Bác sĩ Hoàng Công Lương: "Tôi học chuyên môn để cứu chứ không phải giết bệnh nhân"

Dân trí Tại phiên toà xét xử vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định sự cố xảy ra do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước RO trong quá trình sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của y bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo, và việc học chuyên môn của bác sĩ Lương là để cứu bệnh nhân chứ không phải để giết bệnh nhân...
>>Vụ 8 người chạy thận tử vong: Một luật sư bị mời ra khỏi phiên tòa
>>Vụ 8 người chạy thận tử vong: Hoàng Công Lương phủ nhận được phân công quản lý
>>Vụ án chạy thận làm 8 người chết: Gian dối trong biên bản bàn giao sửa chữa

Bác sĩ Hoàng Công Lương: "Tôi học chuyên môn để cứu chứ không phải giết bệnh nhân"


Bác sĩ Hoàng Công Lương tới phiên xét xử sáng nay 17/5 (Ảnh: Trần Thanh).

Bác sĩ Hoàng Công Lương tới phiên xét xử sáng nay 17/5 (Ảnh: Trần Thanh).

Sáng nay 17/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên, đây là ngày xét xử thứ 3.

Bác sĩ Lương: 8 bệnh nhân tử vong không liên quan đến vấn đề trách nhiệm và chuyên môn của bị cáo

Trả lời thẩm vấn sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong không liên quan đến vấn đề trách nhiệm và chuyên môn của bác sĩ này, và bác sĩ Lương không được giao nhiệm vụ quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, "chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị" - bị cáo Lương khẳng định.

Bị cáo Lương cho biết có học chuyên môn khám chữa bệnh. "Bị cáo học về chuyên môn khám chữa bệnh là cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân, nên nhiệm vụ và nhận thức điều trị cho bệnh nhân là tốt nhất. Sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế đã họp với các cơ quan chuyên môn và kết luận các bác sĩ làm đúng trách nhiệm. Nguyên nhân xảy ra sự cố là do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc RO không thuộc trách nhiệm của các bác sĩ", bác sỹ Lương nói.

"Thời gian chạy thận bị cáo làm đúng quy định của bệnh viện. Bị cáo thực hiện theo đúng quy trình do Bộ y tế ban hành. Bị cáo không biết sửa chữa, thay thế gì. Ngày xảy ra sự cố ngày 29/5, bị cáo ra y lệnh phù hợp với quy định Bộ Y tế về chu trình chạy thận nhân tạo. Buổi sáng hôm đó đến thì không nhận được cảnh báo nào về sửa chữa cả" - Bác sĩ Lương khai.

Liên quan đến sổ giao ban của khoa có nội dung phân công nhiệm vụ quản lý cho bác sĩ Lương trong một buổi họp bình bầu thi đua, điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công và điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng đều cho biết không nắm được và không được tham gia buổi họp đó.

Không điều dưỡng viên nào nhận là điều dưỡng phụ trách

Trả lời trước HĐXX, điều dưỡng viên Hằng cho biết, ngoài công tác chăm sóc điều dưỡng ra, nữ điều dưỡng viên này còn được làm thêm một số công việc hành chính như chấm công. Về các nội dung khác nữ điều dưỡng viên làm theo phân công của điều dưỡng trưởng và trưởng, phó khoa.

"Tôi không là điều dưỡng viên phụ trách, quản lý, phụ trách ở Đơn nguyên thận nhân tạo. Tôi có được ký việc đề xuất, giấy tờ liên quan đến việc sửa chữa, việc nhận trang thiết bị về khoa. Tôi là người đại diện nhận tài sản về khoa, mọi người đều có trách nhiệm bảo quản" - nữ điều dưỡng viên khai.

Điều dưỡng viên Hằng cho biết, ngày 28/5, điều dưỡng viên Điệp đến thực hiện nhiệm vụ. Do bị cáo Sơn không có số điện thoại của nhân viên trong khoa nên nữ điều dưỡng viên Hằng đã gửi số điện thoại của Điệp cho Sơn.

"Sáng 29/5, Điệp thông báo chung cho các bác sĩ là Phòng Vật tư đã thông tin sửa chữa xong nên chúng tôi làm đúng theo nhiệm vụ phân công. Buổi sáng hôm đó, tôi thấy Quốc, Sơn đến Đơn nguyên thận nhưng không biết mục đích. Tôi hỏi: "Hai anh lên lấy mẫu nước à?". Sau đó hai người hỏi tôi: "Chị cho chạy rồi à. Tôi bảo một vài bệnh nhân vừa chạy".

Cũng theo điều dưỡng viên Hằng, việc kiểm tra chỉ số sinh tồn là việc của điều dưỡng và thực tế Hằng cũng phân công lịch trực cho các điều dưỡng khác làm nhiệm vụ. Việc này là do lãnh đạo khoa phân cho. Tuy nhiên, điều dưỡng viên này không nhận là điều dưỡng phụ trách ở Đơn nguyên thận nhân tạo.

"Thực tế, tôi được lãnh đạo khoa và điều dưỡng trưởng giao làm việc (bằng miệng) chấm trực, chấm công và báo cáo lên cấp trên từ tháng 5/2015. Trước đó nhiệm vụ này do một điều dưỡng trưởng làm, vị này nghỉ tôi đã làm thay vào đó. Trong cuộc họp cuối năm 2015, tôi có tham gia phiên họp đó. Nội dung họp đánh giá viên chức cuối năm và không có nội dung gì khác. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra không ép cung, bắt buộc, do tôi tự nguyện khai", điều dưỡng Hằng tiếp tục khai trước tòa.

Điều dưỡng Hằng tiếp tục khai: "Việc chị Điệp thông tin về việc sửa chữa đã xong và đưa vào sử dụng tôi không kiểm chứng hay hỏi lại chị Điệp. Tôi không báo cáo lại việc chị Điệp nói cho lãnh đạo khoa. Tôi kí vào biên bản bàn giao sau khi sự việc xảy ra là do Sơn đưa ký".

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi: Yêu cầu xử lại, tạm đình chỉ chủ tọa phiên tòa
Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi: Yêu cầu xử lại, tạm đình chỉ chủ tọa phiên tòa

(Dân trí) - Về vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em, TAND Cấp cao tại TPHCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm để xét xử lại. Lãnh đạo TAND Tối cao cũng đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm này để xem xét kiểm điểm.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:30

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Tiết lộ tỷ lệ ăn chia giữa bệnh viện và công ty
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Tiết lộ tỷ lệ ăn chia giữa bệnh viện và công ty

(Dân trí) - Trong phiên xử chiều nay (17/5) vụ 8 người chạy thận tử vong, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã công bố nội dung ghi trong hồ sơ, trong đó nêu rõ về tỷ lệ ăn chia giữa bệnh viện Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn trong việc thuê máy chạy thận...

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:26

Đề phòng dịch vụ hớt tóc, gội đầu móc sạch tiền
Đề phòng dịch vụ hớt tóc, gội đầu móc sạch tiền

(Dân trí) - Nhiều vụ khách vào các quán hớt tóc, gội đầu ven quốc lộ 1A qua tỉnh Quảng Nam bị móc sạch tiền túi. Công an Quảng Nam vừa có khuyến cáo người dân nên đề phòng khi vào những chỗ này.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:41

Ngụy trang 1.000 viên thuốc lắc trong loa thùng
Ngụy trang 1.000 viên thuốc lắc trong loa thùng

(Dân trí) - Nhằm che giấu hành vi vận chuyển chất ma túy của mình, đối tượng đã bỏ 1.000 viên thuốc lắc vào chiếc loa thùng rồi gửi xe khách từ thành phố Hồ Chí Minh ra Thanh Hóa.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:35

Tạm giữ nghi can giết người vì bạn gái bị trêu ghẹo
Tạm giữ nghi can giết người vì bạn gái bị trêu ghẹo

(Dân trí) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Công an thành phố đang tạm giữ hình sự nghi can Trần Phước Nhân (19 tuổi, ngụ tại phường Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để tiếp tục làm rõ hành vi "giết người".

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:34

Một số đề nghị xây dựng luật chưa đủ căn cứ khoa học, thực tiễn
Một số đề nghị xây dựng luật chưa đủ căn cứ khoa học, thực tiễn

(Dân trí) - Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cho rằng chất lượng một số đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo luật còn hạn chế. Nhiều tài liệu trong hồ sơ dự án luật mà Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không ký, không đóng dấu. Một số đề nghị xây dựng luật chưa có đầy đủ căn cứ khoa học và thực tiễn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:29

Để mất rừng, nhiều cán bộ bị kiểm điểm
Để mất rừng, nhiều cán bộ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ngày 17/5, ông Phạm Văn Nam, Chủ UBND huyện An Lão (Bình Định) cho biết, vừa yêu cầu kiểm điểm đối với Ban Quản lý Rừng Phòng hộ An Lão, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất… liên quan đến công tác bảo vệ rừng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:27

Khởi tố phụ nữ cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã
Khởi tố phụ nữ cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận để điều tra mở rộng về hành vi “Vi phạm các quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:47

Rủ bạn vây đánh người, nam thanh niên bị đâm chết
Rủ bạn vây đánh người, nam thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Vì mâu thuẫn trước đó nên khi gặp nhau ở đám vui, Lô Văn Vượng rủ bạn vây đánh nhóm của Lô Văn Thương. Bị vây đánh, truy đuổi, Thương dùng dao đâm Vượng tử vong.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:44

Vụ đối tượng nghi trộm bị đánh tử vong: Công an triệu tập 2 người
Vụ đối tượng nghi trộm bị đánh tử vong: Công an triệu tập 2 người

(Dân trí) - Ngày 17/5, Công an huyện Vụ Bản đã triệu tập 2 người dân bị tình nghi tấn công đối tượng trộm cắp tài sản khiến người này tử vong trong quá trình bị vây bắt.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:07

Khởi tố nhóm trộm đâm chết 2 hiệp sĩ
Khởi tố nhóm trộm đâm chết 2 hiệp sĩ

(Dân trí) - Chiều 17/5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ Hóc Môn, TPHCM) và Nguyễn Tấn Tài (tức Tài "mụn", SN 1994, ngụ quận 12, TPHCM) về hành vi “Giết người”, “Trộm cắp tài sản”.

Thứ năm, 17/05/2018 - 02:30

Bị đuổi ra khỏi nhà, vợ cầm dao đâm chồng tử vong
Bị đuổi ra khỏi nhà, vợ cầm dao đâm chồng tử vong

(Dân trí) - Sau khi uống rượu về đến nhà, anh Chu Văn Huấn đã đánh, đuổi vợ là Nguyễn Thị Thời ra khỏi nhà. Bực tức vì chồng thường xuyên làm vậy nên Nguyễn Thị Thời vớ được con dao để ở đầu giường đâm liên tiếp nhiều nhát khiến chồng tử vong.

Thứ năm, 17/05/2018 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Băng trộm đâm 5 hiệp sĩ lên kế hoạch chạy trốn công an như thế nào?
Băng trộm đâm 5 hiệp sĩ lên kế hoạch chạy trốn công an như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi gây ra vụ cuồng sát 5 hiệp sĩ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TPHCM), 2 đối tượng chia nhau tẩu thoát. Trong quá trình lẩn trốn, Tài “mụn” căn dặn đồng bọn tạm ngưng liên lạc qua điện thoại, cũng như không được hé răng nửa lời nếu bị công an triệu tập.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:56

Nghi vợ có bồ, chồng bị đâm chết
Nghi vợ có bồ, chồng bị đâm chết

(Dân trí) - Ngày 17/5, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” đối với bị cáo Dương Minh Trọng (SN 1985, ngụ ấp Láng Giài, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:53

Trộm 170 triệu đồng rồi về giấu trong ống gạch để tiêu xài
Trộm 170 triệu đồng rồi về giấu trong ống gạch để tiêu xài

(Dân trí) - Ngày 17/5, Công an TP Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Thị Mai (50 tuổi, ngụ Khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:11

Bắt hai đối tượng sản xuất thuốc nổ
Bắt hai đối tượng sản xuất thuốc nổ

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 95kg thuốc nổ, Vũ Văn Thục đã bị tổ Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ các đối tượng mua hoá chất và tự chế tạo thành thuốc nổ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:08

Hà Nội: Gã đàn ông dùng kéo đâm vợ cũ trọng thương
Hà Nội: Gã đàn ông dùng kéo đâm vợ cũ trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc con gái đi mua thẻ điện thoại, H. bất ngờ cầm kéo đâm vợ cũ trọng thương. Ngay sau đó, người đàn ông này bị người dân khống chế, bắt giữ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:21

Yêu cầu khởi tố vụ án tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam
Yêu cầu khởi tố vụ án tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam

(Dân trí) - VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát hơn 17,8 tỷ đồng xảy ra tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam tại Đắk Lắk.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:18

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Một luật sư bị mời ra khỏi phiên tòa
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Một luật sư bị mời ra khỏi phiên tòa

(Dân trí) - Trong phiên làm việc ngày 17/5 của HĐXX vụ "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong, chủ tọa đã mời một luật sư bào chữa cho bị cáo ra khỏi phiên xét xử.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:10

Phát hiện hai đối tượng vào nhà chùa ăn trộm hòm công đức
Phát hiện hai đối tượng vào nhà chùa ăn trộm hòm công đức

(Dân trí) - Ngày 16/5, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị H. (người làm công quả ở chùa Hồng Phúc) cho biết, vụ trộm xảy ra vào khoảng 6h21’ ngày 13/5, khi 2 thanh niên ngang nhiên vào chùa, rồi khiêng hòm công đức ra phía ngoài.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:08

Mang "đàn em" đi bắn người bị thương rồi bỏ trốn
Mang "đàn em" đi bắn người bị thương rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Đạt "Ma" cầm đầu băng nhóm chuyên hoạt động lô đề, bảo kê đấu thầu và can dự vào các hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mới đây, đối tượng này chỉ đạo đàn em dùng súng hoa cải bắn bị thương một người rồi bỏ trốn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:01

Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang
Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang

(Dân trí) - Tại toà, luật sư Trương Thị Minh Thơ đã cung cấp cho HĐXX một USB chứa file ghi âm mà theo luật sư Thơ đó là nội dung cuộc hội thoại giữa bà Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phạm Đăng Quan và ông Trịnh Thanh Cao xoay quanh số tiền nhóm Phương Trang đang nợ Trustbank.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:17

Đồng Nai truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ tử vong khi bắt cướp
Đồng Nai truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ tử vong khi bắt cướp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam vì có thành tích dũng cảm bắt cướp bảo vệ tài sản nhân dân.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:10

“Vũ Nhôm” liên quan gì tới vụ án Hứa Thị Phấn?
“Vũ Nhôm” liên quan gì tới vụ án Hứa Thị Phấn?

(Dân trí) - Trong 1 khoản vay được giải ngân từ ngân hàng Đại Tín, 1 công ty trong nhóm Phương Trang đã chuyển trả cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") 30 tỉ đồng tiền mua đất ở Đà Nẵng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:03