Thứ hai, 23/01/2017 - 12:01

2 cán bộ gây oan sai cho ông Chấn lĩnh 20 tháng tù giam

Dân trí

Sáng ngày 23/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên 2 cán bộ làm oan sai cho ông Chấn với tổng mức hình phạt 20 tháng tù giam cho tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Hai bị cáo tại phiên tòa

Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, bị cáo Trần Nhật Luật bị kết án 12 tháng tù giam, bị cáo Đặng Thế Vinh bị kết án 8 tháng tù giam. Hình phạt này được áp dụng cho tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Như vậy, so với tội danh ban đầu là “cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án” được cơ quan điều tra và VKS truy tố thì tội danh này có khung hình phạt thấp hơn.

Ông Ngô Quang Dũng, Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX nhận định: Trong quá trình điều tra, xét xử vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, ông Luật là người chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra ông Chấn. Mặc dù, ông Lê Văn Dũng và ông Trần Nhật Luật không thừa nhận việc được cơ quan giám định thông báo về việc mẫu vân chân tại hiện trường có thể truy nguyên cá biệt, nhưng theo lời khai của cán bộ, lãnh đạo phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông báo kết quả giám định cho cơ quan điều tra hình sự. Mặt khác, khi cơ quan giám định thông báo (bằng miệng) với cán bộ điều tra hình sự về dấu chân của ông Chấn không trùng khớp với mẫu dấu chân thu được tại hiện trường thì Trần Nhật Luật đã không trưng cầu giám định và đã không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình trong việc thu thập chứng cứ gỡ tội và buộc tội.

Cũng theo HĐXX, ông Đặng Thế Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ 2 bản hỏi cung với ông Chấn có nội dung ông Chấn kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình, bắt ông Chấn phải khai nhận. Trong vụ án này, các bị cáo đều không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, nhưng các bị cáo đều không có mâu thuẫn với ông Chấn, không có động cơ, mục đích làm oan sai cho ông Chấn nên không có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Thay mặt HĐXX, Thẩm phán Ngô Quang Dũng nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây dư luận xấu trong nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Hành vi này còn làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu hồ sơ vụ án của thẩm phán và HĐXX và xem xét một cách toàn diện, khách quan của HĐXX dẫn đến việc ông Chấn bị kết án oan bị coi là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó hai bị cáo, trong đó vai trò của Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên bị cáo Luật phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam. Bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu mức hình phạt 8 tháng tù giam.

Bá Đoàn