Thứ tư, 11/01/2017 - 14:40

Volkswagen gánh thêm án phạt 4,3 tỷ USD

Dân trí

Như vậy là tổng số tiền tập đoàn ô tô Đức phải chi trả để giải quyết hậu quả của việc gian lận khí thải động cơ diesel đã vượt mức 20 tỷ USD.

Volkswagen gánh thêm án phạt 4,3 tỷ USD - 1

Volkswagen được cho là đã chấp thuận chi 4,3 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc dân sự và hình sự từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, theo các điều khoản thoả thuận, công ty sẽ nhận tội đối với các cáo buộc hình sự liên quan đến bê bối gian lận khí thải động cơ diesel.

Trước đó, công ty đã dành ra 19,2 tỷ USD để giải quyết khiếu kiện, nộp phạt, sửa chữa và các chi phí khác liên quan đến việc sử dụng thiết bị gian lận khí thải của động cơ diesel. Án phạt 4,3 tỷ USD mới nhất này được cho là vượt quá khả năng tài chính hiện tại của Volkswagen. Nếu đúng như vậy, tin đồn hãng phải bán bớt tài sản sẽ lại xuất hiện, vì đây chắc chắn chưa phải số tiền cuối cùng mà nhà sản xuất ô tô Đức phải chi cho sự việc này.

Tất cả bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, khi Volkswagen thừa nhận đã cài phần mềm gian lận cho khoảng 11 triệu xe trên toàn thế giới, trong đó có 600.000 xe tại Mỹ, nhằm giúp những chiếc xe này qua được các bài kiểm tra về khí thải của các cơ quan chức năng. Mức khí thải thực tế của xe có thể cao gấp 40 lần quy định cho phép.

Nhật Minh

Tổng hợp

Volkswagen gánh thêm án phạt 4,3 tỷ USD - 2
Volkswagen gánh thêm án phạt 4,3 tỷ USD - 3
Volkswagen gánh thêm án phạt 4,3 tỷ USD - 4