Thứ sáu, 30/10/2015 - 00:33

Yamaha muốn chế tạo robot lái xe máy nhanh hơn người thường

Dân trí

Mới đây, Yamaha - ông trùm trong lĩnh vực xe motor của Nhật hứa hẹn sẽ đưa công nghệ tự động hóa lên một tầm cao mới, khi công bố robot với khả năng tự động lái xe, đồng thời học theo các kỹ năng từ các tay đua chuyên nghiệp.

Yamaha muốn chế tạo robot lái xe máy nhanh hơn người thường - 1

Tại sự kiện Motor Show được tổ chức tại T okyo , Nhật Bản, Yamaha đã chính thức hé lộ công nghệ Motobot giúp chiếc xe motor có thể được vận hành tự động bằng một robot đặt bên trên. Khách mời tại sự kiện cũng nhanh chóng bị thu hút bởi công nghệ độc đáo này.

Mặc dù chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết của Motobot, nhưng nhà sản xuất motor Nhật cho biết họ kỳ vọng rằng robot này có thể đạt được vận tốc 200 km/h trên đường đua motor chuyên nghiệp.

Đại diện của Yamaha cho biết, giai đoạn để giữ thăng bằng cho xe motor khi di chuyển với tốc độ cao là vô cùng khó khăn. "Thông thường một tay đua chuyên nghiệp sẽ sử dụng kỹ thuật cá nhân để giữ thăng bằng cho xe, mà vẫn duy trì được tốc độ cao. Với một cỗ máy, điều này không hề đơn giản, dù công nghệ tự động hóa của Nhật Bản vẫn thuộc hàng tân tiến nhất trên thế giới tại thời điểm hiện nay."

Bằng công nghệ Motobot, Yamaha đã ngầm nhắn gửi thông điệp về sức mạnh của nền công nghiệp tự động hóa: Trong một tương lai không xa, robot có thể làm thay tất cả những công việc của con người.

Trong đoạn video giới thiệu Motobot, Yamaha thậm chí đã đưa lời thách đấu với tay đua cự phách người Italy, Valentino Rossi. Qua đó, những tấm ảnh thời thơ ấu của Rossi xuất hiện trên màn hình, còn Robot nói với giọng điện tử: "Mặc dù không phải là con người, nhưng chắc chắn có một điều gì đó mà chỉ có tôi mới làm được. Tôi được sinh ra để vượt qua các bạn".

Nguyễn Nguyễn

Theo Mashable

Yamaha muốn chế tạo robot lái xe máy nhanh hơn người thường - 2