Ô tô Việt giảm giá mạnh: Chờ 1 tháng nữa chọn xe giá rẻ

Sắp tới những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán rất cạnh tranh nhờ thuế giảm cùng các chính sách ưu đãi lớn và người tiêu dùng được hưởng lợi. Chỉ còn 1 tháng nữa bước qua 2018, chính sách giá ô tô mới sẽ hiện rõ, người tiêu dùng sẽ dễ dàng quyết định mua bán.
>>Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại
>>Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
>>Xe nhỏ giá rẻ - Người tiêu dùng đang có những lựa chọn nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, từ năm 2018, thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ô tô sẽ được đưa về mức 0%. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nào cũng được hưởng mức thuế ưu đãi này.

Lợi thế xe nội

Chương trình ưu đãi này chỉ dành cho dòng xe chở người dưới 9 chỗ ngồi, có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở xuống, xe tải, xe buýt, xe khách, đạt tiêu chuẩn khí thải mức EURO 4 trở lên.


Sắp tới những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán rất cạnh tranh.

Sắp tới những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán rất cạnh tranh.

Một trong những yêu cầu là DN phải đảm bảo điều kiện về sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Chính phủ. Phải đạt sản lượng chung cho tất cả sản phẩm và sản lượng riêng từng mẫu xe theo cam kết.

Với xe con chở người dưới 9 chỗ ngồi, có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở xuống, phải đạt sản lượng chung 8.000 xe vào 2018 và 13.500 xe vào 2022, sản lượng riêng tối thiểu cho 1 mẫu đạt 3.000 xe vào 2018 và 5.000 xe vào năm 2022 và đạt mức tiêu hao nhiên liệu 7,5lit/100km.

Thực tế, hiện chỉ có 3 DN sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đạt các điều kiện này, được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện là: Công ty Trường Hải, Công ty Hyundai Thành Công và Công ty Toyota Việt Nam.

Với mức thuế ưu đãi này, các DN nhập khẩu linh kiện ô tô trong nước chưa sản xuất được, với thuế suất là 0%. Tính chung, cả bộ linh kiện sẽ có thuế suất thuế nhập khẩu 0%, so với mức từ 5-15% đang chịu hiện nay, giúp giảm chi phí đáng kể.


Từ năm 2018, thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ô sẽ được đưa về mức 0%.

Từ năm 2018, thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ô sẽ được đưa về mức 0%.

Vừa qua, các DN này cũng đã công bố giá bán xe năm 2018. Với thuế nhập khẩu bộ linh kiện 0% và thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 5 điểm phần trăm, vào năm 2018 dành cho xe từ 2.0L trở xuống, giá xe sản xuất lắp ráp trong nước giảm từ 3 - 10% tùy từng mẫu.

Trong khi đó, các DN không đáp ứng yêu cầu về sản lượng vẫn phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện theo biểu thuế hiện hành. Linh kiện nhập từ các nước ngoài khu vực ASEAN phải chịu thuế suất cao.

Còn nhập khẩu từ khu vực ASEAN, tuy thuế linh kiện sẽ về mức 0% vào năm 2018, nhưng lại đòi hỏi tỷ lệ nội địa hóa nội khối phải đạt từ 40% trở lên, tức là phải có CO Form D mới được hưởng. Các nguồn tin cho biết, nhiều linh kiện sản xuất tại khu vực ASEAN cung cấp cho các hãng xe Nhật Bản, Mỹ hiện không đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối 40%. Vì vậy, khi nhập linh kiện này về Việt Nam để lắp ráp xe, đương nhiên vẫn chịu thuế nhập khẩu, không được hưởng ưu đãi 0%.

Hơn nữa, tại khu vực ASEAN cũng chỉ cung cấp được khoảng 70-80% bộ linh kiện ô tô, còn lại vẫn phải nhập khẩu từ ngoài khu vực (hầu hết là những linh kiện có công nghệ cao, giá trị lớn). Nếu không được hưởng ưu đãi, vẫn phải chịu thuế suất hiện hành khá cao từ 15%- 30%.

Vì vậy, chi phí nhập khẩu bộ linh kiện nói chung với đa số DN ô tô FDI tại Việt Nam, từ 2018 cơ bản sẽ không thể giảm và sản phẩm sẽ không có lợi thế cạnh tranh với những DN được hưởng ưu đãi.


Từ 2018, sản xuất lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi hơn hiện nay.

Từ 2018, sản xuất lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi hơn hiện nay.

Chưa kể, nếu thời gian tới, một loạt chính sách dành cho sản xuất ô tô trong nước cũng được xem xét ban hành, như không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện mua trong nước, điều chỉnh thuế thu nhập DN với các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô có quy mô lớn, áp dụng các chính sách khuyến khích về tín dụng đầu tư đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô... Các DN sản xuất lắp ráp ô tô trong nước có sản lượng xe lớn, sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nữa, càng tạo ra khoảng cách.

