Thứ bảy, 28/11/2015 - 09:55

Takata thừa nhận làm giả kết quả kiểm tra

Dân trí

Nhà cung cấp túi khí lớn nhất thế giới - Takata đã thừa nhận việc làm giả các kết quả thử nghiệm linh kiện.

 

Takata thừa nhận làm giả kết quả kiểm tra - 1

Theo trang Wall Street Journal, một số nhân viên của hãng tại Mỹ đã phát hiện sự thiếu nhất quán của số liệu trong các kết quả kiểm tra thực hiện tại Nhật Bản, nên họ cho rằng có thể các linh kiện này không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất. 

"Takata đã từng cung cấp kết quả kiểm tra bộ kích nổ túi khí chứa thông tin sai lệch, giả mạo hoặc không đầy đủ cho khách hàng là các nhà sản xuất ô tô." - một người phát ngôn của hãng thừa nhận. "Những sai sót này hoàn toàn đi ngược lại các tiêu chuẩn và nguyên tắc sản xuất của Takata. Chúng tôi chân thành xin lỗi các khách hàng, các cơ quan chức năng và công chúng."

Theo Takata, việc làm giả mạo giấy tờ là do sức ép của tiến độ sản xuất, tương tự vụ lỗi cầu chì đề điện trước đây của GM. Takata khẳng định rằng sự sai lệch số liệu kiểm tra không liên quan đến lỗi bộ kích nổ túi khí, dù một tài liệu gửi Honda được cho là có đề cập đến lỗi ống áp suất. 

Trong bản thoả thuận ký với Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), Takata đã đồng ý loại bỏ bộ kích nổ túi khí dùng ammonium nitrate. Nhiều ý kiến cho rằng chất này bị biến chất qua thời gian nếu tiếp xúc với hơi ẩm, dẫn tới nguy cơ tạo lực nổ quá mạnh và có thể làm nứt vỡ vỏ bộ kích nổ. 

Honda,  Toyota,  Ford,  Nissan and  Mazda đều đã tuyên bố ngừng sử dụng bộ kích nổ túi khí đang gây tranh cãi của Takata. Nhà cung cấp túi khí lớn nhất thế giới này cho biết việc các khách hàng lần lượt bỏ đi đang đe doạ sự sống còn của doanh nghiệp. 

Nhật Minh

Theo Leftlane/WSJ

Takata thừa nhận làm giả kết quả kiểm tra - 2