Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ. Nhờ đó, giá lăn bánh của một số mẫu xe đã giảm đi đáng kể.
>>Tăng phí trước bạ từ hôm nay 10/4: Giá lăn bánh của xe bán tải sẽ tăng bao nhiêu?
>>Ôtô mới tại Việt Nam phải "cõng" những chi phí gì?
>>Ngoài tiền mua ôtô, còn cần những chi phí gì để xe có thể "lăn bánh"?

Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy vừa ban hành hôm 9/4, có hiệu lực từ 10/4 đã đưa ra các mức giá tính phí thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ ở nhiều dòng xe. Nhiều mẫu ô tô nhờ đó có mức giá lăn bánh bất ngờ giảm đi đáng kể.

Giảm giá lăn bánh hàng chục triệu đồng

Anh Mạnh, nhân viên kinh doanh tại một đại lý Nissan ở Hà Nội chia sẻ: “Thông tin điều chỉnh bảng giá tính phí trước bạ lần này có lợi cho khách hàng rất nhiều. Giá tính phí thấp, kéo theo, mức phí khách phải nộp giảm đi tới vài chục triệu đồng so với trước”.

Theo anh Mạnh, trước đây, xe Nissan X-Trail 2.0L có giá tính lệ phí trước bạ là 1,048 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ (12% tại Hà Nội) lần đầu là 125,76 triệu đồng. Mẫu Nissan X-Trail 2.5L được Nhà nước ấn định giá tính phí trước bạ là 1,198 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ là 143,76 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ ngày 10/4 vừa qua, theo bảng giá tính phí trước bạ mới, Bộ Tài chính đã giảm mạnh giá tính phí xe Nissan X-Trail 2.0 từ 1,048 tỷ đồng xuống chỉ còn 936 triệu đồng và Nissan X-Trail 2.5L từ 1,198 tỷ đồng xuống chỉ còn 1,018 tỷ đồng. Điều đó kéo theo, số tiền nộp phí trước bạ cũng giảm rất mạnh. Cụ thể, hai phiên bản xe Nissan X-Trail trên lần lượt chỉ còn phải nộp 112,32 triệu và 122,16 triệu, giảm 13-22 triệu đồng. Đây cũng chính là mức giảm giá lăn bánh khi khách mua xe.

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng - 1

Mua Nissan X Trail khách hàng sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

“Tuy nhiên, đến nay khách hàng dường như chưa cập nhật được thông tin điều chỉnh này nên sức mua tại các đại lý vẫn ở mức bình thường chưa có sự đột biến đáng kể”, anh Mạnh cho biết thêm.

Ford Focus vốn là một trong những mẫu xe từng bị khách hàng than phiền nhiều vì giá tính phí trước bạ của xe bị áp quá cao, chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế. Theo bảng giá tính phí trước bạ mới, mẫu xe Ford Focus lần này sẽ được giảm giá khá mạnh.

Cụ thể, trước đây, giá niêm yết bán cho khách của Ford Focus bản Trend là 570 triệu đồng nhưng phí trước bạ lại phải tính theo giá ấn định của Bộ Tài chính là 699 triệu đồng, cao hơn 129 triệu đồng.

Xe Ford Focus bản S và Titanium có giá niêm yết bán trên thị trường lần lượt là 700 và 710 triệu đồng thì giá tính trước bạ bị áp lên tới 848 triệu đồng, cao hơn 138-148 triệu đồng.

Việc chênh lệch giữa giá tính phí trước bạ và giá niêm yết lên đến hơn trăm triệu đồng như vậy khiến người tiêu dùng bức xúc, bởi kéo theo hệ quả tiền nộp phí trước bạ tính theo tỷ lệ % bị đội lên rất nhiều so với giá thực lẽ ra khách phải chi trả. Mức phí trước bạ của Ford Focus bản S và Titanium phải đóng theo quy định cũ này là 101,76 triệu đồng (12% của mức giá 848 triệu đồng).

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng - 2

Ford Focus cũng giảm được hơn 26 triệu khi áp dụng cách tính giá trước bạ mới.

Theo anh Trung, nhân viên bán hàng tại đại lý Ford Pháp Vân, Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ 10/4, giá tính trước bạ của Focus bản S và Titanium được điều chỉnh giảm, lần lượt chỉ còn 626 và 770 triệu đồng, giảm mạnh từ 148-222 triệu đồng. Điều đó có nghĩa khách hàng Hà Nội mua Ford Focus bản S sẽ đóng phí trước bạ thấp hơn nhiều”.

Với mức phí 12%, tính trên cơ sở giá mới là 626 triệu, khách mua Ford Focus S chỉ phải “tốn” 75,12 triệu đồng tiền phí trước bạ, giảm đến 26,64 triệu so với mức phí trước bạ cũ là 101,76 triệu theo mức giá cũ. Tương tự, với công thức tính trên, khách mua Ford Focus Titanium sẽ chỉ phải nộp 92,4 triệu đồng, giảm 9,36 triệu đồng so với trước.

Anh Kiên, nhân viên đại lý Mitsubishi Hà Nội cũng cho biết, mẫu xe Mitsubishi Outlander sau khi áp dụng giá tính phí trước bạ mới cũng giảm giá lăn bánh xuống 12-13 triệu đồng/xe.

Thêm cơ hội giảm giá tính phí trước bạ

Bên cạnh đó, theo các nhân viên bán hàng, một trong những điểm có lợi hiện nay cho người mua ô tô nữa là biên độ biến động giá xe để làm căn cứ điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ hiện đã sát với thị trường hơn trước.

Cụ thể, theo Nghị định 20 của Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 về phí trước bạ, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát thị trường.

Trước đây, theo Nghị định 140 của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016, biên độ tăng giảm giữa giá chuyển nhượng ô tô xe máy và bảng giá tính phí trước bạ có phạm vi rộng hơn lên tới 20%. Đây chính là nguyên nhân khiến giá tính phí và giá thật trên thị trường ô tô vừa qua chênh lệch nhau, khiến khách hàng thiệt thòi hàng chục triệu đến hàng trăm tiền phí trước bạ do phải đóng trên mức giá cao không thực tế.

Anh Hoàng, đại diện đại lý Toyota Long Biên cũng cho biết, khách hàng mua xe Toyota Vios bản cao cấp có giá bán là 606 triệu đồng, thấp hơn 2% so với giá tính lệ phí trước bạ hiện vẫn giữ nguyên là 622 triệu đồng.

Nếu áp dụng theo quy định cũ tại Nghị định 140/2016,  giá tính phí trước bạ sẽ chỉ được giảm nếu như giá bán mẫu xe này giảm tới 20% so với bảng giá tính phí, tức phải giảm tới 124,4 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế giá xe rất khó có thể giảm được ở mức 20%.

Ngược lại với cách tính lệ phí trước bạ mới, chỉ cần giá chiếc xe Vios trên thay đổi 5%, tức giảm thêm 3% nữa, tương ứng giảm thêm khoảng 18,66 triệu đồng nữa thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội được giảm giá tính phí trước bạ, đồng nghĩa với việc mẫu xe này sẽ được bán với giá lăn bánh thấp hơn.

“Cách tính này rất có lợi cho người tiêu dùng trong xu hướng nhiều dòng xe giảm mạnh để kích cầu như hiện nay”, anh Hoàng chia sẻ.

Theo Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, có hiệu lực thi hành từ 10/4/2019, mức giá tính phí trước bạ cao nhất 66,182 tỷ đồng thuộc về mẫu siêu xe thể thao Bugatti Veyron độc nhất Việt Nam, dung tích động cơ 8 lít. Kéo theo, mức phí trước bạ (12%) cao nhất về lý thuyết chi là 7,9 tỷ đồng cho siêu xe trên. Ngược lại, Lada 111 VAZ 21113 và Chery SQR7080 là hai ôtô con có giá tính phí trước bạ thấp nhất chỉ với 90 triệu đồng.

Theo Y Nhuỵ
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Siêu xe Lamborghini "rách" làm đôi sau tai nạn, tài xế chỉ bị thương nhẹ
Siêu xe Lamborghini "rách" làm đôi sau tai nạn, tài xế chỉ bị thương nhẹ

(Dân trí) - Tai nạn này có lẽ là phép thử thuyết phục nhất cho độ an toàn của siêu xe nước Ý.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:00

Dịch vụ chăm sóc “5 sao” giúp chủ xe Chevrolet an tâm
Dịch vụ chăm sóc “5 sao” giúp chủ xe Chevrolet an tâm

(Dân trí) - Ngoài những bí kíp hữu ích về chăm sóc “xế yêu”, các chủ xe Chevrolet còn có thêm một điểm tựa vững chắc, mang đến sự an tâm khi mùa mưa đang đến gần, đó là chương trình hỗ trợ bảo dưỡng với chất lượng “5 sao” Chevrolet Complete Care.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:30

Các nước Mỹ, Nhật xử phạt tài xế uống rượu, bia như thế nào?
Các nước Mỹ, Nhật xử phạt tài xế uống rượu, bia như thế nào?

(Dân trí) - Bốn người trong đoàn di quan tại Bình Định bị đâm vào trưa 11/4, nữ lao công tại Hà Nội tử nạn trong đêm 22/4, hai phụ nữ bị xe tông tại hầm Kim Liên (Hà Nội) vào rạng sáng 1/5… tất cả quá thương tâm và đều do tài xế say rượu gây ra. Có lẽ đã đến lúc phải xem lại các hình phạt đối với hành vi lái xe sau khi đã uống rượu, bia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 12:08

Xe khách lao ngược chiều vun vút
Xe khách lao ngược chiều vun vút

(Dân trí) - Mặc dù đi vào phần làn đường ngược chiều, chiếc xe khách vẫn di chuyển với tốc độ nhanh khiến các xe đi đúng chiều phải lập tức đánh lái để tránh nếu không muốn tai nạn xảy ra.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:35

Tai nạn kinh hoàng chỉ vì muốn nhanh một giây
Tai nạn kinh hoàng chỉ vì muốn nhanh một giây

(Dân trí) - Chỉ vì muốn nhanh hơn người khác vài giây, tài xế chiếc sedan màu đen cố cho xe vượt qua giao lộ khi đèn giao thông đã bật đỏ, và hậu quả kinh hoàng không thể tránh khỏi, một người phụ nữ đã không xử lí kịp tình huống...

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:19

Chiếc xe chở tân Nhật hoàng Naruhito tới lễ đăng cơ có gì đặc biệt?
Chiếc xe chở tân Nhật hoàng Naruhito tới lễ đăng cơ có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Đó là một chiếc Toyota Century - dòng xe nội địa cao cấp nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:21

Sức mua xe chạy điện tại châu Âu tăng cao kỷ lục
Sức mua xe chạy điện tại châu Âu tăng cao kỷ lục

(Dân trí) - Bất chấp bức tranh u ám của thị trường ô tô nói chung, tiêu thụ xe chạy điện tại châu Âu trong tháng 3 đã lần đầu tiên vượt mốc 100.000 chiếc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:33

Siêu xe đắt nhất thế giới về tay Cristiano Ronaldo?
Siêu xe đắt nhất thế giới về tay Cristiano Ronaldo?

(Dân trí) - Trình làng tại Triển lãm ô tô Geneva hồi tháng 3, chiếc Bugatti La Voiture Noire độc nhất vô nhị đã lập tức trở thành siêu xe đắt nhất thế giới, với giá bán gần 19 triệu USD.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:05

Dịp lễ, các “tay chơi” đổ xô về Ninh Thuận đua ô tô trên cát
Dịp lễ, các “tay chơi” đổ xô về Ninh Thuận đua ô tô trên cát

(Dân trí) - 22 đội xe Pick up và 11 đội xe SUV đã kéo về vùng cát Mũi Dinh (Ninh Thuận) để tham gia giải đua xe thể thao địa hình trên cát được tổ chức đúng dịp lễ 30/4.

Thứ năm, 02/05/2019 - 12:15

Ford đã chán làm ô tô?
Ford đã chán làm ô tô?

(Dân trí) - Hãng ô tô Mỹ mới đây đã gây bất ngờ khi giới thiệu ứng dụng mới của công nghệ phanh tự động hỗ trợ tránh va chạm vào... xe đẩy chở hàng trong siêu thị.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:00

Những phụ kiện ô tô rất nguy hiểm, người Việt lại "sính" dùng
Những phụ kiện ô tô rất nguy hiểm, người Việt lại "sính" dùng

Thế giới phụ kiện ô tô tại Việt Nam đang ngày càng phát triển nhưng trong đó, có những món đồ lắp vào càng thêm nguy hiểm cho lái xe thì lại được tiêu thụ mạnh.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:56

Thương hiệu Smart rút khỏi Mỹ và Canada
Thương hiệu Smart rút khỏi Mỹ và Canada

(Dân trí) - Liên doanh vừa được thành lập giữa Daimler và Geely có thể tiếp thêm sức sống cho Smart, nhưng không đủ để kéo thương hiệu xe nhỏ này của Đức ra khỏi khó khăn hoàn toàn.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Yamaha YZF-R15 phiên bản 2019 ra mắt thị trường Đông Nam Á
Yamaha YZF-R15 phiên bản 2019 ra mắt thị trường Đông Nam Á

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp mới của chiếc sport 150cc của Yamaha đã chính thức ra mắt tại Indonesia, với giá bán khởi điểm tương đương khoảng 58 triệu đồng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:21

Xe ô tô VinFast Lux chạy thử nghiệm trên đường phố Hải Phòng
Xe ô tô VinFast Lux chạy thử nghiệm trên đường phố Hải Phòng

(Dân trí) - Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những chiếc SUV và sedan mang thương hiệu Việt Nam - VinFast đang chạy thử trên địa bàn thành phố Hải Phòng, với cả hai mẫu Lux SA và Lux A.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:41

Chất chơi dân Tây Nguyên: Siêu xe và biển 'khủng'
Chất chơi dân Tây Nguyên: Siêu xe và biển 'khủng'

Không thua kém các tay chơi Hà Nội, Đà Nẵng hay Sài Gòn, những dân chơi Tây Nguyên cũng sở hữu bộ xế hộp biển khủng không kém, cũng đeo biển tứ quý, ngũ quý, biển số cặp, số gánh, số tiến…

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:50

Nhập khẩu tăng gấp 5 lần, vì sao giá xe chưa giảm?
Nhập khẩu tăng gấp 5 lần, vì sao giá xe chưa giảm?

(Dân trí) - Lượng ô tô cập cảng vẫn tăng dần đều; trong tháng 4/2019, thị trường Việt Nam đón nhận nguồn cung tăng kỉ lục 502,9% so với năm ngoái, nhưng người dân vẫn phải mua xe với kiểu “bia kèm lạc”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:21

Hàng chục năm giẫm chân tại chỗ, tự đẩy mình vào tình huống khó
Hàng chục năm giẫm chân tại chỗ, tự đẩy mình vào tình huống khó

Ưu đãi không đúng chỗ đã khiến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tụt hậu. Cho đến nay, tỷ lệ nội địa hóa mới đạt từ 7-10%, ngành công nghiệp ô tô đang trong giai đoạn khó khăn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:59

Hút chết vì xe khách lấn làn vượt ẩu
Hút chết vì xe khách lấn làn vượt ẩu

(Dân trí) - Hẳn là một hình ảnh khó quên với tài xế xe lắp camera hành trình ghi lại clip này, khi phải đối mặt với "hung thần" xe khách cỡ lớn...

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Những ý tưởng điên rồ trong thế giới bán tải
Những ý tưởng điên rồ trong thế giới bán tải

(Dân trí) - "Mổ" MINI, chế Ford lộn ngược, ép Porsche thành xe chở hàng... quá nhiều ý tưởng xe bán tải được thực hiện trên nền tảng những mẫu xe mà chỉ kể tên đã khiến nhiều người trầm trồ, tiếc nuối.

Thứ hai, 29/04/2019 - 02:25

Chiếc Audi lạ mắt trong bộ phim bom tấn Avengers: Endgame là xe gì?
Chiếc Audi lạ mắt trong bộ phim bom tấn Avengers: Endgame là xe gì?

(Dân trí) - Trong bộ phim bom tấn Avengers: Endgame đang gây sốt các phòng vé trên toàn thế giới, và cả Việt Nam, các tín đồ tốc độ dễ dàng nhận ra chiếc xe mà Captain Marvel điều khiển mang thương hiệu Audi.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:30

Kì lạ siêu xe cháy thành sắt vụn vẫn bán được tiền
Kì lạ siêu xe cháy thành sắt vụn vẫn bán được tiền

(Dân trí) - Đó là trường hợp của một chiếc Ferrari F355 Spider phiên bản 1999 không may bị lửa thiêu cháy trơ khung, và "mớ sắt vụn" còn lại cũng đã hoen gỉ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:49

Bộ dụng cụ "siêu độc" trên xe hơi giúp đem theo thú cưng đi nghỉ lễ
Bộ dụng cụ "siêu độc" trên xe hơi giúp đem theo thú cưng đi nghỉ lễ

Với bộ trang bị của hãng Honda, những ai muốn mang chó, mèo đi chơi xa trong dịp lễ thì bộ trang bị này sẽ giúp thú cưng của bạn thoải mái hơn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Tóm gọn xe đi ngược chiều trên đường cao tốc
Tóm gọn xe đi ngược chiều trên đường cao tốc

(Dân trí) - Hệ thống quản lí giao thông đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã ghi lại toàn bộ hình ảnh chiếc Ford Ecosport đi ngược chiều ngay trong ngày đầu tiên của kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bất chấp dòng xe cộ đông đúc đi với tốc độ cao.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:09

Xe Trung Quốc nhái BMW X5 bất ngờ xuất hiện ở châu Âu
Xe Trung Quốc nhái BMW X5 bất ngờ xuất hiện ở châu Âu

(Dân trí) - Không như các xe nhái khác chỉ lăn bánh ở Trung Quốc, chiếc BMW X5 "giả cày" này đường hoàng xuất hiện trên đường phố Rumani.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:30