Hướng tới xuất khẩu ô tô

Mới đây, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đinh Tiến Dũng cho biết: giảm thuế đối với linh kiện xe hơi, nhằm nâng cao năng lực các DN Việt Nam. Bên cạnh đó, nó giúp sản phẩm sản xuất bởi DN tại thị trường Việt Nam, có thế mạnh cạnh tranh trên sân nhà... Nếu không giảm thuế linh kiện, các địa phương sản xuất ô tô như Quảng Nam, sẽ giảm thu xấp xỉ 2.000 tỷ đồng/năm.

Ô tô Việt giảm giá mạnh: Chờ 1 tháng nữa chọn xe giá rẻ - 4

Với các chính sách hợp lý của Nhà nước, các DN vẫn có thể duy trì và phát triển sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Để được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%, một trong những tiêu chí DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phải đáp ứng là giá trị hàm lượng sản xuất trong nước tăng dần và đạt 40% vào năm 2022. Khi đạt được tỉ lệ nội địa hóa là 40%, ôtô Việt Nam có thể xuất khẩu sang các nước ASEAN, với thuế nhập khẩu 0%.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải cho rằng, việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện về 0%, sẽ khuyến khích và duy trì sản xuất lắp ráp ô tô trong nước. Với thị trường phát triển nhanh, đây là cơ hội để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh nội địa hóa ô tô, để đạt tỷ lệ 40% trong thời gian sớm nhất, ông Dương khẳng định.

Theo ông Dương, sắp tới những mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán rất cạnh tranh và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Thăm dò ý kiến Bạn sẽ chọn mua mẫu SUV/Crossover nào với số tiền dưới 1 tỷ đồng?
Chevrolet Captiva Chevrolet Trax Honda CR-V Hyundai Santa Fe Hyundai Tucson Isuzu Mu-X Kia Sorento Mazda CX-5 Mitsubishi Outlander Mitsubishi Pajero Sport 4x2 Nissan X-Trail 4x2 Peugeot 3008 Toyota Fortuner Ý kiến khác
Ô tô Việt giảm giá mạnh: Chờ 1 tháng nữa chọn xe giá rẻ - 5
MỚI NHẤT
Mazda6 phiên bản nâng cấp chính thức ra mắt - Động cơ mới
Mazda6 phiên bản nâng cấp chính thức ra mắt - Động cơ mới

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chính thức cho ra mắt chiếc Mazda6 2018 tại Triển lãm ô tô Los Angeles vừa khai mạc ở Mỹ, với thay đổi lớn nhất là sự xuất hiện của động cơ tăng áp SkyActiv-G 2.5T giống của CX-9, bên cạnh bản 2.5L hút khí tự nhiên như trước.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:05

Nghi vấn xe Audi "mang danh" xe APEC để bán thanh lý, Hải quan nói gì?
Nghi vấn xe Audi "mang danh" xe APEC để bán thanh lý, Hải quan nói gì?

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề thanh lý hơn 400 xe Audi phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC, dư luận đang rộ thông tin doanh nghiệp (DN) nhập 1 loạt xe cả mới và cũ, mang danh phục vụ APEC sau đó bán thanh lý chung với lô xe APEC, dư luận đang có lo ngại "ưu đãi" chính sách và nới lỏng thuế, sáng nay 30/11, đại điện Tổng cục Hải quan đã bác bỏ điều này.

Thứ năm, 30/11/2017 - 04:28

Không quan sát, taxi tạt văng xe máy lên dải phân cách
Không quan sát, taxi tạt văng xe máy lên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc taxi đã bật xi-nhan để chuyển làn, nhưng có lẽ do điểm mù của gương chiếu hậu, không quan sát thấy người đi xe máy bên trong, nên đã tạt ngã hai người xuống đất và khiến chiếc xe máy văng lên dải phân cách, hỏng hóc nặng. Mặc dù tai nạn do người lái taxi thiếu quan sát, nhưng cũng cần nói về lỗi của người đi xe máy khi cố tình đi lên đường cao tốc số 3 Hà Nội - Thái Nguyên.

Thứ năm, 30/11/2017 - 12:00

200 triệu USD nhập khẩu ôtô "chạy" chính sách
200 triệu USD nhập khẩu ôtô "chạy" chính sách

(Dân trí) - Những nỗ lực đưa ô tô nhập về trước năm 2018 đã đẩy lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 11/2017 tăng lên khoảng 7.000 chiếc, với giá trị ước khoảng 200 triệu USD, nâng tổng số tiền chi cho nhập khẩu ô tô từ đầu năm tăng lên mức xấp xỉ 2 tỉ USD.

