Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:08

New Zealand đề xuất giảm giá xe thân thiện với môi trường để kích cầu

Dân trí

Chính phủ New Zealand cho biết đang lên kế hoạch giảm giá xe chạy bằng điện, xe hybrid và xe tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời áp các mức phí mới với xe chạy xăng truyền thống.

New Zealand đề xuất giảm giá xe thân thiện với môi trường để kích cầu - 1

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã vấp phải sự phản đối từ các nhà bảo vệ môi trường. Họ cho rằng mức phí mới chỉ được áp dụng đối với xe mới hoặc xe đã qua sử dụng mới nhập khẩu, và số tiền phải đóng không đủ lớn để ngăn người dân mua những chiếc xe gây ô nhiễm.

Chính phủ New Zealand đề nghị mức chiết khấu lên đến 5.300 USD cho những chiếc xe mới không phát thải và mức phí gần 2.000 USD cho những chiếc xe mới, thải ra hơn 250 gram CO2/km. Chính sách này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2021.

New Zealand nhập khẩu rất nhiều xe hơi đã qua sử dụng. Đối với loại xe này, mức chiết khấu cho xe không phát thải là khoảng 1.700 USD và mức phí cao nhất cho xe chạy xăng là 990 USD. Quy định này sẽ không áp dụng cho những chiếc xe đã được đăng kí khi bán.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải New Zealand - bà Julie Anne Genter, những chiếc xe con, xe bán tải và xe tải mà người dân sử dụng hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm khí hậu và chiếm gần 70% lượng khí thải giao thông tại nước này.

Chính phủ New Zealand cũng cho biết họ có kế hoạch thiết lập mục tiêu phát thải hàng năm cho các phương tiện mới. Kế hoạch này sẽ được thực hiện dần dần và tiến tới mục tiêu 105g CO2/km vào năm 2025. Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern đã cam kết giảm phát thải carbon xuống bằng không vào năm 2050.

Bà Amanda Larsson - nhà hoạt động của Tổ chức Hòa bình xanh hoan nghênh đề xuất giảm giá cho những chiếc xe thân thiện với môi trường, nhưng đồng thời cũng bày tỏ nghi ngờ về việc, liệu mức phí phải đóng thêm đối với các phương tiện phát thải cao có đủ hiệu quả để hạn chế nhu cầu người dân. “Thật thất vọng khi thấy mức phí tối đa cho các phương tiện gây ô nhiễm chỉ dừng ở mức gần 2 nghìn USD. Liệu nó có đủ để khiến một người đang mua chiếc xe trị giá 66 nghìn USD phải cân nhắc lại?”

Chính phủ các nước trên thế giới đang khuyến khích các nhà sản xuất ô tô bán nhiều xe điện hơn. Các số liệu thống kê cho thấy, gần một nửa số xe mới được bán ở Na Uy trong sáu tháng đầu năm 2019, hoàn toàn chạy bằng điện, và quốc gia Bắc Âu này đang dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu về doanh số bán xe điện. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, lượng xe điện toàn cầu đã vượt 5,1 triệu chiếc trong năm 2018, tăng 2 triệu chiếc so với năm 2017.

Lạc Diệp