Phân khúc xe đô thị tháng 9/2019: 

VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu

Với 3.449 xe bán ra trong tháng 9 vừa qua, phân khúc xe đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam có sự tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian bị ảnh hưởng từ tâm lí mua hàng tránh tháng 7 âm lịch. Ngoại trừ VinFast không công bố doanh số Fadil, còn lại hầu hết đều có mức tăng trưởng tốt.

Tăng cao nhất và vẫn giữ nguyên vị trí số 1 ở phân khúc này là Hyundai Grand i10, với gần 1.700 xe bán ra, tăng hơn 420 xe so với tháng 8/2019. Ngay cả mẫu xe có doanh số thấp nhất phân khúc này là Suzuki Celerio cũng đã tăng thêm 100 xe so với tháng trước.

Sự xuất hiện của Soluto ở phân khúc cao hơn so với Morning đã lấy đi một phần khách hàng của mẫu xe KIA này, khiến Morning trở thành mẫu xe đô thị duy nhất giảm doanh số trong tháng 9 vừa qua, với 621 xe bán ra, giảm khoảng 80 xe so với tháng trước.

Trong khi đó, VinFast vẫn giữ kín doanh số của Fadil, bất chấp sự ra mắt đầy ồn ào của mẫu xe này tại thị trường Việt Nam. 

Doanh số cụ thể của từng mẫu xe ở phân khúc xe đô thị tại Việt Nam trong tháng 9/2019 như sau:

Hyundai Grand i10
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 3

Sau khi được lắp ráp trong nước từ năm 2017, nguồn cung cấp linh phụ kiện thay thế chủ động hơn và đặc biệt là lợi thế về chủng loại (cả sedan và hatchback), Hyundai Grand i10 luôn giữ được vị trí số 1 tại phân khúc xe đô thị ở Việt Nam

Mẫu xe này hiện có tới 9 phiên bản, bao gồm cả sedan và hatchback, với hai loại động cơ 1.0L và 1.2L, cùng các lựa chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp.

Mẫu xe này có giá bán công bố từ 315 - 415 triệu đồng.

kia morning
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 5

KIA Morning chỉ có duy nhất loại 5 cửa (hatchback) tại Việt Nam. Trước đây, đã có thời gian mẫu xe này còn có tới 9 phiên bản khác nhau, nhưng hiện nhà sản xuất rút gọi lại còn 4 phiên bản, sử dụng động cơ 1.2L cùng hai lựa chọn hộp số sàn 5 cấp hộp tự động 4 cấp.

KIA Morning có giá bán khởi điểm từ 299 - 393 triệu đồng.

toyota wigo
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 7

Với thế mạnh là... mang thương hiệu Toyota, mẫu Wigo nhập khẩu từ Indonesia hấp dẫn người tiêu dùng vì "truyền thuyết" giữ giá khi bán lại và dễ sửa chữa (!). Mẫu xe này chỉ có duy nhất phiên bản hatchback, sử dụng động cơ 1.2L đi kèm lựa chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp, cùng giá bán từ 345 - 404 triệu đồng.

Giá bán khởi điểm 345 - 405 triệu đồng cho với một mẫu Toyota mới là điều chưa từng có tại thị trường Việt Nam 

honda brio.jpg
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 9

Honda đưa mẫu xe giá rẻ Brio từ Indonesia về Việt Nam với hai phiên bản: Brio G và Brio RS. Cả hai phiên bản này đều sử dụng động cơ i-VTEC I4 dung tích 1.2L, đi kèm hộp số CVT và hệ thống dẫn động cầu trước, cho công suất tối đa 89 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mômen xoắn cực đại đạt 110Nm tại 4.800 vòng/phút.

Honda Brio hiện có giá bán 418 - 448 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

suzuki celerio
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 11

Suzuki vốn là hãng xe có thế mạnh về các dòng xe nhỏ, giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu; tuy nhiên, sự thiếu cá tính, không có ưu thế cạnh tranh rõ rệt… được cho là những yếu tố ảnh hưởng phần nào tới doanh số của Celerio tại Việt Nam.

Mẫu xe này hiện chỉ có duy nhất phiên bản hatchback tại Việt Nam, với động cơ 1.0L và lựa chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động vô cấp CVT.

Suzuki Celerio có giá bán khởi điểm từ 329 - 359 triệu đồng.

VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 12
VinFast Fadil vẫn là ẩn số, Hyundai Grand i10 giữ vững ngôi đầu - 13

VinFast Fadil tại Việt Nam là mẫu xe hatchback được nhượng quyền kinh doanh của GM Motor, trên nền tảng của chiếc Opel Karl Rock chiếc xe này sử dụng động cơ I4 1.4L đi kèm hộp số tự động CVT, với công suất tối đa 98 mã lực và momen xoắn cực đại 128 Nm.

Hiện có hai phiên bản VinFast Fadil; bản tiêu chuẩn có giá bán 394,9 triệu đồng và cao cấp hơn là phiên bản Fadil Plus với giá bán 429 triệu đồng (giá bán đã bao gồm thuế GTGT)

Việt Hưng