Thứ năm, 30/11/2017 - 11:40

Cần nghiêm trị những lái xe coi thường tính mạng người khác
Cần nghiêm trị những lái xe coi thường tính mạng người khác

(Dân trí) - Tài xế cố tình vượt ở góc khuất, nơi cấm vượt trên đường đèo, tình huống mà chỉ có sự may mắn mới cứu được những người đi đúng phần đường của mình.

Thứ năm, 30/11/2017 - 11:24

SUV lớn nhất của Subaru chính thức ra mắt
SUV lớn nhất của Subaru chính thức ra mắt

(Dân trí) - Chiếc Subaru Ascent 2019 hoàn toàn mới vừa được giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Los Angeles 2017 tại Mỹ; đây là mẫu SUV lớn nhất của hãng xe Nhật Bản, có 8 chỗ ngồi, thuộc phân khúc SUV hạng trung, cạnh tranh với Ford Explorer, Honda Pilot và Toyota Highlander.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:18

Lái xe tiết kiệm nhiên liệu: Thách thức bản thân và khả năng vận hành của xe
Lái xe tiết kiệm nhiên liệu: Thách thức bản thân và khả năng vận hành của xe

Với mục đích mang đến cho khách hàng cơ hội được trực tiếp kiểm chứng khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng của các dòng xe Honda, từ năm 2010, Honda Việt Nam đã tiên phong tổ chức nhiều chương trình: “Honda Fuel Challenge” - “Thử thách nhiên liệu cùng Honda” lần lượt áp dụng với tất cả các mẫu xe của Honda với kết quả đạt được ấn tượng và thuyết phục.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:00

Aston Martin Vantage trở lại với động cơ AMG
Aston Martin Vantage trở lại với động cơ AMG

(Dân trí) - Hãng sản xuất ô tô Aston Martin của Anh đã giới thiệu trực tuyến chiếc V8 Vantage, chuẩn bị cho việc chính thức cho mẫu xe mới này ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles (Mỹ).

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:00

Nguy cơ thiếu vật liệu sản xuất pin cho xe chạy điện
Nguy cơ thiếu vật liệu sản xuất pin cho xe chạy điện

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô Đức đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng sản lượng xe chạy điện, do thiếu các vật liệu chính trong chế tạo pin. Đó là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Hiệp hội công nghiệp lớn nhất nước này - BDI.

Thứ năm, 30/11/2017 - 04:35

Triumph Tiger 1200 - Đẩy mạnh cuộc chơi Adventure
Triumph Tiger 1200 - Đẩy mạnh cuộc chơi Adventure

(Dân trí) - Là hãng xe khó tính và đầy bảo thủ, trên thị trường mô-tô thế giới, Triumph không được nhiều người biết đến như các thương hiệu BMW hay Ducati… Giờ đây, có vẻ như mọi chuyện đã thay đổi.

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:00

Xe mới giảm giá trăm triệu đồng, xe cũ, giá rẻ bị "quay lưng"
Xe mới giảm giá trăm triệu đồng, xe cũ, giá rẻ bị "quay lưng"

(Dân trí) - Cùng với xu hướng giảm giá mạnh của các dòng ô tô mới, các mẫu xe, đời xe cũ cũng đang giảm giá rất mạnh để giành giật khách hàng. Tuy nhiên, mua xe cũ không còn là sự lựa chọn của người tiêu dùng cho dù giá rẻ chỉ bằng nửa xe mới, hoặc không phải mất các thuế phí đi kèm, phải chăng người tiêu dùng đang quay lưng với xe cũ?

Thứ tư, 29/11/2017 - 11:00

"Hãy nhường nhịn để được về với người thân..."
"Hãy nhường nhịn để được về với người thân..."

(Dân trí) - Chiếc xe máy lao với tốc độ nhanh, cắt mặt chiếc ôtô đầu tiên trước khi khiến chiếc Hyundai Grand i10 phanh dúi dụi để tránh; không hiểu vì lí do gì mà người đi xe máy vội vàng đến vậy; tuy nhiên hãy nhớ rằng đánh đổi nhanh được vài phút có thể cũng sẽ khiến bạn mất đi cơ hội gặp người thân...

