Thứ tư, 18/09/2019 - 08:21

122 người liên quan vắng mặt trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Dân trí

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử công khai 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này. Có tới 122 người trong tổng số 177 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xử. HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Lực lượng chức năng áp giải bị cáo đến phiên xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

10h30, sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết, HĐXX nhất trí với ý kiến của vị đại diện VKS sẽ triệu tập thêm bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương).

Trên cơ sở ý kiến của đại diện VKS, luật sư, Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa, đến 8h ngày 14/10 sẽ mở lại, dự kiến diễn ra trong 3 ngày 14,15,16/10.

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 1

Đến 9h45 sáng cùng ngày, sau khi kết thúc phần kiểm tra căn cước, chủ tọa phiên tòa thông báo: Tại phiên tòa hôm nay, tòa án đã thông báo triệu tập cho 177 người làm chứng, nhưng chỉ có 55 người có mặt, trong đó, có 60 người vắng mặt có lý do, 62 người không lý do.

Đại diện VKSND tỉnh Hà Giang nêu ý kiến, do vắng mặt 122 người làm chứng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. VKS cũng đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương) có mặt tại phiên xử.

Còn theo Luật sư Hoàng Văn Hướng (đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính), 62 người làm chứng vắng mặt không lý do, ông Hướng “quan ngại” những người này đã được triệu tập mà không đến, liệu việc gửi giấy triệu tập đã hợp pháp chưa?.

“HĐXX hãy xem xét những thư đã gửi cho những người làm chứng đã đến với họ hay chưa? Nếu như triệu tập đã hợp lệ thì HĐXX vẫn tiến hành xét xử, nếu triệu tập chưa hợp lệ, thông tin tố tụng chưa đến được với những người tham gia tố tụng thì rõ ràng đây là vấn đề không thể tiến hành phiên tòa được” – Luật sư Hướng nói.

Đáp lời ông Hướng, chủ tọa phiên tòa cho biết, trong số 62 người làm chứng không có lý do, có 12 người làm chứng tòa án đã chuyển giấy triệu tập bằng hình thức “Fax” đến những người này và được báo lại bằng thư bảo đảm là không có người nhận mặc dù địa chỉ nhận đúng với hồ sơ vụ án.

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 2

Bị cáo Lương và Hoài tại phòng xét xử sáng nay

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 3

Trước đó, lúc 8h10, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định xét xử vụ án. 5 bị cáo của vụ án đã có mặt tại phòng xét xử.

Theo đó, 5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sáng nay, gồm: Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và  Vũ Trọng Lương -cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) cùng bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Riêng bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 4

Đại diện Viện kiểm sát

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 5

Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí lúc 7h15 sáng nay (18/9), tại TAND tỉnh Hà Giang, lực lượng an ninh đã có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Người dân và người thân của 5 bị cáo cũng có mặt tại tòa để chuẩn bị theo dõi phiên xét xử.

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 6

Trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Đến 7h30 cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và  Vũ Trọng Lương -cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) được xe dẫn giải đưa đến phiên tòa.

Theo ghi nhận, phiên xử sáng nay người dân muốn theo dõi đã được tòa án bố trí phòng riêng và xem qua hình ảnh máy chiếu.

Sáng nay xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 3

Bị cáo Lương đến tòa.

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 7

Bị cáo Hoài đến tòa.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Giang về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Theo đó, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Kết quả Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình 13,3 điểm.

Bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã  nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với Triệu Thị Chính, bị can này đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi đưa 1 danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm) giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Nguyễn Dương