Thứ ba, 20/09/2016 - 12:33

Volkswagen tạm dừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ vô thời hạn

Dân trí

Tập đoàn Volkswagen hiện chưa có kế hoạch khôi phục việc bán xe động cơ diesel tại Mỹ, ngay cả khi lệnh cấm được dỡ bỏ, do tác động quá nặng nề từ vụ bê bối gian lận khí thải.

Volkswagen tạm dừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ vô thời hạn - 1

Volkswagen đã bị cấm bán xe động cơ diesel tại Mỹ từ cuối năm 2015, sau khi thừa nhận sử dụng thiết bị gian lận để đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải của Mỹ. Công ty đang đàm phán với các cơ quan quản lý ở nước này, nhưng nhiều khả năng sẽ chưa khôi phục việc bán xe động cơ diesel tại đây, dù lệnh cấm được dỡ bỏ.

Theo người phát ngôn Jeannine Ginivan của Volkswagen, công ty sẽ tiếp tục đánh giá phản ứng của thị trường Mỹ với động cơ diesel, nhưng không hé lộ gì về kế hoạch sản phẩm cho tương lai gần.

Bà Ginivan cho biết, dù vẫn theo đuổi công nghệ động cơ diesel, nhưng Volkswagen ưu tiên phát triển các mẫu xe concept sử dụng các loại động cơ mới, như xe chạy điện hoàn toàn hoặc xe hybrid, trước sức ép của các quy định khí thải và tiêu thụ nhiên liệu ngày càng khắt khe hơn.

Bà cũng cho biết thêm rằng công ty không kỳ vọng sẽ sớm bán xe động cơ diesel trở lại tại Mỹ.

Volkswagen đã rút đơn đăng ký bán các xe Volksagen, Porsche và Audi động cơ diesel tại Mỹ từ năm ngoái.

Trang Wall Street Journal hôm 13/9 đã dẫn lời giám đốc Volkswagen Bắc Mỹ - ông Hinrich Woebcken - nói rằng công ty có thể đi đến quyết định ngừng bán toàn bộ xe động cơ diesel tại Mỹ.

Volkswagen đã đồng ý chi 10,033 tỷ USD tại Mỹ để mua lại 475.000 chiếc ô tô động cơ diesel 2.0L hoặc sửa xe nếu khách hàng đồng ý. Như vậy, đến nay Volkswagen đã đồng ý chi tổng cộng 16,5 tỷ USD để dàn xếp với các bang, các chủ xe, đại lý và cơ quan quản lý xung quanh vụ bê bối gian lận khí thải.

Công ty vẫn đang trong quá trình đàm phán với Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và Uỷ ban Khí quyển California để được phép tiến hành sửa chữa các xe diesel không đạt tiêu chuẩn khí thải. Volkswagen còn phải giải quyết 85.000 xe sử dụng động cơ diesel 3.0L.

Ngoài ra, công ty đang phải đối mặt với rất nhiều đơn kiện của các bang tại Mỹ, cùng với truy cứu hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trước khi nổ ra vụ bê bối gian lận khí thải, xe động cơ diesel chiếm gần 25% doanh số của Volkswagen tại Mỹ.

Nhật Minh

Theo Reuters

Volkswagen tạm dừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ vô thời hạn - 2
Volkswagen tạm dừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ vô thời hạn - 3
Volkswagen tạm dừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ vô thời hạn - 4

Tin liên quan

Mới nhất