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe của năm 2018 thị trường châu Âu - Không có tên Mercedes-Benz
Xe của năm 2018 thị trường châu Âu - Không có tên Mercedes-Benz

(Dân trí) - Danh sách cuối cùng với các ứng cử viên cho danh hiệu "Xe của năm" (Car of the year) cho thị trường châu Âu đã xướng lên 7 cái tên; và một điều đáng ngạc nhiên là không có bất kì mẫu xe nào mang thương hiệu ngôi sao ba cánh, trong khi KIA Stinger lại là góp mặt đầy bất ngờ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:30

Honda triệu hồi, dừng bán xe Odyssey
Honda triệu hồi, dừng bán xe Odyssey

(Dân trí) - Honda đã ra thông báo triệu hồi gần 807.000 chiếc Odyssey phiên bản từ 2011 đến 2017, đồng thời ngừng bán mẫu minivan này tại thị trường Mỹ, do một lỗi có thể gây chấn thương cho người ngồi hàng ghế thứ hai.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:18

Bốc được biển 'ngũ quý', Toyota Vios bán gấp 3 lần giá mua
Bốc được biển 'ngũ quý', Toyota Vios bán gấp 3 lần giá mua

Theo một nguồn tin, chiếc Toyota Vios biển số 30E-999.99 đã được bán lại với số tiền lên tới 1,6 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:00

Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại
Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

(Dân trí) - Trong khi nhiều dòng xe nội có cơ hội giảm giá do nhiều loại linh kiện được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% thì dòng xe cũ nhập khẩu được dự báo sẽ thêm phần khó khăn bởi thuế nhập khẩu tăng vọt.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:00

Choáng với clip sử dụng công nghệ cao để trộm xe
Choáng với clip sử dụng công nghệ cao để trộm xe

(Dân trí) - Clip do camera giám sát ghi lại được và do cảnh sát hạt West Midlands (Anh) công bố như một lời cảnh báo cho chủ nhân của những chiếc ô tô đang sử dụng khóa thông minh về nguy cơ bị trộm xe một cách dễ dàng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:25

Na Uy vẫn ưu đãi thuế với xe chạy điện, Tesla thở phào
Na Uy vẫn ưu đãi thuế với xe chạy điện, Tesla thở phào

(Dân trí) - Na Uy, quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực sử dụng xe chạy điện, vừa bãi bỏ kế hoạch đánh thuế xe chạy điện cỡ lớn đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:10

Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng

(Dân trí) - Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với xe cũ nhập khẩu về Việt Nam, theo đó sẽ thống nhất đánh thuế tuyệt đối và thuế hỗn hợp nặng vào dòng xe cũ theo dung tích từ xe có xi lanh thấp 1.0L đến xe dung tích xi lanh cao trên 2.5L.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:20

Những tình tiết lạ trong vụ 2 ô tô trùng biển số “siêu đẹp” 99999
Những tình tiết lạ trong vụ 2 ô tô trùng biển số “siêu đẹp” 99999

(Dân trí) - Chiếc xe sang Lexus 570 sau khi được kiểm định tạm thời với biển số 30E-999.99 đã bất ngờ “bặt vô âm tín” cùng giấy hẹn ngắn hạn. Gần 2 tháng sau, chiếc xe này quay trở lại trung tâm đăng kiểm với biển kiểm soát 30E-86369 và được cho là đã đổi biển mới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:00

Bật xi-nhan để xin đường hay "cướp" đường?
Bật xi-nhan để xin đường hay "cướp" đường?

(Dân trí) - Cú ngã trong clip không gây ra những tổn thương hay thiệt hại nào về vật chất, nhưng là một ví dụ khá điển hình cho việc tham gia giao thông luôn tiềm ẩn những tình huống có thể dẫn tới tai nạn; chiếc xe con đi vào ngã tư rồi mới bật đèn báo rẽ khiến người đi xe máy giật mình bóp phanh trước quá mạnh, làm xe mất lái đổ vật ra đường.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:42

Xôn xao tin đồn GM rút khỏi thị trường Hàn Quốc
Xôn xao tin đồn GM rút khỏi thị trường Hàn Quốc

(Dân trí) - GM Hàn Quốc bước vào năm 2017 đầy lạc quan, với dự báo doanh số có thể đạt mốc kỷ lục và tăng thị phần tại Hàn Quốc lên 10%; tuy nhiên, sau 10 tháng, bức tranh trở nên vô cùng ảm đạm, tới mức có khá nhiều tin đồn về việc GM sẽ rút lui khỏi thị trường Hàn Quốc, do doanh số quá thấp.

Thứ ba, 28/11/2017 - 05:05

Thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ô tô về 0%
Thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ô tô về 0%

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2017/NĐ-CP về Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan.

Thứ ba, 28/11/2017 - 05:00

Xe nhỏ giá rẻ - Người tiêu dùng đang có những lựa chọn nào?
Xe nhỏ giá rẻ - Người tiêu dùng đang có những lựa chọn nào?

(Dân trí) - Phân khúc xe mini bình dân hiện nay tại Việt Nam (phân khúc hạng A) đang là cuộc chơi của 4 cái tên: Chevrolet Spark, Hyundai Grand i10, KIA Morning và Mitsubishi Mirage; trong đó chỉ có Mirage được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, còn lại là xe lắp ráp trong nước.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:05