Xe từ Ấn Độ giá trung bình 3.700 USD, đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu?

Dân trí Tháng 1/2017 vừa qua, lượng ôtô nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam có giá trị trung bình chỉ 3.700 USD/xe (khoảng 84 triệu đồng), vậy tại sao khi đến tay người tiêu dùng lại có giá cao ngất ngưởng?
>>Nhập khẩu ô tô từ Indonesia tăng đột biến
>>Cập nhật giá xe ôtô tại Việt Nam tháng 9/2018

Xe nào từ Ấn Độ về Việt Nam?

Một điều đáng quan tâm là dù thuế nhập khẩu từ Ấn Độ cao hơn hẳn so với xe lắp ráp trong khu vực ASEAN (70% so với 30% nếu đáp ứng đủ điều kiện nội địa hóa), nhưng lượng xe từ Ấn Độ vẫn nhiều. Nguyên do là các mẫu xe đến từ đây đều là xe nhỏ, có giá trị không cao so với các dòng xe đến từ các nước khác trong khu vực ASEAN.

Hyundai Grand 10 có mặt tại Việt Nam vào năm 2014 dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Ấn Độ
Hyundai Grand 10 có mặt tại Việt Nam vào năm 2014 dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Ấn Độ

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam trong tháng 1 vừa qua đạt hơn 1.800 chiếc, có giá trị nhập khẩu (giá CIF) là 35 triệu USD (giá trung bình khoảng 440 triệu đồng/chiếc); xe nhập từ Thái Lan là khoảng 2.600 chiếc, với giá trị 51,7 triệu USD (giá trung bình 407 triệu đồng/chiếc); và xe nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam là 1.000 xe, với giá trị 3,7 triệu USD (giá trung bình 84 triệu đồng/chiếc).

Hiện nay, trong các dòng xe du lịch nhập khẩu về Việt Nam từ Ấn Độ chỉ còn duy nhất xe Hyundai do Hyundai Thành Công nhập khẩu nguyên chiếc, bao gồm các mẫu Creta, i20 Active, nhưng được ưa thích và bán được nhiều nhất đặc biệt nhiều nhất là mẫu xe nhỏ Grand i10. Những chiếc Hyundai Grand i10 tại Việt Nam hiện có giá bán trung bình khoảng 410 triệu đồng, sử dụng hai loại động cơ nhỏ dưới 1.500cc với các phiên bản 4 cửa và 5 cửa. Năm 2016, Hyundai Grand i10 tại Việt Nam có doanh số bán khoảng 18.000 chiếc.

Vậy những mức thuế và phí nào tác động vào giá bán các dòng xe từ Ấn Độ (cũng như từ các thị trường khác) khi mà giá xe khi nhập khẩu chỉ là 3.700 USD?

Xe nhập khẩu chịu những loại thuế nào?

Ông Lê Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công cho biết: Mức giá nhập khẩu (CIF) bao gồm giá xuất xưởng của nhà sản xuất và chi phí vận chuyển tới Việt Nam. Và để đến tay người tiêu dùng, sẽ có 3 khâu chính ảnh hưởng tới giá bán cuối cùng là: khâu nhập khẩu, phân phối và bán lẻ với các loại thuế và phí kèm theo khiến giá bán sẽ cao hơn nhiều so với giá nhập khẩu.

Cụ thể, các loại thuế ở khâu nhập khẩu mà các loại xe này phải chịu là thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Ấn Độ (70%), sau đó là thuế Tiêu thụ đặc biệt tính theo dung tích xe và cuối cùng sẽ là thuế Giá trị gia tăng (10%). Chưa hết, giá bán xe cuối cùng tới tay người tiêu dùng còn phải cõng những chi phí không thể công bố như chi phí về vận chuyển nội địa, chi phí bảo hành, thuế nhập khẩu và cả lợi nhuận của nhà nhập khẩu và phân khối... những loại chi phí đều phải gánh thêm cả thuế Tiêu thụ Đặc biệt từ ngày 1/7/2016.

