Thứ ba, 29/03/2016 - 21:16

6 năm tù cho nguyên GĐ bệnh viện "vẽ" bệnh án, rút ruột 27 tỷ

Dân trí

Bị cáo Trương Anh Kiệt, nguyên Giám đốc bệnh viện Bưu điện TPHCM là chủ mưu, chỉ đạo các nhân viên khai khống 13.000 hồ sơ bệnh án để lấy thêm gần 27,8 tỷ đồng từ cơ quan chủ quản.

Sau hai ngày xét xử, chiều ngày 28/3, TAND TP.HCM đã tuyên án 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Bưu điện TPHCM.


Các bị cáo nghe tòa tuyên án (bị cáo Kiệt áo xanh, đứng giữa).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án (bị cáo Kiệt áo xanh, đứng giữa).

Theo đó, bị cáo Trương Anh Kiệt (sinh năm 1959, nguyên giám đốc) bị tuyên phạt 6 năm tù; Phạm Văn Sửu (sinh năm 1965, nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch) 4 năm tù và Trương Bích Nguyệt (sinh năm 1961, nguyên trưởng phòng kế toán tổng hợp) 4 năm tù. Tất cả cùng tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”, gây thiệt hại cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam 27,8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Đa khoa Bưu điện TPHCM thuộc tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), có chức năng khám, chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng cho nhân viên thuộc tập đoàn trên 32 tỉnh thành phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Bệnh viện là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính, nguồn thu chủ yếu là tiền khám chữa bệnh. Ngoài nguồn thu trên, hằng năm VNPT còn cấp kinh phí khám chữa bệnh cho cán bộ trong tập đoàn (trong đó có tiền điều dưỡng và tiền ăn).

Quá trình chỉ đạo điều hành, thấy hoạt động của bệnh viện khó khăn, Trương Anh Kiệt đã có chủ trương tạo nguồn riêng để sử dụng chung cho bệnh viện.

Ông Kiệt chỉ đạo Sửu, Nguyệt cùng các trưởng khoa lập khống hồ sơ bệnh án, nâng số ngày điều trị, điều dưỡng nội trú nhằm rút tiền của tập đoàn. Để hợp thức hóa hồ sơ, giám đốc Kiệt cùng cấp dưới lợi dụng các đoàn cán bộ của đơn vị thuộc VNPT đến khám rồi về trong ngày để lập hồ sơ, kê khống thành điều dưỡng, điều trị nội trú.

Từ năm 2009 đến 2011, ông Kiệt chỉ đạo Phòng tài chính khai khống hơn 13.000 hồ sơ bệnh án với hơn 85.000 ngày điều dưỡng và hơn 46.000 ngày điều trị nội trú, nhận quyết toán của VNPT là 27,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trương Anh Kiệt khai nhận ông là người trực tiếp chỉ đạo trưởng phòng kế toán tổng hợp và trưởng phòng kế toán tài chính để thống nhất lập hồ sơ nâng khống ngày điều trị, điều dưỡng nội trú để quyết toán rút tiền của tập đoàn.

Bị cáo Kiệt thừa nhận đã chỉ đạo lập khống các hồ sơ này để lấy tiền chi cho hoạt động chung của bệnh viện. Cá nhân bị cáo Kiệt chiếm hưởng 112 triệu đồng.

Bị cáo Trương Bích Nguyệt thực hiện chỉ đạo của Kiệt, chiếm hưởng 73 triệu đồng. Bị cáo Phạm Văn Sửu chiếm hưởng 72 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng loạt những cá nhân khác liên quan như phó giám đốc bệnh viện, trưởng phòng hành chính quản trị, trưởng các khoa, phòng chuyên môn đều biết rõ việc làm sai trái trên nhưng vẫn thực hiện và mỗi người đều nhận số tiền chiếm hưởng tăng thêm tùy theo vị trí công việc.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình nhưng biện minh nguyên nhân là xuất phát từ mong muốn cải thiện cơ sở vật chất của bệnh viện, cũng như đời sống của cán bộ công nhân viên.

Về phía bị hại, tập đoàn VNPT cũng không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổn thất cho tập đoàn, đồng thời xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm án cho các bị cáo. Tập thể cán bộ công nhân viên bệnh viện Bưu Điện cũng xin giảm án cho các bị cáo.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây tổn thất cho tập đoàn VNPT hơn 27 tỷ đồng, là hành vi trái pháp luật. Căn cứ hồ sơ của vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội “hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Do đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Trương Anh Kiệt (sinh năm 1959, nguyên giám đốc) 6 năm tù; Phạm Văn Sửu (sinh năm 1965, nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch) 4 năm tù và Trương Bích Nguyệt (sinh năm 1961, nguyên trưởng phòng kế toán tổng hợp) 4 năm tù.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất