Ôtô nhập khẩu dùng bản đồ có "đường lưỡi bò" - Phương thức mới xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ

Dân trí Sau những ấn phẩm phim ảnh và du lịch chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, giờ đây xuất hiện một hình thức vi phạm mới, liên quan đến xe ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc; trong đó có nhiều xe đã lăn bánh tại Việt Nam, chứ không chỉ là trưng bày.
>>Nhà phân phối ôtô Trung Quốc phải gỡ ứng dụng vì sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò”
>>Xe Volkswagen Touareg có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” xuất hiện tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019
>>Tịch thu xe, xử phạt công ty nhập khẩu xe Volkswagen dùng bản đồ có "đường lưỡi bò"

Cho đến thời điểm này, đại diện nhà nhập khẩu chính thức Volkswagen và nhà phân phối tại Việt Nam vẫn chưa nhận được văn bản xử phạt mà Tổng cục Hải quan vừa ban hành chiều tối hôm qua, ngày 4/11. Mức xử phạt mà ban đầu Tổng cục Hải quan đề xuất còn có việc đình chỉ hoạt động của nhà nhập khẩu Volkswagen từ 6 - 9 tháng. Tuy nhiên, sau đó, mức phạt này đã được rút lại.

Dưới đây là toàn bộ diễn biến vụ việc liên quan đến các mẫu ôtô sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò" ("đường chín đoạn") bị phát hiện vừa qua.

bản đồ lưỡi bò trên ôtô

Bản đồ có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trên các mẫu Zotye (trái) và Volkswagen Touareg (phải).

Ngày 19/10/2019, sau khi bị người tiêu dùng phát hiện, nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các thương hiệu ôtô Trung Quốc là Zotye và BAIC cho biết đã gửi thông báo mời khách hàng đưa xe đến đại lí để gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường có hình ảnh "đường lưỡi bò". Các tính năng này không sử dụng được tại Việt Nam nhưng vẫn có bản đồ với "đường chín đoạn".

Ngày 23/10/2019, tại Triển lãm ôtô Việt Nam diễn ra ở Tp Hồ Chí Minh, một chiếc Volkswagen Touareg V6 3.0L đã được trưng bày, nhưng không bị phát hiện trang bị hệ thống dẫn đường dùng bản đồ có "đường lưỡi bò". Đây là một trong hai chiếc xe được nhập khẩu phục vụ triển lãm. Xe được nhập khẩu bởi Công ty Ôtô Thế giới (World Auto) và bàn giao cho nhà phân phối Volkswagen tại Việt Nam - Công ty VW Việt Nam vào ngày 18/10/2019, theo hợp đồng đã kí kết trước đó (có thời hạn 5 năm kể từ năm 2016).

Ngày 27/10/2019, chiếc Touareg trên mới bị phát hiện sử dụng bản đồ có hình ảnh "đường lưỡi bò" và sau khi triển lãm kết thúc cùng ngày, xe đã được cất tại kho của VW Việt Nam.

Ô tô dùng bản đồ có đường lưỡi bò

Chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt nam 2019.

Ngày 28/10/2019, Tổng Giám đốc của VW Việt Nam - ông Đỗ Nguyễn Vương viết thư ngỏ xin lỗi về sự cố này, đồng thời giải thích nguyên nhân là do “VW Việt Nam sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem xe trưng bày tại triển lãm”.

Ngoài ra, đại diện VW cũng lí giải nguồn gốc của chiếc xe Volkswagen Touareg này. Theo đó, các xe này được tạm nhập từ Trung Quốc để trưng bày triển lãm và sau đó sẽ được tái xuất (hạn cuối là ngày 15/2/2020).

Ngày 29/10/2019, Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp phải tự kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các mẫu xe lắp ráp và nhập khẩu; trường hợp phát hiện phải gỡ bỏ. Tuy nhiên, văn bản của Cục Đăng kiểm mới chỉ đề cập đến các dòng xe mới. Hiện chưa rõ phương án xử lí đối với các xe đã hoàn thiện thủ tục và đang lưu thông trên đường.

Ôtô nhập khẩu dùng bản đồ có đường lưỡi bò - Phương thức mới xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ - 3

Cũng trong ngày 29/10/2019, Ban Tổ chức Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 có thư ngỏ gửi các cơ quan báo chí, nói rằng “lấy làm tiếc vì để xảy ra sự việc”, nhưng cũng khẳng định BTC chỉ giám sát các thiết kế gian trưng bày và các vấn đề kỹ thuật liên quan an toàn, phòng chống cháy nổ, còn nguồn gốc xuất xứ xe và các vấn đề liên quan là do các hãng xe phải tự chịu trách nhiệm.

Và ngày 29/10/2019 cũng có cuộc họp đầu tiên của các bộ ngành liên quan như bộ Tài Chính bộ Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Giao thông vận tải… các ý kiến từ các bộ đưa ra rất khác biệt, dựa trên các bộ Luật liên quan. Cuộc họp đầu tiên này chưa thống nhất đưa ra hình thức xử phạt nào đối với sự việc của chiếc Volkswagen Touareg.

Ngày 30/10/2019, Công ty TNHH Ô tô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe ô tô nêu trên, nhưng chưa được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh giải quyết. Sau đó, Cục HQ TP. Hồ Chí Minh phát hiện mẫu xe này đã được nhà nhập khẩu thay đổi nguyên trạng hàng hoá tạm nhập tái xuất - tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có "đường lưỡi bò".

Chiều ngày 4/11/2019, cuộc họp thứ 2 do Tổng cục Hải quan đã chủ trì với đại diện các bộ Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ và đưa ra hình thức xử phạt chính thức với nhà nhập khẩu, nhà phân phối chính thức Volkswagen tại Việt Nam.

Vào cuối ngày, mức xử phạt cuối cùng được công bố là: Tịch thu xe, phạt tiền các hành vi nhập khẩu, trưng bày xe sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò", hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hoá tạm nhập tái xuất.

Văn bản xử phạt này đã rút lại quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhà nhập khẩu từ 6 - 9 tháng nêu trong văn bản đầu tiên.

 Volkswagen Touareg dùng bản đồ có đường lưỡi bò - 1

Tổng cục Hải quan cho biết mẫu Volkswagen Touareg bị tịch thu sẽ được xung công quỹ để xử lí chứ không tiêu huỷ.

Sau cuộc họp này, Tổng cục Hải quan cũng sẽ trình Chính phủ đề xuất giao Bộ GTVT khi kiểm tra nhà nước về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS). Tuy nhiên, đó là đối với các loại xe nhập khẩu mới từ Trung Quốc, trong khi theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng trong năm 2019 này, số lượng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc đã vượt qua con số 4.000 xe (trong đó có cả xe tải) và trên thực tế đã có những mẫu xe du lịch của Zotye và BAIC đã nhập khẩu và lăn bánh tại Việt Nam sử dụng những hình ảnh "đường lưỡi bò" mà chưa có biện pháp xử lí nào được đề cập tới. 

Ngoài ra, phần lớn hệ thống dẫn đường có định vị được bán trên thị trường như một dạng phụ kiện lắp ngoài cho cả ô tô và xe máy điện đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng không một cơ quan nào có thể khẳng định chắn chắn rằng các hệ thống dữ liệu này không sử dụng bản đồ có "đường chín đoạn".

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Chạy cắt mặt xe tải - Bài học cho lái mới
Chạy cắt mặt xe tải - Bài học cho lái mới

(Dân trí) - Không nên đi quá gần xe tải, không nên cắt mặt đột ngột hay so kè giành đường với xe công-ten-nơ… Tình huống trong clip dưới đây là bài học kinh nghiệm cho những ai có ý định “hơn thua” cùng các loại xe này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:08

Malaysia chế tạo xe điện chạy bằng dầu ăn phế thải
Malaysia chế tạo xe điện chạy bằng dầu ăn phế thải

(Dân trí) - Dự án xe điện chạy bằng dầu ăn phế thải được cho là động thái “đáp trả” lệnh cấm sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu sinh học của EU vốn đang gây tác động không nhỏ tới các đồn điền dầu cọ của Malaysia - quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:25

Phụ kiện bị lỗi, Honda phải triệu hồi xe máy
Phụ kiện bị lỗi, Honda phải triệu hồi xe máy

(Dân trí) - Honda Motor tại Mỹ đã chính thức thông báo triệu hồi gần 650 chiếc xe máy Monkey để kiểm tra và thay thế giá đỡ hành lý phía sau - một phụ kiện lựa chọn thêm do chính hãng cung cấp, chứ không phải trang bị tiêu chuẩn của xe.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:12

Ford Mustang Lithium dùng động cơ điện, hộp số sàn và sức mạnh 900 mã lực
Ford Mustang Lithium dùng động cơ điện, hộp số sàn và sức mạnh 900 mã lực

(Dân trí) - Một sự kết hợp khá ngạc nhiên khi Ford bắt tay cùng Webasto - một công ty chuyên về giải pháp cải tiến sức mạnh cho các mẫu xe dùng động cơ lớn - để cho ra đời mẫu Mustang Lithium, với trang bị hộp số sàn 6 cấp cùng sức mạnh lên tới hơn 900 mã lực.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:57

Xe bán tải chạy lấn làn gây hoạ cho hai xe tải đi đúng đường
Xe bán tải chạy lấn làn gây hoạ cho hai xe tải đi đúng đường

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải chạy lấn làn đã gây ra va chạm, khiến một xe tải đi ngược chiều đổ kềnh ra đường và văng vào một xe tải khác.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:16

Mỹ: Xe số sàn ế hơn xe chạy điện
Mỹ: Xe số sàn ế hơn xe chạy điện

(Dân trí) - Tại thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới, xe số sàn hiện chỉ chiếm 1% tổng số xe bán ra, kém cả xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:40

Lại thêm 7 ô tô Trung Quốc chứa "bản đồ đường lưỡi bò"
Lại thêm 7 ô tô Trung Quốc chứa "bản đồ đường lưỡi bò"

Ngày 31/10, trong quá trình làm thủ tục, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện lô hàng ô tô nhập có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "đường lưỡi bò” tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường, vi phạm chủ quyền Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:08

Honda Việt Nam khuyến mãi gần 30 triệu đồng cho mẫu HR-V
Honda Việt Nam khuyến mãi gần 30 triệu đồng cho mẫu HR-V

(Dân trí) - Honda Việt Nam (HVN) chính thức triển khai chương trình khuyến mãi “Mua HR-V, nhận ngay quà chất” với nhiều quà tặng đa dạng, hấp dẫn dành cho các khách hàng mua xe trong tháng 11 này.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:07

Toyota Raize chính thức gia nhập phân khúc SUV cỡ nhỏ
Toyota Raize chính thức gia nhập phân khúc SUV cỡ nhỏ

(Dân trí) - Với 3 phiên bản, Toyota Raize có giá bán từ 1.679.000 yên (14.425 USD, hay 358 triệu đồng) tại thị trường Nhật Bản. Mẫu SUV cỡ nhỏ này dùng cơ sở gầm bệ và hộp số của Daihatsu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:36

"Bắt quả tang" xe ben vừa đi vừa rải vật liệu xây dựng và nước thải ra đường
"Bắt quả tang" xe ben vừa đi vừa rải vật liệu xây dựng và nước thải ra đường

(Dân trí) - Trong clip là hình ảnh một chiếc xe ben chở vật liệu xây dựng nhưng không được che đậy kỹ, khiến đá, sỏi, bê tông và nước thải... rớt ra đường “như mưa”, góp phần gây ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:39

Ford SYNC4 cho phép kết nối Apple CarPlay và Android Auto không dây
Ford SYNC4 cho phép kết nối Apple CarPlay và Android Auto không dây

(Dân trí) - Gần 5 năm sau khi giới thiệu SYNC 3, giờ đây Ford bắt đầu công bố các chi tiết đầu tiên của hệ thống thông tin-giải trí SYNC 4, với điểm nổi bật là khả năng kết nối không dây và xử lý thông tin nhanh gấp đôi SYNC 3.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:00

Tham gia giao thông - Hãy nhường nhịn để cùng an toàn
Tham gia giao thông - Hãy nhường nhịn để cùng an toàn

(Dân trí) - Trong clip là một tình huống mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng hoặc có thể sẽ gặp phải; một "cái đầu nóng" không bao giờ mang lại sự an toàn khi tham gia giao thông, hãy bỏ qua cho nhau nếu va chạm không nghiêm trọng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Có sự tham gia của hãng xe Trung Quốc, Nhà Trắng thận trọng dõi theo thương vụ FCA - PSA
Có sự tham gia của hãng xe Trung Quốc, Nhà Trắng thận trọng dõi theo thương vụ FCA - PSA

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Trump muốn theo dõi sát sao thương vụ sáp nhập giữa Fiat Chrysler (FCA) với Tập đoàn PSA vì có sự tham gia của một hãng xe Trung Quốc.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:56

Ô tô mất lái đâm trúng xe cảnh sát đang mải nhắn tin bằng điện thoại
Ô tô mất lái đâm trúng xe cảnh sát đang mải nhắn tin bằng điện thoại

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra từ giữa tháng 8 ở bang Oklahoma (Mỹ), nhưng mãi tới gần đây, clip ghi lại hình ảnh ở cả bên ngoài và bên trong xe cảnh sát mới được công bố, như một lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc vừa lái xe vừa dùng điện thoại.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:30

Tịch thu xe, xử phạt công ty nhập khẩu xe Volkswagen dùng bản đồ có "đường lưỡi bò"
Tịch thu xe, xử phạt công ty nhập khẩu xe Volkswagen dùng bản đồ có "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Sau khi thống nhất với các ban, ngành có liên quan, chiều nay 4/11, Tổng cục Hải quan đã công bố hình thức xử lý là tịch thu chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam vừa qua sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò", cũng như xử phạt các đơn vị liên quan.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:49

