Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?

Điều kiện mà công ty Toyota đặt ra mới đây với cái lý để các DN lắp ráp ô tô có thể “sống sót” và phát triển ngành này khi thời điểm 2018 cận kề. Song, hỗ trợ thế nào để không vi phạm cam kết các hiệp định thương mại Việt Nam đã ký thực sự là bài toán khó.
>>Không thể chấp nhận đề xuất hỗ trợ tỷ USD của Toyota
>>Toyota ra điều kiện: 'Đòi' 2 tỷ USD để ở lại Việt Nam?

Đòi hỏi nhiều hỗ trợ

Trong một cuộc họp giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản mới đây, Công ty Toyota Việt Nam đã đưa ra 5 đề xuất giúp duy trì sản xuất ô tô sau năm 2018.

Đáng chú ý trong số này là các đề xuất giảm thuế nhập khẩu cho linh kiện lắp ráp Nhật Bản từ mức 15-25% theo cam kết WTO xuống 0%; đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và Chính phủ hỗ trợ cho xe lắp ráp trong nước 50% mức chênh lệch chi phí sản xuất so với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Tại buổi đối thoại giữa DN ôtô với các cơ quan chức năng, do Bộ Công Thương chủ trì ngày 27/4 vừa qua, các doanh nghiệp cũng đề nghị tiếp tục được hỗ trợ để duy trì và phát triển sản xuất.

Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?

Thực hiện cam kết WTO, Việt Nam không được thực hiện khuyến khích ưu đãi nội địa hóa ô tô thông qua thuế (ảnh minh họa).

Tất cả các DN đều cho rằng, cần giảm thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện ô tô Việt Nam chưa sản xuất được về mức 0%, để tạo điều kiện cho DN lắp ráp, khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm xuống 0% vào 2018.

Cùng với đó, xem lại cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe lắp ráp trong nước. Hiện xe lắp ráp trong nước bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên giá xuất xưởng, đã bao gồm cả lợi nhuận cả nhà sản xuất, chi phí quảng cáo,... Trong khi đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tính thuế trên giá CIF tại cảng Việt Nam, chưa có phí marketing, lợi nhuận của nhà nhập khẩu,... Cách tính này làm cho xe trong nước có chi phí cao hơn xe nhập khẩu khoảng 5%.

Một lần nữa, các DN đề xuất áp dụng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên hóa đơn bộ linh kiện nhập khẩu. Tức là, cùng áp dụng mức thuế suất như nhau, nhưng căn cứ vào hóa đơn nhập khẩu để tính.

Chẳng hạn, DN nhập khẩu xe nguyên chiếc (tức là 100% linh kiện) với giá 10.000 USD, khi chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là 45% thì chi phí sẽ cao; còn DN nào nội địa hóa được 50%, chỉ nhập 50%, khi áp 45% thuế tiêu thụ đặc biệt, chi phí sẽ thấp hơn một nửa. Như vậy, càng nội địa hóa nhiều, nhập khẩu ít thì chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ít.

“Cách làm này sẽ giúp các DN có tỷ lệ nội địa hóa cao, giảm được chi phí, tăng tính cạnh tranh mà không hề vi phạm các cam kết”, ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết.

Ngoài ra là hỗ trợ vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, thời gian dài, hỗ trợ mặt bằng sản xuất, chuyển giao công nghệ,... Tất cả chính sách này đều phải duy trì và ổn định trong ít nhất 10 năm để các DN yên tâm đầu tư sản xuất.

Bài toán khó

Trong các đề xuất trên, việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%, thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu, giảm thuế thu nhập DN, ưu đãi vốn vay, hỗ trợ mặt bằng sản xuất, chuyển giao công nghệ,... có thể thực hiện được.

Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?

Các chính sách hỗ trợ phải duy trì và ổn định trong ít nhất 10 năm thì các DN mới yên tâm đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên, tất cả các giải pháp trên vẫn không tạo ra lợi thế cho xe lắp ráp trong nước so với xe nhập khẩu. Theo tính toán, đến 2018, khi thuế suất thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm xuống 0% thì xe nhập khẩu sẽ rẻ hơn xe lắp ráp trong nước từ 15-25%.

Chênh lệch này chỉ có thể khỏa lấp bằng các biện pháp hỗ trợ chi phí sản xuất cho DN, như Toyota Việt Nam đề xuất. Tuy nhiên, điều này là không thể, vì vi phạm cam kết với WTO. Nếu muốn, phải hỗ trợ cả xe nhập khẩu nguyên chiếc mới bình đẳng. Chưa nói, hỗ trợ kéo dài tới 10 năm sẽ tốn kém khoản ngân sách lớn, nhất là tiêu thụ xe ngày càng tăng.

Nếu áp dụng phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên hóa đơn bộ linh kiện nhập khẩu, sẽ tạo ra lợi thế cho DN ô tô nào có tỷ lệ nội địa hóa cao.

Song, nhiều ý kiến cho rằng, như vậy vẫn vi phạm cam kết WTO, cụ thể là phải hủy bỏ ưu đãi nội địa hoá.

Bộ Tài chính cho hay đang xem xét phương pháp tính này. Còn các DN thì cho rằng, một loạt quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đang áp dụng, họ cũng gia nhập WTO mà vẫn thực hiện.

Rõ ràng, việc hỗ trợ cho DN thế nào để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển mà không vi phạm cam kết với các hiệp định thương mại đã ký đang thực sự là bài toán khó đối với Chính phủ.

Bộ Công Thương cho biết thời gian tới sẽ có chính sách ưu đãi cho các dòng xe ưu tiên, gồm xe tải nhỏ đa dụng, xe nông dụng, xe chuyên dụng, xe khách tầm trung và xe đến 9 chỗ kích thước nhỏ, giá rẻ, tiêu thụ ít năng lượng. Các DN sản xuất những sản phẩm trên sẽ được hỗ trợ chi phí quảng cáo, xúc tiến thương mại theo chương trình thương mại quốc gia.

Ngoài ra, dự án đầu tư sản xuất các dòng xe ưu tiên cũng sẽ được hỗ trợ nghiên cứu, phát triển từ Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ quốc gia...

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ sẽ tập trung khuyến khích với các dự án cụ thể, có quy mô tối thiểu 100.000 xe/năm. Các dự án này có thể nhận được những ưu đãi đặc biệt giống như trong lĩnh vực điện tử hiện nay. Đây có thể là hướng đi thiết thực nhằm khuyến khích những DN có năng lực thực sự, muốn đầu tư vào sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Theo Trần Thuỷ

Vef

Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?
 
Ôtô made in Việt Nam: Chiều ông lớn, phá cam kết WTO?MỚI NHẤT
Xe chạy bằng không khí giá 10.000USD
Xe chạy bằng không khí giá 10.000USD

(Dân trí) - Mẫu xe chạy bằng khí nén AIRPod đã chính thức nhận được một khoản đầu tư trị giá 5 triệu USD tại Mỹ để sớm có mặt tại thị trường xe hơi lớn thứ hai thế giới này.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:10

Pole đầu tiên trong mùa giải của Nico Rosberg
Pole đầu tiên trong mùa giải của Nico Rosberg

(Dân trí) - Chiến thắng trong ngày đua phân hạng chặng 5 Formula1 Gran Premio De Espana Pirelli 2015 đã giúp Nico Rosberg có vị trí pole đầu tiên trong mùa giải F1 2015 và ngắt mạch liên tiếp giành pole của đồng đội Lewis Hamilton.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:31

Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với xe nhập khẩu
Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đối với xe nhập khẩu

(Dân trí) - Ngày 9/5, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị tập huấn cho các doanh nghiệp phía Nam về nghiệp vụ đăng ký kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 10:10

Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ gì cho sản xuất ô tô?
Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ gì cho sản xuất ô tô?