Cơ cấu thuế trong giá xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam từ Ấn Độ, lấy ví dụ là một mẫu xe Hyundai:

Xe từ Ấn Độ giá trung bình 3.700 USD, đến tay người tiêu dùng giá bao nhiêu? - 2

Như vậy, một chiếc Hyundai Grandi i10 khi đến tay người tiêu dùng sẽ có các chi phí về thuế như sau: giá CIF tạm tính tại khâu nhập khẩu là 3.700 USD, thì giá sau thuế nhập khẩu là 6.290 USD; sau khi nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt giá xe sẽ cộng thêm 2.516 USD và sau cùng sẽ là mức thuế GTGT 10% (thêm 880 USD) và giá xe sau tất cả các loại thuế sẽ là 9.686 USD, tăng 2,6 lần so với giá nhập khẩu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đây mới chỉ là cơ cấu thuế đối với xe nhập khẩu; trong giá bán xe cuối cùng đến tay người tiêu dùng còn phải bao gồm các loại chi phí liên quan đến vận chuyển, chi phí về quảng cáo, nhà xưởng và nhân sự, và cả lợi nhuận của nhà nhập khẩu/phân phối (Hyundai Thành Công và các đại lí bán xe).

Giấy Chứng nhận xuất xứ (C/O) - Bài thuốc chống gian lận thương mại?

Người tiêu dùng Việt Nam đang đặt ra câu hỏi, liệu có tình trạng khai gian giá xe nhập khẩu để làm giảm chi phí nhập khẩu, tăng lợi nhuận sau bán hàng? Hiện bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu cơ quan hải quan tăng cường biện pháp quản lý đối với xe ô tô nhập khẩu, trong đó có biện pháp quản lý, kiểm tra xuất xứ đối với xe ô tô nhập khẩu (trừ xe ô tô nhập khẩu của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) với yêu cầu phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan và yêu cầu hải quan phải kiểm tra chặt chẽ đối với C/O để làm cơ sở xác định nguồn gốc xuất xứ xe ô tô nhập khẩu và làm căn cứ tính thuế đối với xe ô tô nhập khẩu. Bộ Tài chính, cho rằng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) không chỉ là chứng từ để cơ quan hải quan quản lý về thuế mà còn là chứng từ quan trọng để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ xe, qua đó kiểm soát chất lượng xe ô tô nhập khẩu, bảo vệ môi trường kinh doanh cũng như quyền lợi người tiêu dùng.

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Phạt tới 40 triệu đồng nếu chở quá số người quy định, làm sao để tránh?
Phạt tới 40 triệu đồng nếu chở quá số người quy định, làm sao để tránh?

(Dân trí) - Bạn có biết chiếc xe của mình chở quá bao nhiêu người sẽ bị phạt? Cách tính các mức phạt thế nào? Nếu vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong bao lâu? Infographic dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về quy định pháp luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Tai nạn vì ô tô sang đường gấp gặp xe máy phóng nhanh
Tai nạn vì ô tô sang đường gấp gặp xe máy phóng nhanh

(Dân trí) - Chiếc ôtô du lịch bật đèn báo rẽ đầy đủ nhưng có vẻ đánh lái sang đường quá gấp, với tốc độ tương đối nhanh, nên đã gây ra một vụ va chạm khá nặng nề với xe máy, khiến hai người trên xe máy ngã văng ra đường, bất tỉnh...

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:46

Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô
Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô

(Dân trí) - Samsung Electronics đã chính thức thâu tóm Harman - công ty sở hữu nhiều thương hiệu âm thanh trên ô tô nổi tiếng như Harman/Kardon, Mark Levinson, AKG, Infinity và JBL..., với giá 8 tỷ USD.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:31

Audi sa thải 4 kỹ sư phát triển động cơ diesel
Audi sa thải 4 kỹ sư phát triển động cơ diesel

(Dân trí) - Hãng xe sang của Đức - Audi vừa sa thải 4 kỹ sư hàng đầu thuộc bộ phận phát triển động cơ diesel; quyết định được cho là có liên quan đến việc một người trong số đó tố cáo CEO của hãng dính líu đến kế hoạch gian lận khí thải.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:52

Ô tô bay - Giấc mơ có thật
Ô tô bay - Giấc mơ có thật

(Dân trí) - Ước mơ sở hữu một chiếc ô tô bay để tránh tắc đường và vi vu trên bầu trời của con người giờ đây đã có thể trở thành hiện thực chứ không chỉ còn dừng lại trên màn ảnh hay các câu chuyện viễn tưởng. PAL-V, một công ty công nghệ của Hà Lan, đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mua mẫu ô tô bay Liberty sắp được đưa vào sản xuất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:08

Bất bình chuyện xe máy đi ẩu
Bất bình chuyện xe máy đi ẩu

(Dân trí) - Khỏi cần giải thích nhiều, clip ngắn dưới đây như một minh chứng rõ nét về hành vi tham gia giao thông của không ít người đi xe máy tại thủ đô; phóng nhanh vượt ẩu, leo lên vỉa hè, lấn làn ôtô... và còn nhiều câu chuyện khác không mấy tự hào. Giao thông Hà Nội đến bao giờ mới được cải thiện?

