Thứ năm, 16/11/2017 - 12:38

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam

Dân trí

Việc Honda quyết định đưa CR-V 7 chỗ (5+2) về Việt Nam không chỉ khiến mẫu xe này có sự khác biệt với đối thủ chính là Mazda CX-5, mà hơn thế, còn khiến phân khúc crossover trở nên sôi động hơn, với những cái tên đáng quan tâm như Nissan X-trail, Hyundai Santa Fe…

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 1

Với thêm 2 chỗ ngồi mang tính “chữa cháy” hơn là sử dụng thường xuyên, nhưng không thể không coi đó là thế mạnh cạnh tranh của Honda CR-V mới.

Ở phân khúc crossover 7 chỗ này, có những cái tên đáng chú ý như Honda CR-V, Nissan X-trail, Hyundai SantaFe… sẽ được lựa chọn để đưa vào bảng so sánh dưới đây, do có cùng công năng sử dụng và mức giá tương đương.

Trong khi đó, nếu tính ở phân khúc crossover này, còn có thêm Mazda CX-5 nhưng vì chỉ có 5 chỗ, và Mitsubishi Oulander - dù có 7 chỗ nhưng giá bao cao hơn hẳn kèm với việc hiện đang có cùng lúc cả phiên bản CBU và CKD (không kể năng lực cạnh tranh không bằng ba mẫu xe kể trên) nên tạm thời chúng tôi không đưa vào bảng so sánh này.

Với bảng so sánh 3 mẫu crossover 7 chỗ kể trên, các phiên bản cao cấp nhất sẽ được lựa chọn để so sánh ở thị trường Việt Nam, bao gồm Honda CR-V 1.5L Turbo (nhập khẩu Thái Lan 2017), Hyundai Santa Fe 2.4L AWD (lắp ráp trong nước 2016), Nissan X-trail SV 2.5L 4WD (lắp ráp trong nước 2016).

Các thông tin so sánh giữa ba mẫu xe này như sau:

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 2

Rõ ràng với triết lí "hơn một tí" của hãng xe Hàn Quốc ở tất cả các phân khúc sản phẩm, mẫu crossover 7 chỗ Hyundai SantaFe nhỉnh hơn các đối thủ Nhật Bản khoảng 10 cm, một khoảng không gian cực kì có ý nghĩa cho hàng ghế thứ 3 cũng như không gian chở đồ.

Mới nhất, động cơ nhỏ nhất, nhưng công nghệ cao nhất, Honda CR-V có công suất cao hơn hẳn hai đối thủ còn lại, đặc biệt là lực kéo ở dải vòng tua máy rất rộng, cho xe khả năng vận hành linh động ở vòng tua thấp, đặc biệt trong các khu đô thị lớn.


Honda CR-V thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới nhập khẩu từ Thái Lan.

Honda CR-V thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới nhập khẩu từ Thái Lan.

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 4
So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 5

------------o0o------------

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 6

Ngoài các yêu cầu không thể thiếu đối với một chiếc ôtô nói chung hiện nay, như gương chỉnh/gập điện, gương chiếu hậu trong xe chống chói... ba mẫu crossover 7 chỗ này giống nhau ở hệ thống kiểm soát hành trình, hệ thống khởi động bằng bút bấm, cửa sổ trời, nội thất da, điều hoà tự động 2 vòng độc lập kèm khe gió cả ba hàng ghế, màn hình cảm ứng... Riêng tính năng dẫn đường Hyundai SantaFe có sẵn bản đồ do một công ty trong nước phát triển; trong khi đó, Honda CR-V và Nissan có thể khai thác các ứng dụng có sẵn khi kết nối điện thoại thông minh (hoặc wi-fi).

Ở trang bị tiện nghi, mỗi dòng xe có một thế mạnh riêng biệt như Honda CR-V với lẫy chuyển số trên tay lái, hệ thống kiểm soát tiếng ồn chủ động, hệ thống hỗ trợ đánh lái...; trong khi Hyundai SantaFe phong phú hơn với ghế trước có sưởi, rèm ch enawng sau, ba chế đố lại..., còn với Nissan X-Trail là cốp sau đóng/mở thông minh, ghế có tính năng đỡ cột sống...

Hyundai Santa Fe được lắp ráp tại Ninh Bình với phiên bản hiện tại ra mắt năm 2016
Hyundai Santa Fe được lắp ráp tại Ninh Bình với phiên bản hiện tại ra mắt năm 2016

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 8
So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 9

------------o0o------------

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 10

Ở trang bị an toàn, dù có cách gọi khác nhau, nhưng trên cả ba xe này đều có hệ thống cân bằng điện tử (VSA/ESC/ESP), một số trang bị khác cũng tương đương như hệ thống phanh ABS/EBD/BA, hệ thống hỗ trợ lên dốc, 6 túi khí xung quanh xe...

Nếu như Honda CR-V có thêm tính năng hỗ trợ đánh lái chủ động, thì Hyundai SantaFe có thêm hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống hỗ trợ xuống dốc và hệ thống ổn định chống trượt..., còn Nissan X-trail có thêm các bộ tính năng kiểm soát khung gầm chủ động với hỗ trợ điện tử phức tạp hơn, bên cạnh hệ thống kiểm soát lực kéo.

Về trang bị camera lùi, trong khi Hyundai SantaFe có vẻ đơn giản nhất thì hệ thống này trên Honda CR-V có thể thay đổi được 3 góc quay, và đặc biệt là Nissan X-trail với tính năng giả lập 360 độ xung quanh xe.

Nissan X-trail lắp ráp tại Đà Nẵng với phiên bản hiện tại có mặt từ năm 2016
Nissan X-trail lắp ráp tại Đà Nẵng với phiên bản hiện tại có mặt từ năm 2016

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 12
So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 13

------------o0o------------

Với những gì Honda Việt Nam tuyên bố về giá bán của CR-V (không quá 1,1 tỉ đồng), việc lựa chọn một chiếc crossover 5+2 tại Việt Nam có lẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế và hình thức của ba chiếc xe, phù hợp hay không hoàn toàn do cảm nhận thẩm mĩ của người mua.

Một số tính năng đặc biệt trên từng mẫu xe sẽ mang lại những thế mạnh khác biệt; tuy nhiên, có một chi tiết cần lưu ý là ngoài Honda CR-V nhập khẩu Thái Lan và là phiên bản mới nhất, trong khi Hyundai SantaFe và Nissan X-Trail là phiên bản đã có từ năm ngoái, do đó hoàn toàn trong thời gian tới sẽ có thể sẽ có phiên bản mới, và có nghĩa các phiên bản hiện tại, giá bán sẽ còn giảm nữa.

Việt Hưng

So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 14
So sánh các mẫu crossover 7 chỗ tại Việt Nam - 15