giấy phép. Ở đây, khi phát hiện người nghiện lái xe thì tước giấy phép. Thậm chí, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm”.

TS Nguyễn Huy Quang

Còn những người đủ điều kiện lái xe hạng B1 gồm xe ô tô con dưới 9 chỗ, xe tải không tham gia kinh doanh thì quy định chặt hơn. Theo đó, người bị rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; động kinh còn cơn trong vòng 24 tháng gần nhất; liệt vận động 1 chi trở lên; thị lực nhìn xa 2 mắt dưới 5/10; huyết áp tối đa dưới 90 kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc ngất xỉu... đều không đủ điều kiện cấp giấy phép lái xe.

Riêng với lái xe kinh doanh các hạng: A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE những người không đủ điều kiện để lái xe theo hạng này khi bị các bệnh tật như rối loạn tâm thần mạn tính; động kinh; thị lực nhìn xa từng mắt dưới 8/10; giảm thị lực lúc chập tối; thính lực ở tai tốt hơn khi nói thường dưới 4m hoặc nghe tiếng nói thầm tối thiểu dưới 1,5m ở tai tốt hơn; gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; chiều dài tuyệt đối giữa 2 chi trên hoặc 2 chi dưới có chênh lệch từ 5cm trở lên…

Vậy theo ông, có chặn được việc “chạy” giấy khám sức khỏe không?

TS Nguyễn Huy Quang
TS Nguyễn Huy Quang

Việc mua giấy khám sức khỏe thực tế sẽ không tránh khỏi. Nhưng với những cơ sở cấp giấy khám sức khỏe khống thì đã có nghị định xử phạt. Bản thân người cấp, cơ sở cấp giấy khống cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Người đi xin giấy xác nhận sức khỏe khống cũng phải bị xử lý.

Những quy định mới liệu có hạn chế quyền tham gia giao thông của người dân không, thưa ông?

Đường sá ở Việt Nam rất phức tạp, chưa đủ tiêu chuẩn, vì vậy khi tham gia giao thông người dân phải quan sát cao độ. Đó là chưa kể, trên cùng tuyến đường rất nhiều phương tiện gồm: xe máy, ô tô, xe điện... đều tham gia giao thông, đòi hỏi mức độ quan sát và phản xạ của người điều khiển cao hơn. Chúng tôi đã có những nghiên cứu không chỉ trong nước mà cả tham khảo các nước; Lấy ý kiến nhiều nguồn từ cơ sở y tế đến các đơn vị liên quan mới đưa ra tiêu chuẩn này.

Theo ông, tiêu chuẩn khắt khe như vậy liệu có gây khó cho người dân hay không?

Luật giao thông đường bộ quy định, người tham gia giao thông đều phải bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe. Việc này là để bảo đảm an toàn giao thông, phòng ngừa các tai nạn và tử vong. Theo tôi người lái xe phải trải qua 9 chuyên khoa trên là rất cần thiết. Việc này là giúp người dân, không gây khó cho ai cả.

Như lãnh đạo Bộ Y tế đã nói, dự thảo này có ưu điểm về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe đơn giản nhiều cho người dân. Chúng tôi siết chặt quản lý sức khỏe lái xe thương mại, lái xe đường dài để hạn chế những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra như thời gian qua. Bộ Y tế cùng Bộ GTVT sẽ cố gắng xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi và ban hành trong thời gian tới.

Vậy còn người sử dụng ma túy và rượu bia thì sao?

Dự thảo lần này quy định ngoài những người có sử dụng chất ma túy và chất có cồn không được lái xe, thì những người sử dụng các thuốc điều trị duy trì làm ảnh hưởng khả năng thức tỉnh hay lạm dụng chất kích thần như dạng Amphetamine, Cocaine, chất gây ảo giác sẽ cũng không đủ điều kiện lái xe. Các tiêu chuẩn này đều được các nước trên thế giới áp dụng.

Có thống kê nào về người nghiện, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe lái xe đường dài không, thưa ông?

Đến cuối năm 2014 đã có gần 60 tỉnh thành thực hiện khám sức khỏe lái xe mà Bộ GTVT thực hiện. Trong hơn 120.000 lái xe/126.000 lái xe được khám sức khỏe, các cơ sở khám phát hiện 1.780 trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe lái xe. Trong đó, có 392 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Các địa phương phát hiện lái xe dương tính với ma túy là TP.HCM với 117 lái xe, Hải Dương có 62 lái xe và Hải Phòng 56 lái xe...Với những người không đủ điều kiện lái xe này nhưng vẫn tham gia điều khiển phương tiện thì nguy hiểm vô cùng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê được mà thôi.