Tháng 4 vừa qua, một dự thảo mới nhất được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi trình Chính phủ với nhiều đề xuất hỗ trợ cụ thể.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:10

Rắn bất ngờ chui ra từ nắp ca-pô xe khi đang chạy 100km/h
Rắn bất ngờ chui ra từ nắp ca-pô xe khi đang chạy 100km/h

(Dân trí) - Một tài xế tại Mỹ đã có một phen hoảng hồn khi một con rắn dài gần 2m bất ngờ chui ra khỏi nắp ca-pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang ở tốc độ 100km/h.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:00

Bộ sưu tập hình nền “thần gió” Pagani Huayra
Bộ sưu tập hình nền “thần gió” Pagani Huayra

(Dân trí) - Mang biệt danh “thần gió”, Huayra là mẫu xe thứ 2 của hãng siêu xe nước Ý Pagani, là một trong những chiếc siêu xe có tốc độ nhanh nhất và có giá lẻ cao nhất thế giới hiện nay.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:26

Sau Toyota, đến lượt GM Việt Nam tính chuyện...nhập khẩu xe
Sau Toyota, đến lượt GM Việt Nam tính chuyện...nhập khẩu xe

Tuyên bố mới nhất của người đứng đầu GM Việt Nam, liên doanh xe Mỹ có thể sẽ chỉ kinh doanh xe nhập khẩu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:21

Tom Cruise sẽ sử dụng BMW trong phim Điệp vụ bất khả thi mới
Tom Cruise sẽ sử dụng BMW trong phim Điệp vụ bất khả thi mới

(Dân trí) - Không chịu thua kém đối thủ Audi với The Avengers, BMW đã kịp thời bắt tay với Tom Cruise trong tập phim mới nhất của series Mission Impossible mang tên Rogue Nation.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:01

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn loay hoay
Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn loay hoay

(Dân trí) - Dù có tiềm lực tài chính và đã được "chống lưng" bằng nhiều biện pháp hỗ trợ của chính phủ trong suốt hàng chục năm, nhưng ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc vẫn đang loay hoay xây dựng thương hiệu ngay trên sân nhà.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:33

Motorhome - Cuộc chơi của những người ưa "xê dịch"
Motorhome - Cuộc chơi của những người ưa "xê dịch"

(Dân trí) - Hiểu một cách đơn giản, motorhome, hay nhà di động, là xe được hoán cải từ các loại ô tô thông thường, có những trang thiết bị để người dùng có thể nấu nướng, ăn uống, và có thể là cả tắm gội luôn trong xe. Trang bị như thế nào thì tuỳ thuộc vào từng hãng và nhu cầu của người sử dụng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:01

Hai chiếc limousine chống đạn của Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam
Hai chiếc limousine chống đạn của Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai mẫu xe chống đạn hạng sang Mercedes-Benz S600 Pullman Guard xuất hiện tại Việt Nam theo đơn đặt hàng của một cơ quan nhà nước. Hai mẫu xe này được chuyển về bằng đường hàng không và đang gấp rút hoàn thiện thủ tục.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:10

Honda Việt Nam sẽ nhập khẩu HR-V từ Thái Lan?
Honda Việt Nam sẽ nhập khẩu HR-V từ Thái Lan?

(Dân trí) - Hiện tại, ở thị trường Việt Nam chỉ có duy nhất mẫu Ford Ecosport nằm ở phân khúc miniSUV, nhưng sự độc chiếm này có thể sẽ sớm bị phá vỡ khi Mazda CX-3 đang được chú ý và đã xuất hiện thông tin Honda chuẩn bị đưa mẫu HR-V về Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ hình ảnh nội thất mẫu SUV đầu tiên của Bentley
Hé lộ hình ảnh nội thất mẫu SUV đầu tiên của Bentley

(Dân trí) - Mẫu xe thể thao việt dã (SUV) đầu tiên của Bentley chuẩn bị ra mắt, nên hãng xe siêu sang Anh quốc tung ra một clip hé lộ một phần nội thất xe.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:39

Phượt bằng xe ga - Vẫn an toàn, hiệu quả
Phượt bằng xe ga - Vẫn an toàn, hiệu quả

Quan điểm chỉ xe côn, xe số mới có thể đi phượt đã lỗi thời. Giờ đây, hoàn toàn có thể phượt bằng xe ga, miễn là bạn biết đi đúng cách.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:02

Có cho xe khác vượt khi xe mình đã đi đúng tốc độ cho phép?
Có cho xe khác vượt khi xe mình đã đi đúng tốc độ cho phép?