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:10

Volvo và Lotus có thể về chung một nhà
Volvo và Lotus có thể về chung một nhà

(Dân trí) - Geely, nhà sản xuất ô tô đang sở hữu thương hiệu Volvo, được cho là đang xúc tiến việc mua thương hiệu xe thể thao Lotus.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:00

Quái xế Hàn Quốc "làm xiếc" trên đường cao tốc
Quái xế Hàn Quốc "làm xiếc" trên đường cao tốc

(Dân trí) - "Quái xế" thì ở đâu cũng giống nhau; phóng nhanh, vượt ẩu, lái xe không quan sát, coi thường sự an toàn của mọi người. Bám quá sát xe trước trên cao tốc, tài xế xe thùng trong clip đạp phanh gấp, đánh lái sang làn khác để tránh xe đi trước, và đã có một phen nhớ đời...

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:43

Ssangyong hé lộ về mẫu SUV 7 chỗ sắp ra mắt
Ssangyong hé lộ về mẫu SUV 7 chỗ sắp ra mắt

(Dân trí) - Mẫu XAVL Concept mà Ssangyong chuẩn bị trình làng tại Triển lãm ô tô Geneva vào đầu tháng 3 tới có thể là tiền đề cho một mẫu SUV 7 chỗ hoàn toàn mới của hãng trong tương lai không xa.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:10

Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt
Giá ngất ngưởng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn tăng trưởng chóng mặt

(Dân trí) - Mặc dù dung lượng còn rất nhỏ, nhưng thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng cao thứ hai trên thế giới trong năm 2016 vừa qua, với mức 27,1%, chỉ xếp sau Singapore, trở thành một trong những thị trường phát triển nóng của thế giới.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:16

Camera, máy ảnh công nghệ cao hỗ trợ CSGT “phạt nguội”
Camera, máy ảnh công nghệ cao hỗ trợ CSGT “phạt nguội”

(Dân trí) - Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hầu hết các tuyến đường đều gắn camera theo dõi giao thông. Bên cạnh việc ghi nhận tình hình giao thông, tai nạn giao thông, các thiết bị này còn đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát hiện các lỗi vi phạm luật giao thông.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:11

Ford phát triển hệ thống cảnh báo ổ gà trên đường
Ford phát triển hệ thống cảnh báo ổ gà trên đường

(Dân trí) - Vừa gây thiệt hại cho xe cộ, vừa dễ gây tai nạn, đặc biệt là khi trời tối, có thể nói ổ gà là một trong những điều khó chịu nhất đối với những người lái xe. Tuy nhiên, sự khó chịu này có thể sẽ được Ford giải quyết.

Thứ hai, 20/02/2017 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Gây họa cho người khác vì sang đường không quan sát
Gây họa cho người khác vì sang đường không quan sát

(Dân trí) - Không còn lời nào để miêu tả sự may mắn của hai thanh niên lao từ trong ngõ ra đường, không thèm giảm tốc độ, để rồi hoảng hốt tự ngã lăn ra đường, ngay trước mũi hàng loạt xe khác.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:50

Hà Nội: Hãi hùng cảnh "quái xế" lái xe máy bằng... dây trên đường
Hà Nội: Hãi hùng cảnh "quái xế" lái xe máy bằng... dây trên đường

(Dân trí) - Thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao không dùng tay mà chỉ dùng một chiếc dây quai cặp sách. Hình ảnh được ghi lại trên đường gom dọc đại lộ Thăng Long.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:22

Tréo ngoe BMW triệu hồi xe chạy điện vì nguy cơ... rò rỉ xăng
Tréo ngoe BMW triệu hồi xe chạy điện vì nguy cơ... rò rỉ xăng

(Dân trí) - Nghe có vẻ lạ tai khi ô tô chạy điện lại gặp nguy cơ rò rỉ xăng, nhưng đó là thực tế với mẫu BMW i3 tại thị trường Mỹ.

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:50

Nghịch lý Google mất nhân tài làm xe tự lái vì trả lương quá cao
Nghịch lý Google mất nhân tài làm xe tự lái vì trả lương quá cao

(Dân trí) - Dự án xe tự lái của “gã khổng lồ công nghệ” Google đã bị mất không ít nhân tài, do sự thay đổi bộ máy lãnh đạo, sự hoài nghi về chiến lược, những giấc mơ khởi nghiệp riêng, sự lôi kéo từ các công ty đối thủ, và một lý do khá lạ tại: trả lương, thưởng quá hậu hĩnh.

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:21

Hyundai chuẩn bị ra mắt i30 wagon (CW) thế hệ mới
Hyundai chuẩn bị ra mắt i30 wagon (CW) thế hệ mới

(Dân trí) - Hyundai sẽ ra mắt phiên bản station wagon (CW) của mẫu i30 hatchback tại Triển lãm ô tô Geneva 2017 diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:56

10 ôtô kém khách nhất tháng 1/2017
10 ôtô kém khách nhất tháng 1/2017

Ngoài vài xáo trộn nhỏ về vị trí, danh sách 10 mẫu xe ôtô kém khách nhất tháng 1/2017 cũng đã xuất hiện thêm vài cái tên mới mẻ.

Thứ hai, 20/02/2017 - 12:18

Đi xe không tập trung - Chuyện không chỉ riêng phụ nữ
Đi xe không tập trung - Chuyện không chỉ riêng phụ nữ

(Dân trí) - Chỉ vì phóng nhanh, người đàn ông trong đoạn clip này đã không kịp xử lí khi gặp một chiếc ôtô vừa xuất hiện ở khúc cua; bị giật mình và bóp phanh trước quá mạnh khi xe đang chuẩn bị rẽ đã khiến cả người và xe đổ kềnh, ngay trước mũi ôtô...

Chủ nhật, 19/02/2017 - 10:00

"Phá BMW" - Mốt chơi mới dành cho các tín đồ Café Racer
"Phá BMW" - Mốt chơi mới dành cho các tín đồ Café Racer

(Dân trí) - Các mẫu xe máy phân khối lớn của BMW, đặc biệt là các dòng xe cổ sử dụng động cơ boxer đang được các hãng độ xe lớn trên thế giới săn lùng ráo riết để tái sinh với một diện mạo mới, bởi với thiết kế độc đáo của mình, những chiếc BMW dường như có một sức hút thực sự mạnh liệt.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:02

Tổng hợp những clip giao thông đáng chú ý
Tổng hợp những clip giao thông đáng chú ý

(Dân trí) - Suýt xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi xe tải vượt đường sắt lúc tàu hoả đang đến, gió mạnh có thể xô ngã cả xe tải đang chạy trên đường, tài xế suýt trả giá đắt vì vượt nhiều xe cùng lúc... hãy cùng xem những tình huống giao thông "tiêu biểu" để rút ra bài học cho bản thân.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 05:33

Nước làm mát động cơ - Những sai lầm dễ mắc
Nước làm mát động cơ - Những sai lầm dễ mắc

(Dân trí) - Nước mát động cơ, đúng như tên gọi, giúp giải nhiệt động cơ, từ đó giúp xe vận hành ổn định, nhưng lại bị không ít tài xế xem nhẹ. Hãy làm trắc nghiệm sau để tự kiểm tra, hoặc bổ sung, kiến thức về xe của bản thân.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 12:15

Những tai nạn... "Giời ơi" do bất cẩn
Những tai nạn... "Giời ơi" do bất cẩn

(Dân trí) - "Tuyển tập" tai nạn dưới đây sẽ cho thấy chỉ với một bất cẩn rất nhỏ khi lái xe, nhiều khi sẽ khiến bạn phải trả giá rất lớn...

Thứ bảy, 18/02/2017 - 04:18

Tai nạn chết người vì lùi xe không quan sát kỹ
Tai nạn chết người vì lùi xe không quan sát kỹ

(Dân trí) - Khi lùi xe, dù có trang bị cả hệ thống camera lùi, nhưng cần sự tập trung rất lớn của người lái xe, bởi trong thực tế, có nhiều tình huống bất ngờ mà chúng ta không lường trước. Tai nạn dưới đây là một ví dụ...

Thứ bảy, 18/02/2017 - 10:11