Isuzu Việt Nam tiên phong sản xuất xe tải phù hợp từng vùng miền
Isuzu Việt Nam tiên phong sản xuất xe tải phù hợp từng vùng miền

(Dân trí) - Ngày 21/10/2019 vừa qua, Isuzu Việt Nam đã chính thức trở thành nhà sản xuất xe tải đầu tiên cho ra mắt phiên bản đặc biệt cho từng vùng miền tại Việt Nam, khi cho ra mắt phiên bản QKR North Limited dành riêng cho miền Bắc.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:00

Đã có clip ô tô của Phó Bí thư huyện uỷ bị tàu hất văng vì cố vượt thanh chắn
Đã có clip ô tô của Phó Bí thư huyện uỷ bị tàu hất văng vì cố vượt thanh chắn

(Dân trí) - Dù thanh chắn đã hạ xuống, nhưng chiếc ô tô vẫn cố vượt qua đường sắt và đã bị đoàn tàu lao đến hất văng, khiến người cầm lái là Phó Bí thư Huyện uỷ Hà Trung (Thanh Hóa) tử vong.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:25

Hyundai Accent tại Trung Quốc giá khởi điểm tương đương từ 240 triệu đồng
Hyundai Accent tại Trung Quốc giá khởi điểm tương đương từ 240 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu xe hạng B của Hyundai đã có phiên bản nâng cấp dành cho năm 2020 tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới, nhưng với tên gọi khác - Verna. Xe có giá bán khởi điểm chỉ từ 72.800 nhân dân tệ, tương đương 240 triệu đồng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:01

Tomcar TX4 UTV - Mẫu xe quân sự duy nhất bán cho dân thường
Tomcar TX4 UTV - Mẫu xe quân sự duy nhất bán cho dân thường

(Dân trí) - Những người mê xe offroad thường mơ ước được sở hữu một chiếc xe quân sự để có thể thỏa mãn nhu cầu chinh phục những địa hình khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, xe quân sự vốn là thứ không phải cứ có tiền là mua được.

Thứ hai, 04/11/2019 - 12:38

Ma men lái xe ra đường - Liệu có cách nào xử lý?
Ma men lái xe ra đường - Liệu có cách nào xử lý?

(Dân trí) - Có vẻ không còn tỉnh táo, người đàn ông đã cho xe chặn đầu ôtô, hùng hổ cầm điện thoại đập vào nắp ca-pô và sau đó là đạp vào cản trước...

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:50

Porsche 911 cuối cùng cũng có trang bị hộp số sàn 7 cấp
Porsche 911 cuối cùng cũng có trang bị hộp số sàn 7 cấp

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức mới đây đã xác nhận dòng Porsche 911 phiên bản 2020 lần đầu tiên sẽ được trang bị hộp số sàn 7 cấp.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:02

Số đỏ, 7 chiếc ô tô ở Việt Nam đã trúng biển số ngũ quý 9
Số đỏ, 7 chiếc ô tô ở Việt Nam đã trúng biển số ngũ quý 9

Một phụ nữ ở TP.HCM vừa may mắn trở thành "bàn tay vàng trong làng bấm biển" khi ngẫu nhiên bốc được biển số ngũ quý 9 cho chiếc BMW. Trước đó, 6 chủ xe khác cũng đã bốc trúng biển siêu đẹp này.

Thứ hai, 04/11/2019 - 12:02

Thiên tài công nghệ Steve Wozniak mất niềm tin vào xe tự lái
Thiên tài công nghệ Steve Wozniak mất niềm tin vào xe tự lái

(Dân trí) - Thiên tài công nghệ Steve Wozniak từng tin rằng những chiếc xe tự lái hoàn toàn có tính khả thi. Tuy nhiên, thực tế đã khiến nhà đồng sáng lập Apple phải thay đổi suy nghĩ. Thực tế đó là gì?

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:26

Bảng giá xe máy cập nhật tháng 11/2019
Bảng giá xe máy cập nhật tháng 11/2019

(Dân trí) - Thị trường xe máy Việt Nam bước vào mùa bán hàng cuối năm yên ắng một cách lạ thường; rất ít xe mới, doanh số sụt giảm, chưa kể sự cạnh tranh ngày càng lớn từ xe máy điện... Liệu có quá sớm khi đánh giá thị trường Việt Nam đang có sự chuyển biến theo hướng phá vỡ nhu cầu đơn thuần về xe máy?

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:55