Thứ ba, 25/10/2016 - 12:21

Cà Mau:

15 năm tù dành cho cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau nhận hối lộ

Dân trí

Tòa cấp cao tại TPHCM vừa mở phiên xử phúc thẩm vụ án “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Cà Mau. HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm.

Theo đó, HĐXX đã tuyên 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Trung Tâm (nguyên Phó phòng Kế hoạch-Tài chính thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau) về tội “Nhận hối lộ”; 13 năm tù dành cho bị cáo Lê Thanh Phương (nhà thầu xây dựng) về tội “Đưa hối lộ”.

2 bị cáo Tâm (đứng) và Phương tại tòa. (Ảnh: CTV)
2 bị cáo Tâm (đứng) và Phương tại tòa. (Ảnh: CTV)

Theo cáo trạng, vào cuối năm 2011, bà B.L.O. (cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau) có đơn tố giác một số sai phạm xảy ra tại Sở này.

Theo đó, bà O. có tài liệu là băng ghi âm nội dung nói về việc ông Lê Thanh Phương (nhà thầu xây dựng nghĩa trang liệt sỹ huyện Năm Căn do Sở LĐ-TB&XH Cà Mau làm chủ đầu tư) đưa hối lộ cho nhiều người tại Sở LĐ-TB&XH Cà Mau. Cụ thể, đưa cho Giám đốc Sở (thời điểm năm 2011 là bà Chung Ngọc Nhãn) 5% giá trị công trình, tương đương 575 triệu đồng; đưa cho ông Nguyễn Trung Tâm (Phó phòng Kế hoạch-Tài chính, kế toán dự án xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn) 200 triệu đồng; đơn vị giám sát 1% giá trị công trình, khoảng 110 triệu đồng.

Sau khi nhận đơn tố cáo của bà O., các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau vào cuộc và nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên chuyển sang cơ quan điều tra (CQĐT) làm rõ.

Tháng 4/2012, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau tiến hành khởi tố vụ án “Vu khống”, bắt giam ông Lê Thanh Phương.

Đến tháng 4/2013, CQĐT bắt ông Nguyễn Trung Tâm để điều tra hành vi nhận hối lộ 200 triệu đồng của ông Lê Thanh Phương. Ngay sau đó, ông Phương cũng bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ 200 triệu đồng cho ông Tâm. Ông Phương được miễn truy cứu hành vi “Vu khống”, do một số nạn nhân không yêu cầu.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 2 bị cáo Tâm và Phương đều một mực kêu oan. Các bị cáo này cho rằng, không có chuyện đưa và nhận số tiền 200 triệu đồng như cáo trạng đã cáo buộc. Về băng ghi âm của bà O. nội dung đề cập đến chuyện đưa và nhận tiền, thì bị cáo Tâm nói chỉ là... nói chơi.

Qua một số chứng cứ, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo Tâm và Phương, tuyên giữ y án sơ thẩm. Ngoài tuyên án tù, HĐXX còn buộc bị cáo Nguyễn Trung Tâm nộp vào ngân sách số tiền 200 triệu đồng đã nhận hối lộ.

H.H