Theo Lê Nguyễn
 Tiền Phong
Xe Lexus GS 450h 2015 cũng có bản F Sport
 
Xe Lexus GS 450h 2015 cũng có bản F Sport
MỚI NHẤT
Triệu hồi gần 75.000 xe Range Rover
Triệu hồi gần 75.000 xe Range Rover

(Dân trí) - Jaguar Land Rover Bắc Mỹ sẽ mở đợt triệu hồi tới 104.000 xe sau khi Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) ra ba thông báo về một số vấn đề có thể dẫn tới nguy cơ lỗi phanh và hệ thống đèn xe.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:45

Tết bận rộn, đừng quên chăm sóc xe!
Tết bận rộn, đừng quên chăm sóc xe!

Dù bận rộn bởi công việc, nhưng anh Trần Việt Dũng - một nhân viên ngân hàng cũng sắp xếp thời gian để đưa xế yêu đi thay dầu và bảo dưỡng chuẩn bị đón năm mới, với quan niệm đầu năm lái xe khởi hành phải êm ái, trôi chảy...

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:33

Khám phá đại lí duy nhất của Lexus tại Hà Nội
Khám phá đại lí duy nhất của Lexus tại Hà Nội

Mang tên Lexus Thăng Long, đại lí duy nhất của hãng xe sang Nhật Bản đã chính thức đi vào hoạt động từ 23/1/2015.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:00

Honda HR-V xuất hiện tại Malaysia, khi nào về Việt Nam?
Honda HR-V xuất hiện tại Malaysia, khi nào về Việt Nam?

(Dân trí) - Chiếc SUV cỡ nhỏ Honda HR-V chính thức có mặt tại thị trường Malaysia với 3 phiên bản với giá bán bắt đầu từ 99.800 Ringgit tương đương 28.000 USD.

Thứ hai, 09/02/2015 - 12:57

KIA Sedona khai màn phân khúc MPV cỡ lớn tại Việt Nam
KIA Sedona khai màn phân khúc MPV cỡ lớn tại Việt Nam

(Dân trí) - KIA đang làm sôi động trở lại phân khúc MPV cỡ lớn tại Việt Nam với chiếc Sedona (hay Carnival trước đây). Liệu với sự xuất hiện trở lại này có thực sự làm phong phú hơn nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt Nam?

Thứ hai, 09/02/2015 - 12:03

Top 3 xe tay ga trong tầm giá 40 triệu đồng
Top 3 xe tay ga trong tầm giá 40 triệu đồng

Yamaha ứng dụng công nghệ Blue Core mới nhất và có chế độ bảo hành lâu nhất trong các hãng xe máy tại Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, 09/02/2015 - 12:00

"Hoàng tử nhỏ" Alfa Romeo 4C ra mắt bản Spider 2016
"Hoàng tử nhỏ" Alfa Romeo 4C ra mắt bản Spider 2016

(Dân trí) - Mẫu xe đầy cá tính của Ý, chiếc Alfa Romeo đã chính thức cho ra mắt phiên bản mui trần với giá bán xấp xỉ 60.000 USD.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 11:47

Xem Spyker C8 đốt lốp trong hầm để xe
Xem Spyker C8 đốt lốp trong hầm để xe

(Dân trí) - Âm thanh từ khối động cơ V8 4.2L mua của Audi trên siêu xe Spyker C8 được khuếch đại khi tài xế thực hiện màn đốt lốp trong hầm gửi xe.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 01:36

Philippines sản xuất xe ba bánh lội nước
Philippines sản xuất xe ba bánh lội nước

(Dân trí) - Chiếc xe ba bánh Salamander của một công ty Philippines có thể chở tới 6 người, chạy được cả trên cạn và dưới nước. Đây được coi là một sản phẩm cực kỳ hữu ích với một nước đóng trung bình 20 trận bão và mưa quanh năm như Philippines.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 06:30

Xe Acura MDX sẽ được trang bị hộp số 9 cấp
Xe Acura MDX sẽ được trang bị hộp số 9 cấp

(Dân trí) - Ở phiên bản 2016, tất cả xe Acura MDX - hàng "hot" một thời ở Việt Nam - sẽ được trang bị hộp số tự động 9 cấp.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 01:55

Với 1 tỷ đồng, xe hạng D nào cho bạn?
Với 1 tỷ đồng, xe hạng D nào cho bạn?

(Dân trí) - Với số tiền này, liệu có thể đòi hỏi được một mẫu xe hạng D thực sự đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và tiện nghi?

Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:03

Toyota bị phạt gần 11 triệu USD
Toyota bị phạt gần 11 triệu USD

(Dân trí) - Mặc dù cơn bão triệu hồi đã qua đi với Toyota, nhưng hôm qua tòa án bang Minnesota của đã đưa ra phán quyết nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này sẽ phải nộp phạt 11 triệu USD liên quan tới lỗi xe tăng ga ngoài kiểm soát.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Benelli giảm 33 triệu cho chiếc BN600i
Benelli giảm 33 triệu cho chiếc BN600i

(Dân trí) - Benelli tại Việt Nam đã chính thức công bố giá bán mới cho chiếc BN600i, so với thời điểm tháng 11/2014 khi ra mắt, mẫu xe này đã được giảm 33 triệu đồng xuống còn 198,8 triệu đồng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:43

Có nên bắt buộc mỗi xe máy bán ra phải kèm mũ bảo hiểm đạt chuẩn?
Có nên bắt buộc mỗi xe máy bán ra phải kèm mũ bảo hiểm đạt chuẩn?

(Dân trí) - Đây là đề xuất của lãnh đạo bộ Giao thông & Vận tải với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) trong dịp ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Năm An Toàn Giao Thông 2015.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:56

Cấp giấy phép lái xe quốc tế trong quý I năm 2015
Cấp giấy phép lái xe quốc tế trong quý I năm 2015

(Dân trí) - Thông tư hướng dẫn cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam trình lên Bộ Giao thông Vận tải và đang chờ phê duyệt để chính thức thực hiện từ quý I năm nay.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:09

Nên lắp đặt thiết bị chống trộm hay không?
Nên lắp đặt thiết bị chống trộm hay không?

Cận Tết, khi tình hình mất cắp tài sản trở nên phức tạp, khá nhiều người dùng nhanh chóng lắp đặt các thiết bị chống trộm cho xe máy. Số khác thì còn cân nhắc bởi chi phí lắp đặt thiết bị này chưa thực sự rẻ và đặt ra câu hỏi liệu chúng có “đáng đồng tiền bát gạo”?

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:00

Hyundai chuẩn bị ra mắt Tucson thế hệ mới
Hyundai chuẩn bị ra mắt Tucson thế hệ mới

(Dân trí) - Hyundai đang chuẩn bị trình làng thế hệ mới của xe Tucson tại Triển lãm ô tô Geneva sắp tới.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:20

Toyota hợp tác đào tạo lái xe an toàn với bộ Công an
Toyota hợp tác đào tạo lái xe an toàn với bộ Công an

Toyota Việt Nam và Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công An đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện “Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota”, dưới sự hỗ trợ trực tiếp của tập đoàn ôtô Toyota Nhật Bản.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:10

Thêm một vụ cháy xe Ferrari
Thêm một vụ cháy xe Ferrari

(Dân trí) - Vụ tai nạn mới nhất được ghi nhận có liên quan đến siêu xe Ferrari xảy ra tại Malaysia vào hôm qua 4/2.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:06

Tín đồ tốc độ "sôi sục" với trailer mới của Fast and Furious 7
Tín đồ tốc độ "sôi sục" với trailer mới của Fast and Furious 7

(Dân trí) - Hãng Universal vừa tung ra trailer 30 giây để hâm nóng sự quan tâm của khán giả với phần 7 của "Fast and Furious" (Quá nhanh, quá nguy hiểm) - series phim luôn có những pha rượt đuổi và trình diễn ấn tượng với xe hơi mà các tín đồ tốc độ khó lòng bỏ qua.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:03

Trộm phá hỏng ổ khoá nhưng vẫn không lấy được xe máy
Trộm phá hỏng ổ khoá nhưng vẫn không lấy được xe máy

Trộm sau khi phá hỏng ổ khoá xe máy tay ga, mở khoá cổ nhưng vẫn không lấy được xe máy nhờ chủ xe cảnh giác.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:00

Nissan chuẩn bị ra xe Navara mới tại Việt Nam
Nissan chuẩn bị ra xe Navara mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Nissan chuẩn bị cho ra mắt mẫu bán tải Navara mới với những thay đổi khá mạnh mẽ - trẻ trung hơn, thể thao hơn và đi kèm những nâng cấp về trang thiết bị tiện nghi.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:15

Hyundai i20 thế hệ mới giành giải thưởng Thiết kế iF 2015
Hyundai i20 thế hệ mới giành giải thưởng Thiết kế iF 2015

(Dân trí) - Hyundai i20 thế hệ mới đã giành được chiến thắng trong cuộc bình chọn giải thưởng về thiết kế iF 2015, sau khi vượt qua hơn 5.000 ứng viên từ 53 quốc gia.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:23

KIA sẽ đưa Optima mới về Việt Nam
KIA sẽ đưa Optima mới về Việt Nam

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp của chiêc KIA Optima (K5) đã chính thức có mặt tại Việt Nam với một phiên bản duy nhất trang bị động cơ 2.0L cùng giá bán 908 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:43