Thứ năm, 09/04/2020 - 06:02

Mỹ:

Nissan và Honda đều phải cho công nhân nghỉ việc không lương

Dân trí

Nissan sẽ cho khoảng 10.000 công nhân của nhà máy tại Mississippi và Tennessee (Mỹ), trong khi Honda cũng cho hơn một nửa nhân viên tại Mỹ nghỉ việc không lương do dịch Covid-19.

Nissan và Honda đều phải cho công nhân nghỉ việc không lương - 1

Theo hãng tin CNN, bà Lloryn Love-Carter, một người phát ngôn của Nissan, cho biết công ty sẽ cho khoảng 10.000 công nhân viên của nhà máy ở Canton, bang Mississippi và Smyrna & Decherd, bang Tennessee nghỉ việc do các nhà máy này vẫn phải đóng cửa vì dịch Covid-19.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ yêu cầu các nhân viên nghỉ việc làm hồ sơ đăng ký tình trạng thất nghiệp để được trợ cấp của chính phủ trong thời gian ít nhất là đến ngày 27/4, khi Nissan dự kiến sản xuất trở lại. Các nhà máy tại Mỹ của công ty vẫn đóng cửa từ ngày 20/3.

Ban đầu, Nissan định sẽ mở cửa lại nhà máy vào ngày 6/4, nhưng đã phải lùi đến cuối tháng 4, do dịch bệnh vẫn đang lan rộng.

Trong khi đó, trang Nikkei cho biết Nissan có kế hoạch sa thải gần như toàn bộ 6.000 công nhân viên của nhà máy ở Sunderland, Anh quốc và khoảng 3.000 công nhân viên của nhà máy ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Honda cũng có quyết định tương tự với hơn một nửa nhân viên tại Mỹ, sau khi đã dừng hoạt động của các nhà máy từ ngày 23/3. Xác nhận với hãng tin Bloomberg, người phát ngôn Teruhiko Tatebe của Honda cho biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ dừng trả lương cho các nhân viên này từ ngày 13/4 đến 1/5, để họ có đủ tiêu chuẩn đăng ký lĩnh trợ cấp thất nghiệp của chính phủ. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, Honda sẽ khôi phục sản xuất vào ngày 4/5.

Thị trường Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm tiêu thụ xe mới trầm trọng và các nhà sản xuất ô tô đang cố chống chọi tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19. Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã kéo dài thời gian đóng cửa các nhà máy tại Mỹ và Canada đến ngày 4/5, trong khi Toyota cũng làm tương tự với các nhà máy đến ngày 17/4.

Nhật Minh

Từ khóa: