Thứ ba, 26/03/2019 - 10:20

Tài xế ngủ gật, xe Ford Everest lao xuống vực

Dân trí

Vụ tai nạn xảy ra vào tối 24/3, khi một chiếc Ford Everest đang di chuyển trên đèo Đại Ninh, tỉnh Bình Thuận, đến khúc cua không rào chắn đã bất ngờ lao thẳng xuống vực. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tài xế ngủ gật.

Tài xế ngủ gật, xe Ford Everest lao xuống vực

May mắn là chiếc xe chỉ rơi xuống khoảng 20 mét thì bị kẹt lật ngửa, do vách núi có khá nhiều cây cối... Tài xế may mắn được những người đi trên xe phía sau cứu sống với một số chấn thương phần mềm không nghiêm trọng.

Lái xe trong tình trạng buồn ngủ cực kỳ nguy hiểm, rất dễ dẫn đến tai nạn, vì cơn buồn ngủ sẽ khiến tài xế phản xạ chậm hơn, sự cảnh giác và tập trung suy giảm, não bộ xử lí thông tin chậm hơn, khả năng phán đoán và đánh giá tình huống trên đường cũng bị ảnh hưởng. 

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang không tỉnh táo khi lái xe, theo American Alliance for Healthy Sleep - một tổ chức nghiên cứu và chăm sóc giấc ngủ tại Mỹ:

- Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

- Bạn không thể tập trung, mắt nháy liên tục và khó mở mắt

- Bạn mơ màng đầu óc bị phân tán và xao động

- Ngáp không dừng và dụi mắt liên tục

- Không thể giữ đầu thẳng như bình thường

- Bạn không thể nhớ số km của hành trình vừa trải qua

- Bỏ qua các dấu hiệu hoặc cảnh báo giao thông

- Đi chệch làn đường, lái xe chuệch choạng

Lựa chọn an toàn tuyệt đối là nếu buồn ngủ thì không nên lái xe; tuy nhiên, trong các trường bắt buộc, một vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn giữ được tỉnh táo khi lái xe:

- Dừng xe để chợp mắt 10 -15 phút, nhưng không nên dừng xe ở lề đường hay làn khẩn cấp trên đường cao tốc hoặc những chỗ vắng vẻ. Trạm xăng hay trạm dừng trên trên đường là những chỗ an toàn.

- Uống cà phê hoặc nước tăng lực sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, nhưng khoảng 30 phút sau khi uống mới có hiệu quả.

- Dừng xe, đi bộ quanh xe 5-10 vòng, vận động cơ thể để lấy lại sự tỉnh táo.

- Với những chuyến đi dài, hay cố gắng thay đổi tầm nhìn thường xuyên để giúp mắt không bị mỏi, tránh nhìn quá lâu vào một điểm cố định.

- Mở cửa sổ lấy thêm dưỡng khí, nghe nhạc và hát theo, nhai kẹo cao su cũng là một cách giúp bạn tỉnh táo hơn.