(Dân trí) - Đường cao tốc, xe bạn đã đi tới 100km/h là tốc độ tối đa được phép đi, nhưng vẫn có xe nháy đèn xin vượt. Trường hợp này bạn có đồng ý nhường đường cho xe sau vượt qua hay không?

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:12

Ôtô từ tỉnh khác chuyển về Hà Nội phải chịu lệ phí đăng kí mới
Ôtô từ tỉnh khác chuyển về Hà Nội phải chịu lệ phí đăng kí mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 53/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 127/2013/TT-BTC liên quan đến quy định quản lý và sử dụng lệ phí cấp lại giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:58

Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?
Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?

(Dân trí) - Theo thống kế của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, từ năm 2014 đến nay, tại TPHCM có 5 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô phân khối lớn, làm 4 người chết, 5 người bị thương, chủ yếu trong các quận nội thành.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:42

Đề xuất gia hạn đăng kí xe máy điện đến hết 2015
Đề xuất gia hạn đăng kí xe máy điện đến hết 2015

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công An đã có công văn chính thức đề xuất với Bộ Tài Chính để bảo cáo Thủ tướng về việc gia hạn thời gian bắt buộc đăng kí đối với xe máy điện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:01

Nhà di động triệu đô: Mốt mới của đại gia Việt
Nhà di động triệu đô: Mốt mới của đại gia Việt

Tại Việt Nam, motorhome (xe được trang bị nội thất như một căn nhà di dộng) chưa nhiều, song, với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, số người giàu có tăng nhanh, nhu cầu về những "ngôi nhà di động" ngày càng tăng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:45

Xe điện chạy pin cao cấp có giá rẻ hơn xe chạy ắc quy
Xe điện chạy pin cao cấp có giá rẻ hơn xe chạy ắc quy

HKbike đưa ra mức giá cực sốc của dòng xe điện chạy pin Zinger Extra khiến cho người dùng hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:15

Doanh số giảm, các hãng xe vẫn đổ về Trung Quốc
Doanh số giảm, các hãng xe vẫn đổ về Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà sản xuất ô tô lớn vẫn tích cực triển khai các kế hoạch mở rộng hoạt động tại Trung Quốc bất chấp việc doanh số đang chững do sự cạnh tranh khốc liệt và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01

"Hành trình 0 đồng" và 764km tìm kiếm niềm tin
"Hành trình 0 đồng" và 764km tìm kiếm niềm tin

Ngày 23/4/2015, trong lúc trà dư tửu hậu, nhiếp ảnh gia Na Sơn cùng đạo diễn Thạc Chuyên đã thách thức nhau đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng mà không mang theo tiền mặt, để chứng minh cho niềm tin của Na Sơn, rằng “bốn bể là nhà, đâu đâu cũng có anh em”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:02

Mẹo nắm quy tắc 2 giây, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Mẹo nắm quy tắc 2 giây, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe

(Dân trí) - Rất nhiều tình huống tai nạn giao thông trên đường xuất phát từ việc khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe không đảm bảo. Để phòng tránh tối đa rủi ro này, bạn cần nắm vững quy tắc 2 giây.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:01

Porsche Macan - 2,69 tỉ đồng chưa phải là tất cả…
Porsche Macan - 2,69 tỉ đồng chưa phải là tất cả…

(Dân trí) - Với giá bán khởi điểm 2,69 tỉ đồng cho phiên bản thấp nhất Macan 2.0L, nhà phân phối chính thức Porsche tại Việt Nam còn đề xuất cho mẫu crossover cỡ nhỏ này hàng loạt phụ kiện kèm theo trị giá bằng cả một chiếc sedan bình dân, khiến những ai trót yêu thương hiệu này sẽ phải “cố gắng” nhiều.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:29